Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Chậm Xuất Tinh

29/11/201300:00:00(Xem: 6878)
bs-nguyen-y-duc
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Đây là một email liên hệ thông qua http://www.bsnguyenyduc.com

cong <xyz@yahoo.com.vn>

Kính chào bác sĩ !

Cháu sinh năm 1987, gần đây cháu quan hệ tình dục 3 lần đầu tiên thấy không thể xuất tinh được. Trước đó cháu chưa quan hệ tình dục bao giờ, mà thời gian cháu quan hệ khoảng 30-60 phút mà vẫn không xuất được tinh. Cháu đang rất lo lắng.

Bác sĩ cho cháu hỏi cháu mắc bệnh gì. Có phải sinh lý cháu yếu không?

Rất mong nhận được lời giải đáp của bác sĩ.cháu cảm ơn bác sĩ ạ. Duy Công.

*

Dear cháu Công,

Như đã trả lời qua email cho cháu, bác thấy câu hỏi của cháu cũng hơi phức tạp, cho nên bác đã nói với cháu là sẽ viết một bài rồi gửi cho cháu, cũng như để phổ biến cho bà con đồng hương. Vì đây là điều mà nhiều người thắc mắc muốn biết.

Xuất tinh là một hành động phản xạ do hệ thần kinh trung ương điều khiển. Nó được khởi động khi ước muốn tình dục lên cao độ và có 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn co bóp để đẩy tinh trùng tới đáy dương cụ đồng thời nhiếp tuyến và túi tinh dịch tiết tinh dịch. Ở giai đoạn này, sự phát tinh là không ngưng lại được.

Trong giai đoạn hai, cơ ở cuối dương cụ co bóp mỗi 0,8 giây và thúc đẩy tinh dịch thoát ra khỏi dương cụ thành dăm sáu tia.

Cảm giác khoái lạc thường xảy ra cùng lúc với xuất tinh.

Trong đa số các trường hợp, xuất tinh xảy ra sau 4 hoặc 5 phút giao hợp. Người bị Chậm Xuất Tinh có thể cần thời gian làm tình lâu hơn, có khi cả gần 1 giờ hoặc cũng có khi không xuất tinh dù là giao hợp hoặc thủ dâm.

Như vậy, xuất tinh Ejaculation là động tác thể chất tống đẩy tinh khí ra khỏi dương cụ, còn Đỉnh khoái lạc Orgasm là cảm giác mãn nguyện sinh lý mà đàn ông cảm thấy khi xuất tinh.

Đỉnh khoái lạc và xuất tinh thường xảy ra cùng lúc cho nên nhiều người dùng danh từ "Điểm Cực Khoái" Climax" để diễn tả cả hai sự việc và cảm giác, nhưng chúng cũng có thể là không xảy ra cùng thời gian. Đôi khi cũng không có điểm cực khoái trước xuất tinh. Và nhiều người nam có thể xuất tinh nhưng không có cảm giác mãn nguyện khoái trá. Đó là xuất tinh không khoái lạc (Ejaculatory anhedonia).

Xuất tinh có thể là sớm hoặc chậm, đôi khi không có.

Trung bình, xuất tinh xảy ra khoảng mươi phút tới nửa giờ kể từ khi bắt đầu giao hợp. Ở một số người bản lãnh và bình tĩnh hơn, xuất tinh kéo dài cả vài giờ trong khi đó có người hồ hởi "mới lên yên" nhong nhong dăm bảy giây đồng hồ đã ngã ngựa, ướt nhẹp.

Chậm xuất tinh

Chậm xuất tinh delayed ejaculation là trường hợp trong đó người nam cần một thời gian kích thích lâu hơn để có cực khoái độ trong âm hộ và xuất tinh dịch từ dương cụ.

Chậm xuất tinh có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và đứng hàng thứ ba về rối loạn sinh lý ở người nam, sau rối loạn cương dương Erectile Dysfunction và Sớm Xuất Tinh (Premature Ejaculation).

Ở cả nam lẫn nữ, đáp ứng tình dục thay đổi tùy theo tuổi tác. Bình thường, khi tới tuổi cao, nam giới cần thời gian kích thích lâu hơn để có cương dương và xuất tinh. Nhưng chậm xuất tinh không phải là một phần của sự hóa già bình thường. Chậm xuất tinh rất hiếm, chỉ ảnh hưởng khoảng dưới từ 4 tới 10% người nam.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra chậm xuất tinh có thể là tâm lý hoặc thể chất.

