Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn Những Tấm Lòng Vàng

30/11/201300:00:00(Xem: 3709)
Giúp đỡ nhau là việc làm đầy tính nhân bản. Trong chúng ta, mỗi người đều ít nhiều đã nhận giúp đỡ của bạn bè, của hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp, của người cùng tôn giáo hay nhiều khi của tha nhân là những người xa lạ nhưng đầy lòng từ bi, bác ái.

Khi có động đất hay bão lụt khủng khiếp xảy ra, các quốc gia trên thế giới đều đóng góp cho công tác cứu trợ một cách trực tiếp hay qua Liên Hiệp quốc, qua Hội Hồng Thập tự hay qua giáo hội như đã thấy khi có bão Katrina, bão Sandy ở Mỹ, có động đất và sóng thần ở Indonesia, ở Nhật, có siêu bão Haiyan ở Philippines.

Nạn nhân của chiến tranh cũng được thế giới quan tâm cứu giúp, đưa vào trại tạm cư, ở đó người tị nạn được lo cho chỗ ở, được nuôi ăn và giáo dục để chờ ngày trở về quê quán hay đi định cư ở một nước khác.

Với người Việt định cư tại Hoa Kỳ, những gia đình tị nạn đầu tiên đến đây năm 1975 đã được dân bản xứ lo cho nơi ăn chốn ở, lo ghi danh đi học ngôn ngữ, học nghề, lo tìm việc làm để giúp chóng ổn định cuộc sống. Trong hai thập niên kế tiếp, làn sóng thuyền nhân cũng được nhiều nước đón nhận cho định cư, xây dựng lại cuộc đời.

Trong tiến trình lập quốc Hoa Kỳ đã có nhiều làn sóng di dân. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, người nhập cư có những lúc bị kỳ thị, ngăn cấm vào Mỹ, nhưng nhìn tổng thể thì đại đa số di dân khi đã chọn nơi đây làm quê hương, với sự giúp đỡ của những người đi trước cũng sẽ hội nhập vào xã hội mới, ổn định được cuộc sống sau thời gian đầu khó khăn.

Giúp người mới đến là truyền thống của Hoa Kỳ, kể từ ngày con tàu Mayflower chở di dân từ châu Âu đến đây gần bốn thế kỷ trước. Thời đó dân da đỏ bản địa cũng đã mở rộng tấm lòng với người mới đến, giúp họ tìm chỗ ở, dạy cho di dân cách trồng cấy, canh tác. Khi được mùa gặt hái, di dân tổ chức tiệc và mời người da đỏ đến chung vui và để tạ ơn mà sau này đã trở thành Lễ Tạ Ơn truyền thống như chúng ta đang cùng đón mừng vào cuối tháng Mười Một hàng năm.

Từ nay cho đến Lễ Giáng Sinh cũng là dịp người dân Mỹ tiếp tục thể hiện tinh thần bác ái, chia xẻ với những người kém may mắn hơn qua việc làm việc từ thiện. Ngoài đóng góp tài chánh, nhiều người tình nguyện làm việc ở trung tâm phát thực phẩm cho người nghèo hay phục vụ những bữa cơm cho kẻ không nhà.

Làm việc tình nguyện là nếp văn hoá Mỹ. Từ nhỏ trẻ em đã có tinh thần thiện nguyện, lúc tuổi già nhiều người cũng vẫn còn muốn tự nguyện bỏ công sức đóng góp cho xã hội. Rất nhiều người Mỹ làm thiện nguyện ngay trong nước cũng như ở những nước nghèo trên thế giới.
resized-buivanphu-20131127-camonnhungtamlong-h01
Sinh viên Đại học Berkeley tham gia cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan. (ảnh Bùi Văn Phú)

Arthur C. Brooks, giám đốc của tổ chức American Enterprise Institute, có bài viết trên nhật báo Wall Street Journal hôm 26-11 về truyền thống chia xẻ của người Mỹ. Ông đưa ra những nghiên cứu khoa học xã hội từ các trường đại học cho thấy có mối quan hệ tích cực giữa tinh thần bác ái và niềm hạnh phúc của một cá thể.

- Theo ước tính của Giving USA, các tổ chức bất vụ lợi và tôn giáo ở Mỹ nhận được 316 tỉ đô la quyên góp trong năm 2012 và 70% đóng góp là từ cá nhân hay gia đình.

