Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuân Thu Nhị Kỳ

17/12/201300:00:00(Xem: 3845)
Trước đây, có không ít những người tỵ nạn chánh trị ở hải ngoại và cả những người tranh đấu chống cộng, thường phê bình, ngụ ý mỉa mai, những phong trào người Việt nam tranh đấu " chỉ biết biểu tình hô đả đảo cộng sản " mỗi năm 2 lần, 30 tháng 4 và 10 tháng 12, rồi về nhà. Vậy là đủ. Tranh đấu kiểu "Xuân Thu nhị kỳ"!

Nhưng mùa Thu năm nay sẽ không theo cái trật tự củ " Xuân Thu nhị kỳ " mà sẽ có nhiều biến cố mới, đầy khởi sắc. Hà nội, Sài gòn đồng loat biều tình đòi nhơn quyền dưới áp lực nặng nề của công an, du đảng, dùi cuôi đánh đập đổ máu. Hải ngoại cũng đồng loạt yểm trợ. Ở nhiều Tiểu bang của Huê kỳ, ở Pháp, Đúc, Úc đồng bào tổ chức biểu tình lên án Hà nội vừa gia nhập Hội đồng Nhơn quyền LHQ, vẫn tiếp tục vi phạm nhơn quyền có chánh sách.

Ngoài ra, cũng như hằng năm, sinh viên sẽ tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 28 vào ngày 4 tháng 1/2014 tại Chùa Khánh Anh ở Bagneux, ngoại ô Paris, cho sinh viên Trần văn Bá và 2 Liệt sĩ Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch, cả 3 người đã hi sanh vì đất nước ngày 8 tháng 1 năm 1985 tại Việt nam.

Biểu tình Ngày Quốc tế Nhơn Quyền 10 tháng 12 năm nay đã thật sự mở ra một tình hình mới ở trên khắp cả nước Việt nam, với sự yểm trợ nhiệt tình của người Việt nam Hải ngoại, nên không ai có thể thể tiếp tục phê phán đó vẫn là thứ tranh đấu kiểu " Xuân Thu nhị kỳ" nữa.

Hà nội tới Sài gòn

Năm nay, vào lúc cả thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhơn quyền và vinh danh Quyền làm một con người, các blogers ở Việt nam tổ chức thành Mạng Lưới Blogers Việt nam, công khai ra mắt tại Hà nội. Tưởng nên biết Mạng Lưới Blogers Việt nam thành hình từ " Tuyên bố 258 ". Mà " Tuyên bố 258 " chính là bản văn lịch sử phản đối điều Luật Hình sự 258 của nước CHXHCN Hà nội theo đó đảng cộng sản qui định những hình phạt:

« - người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưởng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

- Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. »

Bản Tuyên bố ra mắt của Mạng Lưới Blogers Việt nam viết:

«(... ) 65 năm sau, Mạng Lưới Blogers Việt nam ra đời để góp phần phát huy nhân quyền, tranh đấu cho tự do, bảo vệ phẩm cách và giá trị của con người. Đây là mục tiêu, cũng là khát vọng, và là lý do duy nhất cho sự có mặt của Mạng Lưới Blogers Việt nam.

65 năm sau, nhiều Blogers Việt nam đã đồng lòng liên kết với nhau, hoạt động công khai trong tinh thần tôn trọng những nguyên tắc đa nguyên và dân chủ. Đó cũng là tiêu chí hoạt động của Mạng Lưới Việt nam.

65 năm sau, những công dân chúng tôi đã đến với nhau trong một niềm tin chung.

Chúng tôi tin rằng mọi cônng dân Việt nam phải có quyền tự do tư tưởng và tự do bày tỏ quan điểm mà không bị can thiệp hay đối xử bất công, tin rằng chứng ta có quyền tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương cách như đã được xác định bởi Điều 19 của Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhơn quyền.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt nam phải được tôn trọng với những phẩm giá bẩm sinh, được đối xử trong tinh thần bác ái và được bình đẳng trong mưu cầu hạnh phúc cá nhân (... ) ".
an-xa-qt-vi-nguyen-tien-trung-resized
Đại diện Ân xá Quốc tế và Nguyễn Tiến Nam.

Bản Tuyên bố 258 viết với lời văn vô cùng hiền lành nhưng có sức mạnh đã làm bật dậy những cuộc biểu tình Nhơn quyền rầm rộ ở Hà nội và Sài gòn. Người biểu tình, đại đa số là thanh thiếu niên, coi thường sự đàn áp thô bạo của đủ thứ lực lượng võ trang của nhà cầm quyền cộng sản Hà nội.

Ở Hà nội, lúc 15 giờ chiều ngày, 8/12/2013, blogers đã tập trung tại công viên Thống Nhất công khai tổ chức các hoạt động để quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị Nhân Quyền.

Ở Sài Gòn, lúc 17 giờ cùng ngày, các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền cũng được công khai tổ chức tại khu vực công viên 23/9, trước Bùng binh Quách Thị Trang.

