Hôm nay,  
Việt Báo Online

Melbourne, Úc: Đồng Hành Nhân Quyền 10-12-2013

13/12/201300:00:00(Xem: 2073)
Melbourne, Úc: Đồng Hành Nhân Quyền 10-12-2013
Ngày thứ ba 10-12-2013, một ngày làm việc trong tuần lại mưa và gió chừng 80 người tham dự đã tập hợp trước Tiền Đình Quốc Hội Victoria để đồng hành đấu tranh cho nhân quyền tự do dân chủ tại Việt Nam.

Mở đầu cô Uyên Di tuyên bố lý do. Kế tiếp, ông Nguyễn Quang Duy thay mặt ban tổ chức kêu gọi quý vị tham dự: đi đều đẹp theo hàng ngũ trật tự. Sau đó, Bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt chia sẻ ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền và lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Dân biểu Luke Donnellan tiếp lời cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có “truyền thống” vi phạm nhân quyền, khi chiếm miền Nam họ đã nhốt hằng trăm ngàn người miền Nam và đến nay họ vẫn tiếp tục vi phạm những quyền tự do cơ bản của dân Việt. Ông rất vui khi thấy người Việt dù sống tại Úc vẫn luôn hướng về Việt Nam. Ông chúc cuộc đồng hành thành công và rất buồn vì có việc khác nên đã không thể cùng đi bộ với chúng ta.

Cuối cùng là anh Matthew Trần, Phó Chủ Tịch Hội Sinh Viên Úc đã có đôi lời chia sẻ về lý do tuổi trẻ hải ngọai cần luôn sát cánh với các thế hệ cha anh đấu tranh cho tự do dân chủ. Là vì các bạn vốn xuất thân từ các gia đình tị nạn cộng sản và cũng vì cộng sản vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Đúng 11 giờ sáng mọi người xếp hàng hai đều bước tiến về đường Flinder để đến Federation Square nghỉ chân. Ông Hòang Phương dẫn đầu phái đòan kế tiếp là một số những bạn trẻ. Hình ảnh thể hiện tinh thần tiền bối dẫn dắt hậu sinh. Khách bộ hành và người đi xe qua lại đều chú ý đến một đòan người dài, đi hàng hai, mặc áo có dấu hiệu Quốc Tế Nhân Quyền tay cầm cờ Úc Việt, ngực đeo “tội ác cộng sản”, âm thầm và trật tự đi trong mưa gió.
bieu-tinh-uc-2-resized
Biểu tình ở Úc vì nhân quyền VN.

Rời Federation Square đòan ngừơi quẹo vào SouthBank, đi dọc theo dòng sông Yarra để tiến đến công viên Docklands. Mưa mỗi lúc một lớn hơn nhưng đòan người vẫn tiếp tục vui vẻ tiến bước. Không ai rời bỏ hàng ngũ. Ngược lại điện thọai cầm tay của người Tổ Chức luôn reo vì một số người đi trễ xe hay vì công việc khác phải tới trễ gọi để biết địa điểm có thể nhập đòan người.

Uyên Di một thành viên tổ chức cho biết: “Vì những cơn mưa ngắn ngủi, khi chúng ta đi bộ mọi người có dịp nhận ra rằng, thời tiết không là chướng ngại vật trên đường đi của mình, ngược lại cơn mưa đã vô tình tạo cơ hội cho mọi người suy nghĩ thêm về những cực khổ mà người dân Việt đang chịu đựng và những nhà dân chủ đang phải trải qua trong ngục tù cộng sản? Hơn nữa mưa đã tạo một kỷ niệm hay, đặc biệt trong lòng người tham gia đi bộ sáng nay cho nên thực sự mà nói rất cảm ơn thời tiết “vô thường” của Melbourne chúng ta và những cơn mưa nhỏ sáng nay.”

Đòan người dừng chân trước cửa Casino để Ban Tổ Chức thu xếp ẩm thực cho phái đòan. Được biết bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt hết sức tận tình vừa đi theo phái đòan lo an tòan y tế, lại có hảo tâm giúp một buổi ăn trưa nhẹ để sau cuộc đồng hành mọi người có cơ hội ở lại sinh họat với nhau.

