Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Lãnh Sự TC Ở Mỹ Bị Đốt

08/01/201400:00:00(Xem: 7104)
Trung Cộng đã không những gây cho Tây Phương, nhứt là gợi lại cho Mỹ nạn 'hoàng hoạ', mà TC còn gây ra cho các nước tự do, dân chủ trên thế giới nỗi lo sợ nạn 'xích hoạ'. Điều mà CS đệ tam quốc tế chủ trương, tổ chức cướp chánh quyền, nhuộm đỏ các nước nhỏ và nghèo.

Hiện thời từ khi TC trổi dậy, nạn hoàng họa và xích hoạ do TC gây ra có thấy rõ trong âm mưu TC sử dụng quyền lực mềm trong bang giao và giao thương với các nước. TC xuất cảng hàng hoá rẻ tiền nhưng độc hại làm liệt bại sức khoẻ toàn dân các nước.

TC phóng tài hoá thu nhân tâm, viện trợ dễ, cho vay nhanh để khống chế kinh tế chánh trị chánh quyền các nước nghèo và nhỏ. Bằng quyền lực cứng ngang ngược bành trướng giành đất, giựt biển đảo của các nước láng giềng ở Á châu Thái Bình Dương.

Sức ép càng nhiều, sức bật càng cao, dĩ nhiên các nước lớn nhỏ trên thế giới, Đông cũng như Tây, chánh quyền và nhân dân phản ứng tự vệ chánh đáng, từ đề phòng tới chống đối, qua ngoại giao, hành động ôn hoà nhưng cũng không tránh khỏi bạo lực.

Tiêu biểu như ngay trong nước Mỹ, tại thành phố San Francisco, cửa ngõ Á châu lâu đời của Mỹ. Nơi người Trung Hoa đã có mặt trong thời đổ xô tìm vàng, rồi làm đường xe lửa ở Mỹ. Thành phố người Mỹ đã chống lại nạn hoàng họa mạnh trong thời Đại Khủng Hoảng, dân nghèo Mỹ đổ tội cho người Hoa cướp công ăn việc làm của người Mỹ.

Bây giờ trong thời TC trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế, đang giành thế hải thượng với Mỹ, khiến Mỹ phải chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình Dương, toà tổng lãnh sự của TC ở San Francisco bị đốt phá hai lần chỉ trong vònh mấy năm. Lần thứ nhứt theo tin của báo San Francisco Chronicle cho biết, toà tổng lãnh sư của TC ở San Francisco bị đốt cháy vào tháng 3/2008, trong thời gian Thế vận Bắc Kinh 2008 được rước qua đây. Một số người đã đổ chất gây cháy vào cổng rồi phóng hỏa để phản đối TC đàn áp nhân quyền.

Và lần thứ hai vào đêm ngày đầu của Tết Dương Lịch năm 2014. Đó là vào thời điềm TC sau khi mở cuộc bành trướng trên đảo và biển của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương,

TC mở thêm cuộc bành trướng trên không ở Á châu Thái bình dương. TC đơn phương tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Bắc Thái Bình Dương, và Đông Nam thì cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh duy nhứt giương oai diệu vỏ như trên ao nhà của mình. Nhựt, Mỹ, Nam Hàn và nhiều nước rất bất bình và phản đối.

Trong thời gian gay cấn này thì có người đốt phá cũng toà tổng lãnh sự của TC ở San Francisco lần thứ hai. Thông cáo báo chí của lãnh sự quán TC cho biết, một người nào đó đã quăng "hai xô xăng vào cổng tòa lãnh sự và châm lửa" vào lúc 21 giờ 25 phút giờ địa phương (5 giờ 25 GMT) đúng vào tối thứ Tư 01/01/2014, gây ra các "thiệt hại nghiêm trọng".

Cảnh sát, lính cứu hỏa thành phố và bộ phận an ninh ngoại giao của Mỹ đã can thiệp ngay lập tức. Nhưng ngày 3 tháng 1, tòa lãnh sự này vẫn đóng cửa với công chúng, nhưng bên trong vẫn có vài nhân viên làm việc.

Theo tin của đài phát thanh RFI của Pháp, "trước khi phóng hỏa, thủ phạm đã đậu chiếc xe vận tải nhẹ trước lãnh sự quán. Người ta biết được người này là một người đàn ông gốc Trung Hoa nhưng chưa biết động cơ là gì. Cảnh sát Mỹ đang tiến hành điều tra.

