Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Về Cách Điều Trị Kích Thích Tố Thay Thế

07/09/200200:00:00(Xem: 4551)
Gần đây, chúng ta thường nghe thấy nói nhiều về tin tức dùng kích thích tố (hormone) trị liệu cho phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên đa số bệnh nhân còn thắc mắc. Những câu hỏi đặt ra là có nên uống kích thích tố nữa không" hoặc lo ngại những hậu quả của thuốc.
Trong bài này, chúng tôi xin trình bày và tìm hiểu vì sao lại có những sự việc kể trên.
Trước hết, chúng ta biết rằng đó là phản ảnh kết quả cuộc nghiên cưú gần đây về vấn đề trị liệu kích thích tố Estrogen và Progestins (Hormone Replacement Therapy, HRT) cho phụ nữ mãn kinh. Chương trình khảo cứu Women's Health Therapy lúc đầu chỉ đặc biệt muốn tìm hiểu xem HRT có lợi gì cho cơ quan tim mach khi phụ nữ uống kích thích tố (hormone). Dự án khảo cưú gồm có 16,608 phụ nữ mãn kinh tuổi từ 50 tới 79. Tất cả mọi phụ nữ đều vẫn còn tử cung. Dự án định kéo dài trong 8 năm, nghĩa là tới 2005. Nhưng sau đó Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institute of Heath, NIH) đã bắt buộc cho ngưng lại ở thời điểm 5.2 năm. Lý do chính là bởi phân tích kết quả khảo cứu sơ khởi cho thấy có vẻ nhiều nguy cơ xấu hơn là những lợi ích cho bệnh nhân. Thực vậy, nguy cơ về tim mach tăng lên 29%. Nguy cơ ung thư vú tăng 26%, nguy cơ nghẹt tĩnh mach (venous thromboembolism) tăng gấp đôi và nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke) tăng 41%. Trong khi đó, nguy cơ ung thư ruột già (colorectal cancer) giảm 37% và nguy cơ gẫy xương háng giảm 24%.
Tuy nhiên, theo Bác sĩ Frederick Sherman, cũng là giáo sư tại Đại Học Y Khoa Mount Sinai, Nữu Ươc, thì kết quả khảo cứu với giá trị cơ nguy tuyệt đối coi như là nhỏ. Nghĩa là trong số 1250 phụ nữ được trị liệu bằng HRT, trong 5 năm liên tục, chỉ có thêm một người bị ung thư vú. Hay nói rõ hơn, cứ 100 phụ nữ mãn kinh trị liệu bằng HRT, trong 5 năm, chỉ có thêm một người bị công phạt.
Điều quan trọng nhất là phải cân nhắc lợi hại trong việc trị liệu, tùy theo từng cá nhân, và bệnh nhân sẽ là người quyết định tối hậu sau khi bàn luận với bác sĩ.
Bác sĩ Sherman phân loại 3 nhóm bệnh nhân như sau:
Nhóm thứ nhất (1) gồm những phụ nữ trong thời kỳ tắt kinh bị những triệu chứng như mặt đỏ phầng, mồ hôi đổ ban đêm, âm hộ bị khô, khó ngủ, tính tình thay đổi, tiểu són.
Nhóm thứ hai (2) gồm những phụ nữ mãn kinh, đã từng trị liệu bằng kích thích tố thay thế estrogen và progestins (HRT) trong vòng 3 năm.

Nhóm thứ ba (3) gồm những phụ nữ đã dùng kích thích tố trị liệu thay thế được vài chục năm nay. Nhưng bây giờ không biết có nên tiếp dùng thuốc nữa không"
Theo lời khuyên của giáo sư Sherman thì trước hết cần tận dụng những lợi ích của thuốc tới mức tối đa, và cố gắng giảm những công phạt của thuốc tới mức tối thiểu. Vì phải tránh những nguy hiểm dùng thuốc, nhất là việc dùng thuốc ở đây không phải để chữa bệnh mà hướng nhiều về mục đích phòng ngừa.
Phải cân nhắc những nguy cơ tim mạch (risks of coronary heart diseases) và nguy cơ nghẹt phổi (pulmonary embolism) trong việc điều trị giảm những triệu chứng bệnh mãn kinh của phụ nữ.
Cũng nên biết rằng nguy cơ bệnh tim mach và nghẹt phổi khởi thủy khi mới bắt đầu dùng kích thích tố thay thế (HRT). Và nguy cơ tai biến mach máu não (stroke) bắt đầu từ 1 tới 2 năm sau khi dùng kích thích tố trị liệu.
Những bệnh nhân thuộc nhóm một (1) cần phòng ngừa giảm thiểu những nguy cơ bệnh tim mach và nguy cơ gẫy xương, đồng thời phải chụp hình vú (mammogram) và soi ruột già định kỳ.
Cũng theo Bác sĩ Sherman, ông khuyên nên ngưng kích thích tố trị liệu thay thế HRT cho những bệnh nhân trong nhóm (2) và (3). Vì trong nhữbg trường hợp này, nguy cơ bệnh tim mach, tai biến mach máu não và nghẹt tĩnh mạch (venous thromboembolism) vẫn có thể tiếp tục tăng cao. Những người đã từng dùng kích thích tố trị liệu quá 4 năm thì coi như vẫn có thể có vấn đề nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, bệnh nhân nên thay đổi lối sống để giảm nguy cơ bệnh tim mach như tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc lá, uống aspirine, và uống thuốc giảm cao mỡ, cholesterol. Phòng ngừa bệnh loãng xương bằng cách uống chất vôi (Calcium), uống sinh tố D (Vitamin D), và thuốc biphosphonates.
Tóm lại, những ý kiến kể trên chỉ là ý kiến riêng của một bác sĩ (Bác sĩ Sherman). Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ gia đình hay bác sĩ sản khoa. Bạn cũng có thể tìm đọc thêm chi tiết bài của bác sĩ Sherman nói về Hormone Replacement Therapy đăng trong báo Y Khoa Geriatrics, 57: 7, 2002 hoặc tường trình khác: Combination HRT, Not for long term use, đăng trong Women's Health in Primary Care, 5: 491, 2002.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.