Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Melbourne, Úc: Đồng Hành Nhân Quyền 10-12-2013

13/12/201300:00:00(Xem: 2853)
Ngày thứ ba 10-12-2013, một ngày làm việc trong tuần lại mưa và gió chừng 80 người tham dự đã tập hợp trước Tiền Đình Quốc Hội Victoria để đồng hành đấu tranh cho nhân quyền tự do dân chủ tại Việt Nam.

Mở đầu cô Uyên Di tuyên bố lý do. Kế tiếp, ông Nguyễn Quang Duy thay mặt ban tổ chức kêu gọi quý vị tham dự: đi đều đẹp theo hàng ngũ trật tự. Sau đó, Bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt chia sẻ ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền và lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Dân biểu Luke Donnellan tiếp lời cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có “truyền thống” vi phạm nhân quyền, khi chiếm miền Nam họ đã nhốt hằng trăm ngàn người miền Nam và đến nay họ vẫn tiếp tục vi phạm những quyền tự do cơ bản của dân Việt. Ông rất vui khi thấy người Việt dù sống tại Úc vẫn luôn hướng về Việt Nam. Ông chúc cuộc đồng hành thành công và rất buồn vì có việc khác nên đã không thể cùng đi bộ với chúng ta.

Cuối cùng là anh Matthew Trần, Phó Chủ Tịch Hội Sinh Viên Úc đã có đôi lời chia sẻ về lý do tuổi trẻ hải ngọai cần luôn sát cánh với các thế hệ cha anh đấu tranh cho tự do dân chủ. Là vì các bạn vốn xuất thân từ các gia đình tị nạn cộng sản và cũng vì cộng sản vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Đúng 11 giờ sáng mọi người xếp hàng hai đều bước tiến về đường Flinder để đến Federation Square nghỉ chân. Ông Hòang Phương dẫn đầu phái đòan kế tiếp là một số những bạn trẻ. Hình ảnh thể hiện tinh thần tiền bối dẫn dắt hậu sinh. Khách bộ hành và người đi xe qua lại đều chú ý đến một đòan người dài, đi hàng hai, mặc áo có dấu hiệu Quốc Tế Nhân Quyền tay cầm cờ Úc Việt, ngực đeo “tội ác cộng sản”, âm thầm và trật tự đi trong mưa gió.
bieu-tinh-uc-2-resized
Biểu tình ở Úc vì nhân quyền VN.

Rời Federation Square đòan ngừơi quẹo vào SouthBank, đi dọc theo dòng sông Yarra để tiến đến công viên Docklands. Mưa mỗi lúc một lớn hơn nhưng đòan người vẫn tiếp tục vui vẻ tiến bước. Không ai rời bỏ hàng ngũ. Ngược lại điện thọai cầm tay của người Tổ Chức luôn reo vì một số người đi trễ xe hay vì công việc khác phải tới trễ gọi để biết địa điểm có thể nhập đòan người.

Uyên Di một thành viên tổ chức cho biết: “Vì những cơn mưa ngắn ngủi, khi chúng ta đi bộ mọi người có dịp nhận ra rằng, thời tiết không là chướng ngại vật trên đường đi của mình, ngược lại cơn mưa đã vô tình tạo cơ hội cho mọi người suy nghĩ thêm về những cực khổ mà người dân Việt đang chịu đựng và những nhà dân chủ đang phải trải qua trong ngục tù cộng sản? Hơn nữa mưa đã tạo một kỷ niệm hay, đặc biệt trong lòng người tham gia đi bộ sáng nay cho nên thực sự mà nói rất cảm ơn thời tiết “vô thường” của Melbourne chúng ta và những cơn mưa nhỏ sáng nay.”

Đòan người dừng chân trước cửa Casino để Ban Tổ Chức thu xếp ẩm thực cho phái đòan. Được biết bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt hết sức tận tình vừa đi theo phái đòan lo an tòan y tế, lại có hảo tâm giúp một buổi ăn trưa nhẹ để sau cuộc đồng hành mọi người có cơ hội ở lại sinh họat với nhau.


