Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện, Bảo Tàng Viện VN Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập

18/12/201300:00:00(Xem: 1548)
Garden Grove (Bình Sa) Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 12 năm 2013, tại hội trường Thư Viện / Bảo Tàng Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập.

Tham dự buổi tiếp tân có Cụ Lê Phú Ninh, Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh và phu quân là Nhà Văn Nguyễn Quang, Giáo Sư Phạm Cao Dương và Phu nhân, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa; Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Luật Sư Trần Sơn Hà; Chủ Tich Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai Ông Phan Kỳ Nhơn; Tổng Hội Trưởng Cảnh sát Quốc Gia ông Phan Tấn Ngưu; Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Los Angerles Ông Nguyễn Văn Cừ; Ông Nhan Hữu Hậu và phu nhân, Ông Trần Vệ, Ông Lê Quang Dật, Ông Nguyễn Văn Kỳ, Nhạc Sĩ Xuân Điềm và Ca sĩ Thanh Liểu cùng qúy vị nhân sĩ, trí thức, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
thu-vien-viet-nam-dsc-0038-resized
Hình ảnh trong kỷ niệm 15 năm thành lập Thư Viện Việt Nam.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Ông Vũ Long Sơn Hải phụ trách, nhà báo Du Miên, Giám Đốc Điều Hành Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người, sau đó ông cho biết: "Thư Viện Bảo/ Tàng Viện Việt Nam được thành lập từ năm 1999 do Giáo Sư Trần Lam Giang, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhà Báo Du Miên. Từ đó đến nay trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm theo thời gian với muôn ngàn khó khăn nhưng Thư Viện/Bảo Tàng Viện vẫn tiếp tục hoạt động. Trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã tri ân những vị mạnh thường quân, những anh chị em thiện nguyện viên, nhất là những người đã bỏ nhiều công sức để lo cho Thư Viện như Anh Bùi Đắc Danh, Anh Vũ Long Sơn Hải, Chị Ánh, Cô Hồng, Chị Mười... Đặc biệt nhà báo Du Miên cũng không quên tri ân qúy vị mạnh thường quân nhất là những vị đã góp phần cho buổi tiệc vui hôm nay. Trong dịp nầy anh cũng đã thông báo cho cộng đồng một tin vui đó là Thư Viện hiện nay có một Ban diều hành trẻ gồm: Trưởng Ban Anh Hoàng Quốc Phong và các thành viên có Anh Phát Bùi, Cô Roxanne Chow, những vị nầy đã lên cùng anh Du Miên để ra mắt đồng hương (riêng Anh Trưởng ban vì bận công tác nên vắng mặt).

Trong phần tâm tình, nhà báo Du Miên đã cho biết: dù khó kkăn đến đâu chúng ta cũng phải duy trì Thư Viện, vì nơi đây là nơi đã lưu giữ hầu hết những tài liệu văn hóa và lịch sử Việt của Miền Nam Việt Nam trước đây, đây cũng là nơi để cho con cháu chúng ta mai sau xử dụng khi cần đến. Ông cho biết hiện Thư Viện đang có kế hoạch chuẩn bị để đưa các tài liệu qúy gía lên net để cho mọi người cùng đọc khi cần, trong thời gian qua Thư Viện cũng đã được Ông Tôn Thất Diên cho dịch sang tiếng Anh Bộ Sách "Cổ Tích Việt Nam." Ông Tôn Thất Diên cũng đã được giới thiệu đến với đồng hương tham dự, ông cho biết ông đã dịch hoàn thành cuốn 1 trong đó có 1 bên tiếng Việt và 1 bên tiếng Anh, đây là bộ sách Lịch Sử, Văn Hóa, Văn Chương của tổ tiên chúng ta.
thu-vien-viet-nam-dsc-0023-resized
Hình ảnh trong kỷ niệm 15 năm thành lập Thư Viện Việt Nam.

Trong lúc nầy Anh Danh người quản thủ Thư Viện cũng đã lên cho biết: "Thư Viện Việt Nam là tài sản chung của cộng đồng chúng ta, vì vậy, chúng ta cùng đọc, cùng giữ gìn và xin các tác giả có tác phẩm nên tặng Thư Viện, đây cũng là nơi giử gìn. Ông cho biết, thời gian gần đây giới trẻ đã ý thức được về nguồn gốc dân tộc nên đã đến Thư Viện tìm đọc sánh mỗi ngày một đông. Ông cũng nhấn mạnh Thư Viện không lưu giữ những tác phẩm của cộng sản..."

Nhà báo Du Miên cũng đã nói lên những ước vọng của mình là hy vọng một ngày nào đó không xa, cộng đồng chúng ta sẽ có một trung tâm sinh hoạt trong đó có nơi để Thư Viện /Bảo Tàng Viện Việt Nam lúc đó ông sẵn sàng đưa về đó để cộng đồng trực tiếp điều hành...

Trong phần tâm tình luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã ca ngợi những đóng góp to lớn của Thư Viện/Bảo tàng Viện Việt Nam trong 15 năm qua đối với cộng đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
thu-vien-viet-nam-dsc-0020-resized
Hình ảnh trong kỷ niệm 15 năm thành lập Thư Viện Việt Nam.

Sau những lời tâm tình, mọi người cùng thưởng thức các món ăn do Ban tổ chức khoản đải.

Phóng viên Việt Báo cũng là những người đến với Thư Viện ngay từ những ngày đầu thành lập vì vậy nên chúng tôi biết rất rõ về những hoạt động của Thư Viện về những khó khăn mà tưởng chừng không thể tồn tại, thật không ngờ tính lại thời gian thế mà đã 15 năm qua, muời lăm năm nếu không có sự hy sinh vật chất, công sức của các thành viên sáng lập của các vị mạnh thường quân, các thiện nguyện viên và đồng hương thì chắc chắn Thư Viện không tồn tại đến ngày nay. Có những lúc nhà báo Du Miên thở dài tâm tình là tiền nhà cuối tháng không có để trả, không biết rồi sẽ dọn về đâu! Phần nhiều những thành công của một người đàn ông bên cạnh phải có người đàn bà, Nhà báo Du Miên đã thành công trong việc xoay xở để giữ được Thư Viên/Bảo Tàng Viện đến ngày hôm nay một phần cũng nhờ vào phu nhân, trong âm thầm lúc nào chị cũng có bên cạnh anh Du Miên từ khi bắt đầu có Thư Viện đến nay, những đóng góp của chị không nhỏ cho việc tồn tại của Thư Viện.

Nhà báo Du Miên cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ tài chánh từ cộng đồng để có thể duy trì được sự hoạt động của thư viện.

Mọi chi tiết thư từ xin liên lạc về: 10872 Westminster Avenue, Suite # 214-215 Garden Grove, CA 92843 hoặc điện thoại (714) 651-8018, (714) 713-4079.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.