Bất chấp hành vi bao vây, khủng bố của lực lượng an ninh, các blogers vẫn có mặt để phát bông bóng và truyền tay nhau bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Tại Hà Nội, công an thường phục và công an giả dạng du đảng tập trung đàn áp, đánh đập bằng tay và dùi cuôi những blogers biểu tình ôn hòa dưới hình thức mặc áo thung in khẩu hiệu nhơn quyền, thả bông bóng xanh mang khầu hiệu nhơn quyền, phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhơn quyền. Công an và du đảng cộng sản chen vào đám biểu tình, vừa đánh đập thô bạo người biểu tình, vừa cướp giựt bông bóng, đập bể bông bóng. Nhiều bản photo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền bị công an thường phục giựt trên tay người đang đọc, xé nát, ném xuống đất vừa chà đạp một cách hằn hộc như câm thù từ bao giờ.

Tại Sài Gòn, công an thường phục và du đảng cộng sản cũng hành động không khác vì tất cả đều được học tập cùng kỷ thuật xã hội chủ nghĩa đàn áp, khủng bố nhơn dân. Chúng cũng cùng trà trộn, đánh đập người biểu tình, vừa cướp giựt, xé nát bản Tuên Ngôn Quốc tế Nhơn quyền vứt đầy mặt đường, cướp giựt bông bóng, chít bể bông bóng xanh mang nội dung "Quyền con người của Chúng Ta phải được tôn trọng".

Ngoài những hành động thô bạo cố hữu, nay có thêm một điều đáng chú ý là lực lượng công an còn ném hàng chục túi nilon mắm tôm vào mọi người nhằm phá hoại buổi sinh hoạt chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền.

Bị đàn áp, khủng bố cực kỳ thô bạo, những người biểu tình vẫn không tỏ ra nau núng. Một bloger sanh năm 90 chia sẻ trên Facebook: "Các anh cứ đánh tôi đi, điều đó chỉ chứng tỏ các anh quá sợ hãi thôi. Hành động chân tay của các anh chỉ giúp tôi thêm lửa đi tìm quyền của mình mà thôi. Các anh thật đáng thương vì các anh sợ hãi đến bán rẻ lương tâm mình để đi châm nổ những quả bóng bay " Quyền con người của Chúng Ta phải được tôn trọng" mà những em bé, những cụ già đang cầm trên tay.

Các anh thật đáng thương vì sợ 1 quả bóng, và có lẽ các anh cũng không biết các anh là con người nên các anh mới hành xử như thế. Tôi sẽ cầu nguyện cho các anh đặc biệt để các anh vượt qua được sự sợ hãi và biết mình là con người ".

Mạng Lưới Blogers Việt Nam dự định sẽ phân phát áo có khẩu hiệu nhơn quyền cho người biểu tình, nhưng dự tính đã không thực hiện được vì áo đã bị lực lượng công an ở ga Hà Nội thu giữ không lý do. Chỉ còn các hoạt động thả bông bóng và phát tài liệu về nhân quyền được tiến hành.

Biểu tình ủng hộ tù chánh trị Nguyễn Tiến Trung

Hằng năm, nhơn Ngày Quốc tế Nhơn quyền, Ân xá Quốc tế và Ủy Ban Ủng hộ Nguyễn Tiến Trung gồm Giáo sư, sinh viên bạn học của Nguyễn Tiến Trung ở Viện Quốc gia Khoa học Ứng dụng (INSA) ở Rennes và một số gia đình người Pháp và Việt nam thân hữu địa phương không quên tổ chức Meeting vận động dư luận ủng hộ Nguyễn Tiến Trung và viết thư yêu cầu Bộ Ngoại giao Pháp can thiệp cho Nguyễn Tiến Trung, cựu sinh viên INSA, tốt nghiệp kỷ sư Tin học, sớm được trả tự do vì cho tới nay, Trung ỏ tù được 5 năm của bản án 7 năm với lý do Trung đã dám " từ chối tuyên thệ trung thành với đảng cộng sản ". Bỡi thông thường, người dân ở Việt nam, dưới chế độ cai trị của đảng cộng sản, không một ai có quyền nghĩ những điều ngoài suy nghĩ của đảng. Nghĩ khác hơn đảng nghĩ là chống đảng, nhằm lật đổ chế độ của nhân dân, là phản động. Phải bị tù.

Hôm chiều 9 tháng 12 vừa rồi, Ân xá Quốc tế, do Bà Marie-Noelle Colleu đại diện, tổ chức Meeting tại Nhà Quốc tế Rennes (Maison Internationale de Rennes) với sự tham dự của Nguyễn Tiến Nam, em của Trung, cũng sinh viên INSA và tốt nghiệp nghành Cơ khí và Tự động, và nhiều sinh viên, thân hữu địa phương. Từ Paris, có một số thân hữu tới tham dự Meeting. Đây là những người trước kia từng ủng hộ đôi uyên ương Trung và Hoàng Lan từ lúc manh nha Tập Hợp Thanh niên Dân chủ cho tới lúc ra mắt tổ chức này trước INSA ở Rennes. Và sau đó, Tập Họp Thanh niên Dân chủ được Trung và Hoàng Lan giới thiệu ở nhiều nơi khác, với nhiều chánh khách lớn của Âu Mỹ.

