Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Lãnh Sự TC Ở Mỹ Bị Đốt

08/01/201400:00:00(Xem: 7342)
Trung Cộng đã không những gây cho Tây Phương, nhứt là gợi lại cho Mỹ nạn 'hoàng hoạ', mà TC còn gây ra cho các nước tự do, dân chủ trên thế giới nỗi lo sợ nạn 'xích hoạ'. Điều mà CS đệ tam quốc tế chủ trương, tổ chức cướp chánh quyền, nhuộm đỏ các nước nhỏ và nghèo.

Hiện thời từ khi TC trổi dậy, nạn hoàng họa và xích hoạ do TC gây ra có thấy rõ trong âm mưu TC sử dụng quyền lực mềm trong bang giao và giao thương với các nước. TC xuất cảng hàng hoá rẻ tiền nhưng độc hại làm liệt bại sức khoẻ toàn dân các nước.

TC phóng tài hoá thu nhân tâm, viện trợ dễ, cho vay nhanh để khống chế kinh tế chánh trị chánh quyền các nước nghèo và nhỏ. Bằng quyền lực cứng ngang ngược bành trướng giành đất, giựt biển đảo của các nước láng giềng ở Á châu Thái Bình Dương.

Sức ép càng nhiều, sức bật càng cao, dĩ nhiên các nước lớn nhỏ trên thế giới, Đông cũng như Tây, chánh quyền và nhân dân phản ứng tự vệ chánh đáng, từ đề phòng tới chống đối, qua ngoại giao, hành động ôn hoà nhưng cũng không tránh khỏi bạo lực.

Tiêu biểu như ngay trong nước Mỹ, tại thành phố San Francisco, cửa ngõ Á châu lâu đời của Mỹ. Nơi người Trung Hoa đã có mặt trong thời đổ xô tìm vàng, rồi làm đường xe lửa ở Mỹ. Thành phố người Mỹ đã chống lại nạn hoàng họa mạnh trong thời Đại Khủng Hoảng, dân nghèo Mỹ đổ tội cho người Hoa cướp công ăn việc làm của người Mỹ.

Bây giờ trong thời TC trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế, đang giành thế hải thượng với Mỹ, khiến Mỹ phải chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình Dương, toà tổng lãnh sự của TC ở San Francisco bị đốt phá hai lần chỉ trong vònh mấy năm. Lần thứ nhứt theo tin của báo San Francisco Chronicle cho biết, toà tổng lãnh sư của TC ở San Francisco bị đốt cháy vào tháng 3/2008, trong thời gian Thế vận Bắc Kinh 2008 được rước qua đây. Một số người đã đổ chất gây cháy vào cổng rồi phóng hỏa để phản đối TC đàn áp nhân quyền.

Và lần thứ hai vào đêm ngày đầu của Tết Dương Lịch năm 2014. Đó là vào thời điềm TC sau khi mở cuộc bành trướng trên đảo và biển của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương,

TC mở thêm cuộc bành trướng trên không ở Á châu Thái bình dương. TC đơn phương tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Bắc Thái Bình Dương, và Đông Nam thì cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh duy nhứt giương oai diệu vỏ như trên ao nhà của mình. Nhựt, Mỹ, Nam Hàn và nhiều nước rất bất bình và phản đối.

Trong thời gian gay cấn này thì có người đốt phá cũng toà tổng lãnh sự của TC ở San Francisco lần thứ hai. Thông cáo báo chí của lãnh sự quán TC cho biết, một người nào đó đã quăng "hai xô xăng vào cổng tòa lãnh sự và châm lửa" vào lúc 21 giờ 25 phút giờ địa phương (5 giờ 25 GMT) đúng vào tối thứ Tư 01/01/2014, gây ra các "thiệt hại nghiêm trọng".

Cảnh sát, lính cứu hỏa thành phố và bộ phận an ninh ngoại giao của Mỹ đã can thiệp ngay lập tức. Nhưng ngày 3 tháng 1, tòa lãnh sự này vẫn đóng cửa với công chúng, nhưng bên trong vẫn có vài nhân viên làm việc.

Theo tin của đài phát thanh RFI của Pháp, "trước khi phóng hỏa, thủ phạm đã đậu chiếc xe vận tải nhẹ trước lãnh sự quán. Người ta biết được người này là một người đàn ông gốc Trung Hoa nhưng chưa biết động cơ là gì. Cảnh sát Mỹ đang tiến hành điều tra.

