Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Vn Tặng Cd Sách “gia Định Thành Thông Chí”.

17/07/200900:00:00(Xem: 2851)

THƯ VIỆN VN TẶNG CD SÁCH “GIA ĐỊNH THÀNH THÔNG CHÍ”.

Ô. Trang Hớn Minh trao bộ “Gia Định Thành Thông Chí” cho ký giả Du Miên, đại diện Thư Viện Việt Nam. “Gia Định Thành Thông Chí” được đánh giá là bộ sách nghiên cứu về Lục Tỉnh Nam Kỳ giá trị nhất từ trước đến nay.
LITTLE SAIGON.- Tiệm copy CNN trong khu Little Sàigòn đã “tiếp hơi” Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam một cú ngoạn mục: Đưa toàn bộ 3 cuốn (toàn tập) Gia Định Thành Thông Chí của thượng thơ Trịnh Hoài Đức vào CD đồng thời thực hiện dạng PDF để đưa lên trang mạng www.vnlibraryonline.com, nhân dịp Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam kỷ niệm sinh nhật thứ 11.
Ân nhân bảo trợ Thư Viện từ ngày đầu, ông Tăng Minh Triều, chủ nhân nhà in Westminster Press, Inc. đã in tặng 200 cuốn CD để tặng khách quý đến dự mừng sinh nhựt Thư Viện vào chủ nhựt 19 tháng 7 này.
Sau buổi tiếp tân, quý bạn muốn có CD bộ sách quý “Gia Định Thành Thông Chí” toàn tập thượng trung hạ, ghé nhà hàng Phong Dinh tại địa chỉ 2643 N. San Gabriel Blvd., Rosemead, CA 91770, Tel 626.307.8868 để được tặng. Quý bạn ở xa có thể download file PDF hoàn toàn Free từ website: www.vnlibraryonline.com. Đây cũng là cách lưu giữ, phổ biến một tác phẩm được đánh giá là bậc nhất của loại khảo cứu miền Nam nước Việt (lục tỉnh Nam Kỳ).
Như vậy, ngoài việc “khoe” một số cổ vật và kỷ vật quý giá, buổi tiếp tân mừng sinh nhựt của Thư Viện năm nay có nhiều mục lạ và hấp dẫn. Uyên Thy Bistro đã có chiếc bánh sinh nhựt thật đẹp và mấy câu chúc thương yêu như Uyên Thy đã làm trong suốt 10 năm gắn bó với Thư Viện.
Trang web của Thư Viện www.vnlibraryonline.comtuy cái tên dài vì tên hay và tên đúng bà con đi trước lấy hết rồi, mình đi sau đành chịu thiệt... nhưng mà cũng được đồng bào viếng khá đông.
Về bộ sách Gia Định Thành Thông Chí, đây là sách quý của Trang gia, tức của anh Sáu Cần Thơ, Trang Hớn Minh, chủ nhơn nhà hàng Phong Dinh trên vùng Rosemead đã ưu ái tặng Thư Viện Việt Nam vào tháng năm vừa qua. Ngoài bộ Gia Định Thành Thông Chí, anh Sáu Cần Thơ còn tặng nhiều bộ sách quý khác và Thư Viện cũng đã dành riêng 1 cái tủ kiếng để chưng sách “độc” do gia đình anh tặng Thư Viện. Anh nói “Tặng Thư Viện tức là tặng đồng bào, bà con mình có sách đọc, nhất là những ai cần nghiên cứu lịch sử cha ông mình.”