Ân xá Quốc tế đưa ra lời kêu gọi ký tên thư ủng hộ Nguyễn Tiến Trung cùng với 11 tù nhơn khác của nhiều quốc gia, cũng thuộc thứ độc tài ác ôn như ở Việt nam, để đánh động dư luận đừng bỏ quên những tù nhơn lương tâm này.

Nguyển Tiến Nam, em của Trung, kể lại cho mọi người nghe qua tình trạng ở tù, sức khỏe của Trung, mỗi tháng được thăm viếng 1 lần 30 phút, dưới sự giám sát của 2 công an, 2 lần gởi thực phẩm và vài thứ cần thiết hằng ngày cho Trung trong tù.
an-xa-qt-vi-nguyen-tien-trung-1-resized
Nguyễn Tiến Nam giới thiệu Trung tại Giảng đường Đại học Rennes 9/12.

Sau đó, một buổi Meeting thứ hai do Ủy Ban Ủng hộ Nguyễn Tiến Trung tổ chức trong một Giảng đường của Đại Học Rennes.

Sau khi nghe Nam, em của Trung, giới thiệu Trung là ai, tại sao bị tù, đời sống trong tù, các sinh viên tham dự hôm ấy đếu lấy làm ngạc nhiên lý do ở tù của Trung "âm mưu lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa" chỉ bằng những đòi hỏi chế độ phải thay đổi dân chủ.

Ông Philippe Echart, Giáo sư INSA và thầy học của Trung, đã phải gắt lên " Thật vô cùng độc đoán. Vì thế, người ta không cần xét xem sự buộc tôi của nhà cầm quyền cộng sản Hà nội, mà chỉ đòi hỏi họ phải trả tự do ngay cho Nguyễn Tiến Trung để Trung sống đời sống của một kỹ sư trẻ và một thanh niên".

Buổi meeting cho Nguyễn Tiến Trung ở Rennes hôm chiều ngày 9/12/213 được báo Ouest-France tường thuật rất đầy đủ chi tiết với cả hình ảnh.

Mạng lưới Nhân Quyền phát giải thưởng 2013 tại Paris

Từ năm 2002, Mạng Lưới Nhân quyền Việt nam đã cấp phát 11 giải thưởng Nhơn quyền để vinh danh những nhà tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng Nhơn quyền ở Việt nam. Giải thưởng Nhơn quyền Vìệt nam còn bày tỏ sự liên đới với những cá nhơn và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người Việt nam dưới chế độ vô nhơn quyền cộng sản Hà nội. Năm nay, Mạng Lưới Nhân quyền Việt nam tổ chức lễ phát giải thưởng lần thứ 12 tại Paris, Thủ đô nhơn quyền, cho 3 nhà tranh đấu trẻ: anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, tranh đấu bảo vệ quyền lao động, Ls Lê Quốc Quân và kỷ sư Trần Huỳnh Duy Thức, tranh đấu cho nhơn quyền và dân chủ tự do Việt nam.

Lễ phát giải thưởng do Hội Pháp-Việt Tương trợ, Hội trưởng là Giáo sư Bùi Xuân Quang, đứng ra tổ chức tại nhà hát Raspail, Đại lộ Raspail, Paris XIV, cùng với sự hợp tác của Đoàn thể bạn. Có hơn trăm người tham dự trong số này, có nhiều người tới từ xa như từ các tỉnh của Pháp, tứ Montréal và Vancouver, Canada, từ florida, Huê kỳ. Đại diện Mạng Lưới, có hai Ông, Ts Nguyễn Bà Tùng, Trưởng Ban Phối hợp và Gs Nguyễn Thanh Trang, Phụ tá, cả hai đến từ Californie.

Trong bài diển từ khai mạc rất ngắn gọn, Ông Bùi Xuân Quang nêu lên ý nghĩa cao đẹp của giải thưởng và nhơn đó, nhắc lại một ý kiến của Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy về cách ứng sử giữa những người tranh đấu, nếu không đoàn kết được, thì nên giữ cho nhau một " mẫu số chung ", tức " có ta, cũng có người " theo truyền thống "phải phải, phân phân " của văn hóa Việt nam. Chớ không nên kéo mền về hết cho mình. Nhắc đến Gs Nguyễn Ngọc Huy hôm ấy, phải chăng Gs Bùi Xưân Quang muốn nói tới hiện tượng quen thuộc " tự giới thiệu "của một số đảng viên đảng Việt Tân ở Âu châu, Pháp và Paris có mặt tham dự và tiếp khách từ ngoài cửa vào tuy không chánh thức đứng trong danh sách hợp tác tổ chức?

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.