-Nghiên cứu của University of Michigan cho thấy mỗi gia đình Mỹ bình quân một năm đóng góp cho quỹ từ thiện 1239 đô la, khoảng 1.6% tổng số thu nhập. Mức đóng góp cũng tăng theo số tuổi và trình độ học vấn. Phụ nữ cho nhiều hơn nam giới và người có gia đình đóng góp nhiều hơn người độc thân. Người theo tôn giáo rộng lượng hơn người không theo đạo nào.


- Khảo sát từ University of Chicago và University of Oregon cũng cho thấy những người đóng góp cho công việc từ thiện có cuộc sống vui hơn những người không.

- Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Harvard và University of British Columbia cho thấy số tiền chi tiêu cho bản thân không đem lại nhiều hạnh phúc bằng những chi tiêu cho người khác.

- Năm 2008 University of California đưa ra kết quả khảo sát những trẻ vị thành niên với lòng bác ái có đời sống thể xác và tinh thần tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa thiếu lòng quảng đại.

- Năm 2009 các học giả Hà Lan và Anh quốc phổ biến một khảo sát cho thấy những ai cho nhiều thì có khuôn mặt được các nữ sinh viên đánh giá là đẹp trai hơn.

Dựa trên dẫn chứng khoa học, Brooks viết: “Mở rộng tấm lòng đóng góp cho những công tác từ thiện mà chúng ta trân quý thật sự sẽ giúp cho chính mình có được cuộc sống tốt hơn và lòng kính trọng của những người chung quanh…” và như thế “Chúng ta có thể làm ngơ không đóng góp được sao?”.

Về tinh thần giúp đỡ lẫn nhau trong văn hoá Việt, tôi nhớ đến tiểu thuyết “Tấm lòng vàng” của Nguyễn Công Hoan mà thời còn là học sinh đã đọc. Đó là câu chuyện về một em học sinh nghèo được một ân nhân âm thầm giúp đỡ để ăn học nên người. Tình người thể hiện qua tác phẩm này, được viết ra từ những năm của thập niên 1930 ở thế kỷ trước, đến nay vẫn là một tấm gương nhân bản mà nhiều cá nhân, hội đoàn đang tiếp tục thể hiện qua việc giúp đỡ học sinh, nhất là các em sống trong các vùng sâu xa, để các em được cắp sách đến trường và nhiều sinh viên có cơ hội lên đại học.

Tại hải ngoại, người Việt cũng thể hiện tinh thần bác ái trước những biến cố gây thiệt hại khủng khiếp như 9/11, bão Katrina, sóng thần ở Indonesia, ở Nhật hay siêu bão Haiyan ở Philippines.

Nghĩ về quê hương nguồn cội, người Việt hải ngoại không quên người kém may mắn ở quê nhà, từ những em học sinh, người bệnh nan y đến thương binh Việt Nam Cộng hoà. Nhiều nơi trên quê hương nay có những nhà tình thương, có giếng nước sạch, có cô nhi viện, chẩn y viện, trường học được dựng lên, nhiều thương phế binh được giúp đỡ là nhờ lòng bác ái của người Việt hải ngoại.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, kể bạn đọc nghe câu chuyện xảy ra đã lâu lắm rồi ở quê nhà nhưng tôi không bao giờ quên.

Năm đó, một chiều đạp xe từ trường về nhà thì tôi bị một xe vận tải quyẹt vào làm té xuống, rách quần và bánh xe cong không đi được nữa trong khi chiếc xe tải tiếp tục chạy mất. Đứng giữa công trường đầy xe qua lại, đang lo sợ và ngơ ngác không biết phải làm sao thì một thanh niên, cũng đi xe đạp, đã ngừng lại giúp tôi khiêng xe vào lề. Rồi anh đưa tôi đến một chỗ sửa xe bên đường để nắn niềng, thay căm xe. Tôi không có tiền để sửa, anh bảo đừng lo và anh trả tiền trước cho thợ. Xong anh đạp xe đi tiếp. Tôi chưa hoàn hồn vì thoát tai nạn và trong mươi phút ngắn ngủi gặp anh giúp đỡ tôi không biết nói gì ngoài lời cám ơn và chỉ biết được anh là người ở khu Ngã tư Bảy Hiền.

Nay tôi vẫn nhớ người thanh niên đầy nhân bản đó. Thế giới tốt đẹp hơn nhờ có những tấm lòng như anh, một tha nhân không quen biết nhưng sẵn lòng giúp đỡ những ai khi cần.

Việc anh đã làm cho tôi là một nghĩa cử đầy tình người. Nay anh đang ở đâu, tôi vẫn mong có một ngày được gặp. Còn nếu không có cơ may, cho tôi một lần nữa nói lên hai tiếng “Cám ơn”.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.