Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn Những Tấm Lòng Vàng

30/11/201300:00:00(Xem: 3580)
Giúp đỡ nhau là việc làm đầy tính nhân bản. Trong chúng ta, mỗi người đều ít nhiều đã nhận giúp đỡ của bạn bè, của hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp, của người cùng tôn giáo hay nhiều khi của tha nhân là những người xa lạ nhưng đầy lòng từ bi, bác ái.

Khi có động đất hay bão lụt khủng khiếp xảy ra, các quốc gia trên thế giới đều đóng góp cho công tác cứu trợ một cách trực tiếp hay qua Liên Hiệp quốc, qua Hội Hồng Thập tự hay qua giáo hội như đã thấy khi có bão Katrina, bão Sandy ở Mỹ, có động đất và sóng thần ở Indonesia, ở Nhật, có siêu bão Haiyan ở Philippines.

Nạn nhân của chiến tranh cũng được thế giới quan tâm cứu giúp, đưa vào trại tạm cư, ở đó người tị nạn được lo cho chỗ ở, được nuôi ăn và giáo dục để chờ ngày trở về quê quán hay đi định cư ở một nước khác.

Với người Việt định cư tại Hoa Kỳ, những gia đình tị nạn đầu tiên đến đây năm 1975 đã được dân bản xứ lo cho nơi ăn chốn ở, lo ghi danh đi học ngôn ngữ, học nghề, lo tìm việc làm để giúp chóng ổn định cuộc sống. Trong hai thập niên kế tiếp, làn sóng thuyền nhân cũng được nhiều nước đón nhận cho định cư, xây dựng lại cuộc đời.

Trong tiến trình lập quốc Hoa Kỳ đã có nhiều làn sóng di dân. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, người nhập cư có những lúc bị kỳ thị, ngăn cấm vào Mỹ, nhưng nhìn tổng thể thì đại đa số di dân khi đã chọn nơi đây làm quê hương, với sự giúp đỡ của những người đi trước cũng sẽ hội nhập vào xã hội mới, ổn định được cuộc sống sau thời gian đầu khó khăn.

Giúp người mới đến là truyền thống của Hoa Kỳ, kể từ ngày con tàu Mayflower chở di dân từ châu Âu đến đây gần bốn thế kỷ trước. Thời đó dân da đỏ bản địa cũng đã mở rộng tấm lòng với người mới đến, giúp họ tìm chỗ ở, dạy cho di dân cách trồng cấy, canh tác. Khi được mùa gặt hái, di dân tổ chức tiệc và mời người da đỏ đến chung vui và để tạ ơn mà sau này đã trở thành Lễ Tạ Ơn truyền thống như chúng ta đang cùng đón mừng vào cuối tháng Mười Một hàng năm.

Từ nay cho đến Lễ Giáng Sinh cũng là dịp người dân Mỹ tiếp tục thể hiện tinh thần bác ái, chia xẻ với những người kém may mắn hơn qua việc làm việc từ thiện. Ngoài đóng góp tài chánh, nhiều người tình nguyện làm việc ở trung tâm phát thực phẩm cho người nghèo hay phục vụ những bữa cơm cho kẻ không nhà.

Làm việc tình nguyện là nếp văn hoá Mỹ. Từ nhỏ trẻ em đã có tinh thần thiện nguyện, lúc tuổi già nhiều người cũng vẫn còn muốn tự nguyện bỏ công sức đóng góp cho xã hội. Rất nhiều người Mỹ làm thiện nguyện ngay trong nước cũng như ở những nước nghèo trên thế giới.
resized-buivanphu-20131127-camonnhungtamlong-h01
Sinh viên Đại học Berkeley tham gia cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan. (ảnh Bùi Văn Phú)

Arthur C. Brooks, giám đốc của tổ chức American Enterprise Institute, có bài viết trên nhật báo Wall Street Journal hôm 26-11 về truyền thống chia xẻ của người Mỹ. Ông đưa ra những nghiên cứu khoa học xã hội từ các trường đại học cho thấy có mối quan hệ tích cực giữa tinh thần bác ái và niềm hạnh phúc của một cá thể.

- Theo ước tính của Giving USA, các tổ chức bất vụ lợi và tôn giáo ở Mỹ nhận được 316 tỉ đô la quyên góp trong năm 2012 và 70% đóng góp là từ cá nhân hay gia đình.

-Nghiên cứu của University of Michigan cho thấy mỗi gia đình Mỹ bình quân một năm đóng góp cho quỹ từ thiện 1239 đô la, khoảng 1.6% tổng số thu nhập. Mức đóng góp cũng tăng theo số tuổi và trình độ học vấn. Phụ nữ cho nhiều hơn nam giới và người có gia đình đóng góp nhiều hơn người độc thân. Người theo tôn giáo rộng lượng hơn người không theo đạo nào.

- Khảo sát từ University of Chicago và University of Oregon cũng cho thấy những người đóng góp cho công việc từ thiện có cuộc sống vui hơn những người không.

- Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Harvard và University of British Columbia cho thấy số tiền chi tiêu cho bản thân không đem lại nhiều hạnh phúc bằng những chi tiêu cho người khác.

- Năm 2008 University of California đưa ra kết quả khảo sát những trẻ vị thành niên với lòng bác ái có đời sống thể xác và tinh thần tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa thiếu lòng quảng đại.