Đòan người tiếp tục đồng hành tiến về Công viên Docklands. Melbourne đã nổi tiếng ngày bốn mùa, trời bắt đầu nắng lên. Khi đòan người đến địa điểm trời thật đẹp, mọi người ngồi vòng tròn bên nhau để lần lượt nghe bạn trẻ Võ Martin, Bác sĩ Thu Nguyệt, Nghị viên Trương Lợi, ông Phùng Mai, bà Võ Hồng và một người Úc đồng hành, ông Micheal chia sẻ suy nghĩ về quyền làm người và quyền làm người tại Việt Nam.

Tiếp theo là chị Trương Phượng và anh Trương Lợi đồng ca một số bài đấu tranh. Khi tinh thần còn đang phấn khởi, Uyên Di kêu gọi các bạn trẻ và nhiều người tạo ra một vòng tròn ca và vũ để ca ngợi quyền làm người.

Mọi người đều vui vẻ và bịn rịn quyến luyến không muốn rời đòan. Phó Thị Trưởng thành phố Maribyrnong Quách Nam vì có công chuyện nên ra trễ khi ấy chỉ còn chừng 40 chục người.
bieu-tinh-uc-1-resized
Biểu tình ở Úc vì nhân quyền VN.

Nhìn chung cuộc Đồng Hành Nhân Quyền đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam đã diễn ra khá tốt đẹp. Được Đài Truyền Hình Việt Nam 31 hỏi suy nghĩ về buổi đồng hành tôi đã trả lời như sau:

“Chủ Nhật, 8-12, trời nóng và ẩm. Sang ngày thứ hai 9-12, trời mưa tầm tã cả ngày. Chúng tôi rất lo ngại, hôm nay khi tập trung, bắt đầu đi và trên đường đi chúng ta có gặp vài trận mưa, nhưng bây giờ thì nắng rất đẹp, nhờ vậy mọi người đang vui vẻ sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau. Âu cũng là nhờ ông Trời nếu mưa như hôm qua chắc chúng tôi phải thông báo không thể tiến hành được. Đó là thiên thời.

Chúng ta đang sống ở Úc một nước tôn trọng nhân quyền vào bậc nhất trên thế giới vì thế chỉ trong 2 tuần trao đổi làm việc chung, chúng ta đã tổ chức được một cuộc đồng hành vô cùng thuận lợi, có dân biểu Luke Donnellan chào mừng, có cảnh sát theo giúp bảo vệ giao thông… được sự quan tâm của khách bộ hành qua lại. Đó là địa lợi.

Còn nhân hòa là chỉ sau vài ngày kêu gọi chúng ta đã có 7-8 chục người tham dự, đặc biệt là có nhiều bạn trẻ và phụ nữ tham dự. Mọi người đã tự động tham gia và tự xem mình như một thành viên của cuộc đồng hành. Điều đó chứng tỏ dù đang sinh sống trên nước Úc, nhưng lúc nào chúng ta cũng quan tâm và suy nghĩ đến đồng bào tại quê nhà. Mưa mặc mưa gió mặc gió mọi người vẫn đồng hành tiến bước không ai bỏ cuộc và khi nắng lên mọi người đều vui vẻ trao đổi nhau về quyền làm người, sau đó sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau.

Tôi nghĩ thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho cuộc đồng hành hôm nay đều có cả. Và điều quan trọng nhất là mọi người tham dự đều hết sức vui vẻ, hứa hẹn nhau các sinh họat kế tiếp.

Điều tôi mong ước là tại Việt Nam thiên thời, địa lợi, nhân hòa sẽ hội đủ để quê hương đất nước của chúng ta sớm có tự do dân chủ.”

Xin lấy phần phỏng vấn bên trên để kết thúc bài viết.

Nguyễn Quang Duy

10-12-2013

Melbourne, Úc Đại Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Thành phố Garden Grove, phối hợp với cơ quan 'Orange County United Way' và 'United to End Homelessness', sẽ tổ chức một buổi học qua mạng miễn phí ‘Virtual Homelessness 101' (Vô Gia Cư 101 Qua Mạng) để cung cấp thông tin và trả lời một số câu hỏi thường gặp về tình trạng vô gia cư ở Orange County...
Chiều thứ sáu ngày 17/6/2022, ánh nắng còn gay gắt nhưng các cửa hàng trong khu hội chợ Phước Lộc Thọ đã chuẩn bị sẵn sàng: thịt nướng, bắp nướng, phở, bánh bò, v.v… Đủ loại thức ăn, không thiếu một món nào. Mùi thơm của thịt nướng, của bắp nướng hấp dẫn vô cùng...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.