Nguyên nhân tâm lý

- Theo nhóm nghiên cứu dục tính uy tín Master & Johnson, Chậm xuất tinh cũng do lý do tôn giáo. Một số tín điều giới hạn tín đồ tìm hiểu về dục tình vì cho là không thánh thiện, kết quả là họ không biết gì về xuất tinh hoặc một số lại tin tưởng xuất tinh khi thủ dâm là "phí phạm" "mầm sự sống".

- Văn hóa đôi khi cũng là nguyên nhân. Một người lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc coi tình dục là xấu. Khi lớn lên vẫn ngây ngô trong hoạt động tình dục và không hoàn toàn enjoy sinh hoạt này, cũng là lý do chậm xuất tinh.

- Do thói quen thủ dâm bất bình thường như dùng sức bàn tay quá nhanh so với động tác làm tình, chưa đủ "lực" để xuất tinh.

- Có sự bực tức, bất mãn với đối tượng hoặc đối tượng không hấp dẫn, làm tình lấy lệ cho đúng bổn phận thì cũng khiến tinh dịch chẳng buồn ra.

- Chưa muốn hoặc sợ có thai nên hãm tinh

- Chấn thương tâm lý như bị bắt gặp thủ dâm, giao hợp bất chính hoặc khám phá ra là bạn tình ngoại dâm.

- Lo âu, trầm cảm hoặc căng thẳng trong đời sống có thể gây ra chậm xuất tinh.

- Lại có người sợ có con, sợ lây bệnh từ đối tượng cũng không dám hoàn tất làm tình, xuất tinh.

Nguyên nhân thể chất:

- Người chưa từng xuất tinh qua giao hợp, thủ dâm hoặc mộng tinh… có thể do khuyết tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục như túi tinh dịch bị tắc nghẹt.

- Bệnh của hệ thần kinh như Stroke, thương tích dây thần kinh cột sống.

- Thương tích hoặc bệnh gây ra tổn thương dây thần kinh như bệnh tiểu đường và lạm dụng rượu, thuốc cấm.

- Do các dược phẩm như thuốc chống trầm cảm như sertrazine, paroxetine, thuốc trị bệnh loạn tâm thần như thioridazine…

- Người cao tuổi thường ít đạt điểm cực khoái mặc dù họ vẫn có cương dương. Nhiều người tuổi cao, dây thần kinh ở đầu dương cụ trở nên kém nhạy cảm hoặc dương cụ cũng kém cương cứng cho nên cũng khó xuất tinh khi cơ quan này ủ rũ.

- Giải phẫu nhiếp tuyến bị sưng to.

- Đã từng dùng nhiều động tác nhanh mạnh khi thủ dâm thành quen, không thỏa mãn với động tác nhẹ nhàng của đồng bạn hiện có.

- Chậm xuất tinh là khởi điểm sẽ thành đồng tính luyến ái…

Cũng có trường hợp mặc dù có cực khoái nhưng không có xuất tinh, Dry orgasm, như là:

- Người tuổi cao, sau điều trị bệnh của tuyến tiền liệt. Dry orgasm là do thay vì tinh dịch theo ống tiểu ra ngoài thì lại dội ngược lên bọng đái (retrograde ejaculation). Hôm sau, cụ ta đi tiểu thấy sao mà nước tiểu hôm nay lại lợn cợn đục. Là vì có tinh dịch.

- Mấy người trẻ, đêm đêm thường di tinh, mộng tinh cả mấy lần, cho nên tinh dịch mau cạn, tuyến tinh dịch không kịp sản xuất. Nhưng chỉ vài ngày lại bình thường trở lại.

- Dry orgasm vì có người tinh nghịch bóp chặt dương cụ, chặn đường ra của tinh dịch trong ống tiểu một thời gian. Khi buông tay ra là xuất tinh liền.

- Cũng như có người lấy ngón tay bè mạnh vào vùng da giữa ngọc hành và hậu môn là tinh dịch cũng không ra. Đây cũng là trường hợp mấy tay đi xe đạp nhiều, yên xe đè vào vùng hậu môn…cũng bế tinh như vậy.

- Dry orgasm do vài dược phẩm như thuốc trị bệnh tâm thần thioridazine, làm giảm sụ co dãn ống tiểu, không đẩy tinh dịch ra ngoài.

Và có nhiều người tinh nghịch tự bế tinh bằng cách luyện mấy cơ ở xương chậu để chặn xuất tinh. Tương tự như người hay đi xe đạp, ngồi lâu, yên xe cũng đè vào phần dưới của prostate, ống dẫn tinh khiến tắc lưu thông của tinh dịch.

Hậu quả của chậm xuất tinh

Khi còn trẻ, chậm xuất tinh thì cũng chẳng để ý, và cho là người khác cũng chậm như vậy.

Lớn lên, khi mới làm tình với một phụ nữ mà chậm xuất tinh thì lại được tán thưởng vì được coi là xuất chúng, kéo dài cuộc làm tình cả vài ba giờ.