- Năm 2009 các học giả Hà Lan và Anh quốc phổ biến một khảo sát cho thấy những ai cho nhiều thì có khuôn mặt được các nữ sinh viên đánh giá là đẹp trai hơn.

Dựa trên dẫn chứng khoa học, Brooks viết: “Mở rộng tấm lòng đóng góp cho những công tác từ thiện mà chúng ta trân quý thật sự sẽ giúp cho chính mình có được cuộc sống tốt hơn và lòng kính trọng của những người chung quanh…” và như thế “Chúng ta có thể làm ngơ không đóng góp được sao?”.

Về tinh thần giúp đỡ lẫn nhau trong văn hoá Việt, tôi nhớ đến tiểu thuyết “Tấm lòng vàng” của Nguyễn Công Hoan mà thời còn là học sinh đã đọc. Đó là câu chuyện về một em học sinh nghèo được một ân nhân âm thầm giúp đỡ để ăn học nên người. Tình người thể hiện qua tác phẩm này, được viết ra từ những năm của thập niên 1930 ở thế kỷ trước, đến nay vẫn là một tấm gương nhân bản mà nhiều cá nhân, hội đoàn đang tiếp tục thể hiện qua việc giúp đỡ học sinh, nhất là các em sống trong các vùng sâu xa, để các em được cắp sách đến trường và nhiều sinh viên có cơ hội lên đại học.

Tại hải ngoại, người Việt cũng thể hiện tinh thần bác ái trước những biến cố gây thiệt hại khủng khiếp như 9/11, bão Katrina, sóng thần ở Indonesia, ở Nhật hay siêu bão Haiyan ở Philippines.

Nghĩ về quê hương nguồn cội, người Việt hải ngoại không quên người kém may mắn ở quê nhà, từ những em học sinh, người bệnh nan y đến thương binh Việt Nam Cộng hoà. Nhiều nơi trên quê hương nay có những nhà tình thương, có giếng nước sạch, có cô nhi viện, chẩn y viện, trường học được dựng lên, nhiều thương phế binh được giúp đỡ là nhờ lòng bác ái của người Việt hải ngoại.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, kể bạn đọc nghe câu chuyện xảy ra đã lâu lắm rồi ở quê nhà nhưng tôi không bao giờ quên.

Năm đó, một chiều đạp xe từ trường về nhà thì tôi bị một xe vận tải quyẹt vào làm té xuống, rách quần và bánh xe cong không đi được nữa trong khi chiếc xe tải tiếp tục chạy mất. Đứng giữa công trường đầy xe qua lại, đang lo sợ và ngơ ngác không biết phải làm sao thì một thanh niên, cũng đi xe đạp, đã ngừng lại giúp tôi khiêng xe vào lề. Rồi anh đưa tôi đến một chỗ sửa xe bên đường để nắn niềng, thay căm xe. Tôi không có tiền để sửa, anh bảo đừng lo và anh trả tiền trước cho thợ. Xong anh đạp xe đi tiếp. Tôi chưa hoàn hồn vì thoát tai nạn và trong mươi phút ngắn ngủi gặp anh giúp đỡ tôi không biết nói gì ngoài lời cám ơn và chỉ biết được anh là người ở khu Ngã tư Bảy Hiền.

Nay tôi vẫn nhớ người thanh niên đầy nhân bản đó. Thế giới tốt đẹp hơn nhờ có những tấm lòng như anh, một tha nhân không quen biết nhưng sẵn lòng giúp đỡ những ai khi cần.

Việc anh đã làm cho tôi là một nghĩa cử đầy tình người. Nay anh đang ở đâu, tôi vẫn mong có một ngày được gặp. Còn nếu không có cơ may, cho tôi một lần nữa nói lên hai tiếng “Cám ơn”.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
Người ta nghĩ nếu có báo chí tư nhơn, có tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, thì mọi người sẽ thấy Hồ Chí Minh hoàn toàn khác. Hồ sẽ trở lại đúng con người thật của Hồ, với bản chất đại gian đại ác và dâm dục. Chẳng riêng gì Hồ Chí Minh mà cả cái nhóm chóp bu của đảng cộng sản ở Hà nội đó, từ lúc ra đời cho tới ngày nay, cũng chỉ là những tên tội phạm hình sự hoặc tội phạm chống nhơn loại. Đặc biệt với nhơn dân Việt nam, thì còn là tội phá hoại xã hội và ngày nay, là tội bán nước.
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
gày chiến sĩ trận vong cũng như những ngày lễ khác của xứ này, người dân nghỉ ngơi, đi chơi, thăm thú họ hàng… Năm nay ngày lễ vẫn còn dịch bệnh nên số người đi chơi giảm rất nhiều, các thương xá, nhà hàng vẫn còn đóng cửa nếu có mở cũng rất hạn chế khách. Ngày chiến sĩ trận vong là ngày lễ quốc gia, tưởng niệm công ơn những người đã vì đất nước mà xả thân, những anh hùng vệ quốc, xây dựng tổ quốc, những người con ưu tú vì lý tưởng tự do mà hiến thân. Hiến thân cho tự do của xứ sở Cờ Hoa và cả tự do của một phần nhân loại trên thế gian này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.