Đòan người tiếp tục đồng hành tiến về Công viên Docklands. Melbourne đã nổi tiếng ngày bốn mùa, trời bắt đầu nắng lên. Khi đòan người đến địa điểm trời thật đẹp, mọi người ngồi vòng tròn bên nhau để lần lượt nghe bạn trẻ Võ Martin, Bác sĩ Thu Nguyệt, Nghị viên Trương Lợi, ông Phùng Mai, bà Võ Hồng và một người Úc đồng hành, ông Micheal chia sẻ suy nghĩ về quyền làm người và quyền làm người tại Việt Nam.

Tiếp theo là chị Trương Phượng và anh Trương Lợi đồng ca một số bài đấu tranh. Khi tinh thần còn đang phấn khởi, Uyên Di kêu gọi các bạn trẻ và nhiều người tạo ra một vòng tròn ca và vũ để ca ngợi quyền làm người.

Mọi người đều vui vẻ và bịn rịn quyến luyến không muốn rời đòan. Phó Thị Trưởng thành phố Maribyrnong Quách Nam vì có công chuyện nên ra trễ khi ấy chỉ còn chừng 40 chục người.
bieu-tinh-uc-1-resized
Biểu tình ở Úc vì nhân quyền VN.

Nhìn chung cuộc Đồng Hành Nhân Quyền đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam đã diễn ra khá tốt đẹp. Được Đài Truyền Hình Việt Nam 31 hỏi suy nghĩ về buổi đồng hành tôi đã trả lời như sau:

“Chủ Nhật, 8-12, trời nóng và ẩm. Sang ngày thứ hai 9-12, trời mưa tầm tã cả ngày. Chúng tôi rất lo ngại, hôm nay khi tập trung, bắt đầu đi và trên đường đi chúng ta có gặp vài trận mưa, nhưng bây giờ thì nắng rất đẹp, nhờ vậy mọi người đang vui vẻ sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau. Âu cũng là nhờ ông Trời nếu mưa như hôm qua chắc chúng tôi phải thông báo không thể tiến hành được. Đó là thiên thời.

Chúng ta đang sống ở Úc một nước tôn trọng nhân quyền vào bậc nhất trên thế giới vì thế chỉ trong 2 tuần trao đổi làm việc chung, chúng ta đã tổ chức được một cuộc đồng hành vô cùng thuận lợi, có dân biểu Luke Donnellan chào mừng, có cảnh sát theo giúp bảo vệ giao thông… được sự quan tâm của khách bộ hành qua lại. Đó là địa lợi.

Còn nhân hòa là chỉ sau vài ngày kêu gọi chúng ta đã có 7-8 chục người tham dự, đặc biệt là có nhiều bạn trẻ và phụ nữ tham dự. Mọi người đã tự động tham gia và tự xem mình như một thành viên của cuộc đồng hành. Điều đó chứng tỏ dù đang sinh sống trên nước Úc, nhưng lúc nào chúng ta cũng quan tâm và suy nghĩ đến đồng bào tại quê nhà. Mưa mặc mưa gió mặc gió mọi người vẫn đồng hành tiến bước không ai bỏ cuộc và khi nắng lên mọi người đều vui vẻ trao đổi nhau về quyền làm người, sau đó sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau.

Tôi nghĩ thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho cuộc đồng hành hôm nay đều có cả. Và điều quan trọng nhất là mọi người tham dự đều hết sức vui vẻ, hứa hẹn nhau các sinh họat kế tiếp.

Điều tôi mong ước là tại Việt Nam thiên thời, địa lợi, nhân hòa sẽ hội đủ để quê hương đất nước của chúng ta sớm có tự do dân chủ.”

Xin lấy phần phỏng vấn bên trên để kết thúc bài viết.

Nguyễn Quang Duy

10-12-2013

Melbourne, Úc Đại Lợi

20/10/2018(Xem: 67)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 65)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 39)
19/10/2018(Xem: 533)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 193)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 189)
18/10/2018(Xem: 1723)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 432)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 471)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 192)
17/10/2018(Xem: 591)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 397)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 205)
16/10/2018(Xem: 688)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 347)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.