"Một phát ngôn viên của tòa lãnh sự ngày 02/01/2013 đã kêu gọi chính quyền Mỹ bảo vệ các nhân viên ngoại giao Trung Quốc.


"Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và hứa hẹn sẽ tìm kiếm và đưa thủ phạm ra trước pháp luật. Tại Bắc Kinh, hôm 03/01/2014, tờ Global Times đã chỉ trích "tình trạng mất an ninh", cho rằng Mỹ không thể chối bỏ trách nhiệm.

Không phải chỉ ở San Francisco gần đây mà đã lâu rồi nhân dân và chánh quyền Mỹ lo ngại và chống đối nạn hoàng hoạ và xích họa do TC có thể gây ra. Tiêu biểu như vấn đề TC thao túng tiền tệ, trợ giá hàng hoá bán phá giá tạo cạnh tranh bất bình đảng với Mỹ, cướp việc làm của Mỹ là đề tài gay cấn trong cuộc bầu cử tổng thống giữa Ô. Obama và Romney.

Ngay tại Quốc Hội, con tim và khối óc của Mỹ, một ủy ban quốc hội Hoa Kỳ cho rằng, các sản phẩm của hai công ty lớn của Trung Quốc đe dọa an ninh Hoa Kỳ, đồng thời cảnh cáo về hậu quả trong quan hệ thương mại đôi bên.

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ ra một báo cáo nói rằng, các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông.

Ủy Ban Tình Báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các phụ tùng của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.

Các chuyên gia an ninh của ngành tình báo cũng như lĩnh vực tư nhân từ lâu đã lo ngại rằng, các hãng viễn thông có thể tạo "cửa sau" trong hệ thống của Hoa Kỳ, cho phép các gián điệp do thám thông tin. Được biết Úc và Canada vì "lý do an ninh quốc gia" cũng loại công ty Huawei của TC khỏi hai nước này.

Bên Hành Pháp Mỹ TT ra lịnh cấm không cho công ty Ralls Corp gốc TC do hai người Trung Quốc làm chủ mua nhà máy điện gió ở Oregon. Bốn trang trại điện gió ở Oregon Công ty Ralls định mua lại gần không phận, khu quân sự của một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Oregon.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ từng báo động Mỹ bị có thể bị một Trân Châu Cảng, một cuộc tấn công bất thần, trong chiến tranh tin học của quân đội TC.

Mỹ chuyển trọng tâm quân sự sang Á châu để phòng thủ TC và bao vây kinh tế TC với hiệp ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương, TPP loại TC ra ngoài.

Mỹ tái phối trí lực lượng Thủy Quân Lục Chiến ở Á châu để đáp ứng nhu cầu chiến lược, chiến thuật mới, mà mục tiêu là tấn công và phòng ngự TC. Điều 9000 Thủy Quân Lục Chiến từ Okinawa qua Guam 5000 người, qua Úc 2500 người và qua Hawai khỏang vài ngàn để làm lực lượng tiếp ứng, giữ lại tại Okinawa 10.000 người.

Mỗi nơi phụ trách một vùng chiến thuật ở Á châu Thái bình dương, xung quanh TC. Các đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú tại Okinawa sẽ phụ trách khu vực bán đảo Triều Tiên và biển Hoa Đông; lực lượng ở Guam, vùng Tây Thái Bình Dương; lực lượng ở Darwin, miền Bắc Úc khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương và Thủy quân lục chiến đặt ở Hawaii, trừ bị,tiếp ứng. Mỹ có 11 hàng không mẫu hạm, Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu đã điều về vùng Á châu Thái bình dương 6 chiếc, đa số được dùng vào lực lượng tấn công. Úc đồng minh Tây Phương duy nhứt của Mỹ ở Á Đông, đồng ý cho Mỹ đổ quân thường trú trên đất liền ở căn cứ Darwin và hàng không mẫu hạm, các tàu lặn nguyên tử Mỹ ghé tiếp tế, nghỉ ngơi tại Perth Tây Đô của Úc.

Tóm lại gần đây TC trổi dậy tưởng có thể mạnh vì gạo bạo vì tiền, tự khơi và gây lại hoàng hoạ kèm theo xích họa khiến Mỹ phải phòng và chống./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.