Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Kerry Đành Thôi Hoãn Binh Chi Kế

28/05/200400:00:00(Xem: 4243)
Tuần lễ thứ ba tháng 5 trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 2 tháng 11, năm 2004. Nhiều dấu chỉ cho thấy TNS Kerry có thể dùng kế hoãn binh: đình hoãn việc chỉ định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. Mục đích đánh vào lợi thế tài chánh đã gây quỹ nhiều và trước của đối thủ Bush và đồng thời kéo dài thời gian Kerry có quyền gây quỹ, nhận và xài tiền của tư nhân giúp cho Kerry tranh cử. Đó là một đòn chiến lược rất bất thường - hầu như chưa xảy ra trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ -- khó làm nhưng về phương diện tài chánh ứng cử, rất có lợi cho Kerry và rất có hại cho TT Bush. Do vậy việc Kerry muốn dời ngày đại hội Dân chủ sau 5 tuần của Cộng Hoà, là lạï và khó. Nhưng Kerry, Bộ Tham mưu tranh cử, và những nhà tổ chức Đại hội đảng Dân Chủ đã cân nhắc để tạo sân chơi đồng đều về tiền bạc cho Kerry đối với TT Bush. Nhưng rồi cuối cùng thì Kerry đành chọn chiêu thức bình thường, chẳng dám chơi màn hoãn binh làm chi. Nhưng chiêu thức đó cũng đáng để suy nghĩ nhằm hiểu thêm về chính trường Hoa Kỳ -- đặc biệt là cuộc chiếc quyền tiền và xài tiền mùa bầu cử.

Kerry nếu đình hoãn Đại hội đảng Dân chủ chỉ định Oâng ta làm ứng cử viên sẽ không có hậu quả chánh trị trầm trọng như việc Đại Tướng Dương Văn Minh rút lui để ứng cử viên TT Nguyễn văn Thiệu "độc diễn" trong Chiến tranh VN, ở Saigon trước đây. Điều đã làm TT Nguyễn văn Thiệu mất thế nhân dân, không cưỡng lại nỗi áp lực của Mỹ buộc ký Hiệp ước Paris, để Mỹ rút quân trong danh dự và để Việt Nam Cộng hoà thân cô thế yếu bị bức tử sau đó, ngày 30 tháng 4 năm 1975. Không trầm trọng như vậy, nhưng nếu Kerry đình hoãn việc Đảng Dân chủ chỉ định Oâng ta làm ứng cử viên tổng thống của Đảng, Kerry sẽ đánh được một đòn chiến thuật lợi hại vào TT Bush: làm liệt bại thế thưọng phong, lợi thế tài chánh gây quỹ của TT Bush đã đi trước, đi xa, được nhiều gần gấp ba lần hơn Kerry rồi. Đòn này nếu Kerry thực hiện sẽ gặp nhiều nhiêu khê, rắc rối pháp luật nhưng các phụ tá của Oâng và những nhà tổ chức Đại Hội Đảng Dân Chủ nghĩ chắc có thể Kerry phải làm vào mùa Thu để hy vọng có thêm thời gian gây và xài tiền gây quỹ do dân cho nhiều hơn.

Theo luật lệ bầu cử TT Mỹ, một khi Bush và Kerry được Đảng chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng, hai Oâng không được quyền nhận và xài tiền do các tư nhân cho nữa; tức là không gây quỹ được nữa. Bù vào đó mỗi người sẽ được ngân sách của Liên bang cấp cho 75 triệu đô để làm quỹ tranh cử. Nếu Kerry và đảng Dân Chủ dời thời điểm đại hội Đảng chỉ định Oâng làm ứng cử viên tổng thống ra - cho là trong 5 tuần sau Đại hội của Cộng Hoa thôi -thì Kerry vừa được cả chì lẫn chài: nhận và xài tiền của tư nhân tặng trong thời hạn hoãn chỉ định ấy và chắc chắn sẽ nhận được 75 triệu của Liên bang cấp khi Đại hội Đảng Dân chủ chỉ định Kerry làm ứng cử viên tổng thống Dân chủ. Được biết theo lịch tranh cử Đảng Cộng hoà sẽ đại hội chỉ định TT Bush làm ứng cử viên ở Nữu ước vào đầu tháng Chín. Và Kerry và đảng Dân Chủ lúc đầu dự định dời Đại hội của Đảng Dân Chủ lẽ ra khai hội vào tháng Bảy ở Boston, sang Tháng 9, năm tuần sau khi Đại hội của Đảng Cộng Hoa đã chỉ định TT Bush. Trên nguyên tắc, nếu Đảng Dân Chủ dời đại hội thêm bao lâu thì có lợi thêm cho Kerry gây quỹ và xài tiền tư nhân cho bấy nhiêu.