Ông Trang Hớn Minh cho biết ông rất thích chủ trương của Thư Viện Việt Nam là tồn trữ những sách vở, tài liệu Việt Nam nói chung và Việt Nam Cộng Hòa nói riêng, đặc biệt là tài liệu về lịch sử, văn hóa mà nhiều thế lực muốn xóa bỏ cội nguồn cũng như lịch sử chiến đấu hào hùng của con dân Việt Nam, suốt chiều dài hơn 5.000 năm lịch sử, đặc biệt ông nhấn mạnh đến cuộc chiến đấu anh dũng của quân dân cán chính Miền Nam Việt Nam bảo vệ tổ quốc trong cuộc chiến Quốc Cộng.
Vào ngày 17 tháng 6 năm 2009 vừa qua, ÔB Trang Hớn Minh đã mời đại diện Thư Viện Việt Nam đến nhận trọn bộ “Gia Định Thành Thông Chí” đủ Thượng, Trung và Hạ của tác giả Trịnh Hoài Đức, do Tu Trai Nguyễn Tạo dịch từ nguyên tác chữ Nho.
Đây là một bộ sách quý, do Nha Văn Hóa, Phủ Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Văn Hóa xuất bản vào năm 1972.
Trong “Lời Nói Đầu”, dịch giả Tu Trai Nguyễn Tạo viết:
“Bộ “Gia Định Thành Thông Chí” này nội dung gồm những mục tĩnh dã, sơn xuyên, thành trì, cương vực, phong tục, nhân vật, cầu, đường, nông vụ, thổ sản v.v... thuộc 6 tỉnh miền Nam Việt Nam trong thời Nguyễn triều, đại khái cũng đồng một sáng kiến như bộ “Đại Nam Nhất Thống Chí” thuộc 6 tỉnh Nam Việt xuất bản năm 1956 (tập thượng và tập hạ).
Nhưng nay tham khảo bộ Đại Nam Nhất Thống Chí nói trên với bộ Gia Định Thành Thông Chí này thì bộ thống chí trên có nhiều danh từ biên chép sai lầm, không đúng địa danh hoặc nhân danh, và dẫn dụng thổ âm Cao Miên ra bằng chữ Nôm mà không chú thích cho rõ ràng phân minh. Xét ra sở dĩ có khuyết đểm là vì bộ sách ấy do nhân viên Quốc Sử Quán (Huế) ở cách xa Nam Việt biên chép trong thời Tự Đức chưa kịp khảo danh, sau này qui trí tại Bảo Tàng Viện Sàigòn. Năm 1959, cần sưu tầm về tài liệu sử địa nước nhà, mượn về phiên dịch, dịch giả, cũng người Trung Việt, không được am tường phong thổ miền Nam, cứ theo nguyên văn dịch thuật không có sách vở nào tham khảo cho khỏi sự sai lạc chữ nghĩa.
May sao dịch giả tìm mượn được bộ “Gia Định Thành Thông Chí” của Société des Etudes Indochinois, mà tác giả là Trịnh Hoài Đức tiên sinh là người Nam Việt (quán ở Phiên Trấn) từng làm phủ huyện ở miền Nam, lại có 2 lần làm Hiệp Tổng Trấn Gia Định, đã lịch duyệt phong thổ bản xứ và kê cứu lịch sử cổ kim, nên viết ra có nhiều chỗ bộ Thống Chí Nam Việt chưa từng viết đến. Nhận thấy bộ Gia Định Thành Thông Chí chính xác và đầy đủ hơn, vả lại gặp danh từ thuộc thổ âm Cao Miên lưu truyền tác giả đều gia công chú giải rành mạch làm cho ta rõ được căn bản của những chữ ấy, dịch giả mong rằng bộ sách này sẽ là một tài liệu quý giá cho học giả hiện thời và tương lai.”