"Một phát ngôn viên của tòa lãnh sự ngày 02/01/2013 đã kêu gọi chính quyền Mỹ bảo vệ các nhân viên ngoại giao Trung Quốc.


"Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và hứa hẹn sẽ tìm kiếm và đưa thủ phạm ra trước pháp luật. Tại Bắc Kinh, hôm 03/01/2014, tờ Global Times đã chỉ trích "tình trạng mất an ninh", cho rằng Mỹ không thể chối bỏ trách nhiệm.

Không phải chỉ ở San Francisco gần đây mà đã lâu rồi nhân dân và chánh quyền Mỹ lo ngại và chống đối nạn hoàng hoạ và xích họa do TC có thể gây ra. Tiêu biểu như vấn đề TC thao túng tiền tệ, trợ giá hàng hoá bán phá giá tạo cạnh tranh bất bình đảng với Mỹ, cướp việc làm của Mỹ là đề tài gay cấn trong cuộc bầu cử tổng thống giữa Ô. Obama và Romney.

Ngay tại Quốc Hội, con tim và khối óc của Mỹ, một ủy ban quốc hội Hoa Kỳ cho rằng, các sản phẩm của hai công ty lớn của Trung Quốc đe dọa an ninh Hoa Kỳ, đồng thời cảnh cáo về hậu quả trong quan hệ thương mại đôi bên.

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ ra một báo cáo nói rằng, các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông.

Ủy Ban Tình Báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các phụ tùng của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.

Các chuyên gia an ninh của ngành tình báo cũng như lĩnh vực tư nhân từ lâu đã lo ngại rằng, các hãng viễn thông có thể tạo "cửa sau" trong hệ thống của Hoa Kỳ, cho phép các gián điệp do thám thông tin. Được biết Úc và Canada vì "lý do an ninh quốc gia" cũng loại công ty Huawei của TC khỏi hai nước này.

Bên Hành Pháp Mỹ TT ra lịnh cấm không cho công ty Ralls Corp gốc TC do hai người Trung Quốc làm chủ mua nhà máy điện gió ở Oregon. Bốn trang trại điện gió ở Oregon Công ty Ralls định mua lại gần không phận, khu quân sự của một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Oregon.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ từng báo động Mỹ bị có thể bị một Trân Châu Cảng, một cuộc tấn công bất thần, trong chiến tranh tin học của quân đội TC.

Mỹ chuyển trọng tâm quân sự sang Á châu để phòng thủ TC và bao vây kinh tế TC với hiệp ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, TPP loại TC ra ngoài.

Mỹ tái phối trí lực lượng Thủy Quân Lục Chiến ở Á châu để đáp ứng nhu cầu chiến lược, chiến thuật mới, mà mục tiêu là tấn công và phòng ngự TC. Điều 9000 Thủy Quân Lục Chiến từ Okinawa qua Guam 5000 người, qua Úc 2500 người và qua Hawai khỏang vài ngàn để làm lực lượng tiếp ứng, giữ lại tại Okinawa 10.000 người.

Mỗi nơi phụ trách một vùng chiến thuật ở Á châu Thái bình dương, xung quanh TC. Các đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú tại Okinawa sẽ phụ trách khu vực bán đảo Triều Tiên và biển Hoa Đông; lực lượng ở Guam, vùng Tây Thái Bình Dương; lực lượng ở Darwin, miền Bắc Úc khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương và Thủy quân lục chiến đặt ở Hawaii, trừ bị,tiếp ứng. Mỹ có 11 hàng không mẫu hạm, Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu đã điều về vùng Á châu Thái bình dương 6 chiếc, đa số được dùng vào lực lượng tấn công. Úc đồng minh Tây Phương duy nhứt của Mỹ ở Á Đông, đồng ý cho Mỹ đổ quân thường trú trên đất liền ở căn cứ Darwin và hàng không mẫu hạm, các tàu lặn nguyên tử Mỹ ghé tiếp tế, nghỉ ngơi tại Perth Tây Đô của Úc.

Tóm lại gần đây TC trổi dậy tưởng có thể mạnh vì gạo bạo vì tiền, tự khơi và gây lại hoàng hoạ kèm theo xích họa khiến Mỹ phải phòng và chống./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.