Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kerry Tới Hà Nội

13/12/201300:00:00(Xem: 2016)
Kerry Tới Hà Nội
Ngoại Trưởng John Kerry sẽ tới thăm Việt Nam.Tất nhiên là, Kerry tới VN để công du, không phải thời liên kết với nữ tài tử Jane Fonda để phản chiến như đầu thập niên 1970s.

Vậy, Ngoại Trưởng John Kerry sẽ gặp ai? Với lý tưởng tự do, dân chủ của nền giáó dục Hoa Kỳ, mà lý tưởng này đã cho Kerry quyền tự do phản chiến năm xưa, Kerry cuối năm 2013 sẽ tới thăm các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam hay không?

Hay là, Kerry sẽ tới thăm Hội An, nơi có một góc biển từng mang tên là China Beach, xuống tắm biển và nửa đùa, nửa giỡn nói rằng vùng biển này nên đổi tên thành California Beach? Dĩ nhiên, không có chuyện đó. Người nhiều thập niên thắng phiếu trong các cuộc bầu cử bám ghế Quốc Hội, tất nhiên có dư khôn ngoan để không bị thế giới chỉ trích -- mà sẽ gây căng thẳng cả với Bắc Kinh.

Thế rồi, Kerry sẽ thăm một số bloggers Việt Nam? Họ cũng cùng lứa tuổi thời Kerry phản chiến, nhưng lý tưởng của họ là một khát vọng đẹp tuyệt vời như của Nelson Mandela, khi muốn tìm tự do, dân chủ cho đồng bào...

Ít nhất, có 47 Dân biểu Mỹ nhắc nhở Kerry.

Bản tin VOA hôm 11-12-2013 viết:

“Các nhà lập pháp của Hoa Kỳ gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam trong chuyến công du của ông sang Trung Đông và Đông Nam Á từ ngày 11/12 đến 18/12.

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez cùng với dân biểu Zoe Lofgren đứng đầu lá thư bao gồm chữ ký của 47 nghị sĩ thuộc lưỡng đảng hôm 11/12 gửi tới Ngoại trưởng Kerry kêu gọi ông ưu tiên vấn đề nhân quyền trong các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Việt Nam, yêu cầu Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền.

Phát biểu vinh danh các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, bà Sanchez, Đồng Chủ tịch Nhóm hoạt động tại Quốc hội Mỹ về các vấn đề Việt Nam, nói thực trạng nhân quyền của Hà Nội rất đáng quan tâm.

Bà Sanchez tố cáo: ‘Chính phủ Việt Nam vẫn đàn áp các tiếng nói đối lập với nhà nước bằng cách sách nhiễu, đe dọa, và bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ. Các nhà hoạt động bị giam cầm thường bị tra tấn, không được hỗ trợ pháp lý và không được gặp người thân’.

Dân biểu Sanchez cho biết bà ‘đặc biệt lo ngại về sự tàn ác của công an Việt Nam đối với các sinh viên, các nhà cổ xúy nhân quyền, và thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam’.

Bà Sanchez nói các vi phạm nhân quyền của Việt Nam phải được giải quyết trước khi Hoa Kỳ tiến hành quan hệ đối tác kinh tế với Hà Nội.

Dân biểu Sanchez nhấn mạnh bà dứt khoát không ủng hộ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội có các bước cụ thể chứng minh cải thiện thành tích nhân quyền.

Kêu gọi mọi người vinh danh những người Việt Nam dấn thân tranh đấu cho quyền tự do, nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, dân biểu Loretta Sanchez nói: ‘Chúng ta phải tiếp tục góp phần làm vang vọng tiếng nói của họ, buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng đàn áp nhân quyền, và kêu gọi phóng thích các tù nhân lương tâm bị cầm tù khắc nghiệt.’

Bà Sanchez thúc giục mọi người tiếp tục góp phần làm vang vọng tiếng nói của những nhà dân chủ tại Việt Nam, buộc Hà Nội phải ngưng đàn áp nhân quyền và phóng thích tù nhân lương tâm...”(ngưng trích)

Tất nhiên, Kerry biết hết. Biết rằng CSVN không có chuyện tự do dân chủ gì hết.

Kể cả chuyện tự do tôn giáo, Kerry cũng biết rằng Ba Đình chỉ có một đạo thờ Ba Đấng thôi: đó là Mác - Lê - Hồ....

Kerry đọc các báo cáo CIA hàng ngày từ khắp thế giới, tất nhiên là biết.

Bản tin RFA tựa đề “Trước chuyến thăm VN của NT Hoa Kỳ John Kerry” đã kể, trích:

“Tại thủ đô Washington, hôm thứ Tư ngày 11 tháng 12 vừa rồi, một phái đoàn liên tôn Việt Nam gồm 15 người đại diện Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo, người sắc tộc ở VN và cả đại diện của tổ chức BPSOS trụ sở ở Virginia, Hoa Kỳ đã họp với ông Scott Busby, Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nhân quyền, Dân chủ và Lao động trước khi ông tháp tùng Ngọai trưởng Mỹ John Kerry đi VN.

