Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Về Cách Điều Trị Kích Thích Tố Thay Thế

07/09/200200:00:00(Xem: 4859)
Gần đây, chúng ta thường nghe thấy nói nhiều về tin tức dùng kích thích tố (hormone) trị liệu cho phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên đa số bệnh nhân còn thắc mắc. Những câu hỏi đặt ra là có nên uống kích thích tố nữa không" hoặc lo ngại những hậu quả của thuốc.
Trong bài này, chúng tôi xin trình bày và tìm hiểu vì sao lại có những sự việc kể trên.
Trước hết, chúng ta biết rằng đó là phản ảnh kết quả cuộc nghiên cưú gần đây về vấn đề trị liệu kích thích tố Estrogen và Progestins (Hormone Replacement Therapy, HRT) cho phụ nữ mãn kinh. Chương trình khảo cứu Women's Health Therapy lúc đầu chỉ đặc biệt muốn tìm hiểu xem HRT có lợi gì cho cơ quan tim mach khi phụ nữ uống kích thích tố (hormone). Dự án khảo cưú gồm có 16,608 phụ nữ mãn kinh tuổi từ 50 tới 79. Tất cả mọi phụ nữ đều vẫn còn tử cung. Dự án định kéo dài trong 8 năm, nghĩa là tới 2005. Nhưng sau đó Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institute of Heath, NIH) đã bắt buộc cho ngưng lại ở thời điểm 5.2 năm. Lý do chính là bởi phân tích kết quả khảo cứu sơ khởi cho thấy có vẻ nhiều nguy cơ xấu hơn là những lợi ích cho bệnh nhân. Thực vậy, nguy cơ về tim mach tăng lên 29%. Nguy cơ ung thư vú tăng 26%, nguy cơ nghẹt tĩnh mach (venous thromboembolism) tăng gấp đôi và nguy cơ tai biến mạch máu não (stroke) tăng 41%. Trong khi đó, nguy cơ ung thư ruột già (colorectal cancer) giảm 37% và nguy cơ gẫy xương háng giảm 24%.
Tuy nhiên, theo Bác sĩ Frederick Sherman, cũng là giáo sư tại Đại Học Y Khoa Mount Sinai, Nữu Ươc, thì kết quả khảo cứu với giá trị cơ nguy tuyệt đối coi như là nhỏ. Nghĩa là trong số 1250 phụ nữ được trị liệu bằng HRT, trong 5 năm liên tục, chỉ có thêm một người bị ung thư vú. Hay nói rõ hơn, cứ 100 phụ nữ mãn kinh trị liệu bằng HRT, trong 5 năm, chỉ có thêm một người bị công phạt.
Điều quan trọng nhất là phải cân nhắc lợi hại trong việc trị liệu, tùy theo từng cá nhân, và bệnh nhân sẽ là người quyết định tối hậu sau khi bàn luận với bác sĩ.
Bác sĩ Sherman phân loại 3 nhóm bệnh nhân như sau:
Nhóm thứ nhất (1) gồm những phụ nữ trong thời kỳ tắt kinh bị những triệu chứng như mặt đỏ phầng, mồ hôi đổ ban đêm, âm hộ bị khô, khó ngủ, tính tình thay đổi, tiểu són.
Nhóm thứ hai (2) gồm những phụ nữ mãn kinh, đã từng trị liệu bằng kích thích tố thay thế estrogen và progestins (HRT) trong vòng 3 năm.

Nhóm thứ ba (3) gồm những phụ nữ đã dùng kích thích tố trị liệu thay thế được vài chục năm nay. Nhưng bây giờ không biết có nên tiếp dùng thuốc nữa không"
Theo lời khuyên của giáo sư Sherman thì trước hết cần tận dụng những lợi ích của thuốc tới mức tối đa, và cố gắng giảm những công phạt của thuốc tới mức tối thiểu. Vì phải tránh những nguy hiểm dùng thuốc, nhất là việc dùng thuốc ở đây không phải để chữa bệnh mà hướng nhiều về mục đích phòng ngừa.
Phải cân nhắc những nguy cơ tim mạch (risks of coronary heart diseases) và nguy cơ nghẹt phổi (pulmonary embolism) trong việc điều trị giảm những triệu chứng bệnh mãn kinh của phụ nữ.
Cũng nên biết rằng nguy cơ bệnh tim mach và nghẹt phổi khởi thủy khi mới bắt đầu dùng kích thích tố thay thế (HRT). Và nguy cơ tai biến mach máu não (stroke) bắt đầu từ 1 tới 2 năm sau khi dùng kích thích tố trị liệu.
Những bệnh nhân thuộc nhóm một (1) cần phòng ngừa giảm thiểu những nguy cơ bệnh tim mach và nguy cơ gẫy xương, đồng thời phải chụp hình vú (mammogram) và soi ruột già định kỳ.
Cũng theo Bác sĩ Sherman, ông khuyên nên ngưng kích thích tố trị liệu thay thế HRT cho những bệnh nhân trong nhóm (2) và (3). Vì trong nhữbg trường hợp này, nguy cơ bệnh tim mach, tai biến mach máu não và nghẹt tĩnh mạch (venous thromboembolism) vẫn có thể tiếp tục tăng cao. Những người đã từng dùng kích thích tố trị liệu quá 4 năm thì coi như vẫn có thể có vấn đề nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, bệnh nhân nên thay đổi lối sống để giảm nguy cơ bệnh tim mach như tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc lá, uống aspirine, và uống thuốc giảm cao mỡ, cholesterol. Phòng ngừa bệnh loãng xương bằng cách uống chất vôi (Calcium), uống sinh tố D (Vitamin D), và thuốc biphosphonates.
Tóm lại, những ý kiến kể trên chỉ là ý kiến riêng của một bác sĩ (Bác sĩ Sherman). Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ gia đình hay bác sĩ sản khoa. Bạn cũng có thể tìm đọc thêm chi tiết bài của bác sĩ Sherman nói về Hormone Replacement Therapy đăng trong báo Y Khoa Geriatrics, 57: 7, 2002 hoặc tường trình khác: Combination HRT, Not for long term use, đăng trong Women's Health in Primary Care, 5: 491, 2002.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.