Dời ngày đại hội Đảng chỉ định ứng cử viên là một điều lạ và khó, có lợi lẫn hại nên Kerry và Bộ Tham Mưu tranh cử cũng như lãnh đạo đảng Dân Chủ đã nghiên cứu kỹ. Lạ, dư luận truyền thông tiêu biểu qua câu hỏi tức tự trả lời của Anthony Collings, cựu đặc phái viên CNN, hiện là giảng viên ở ĐH Michigan. "Là một điều lạ lùng. Người ta nghĩ đại hội là cao điểm của tiến trình chỉ định [ứng cử viên]. Nay Oâng [Kerry] muốn thay đổi điều mà chúng ta đã từng quen thuộc qua bao năm rồi để ông có thể xài tiền thêm à"" Khó, Uûy ban bầu cử Liên bang gồm 6 người phải cứu xét hết sức nghiêm chỉnh nếu có yêu cầu dời, xem có lý do chánh đáng không. Từ trước tới giờ hễ ứng cử viên nào được đủ số phiếu qui định, trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng, là coi như ứng cử viên của Đảng; Đảng khỏi mở đại hội cũng được. Lợi hại, Đại hội Đảng chỉ định ứng cử viên, ngoài việc thoả hiệp chọn người sao cho thích hợp đường lối của Đảng, quyền lợi phe nhóm, địa phương, còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng nữa. Các đại biểu sẽ mang tinh thần, sức mạnh, khí thế của đại hội Đảng về địa phương mình để huy động nội lực và tác động ngoại vi để ủng hộ ứng cử viên của Đảng. Dời ngày đại hội là một tâm lý tiêu cực , chứùng tỏ quyết tâm chưa sẵn sàng, tài lực chưa đầy đủ để ủng hộ người của Đảng.

Do vậy, trong cuộc phỏng vấn của báo Times ngày 22 tháng 5, chính Kerry lúc đó cũng nói, "Chưa có quyết định. Nhưng tôi ủng hộ bất cứ điều gì làm cho sân chơi đồng đều." Riêng các phụ tá pháp luật của Kerry, như Luật sư Bob Bauer thì cho có thể thực hiện việc đình hoãn chỉ định một cách hợp pháp. Và Thống Đốc New Mexico, Bill Richardson, Chủ tịch Đại Hội Đảng Dân Chủ Toàn quốc đã ra một bản tuyên bố viết, xem việc đình hoãn sự chỉ định để tạo đồng đếu sân chơi là một bước đi có ý nghĩa, và coi như đã quyết định rồi. Cuối cùng thì Kerry lạnh cẳng, không dám hoãn binh nữa.

Người Việt sau gần 30 năm định cư ở Mỹ, đại đa số đã trở thành công dân Mỹ, có quyền bỏ phiếu, đã từng trải qua việc chọn người đại diện cho mình trong chánh quyển liên bang, tiểu bang và địa phương. Kinh nghiệm khá đầy đủ qua bao nhiêu lần bầu cử rồi. Trong kỳ bầu cử 2004 này, tính đảng Dân Chủ, Cộng hoà có vẽ không mạnh bằng tính đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN của đồng bào ở nước nhà vì đại đa số lá tỵ nạn CS. Lá phiếu của người Việt không đủ để làm nên một tổng thống Mỹ, nhưng đủ sức làm nên một giọt nước tràn thắng cử cho một ứng cử viên tổng thống Mỹ, như người tỵ nạn CS Cuba đã giúp cho TT Bush ở Florida, năm 2000. Kỳ bầu cử 2004 này, người Mỹ gốc Việt có nhiều việc phải làm. Như một mặt, công khai và minh thị hỏi, tại sao, ai đã nhận chìm Dự luật HR 2833 Nhân quyền VN đã được Hạ Viện biểu quyết với đa số áp đảo. Nhưng có tin mới nhứt, Kerry đã ký bảo trợ vào Nghị quyết 343 Tư do Tôn giáo VN của Thượng Viện. Nghị quyết không có giá trị bằng Dự Luật vì chỉ là một khuyến cáo. Nên những tổ chức như International Concern của Mỹ vẫn minh thị phê bình Kerry là người "đứng về phe" CS Hà nội. Như mặt khác, thẳng thắn, mạnh dạn trả lời cho các ứng cử viên biết, tại sao người Mỹ gốc Việt ủng hộ "Quân Đội của Chúng ta [Mỹ] " đánh độc tài , chống khủng bố. Câu hỏi và trả lời sẽ thấy trong số phiếu của người Mỹ gốc Việt, trong cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11, năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.