Ông Rông Nay, đại diện sắc tộc Hmong tại Hoa Kỳ cho biết mục đích của cuộc họp với Phụ tá ngọai trưởng Scott Busby:

Mục đích của buổi họp là chúng tôi trình bày rõ ràng với Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ Scott Busby về vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở VN. Sở dĩ có cuộc họp đột ngột này là vì nhân chuyến viếng thăm VN của Ngọai trưởng Mỹ John Kerry, mà Phụ tá Ngọai trưởng Scott đã mời các đại diện tôn giáo và nhân quyền đến dể trình bày rõ ràng về hiện tình tôn giáo, nhân quyền ở VN...

...Theo phó Trị sự Trần Viết Hùng, Tổng Thư ký Liên hiệp Bàn Trị Sự Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải ngọai, thì cuộc gặp gỡ vừa nói rất quan trọng và cần thiết nhân khi Ngọai trưởng Mỹ John Kerry và Phụ tá Ngọai trưởng Scott Busby đến VN, nhất là ông Scott Busby cho biết ông sẽ gặp những nhà lãnh đạo tôn giáo VN. Phó Trị sự Trần Viết Hùng lưu ý Phụ Tá Ngọai trưởng Mỹ:

VN cho rằng ở VN hiện giờ có rất nhiều nhà thờ, chùa chiền, thánh thất đã ghi danh với nhà cầm quyền CSVN chứng tỏ VN rất “tiến bộ” về tự do tôn giáo. Tôi lưu ý ông rằng ở VN, nhiều nhà thờ, nhiều chùa chiền, thánh thất ghi danh với nhà cầm quyền CS không có nghĩa là sự tiến bộ về tôn giáo. Mà giới cầm quyền dùng số đông đó để đàn áp những người tu hành trung kiên chơn chánh, độc lập.

Về phía Đạo Cao Đài, tôi đã trình bày rõ ràng với ông Scott rằng hiện giờ, nhất là ở Tòa Thánh Tây Ninh, đã hòan toàn bị CSVN ra sức tiêu diệt, nhưng tiêu diệt không được thì họ đồng hóa, khống chế, đưa đảng viên xâm nhập vào Tòa Thánh Tây Ninh để lãnh đạo tôn giáo, để lường gạt thế giới cũng như dân tộc VN, làm lợi cho nhà cầm quyền CS. Tôi có lưu ý ông Phụ tá Ngọai trưởng Scott Busby thế này rằng ông gặp những lãnh đạo tôn giáo của CS, những người đó phục vụ cho CS thì họ chỉ nói những gì tốt cho, có lợi cho CS.

Vẫn theo Phó Trị Sự Trấn Viết Hùng thì ông đề nghị cung cấp cho Phụ tá Ngọai trưởng Mỹ một danh sách những tín hữu Cao Đài cũng như những tín đồ các tôn giáo khác, là những người tu hành chơn chánh, tu hành độc lập, không lệ thuộc CS, để ông có thể trực tiếp gặp gỡ họ. Và ông Scott đồng ý nhận danh sách này...”(hết trích)

Kerry sẽ tới thăm các tín hữu Cao Đài trong danh sách này chăng? Khó lắm... Hy hữu lắm.

Thực tế, Kerry không bận tâm chuyện nhân quyền hay tự do tôn giáo...

Một Giáo sư từ vùng Hoa Thịnh Đốn nêu lên sự thật này trong cuộc phỏng vấn của BBC. Bản tin BBC viết:

“Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Đại học George Mason, Hoa Kỳ, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry có trọng tâm 'thắt chặt' quan hệ giữa hai nước.

Theo nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế, chuyến thăm của ông Kerry 'để chứng tỏ sự hiện diện' của Mỹ, đồng thời 'trấn an' cả Việt Nam và Philippines về sự cam kết của Mỹ với an ninh trong khu vực....

...Về hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, Giáo sư Hùng cho rằng, mặt dù vào thời điểm hiện tại, đây chưa phải là nội dung quan trọng nhất mà người Mỹ đặt ra, nhân quyền sẽ vẫn là một vấn đề nguyên tắc trong quan hệ lâu dài và đầy đủ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là trong điều kiện liên quan tới hợp tác quân sự và mua bán vũ khí.

Ông nói: "Chúng ta thấy rằng tất cả các lãnh đạo Mỹ đều nói không thể có chuyện đó, nếu vấn đề nhân quyền không giải quyết thỏa đáng.

"Thành ra, tuy rằng nhân quyền không phải là vấn đề quan trọng nhất trong giai đoạn này, nhưng chuyện đó là cái không thể có được nếu sự quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tiến thêm một bước nữa."...”(hết trích)

Nghĩa là, với Mỹ, nhân quyền là cần, nhưng là lâu dài...

Đành chờ xem vậy.

19/10/2018(Xem: 194)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 172)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 321)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 135)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 422)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 284)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 1298)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 361)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 435)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 286)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 187)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 184)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
19/10/2018(Xem: 582)
LOS ANGELES - Khi chuông điện thoại reo vang, có lẽ bạn không nên nhấc máy vội – vì tin nhắn tự động bằng điện thoại (hay robocall) dưới mọi hình thức, đã trở thành đại dịch ngày càng tệ hại hơn.
19/10/2018(Xem: 239)
TALLAHASSEE - Ứng viên DC tranh ghế thống đốc tiểu bang Florida vừa nhận được 2 triệu MK tài trợ của tỉ phú Tom Steyer – ông Steyer đã chọn ứng viên ưa thích để đầu tư trong kỳ bầu cử này, thông qua tổ chức của ông là “Need to Impeach”.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.