Về tác giả, Trịnh Hoài Đức tiên sinh, bộ sách có ghi tiểu sử: Trịnh Hoài Đức thuộc giòng dõi Minh Hương mới nhập Việt tịch đến đời thứ hai, có tên nữa là An, hiệu là Cấn Trai, cụ tam đại là Trịnh Hội nguyên quán ở huyện Trường Lạc thuộc Phúc Châu bên Tàu. Gặp lúc nhà Thanh ở Mãn Châu do Ngô Tam Quế đưa vào cướp ngôi nhà Minh xưng đế ở Trung quốc, cụ vốn là giòng dõi khoa hoạn, chẳng chiỳu bím tóc làm tôi một dân tộc mà cụ cho là mọi rợ, liền đem gia quyến vượt biển sang Nam, cự ngụ tại Trấn Biên nay là Biên Hòa.
Phụ thân ông là Trịnh Khánh là người học rộng tài cao, sở trường nhất là lối viết đại tự và câu đối, chẳng những bán chữ cũng đủ làm giàu, lại còn vì có chữ tốt nên tới đâu cũng được các thân hào quí mến, và được chúa Nguyễn ưu đãi cho nộp một số tiền để giữ chức cai thầu của cửa bể An Tràng, rồi sau đổi ra Quy Nhân, Quy Hóa, Bả Canh, sự sinh hoạt mỗi ngày một thêm thịnh vượng, nhưng được mấy năm thì cụ mất.
Khi cụ mất thì Hoài Đức mới lên 10 tuổi, gặp lúc Tây Sơn nổi dậy giặc cướp như ong. Mẹ con đưa nhau về Phan Trấn tức Gia Định rồi cụ bà cho ông sang học cụ Võ Trường Toản.
Năm 1788, vua Gia Long khôi phục được Gia Định, lúc ấy Hoài Đức và Lê Quang Định cùng ra ứng cử, liền được giữ chức Hàn Lâm Chế Cáo, năm sau đổi sang chức Điều Tuấn huyện Tân Bình, để điều khiển việc khai thác sông Mékong châu Tam Giác rồi lập ra chế độ điền địa để giải quyết vấn đề quân lương; ngoài ra lại còn phải tham dự văn án của bộ Hình, sau một năm lại sung chức Đông Cung Thị Giảng, phò tá Thái Tử Cảnh trấn thủ Diên Khánh và Phú An. Năm 1794, thăng chức Ký Lục Trấn Đinh tức Mỹ Tho, năm 1801, chúa Nguyễn khôi phục được Phú Xuân, Lê Văn Duyệt và Tống Viết Phúc đốc quân đi cứu Quy Nhân, thì Hoài Đức sung chức Hộ Bộ Tham Tri chuyên về việc tiếp vận lương thực và bổ cấp binh sĩ. Năm 1802, vua Gia Long hoàn thành công cuộc thống nhất thì ông được thăng chức Thượng Thư Hộ bộ. Năm Gia Long thứ 4, ông được cử làm Hiệp Trấn Gia Định. Năm Gia Long 11 về kinh giữ Thượng Thư Lễ bộ kiêm cả tòa Khâm Thiên Giám, năm sau nhận chức Thượng Thư Lại bộ. Một thời gian ông làm phụ tá tổng trấn Gia Định và thời Minh Mạng lại được triệu về kinh giữ Thượng Thư Lại bộ. Năm 1821 ông thăng chức Hiệp Biện Đại Học Sĩ kiêm cả bộ Binh. Năm 1822, chánh chủ khảo thi Hội. Ông mất năm 1824 được truy phong là Thiếu Bảo Cần Chánh Điện Đại Học Sĩ, thụy là Văn Các.
Tại Sàigòn, người Minh Hương có lập đền thờ ông.
Ông để lại một số tác phẩm giá trị: Lịch Đại Kỷ Niên, Khang Tế Lục, Bắc Sứ Thi Tập, Cấn Trai Thi Tập, Minh Bột Di Ngư Thảo Thư Gia Định Tam Gia Thi Tập và bộ Gia Định Thông Chí. Sau bao binh biến, nay chỉ còn Cấn Trai Thi Tập và Gia Định Thành Thông Chí.
Về bộ Gia Định Thành Thông Chí, cụ Tô Nam Nguyễn Đình Diệm nhận xét: “Gia Định Thành Thông Chí là bộ sách rất có giá trị, được coi là một sử liệu đứng đầu cần thiết cho các nhà nghiên cứu sử học và địa lý của xứ Nam Kỳ, bởi lẽ trong đó ghi chép tường tận từ việc xây dựng các trấn, cho chí giới hạn phong tục thành trì, tất cả những vết tích thay đổi của các triều đại, nhất là những việc có liên hệ đến Minh Hương...”
Ngoài bộ “Gia Định Thành Thông Chí”, ÔB Trang Hớn Minh còn lần lượt tặng Thư Viện Việt Nam những cuốn sách quý như:
- “Bản Triều Bạn Nghịch Liệt Truyện” của tác giả Kiều Oánh Mậu viết vào thời Thành Thái năm Tân Sửu 1901. Kiều Oánh Mậu từng được biết đến khi viết bài tựa cho tác phẩm “Tang Thương Ngẫu Lục” của Phạm Đình Hổ và Nguyễn Án và cũng từng viết một bài tựa phàm lệ cho một tập Kiều, do ông chú thích và xuất bản năm 1902.
- “Đại Nam Nhất Thống Chí” Lục Tỉnh Nam Việt, dịch giả Tu Trai Nguyễn Tạo (in năm 1973).
- Hải Thượng Y Tôn Tâm Lĩnh, bản dịch Đình Thụ Hoàng Văn Hòe.
- Bộ Dịch Kinh của Nguyễn Mạnh Bảo (in năm 1958).
- Tử Vi Đẩu Số của Nguyễn Mạnh Bảo (in năm 1953).
Theo các thiện nguyện viên, trong vòng một thời gian ngắn nữa thôi, ÔB Trang Hớn Minh đã có riêng một tủ sách mang tên ÔB tặng cho Thư Viện. Các tủ đựng sách có cửa kiếng và khóa, dành cho các nhà nghiên cứu. Các tủ này do Hướng Đạo Sinh đóng, trong chương trình lấy bằng Phượng Hoàng “Eagle Scouts” của Hướng Đạo Hoa Kỳ.
Tưởng cũng nên biết, ngoài việc tặng các bộ sách quý, thiết lập tủ sách nghiên cứu cho Thư Viện Việt Nam, ÔB Trang Hớn Minh còn là mạnh thường quân bảo trợ tài chánh giúp Thư Viện Việt Nam hoạt động./-

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.