Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điệu Nhảy B-Boy của Người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương

07/12/201300:00:00(Xem: 2399)
Trong thập niên vừa qua, thể loại khiêu vũ đường phố breakdancing – thường gọi là điệu nhảy “b-boying” hay “breaking” – đã biến đổi mạnh mẽ. Điệu nhảy trước đây được coi là một kiểu khiêu vũ đô thị trình diễn trên đường phố New York giờ đây thực sự là một hiện tượng toàn cầu. Nhiều cuộc thi lớn được tổ chức hàng năm trên thế giới, với những người dự thi đến từ mọi thành phần có thể tưởng tượng được.

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á, cũng như ở Châu Á, điệu nhảy b-boying đã thành cao trào lớn, phổ biến rộng rãi trong thập niên vừa qua nhờ các nghệ sĩ K-pop như Rain và Jay Park, những người đưa điệu nhảy breaking vào các chương trình biểu diễn sống của mình, cũng như các cuộc thi tài năng như “Đội Khiêu Vũ Giỏi Nhất của Mỹ,” giới thiệu nhiều nhóm người Mỹ gốc Châu Á như JabbaWockeeZ và Quest Crew.

Nhưng một yếu tố lớn lao khác đóng vai trò quan trọng ở đây: mạng Internet. Hãy gặp Daniel Lee, còn được biết đến như là “B-boy Randii” của đội khiêu vũ Floor Obsessions ở New York. Lee được giới thiệu với thế giới khiêu vũ b-boying ở trường trung học khi anh và bạn bè tìm các đoạn phim trên YouTube. “Chúng tôi thường xem một video và thử làm theo những gì người khác đang làm,” anh nhớ lại. “Và nếu chúng tôi không thể bắt chước một cách hoàn hảo, chúng tôi thường tìm kiếm một cách thức riêng của mình để thực hiện các động tác mà chúng tôi nhìn thấy.” Hình thức hướng dẫn ảo trên mạng giúp lan truyền văn hóa breaking trên khắp thế giới, mang đến cho những cô cậu khao kháo nhảy b-boying những phương cách mới để trau dồi kỹ năng của mình.

bboys-breakdancing-366x251
Nhảy B-Boy

“Đó là lúc điệu nhảy breakdancing được chuyển từ các băng VHS sang mạng World Wide Web,” một đồng nghiệp khiêu vũ trong đội Floor Obsession, Tiang Fan, còn gọi là “B-Boy Mangi,” cho biết thêm. “Họ [những người khiêu vũ điệu breakdancing Đại Hàn] là những người đầu tiên đưa các bài dạy lên mạng World Wide Web để hướng dẫn mọi người cách thực hiện các động tác này.”

Trong khi kỹ thuật và Internet tiếp tục phát triển, cộng đồng b-boy Châu Á cũng thế, cả ở ngoài đời thực lẫn trên mạng Internet. Hàng trăm đoạn phim về điệu nhảy b-boy Châu Á và các đội nhảy được đưa lên YouTube hàng tháng, tiếp tục gây cảm hứng cho thế hệ những người nhảy b-boy kế tiếp.

Khi đi nhảy b-boy ở Thành Phố New York, Fan và Lee sử dụng điện thoại thông minh và loa có thể mang theo – trong trường hợp này là loa màu đỏ Jawbone JAMBOX – để tạo nhịp. Xin xem thử các điệu nhảy của họ trong video này.

Một số những nghệ sĩ nhảy b-boy yêu thích của quý vị là ai? Hãy chia sẻ suy nghĩ của quý vị với chúng tôi trên Twitter ở @VZWCameka.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.