Nhưng khi thành gia thất muốn có con mà lại thường xuyên bị chậm xuất tinh thì có thể gây nhiều trở ngại. Cả hai vợ chồng có thể cùng bất bình và người vợ có thể thất vọng vì chồng không xuất tinh khi giao hợp.

Chậm xuất tinh có thể đưa tới kém tự tin cho bệnh nhân. Họ cảm thấy như là thất bại, không làm vừa lòng đối tượng và cho là mình "đồ bỏ". Nếu tình trạng kéo dài thì đôi bên đều bực tức, đối thoại khó khăn. Đôi khi đối tượng cũng không quan tâm tới làm tình vì không thỏa mãn.

Nếu không điều trị:

- Sẽ tránh xa giao hợp

- Ức chế dục tình

Căng thẳng trong hôn nhân

Không thỏa mãn trong dục tình

Có điều trị được không?

Rất tiếc là chưa có dược phẩm nào để chữa khỏi bệnh chậm xuất tinh.

Nhưng rất may là bệnh có thể giải tỏa, điều trị được bằng lời nói, bằng sự mô tả các hoàn cảnh, nguyên do đưa tới bệnh và điều trị các bệnh gây ra chậm xuất tinh.

Nếu chưa bao giờ xuất tinh dù dưới hình thức nào như thủ dâm, mộng tinh, giao hợp thì nên tới bác sĩ chuyên về bệnh tiết niệu Urologist để khám coi xem có một nguyên nhân thể chất nào không.

Nếu trong quá khứ đã có xuất tinh sau kích thích mà bây giờ bị chậm thì nên gặp một chuyên gia chuyên về tính dục. Tính dục trị liệu và tư vấn tâm lý thường được dùng cho trường hợp chậm xuất tinh gây ra do yếu tố tâm lý và có hiệu quả tới 75% các trường hợp. Trị kiệu này cần sự có mặt và hợp tác của cả bệnh nhân lẫn người bạn đường, dưới sự tư vấn của một nhà chuyên môn về tâm lý.

Khi có bất mãn trong quan hệ yêu đương hoặc kém ước muốn tình dục, chuyên gia tâm lý cũng giúp cải thiện giao tình, tạo ra sự gần gũi thông cảm, tương trợ.

Đôi khi thuật thôi miên cũng giúp nhất là khi một trong hai đối tượng không chịu thaNhiều ý gia điều trị.

Nếu chậm xuất tinh vì một bênh nào đó gây ra thì các bác sĩ y khoa sẽ khám và điều trị bệnh đó. Nếu được cho dùng thuốc thì nên uống theo đúng hướng dẫn về liều lượng và thời gian. Đứng bao giờ ngưng thuốc nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Điều trị sẽ hữu hiệu hơn nếu:

- Trong quá khứ đã có thời gian thỏa mãn với sinh hoạt tình dục

- Chậm xuất tinh mới xảy ra

- Vẫn còn cảm giác ước muốn tình dục

- Có thiện cảm với bạn tình

- Nhiều ý muốn điều trị

- Không có vấn đề tâm lý trầm trọng.

Tóm lại, với hoàn cảnh thuận tiện và với ý muốn cải thiện, chậm xuất tinh có thể vượt qua. Bệnh nhân và người đồng hành cần lưu ý rằng y khoa học có những phương thức để điều trị, để giải quyết những hậu quả của chậm xuất tinh. Điều khó ban đầu là có ý muốn điều trị và tìm được đúng thầy đúng thuốc.

Nên dè dặt với các khuyến dụ mua dùng các môn thuốc gia truyền, những liều hormone đắt tiền với quảng cáo là công hiệu 100%. Tất cả đều là "bán vịt trời" giữa chợ.

Bây giờ xin trở lại với trường hợp của Công.

Nếu như cháu nói, sau 3 lần giao hợp, kéo dài cả 30 phút tới một giờ mà không thấy xuất tinh, thì quả là có rối loạn trong hoạt động tình dục. Bác muốn hỏi thêm chi tiết về tình trạng sức khỏe cũng như hoàn cảnh sinh sống của cháu rồi góp một số ý kiến, nhưng "quan san cách trở" không hỏi không khám bệnh, làm một vài xét nghiệm cho cháu được. Cho nên, bác đề nghị cháu đọc kỹ bài viết này, coi xem mình rơi vào hoàn cảnh nào. Rồi tìm kiếm một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, kể lể nội tình, xin khám bệnh, điều trị.

Có tin gì mới, Công cho bác hay với nhé.

Chúc cháu mau "tai qua, nạn khỏi".

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

www.bsnguyenyduc.com

http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.