Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cung Tiến Ra Mắt 2 Tập Nhạc Với Các Giai Điệu Tuyệt Vời

11/07/201000:00:00(Xem: 2982)

Cung Tiến Ra Mắt 2 Tập Nhạc Với Các Giai Điệu Tuyệt Vời; Kiều Chinh: Nhờ Nhạc Cung Tiến Thấy Đời Đẹp Hơn

Hình trong đêm ra mắt "Hoàng Hạc Lâu," và "Vang Vang Một Trời Vào  Xuân," của nhạc sĩ Cung Tiến tại hội trường Việt Báo.

(Photo: Việt  Báo)
WESTMINSTER (VB) - "Nhờ những dòng nhạc tuyệt vời của Cung Tiến, tôi thấy đời đẹp hơn." Đó là lời phát biểu của nữ tài tử Kiều Chinh, trong khung cảnh thơ mộng của đêm ra mắt 2 tập nhạc "Hoàng Hạc Lâu," và "Vang Vang Trời Xuân" của Nhạc Sĩ Cung Tiến tại Việt Báo Gallery, trên đường Moran, thành phố Westminster, vào tối Thứ Sáu, ngày 9-7-2010, với sự tham dự của hàng trăm văn nghệ sĩ, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, thân hữu và đồng hương yêu nhạc.
Đêm ra mắt 2 tập nhạc phẩm của nhạc sĩ Cung Tiến tại Việt Báo, đặc biệt, có sự hiện diện của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Họa Sĩ Nguyễn Đồng và Nguyễn Thị Hợp, Họa Sĩ Cao Bá Minh, Họa Sĩ Nguyên Khai, Nhà Thơ Đôã Quý Toàn, Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, Nhà Văn Mai Kim Ngọc, Nhà Văn Phạm Phú Minh, Nhạc Sĩ Đăng Khánh, Ca Sĩ Tâm Vấn, Nhà Thơ Trần Dạ Từ, Nhà Văn Nhã Ca, nữ ca sĩ Quỳnh Giao, nữ ca sĩ Kim Tước, nữ Ca Sĩ Bích Liên, nữ ca sĩ Lê Uyên, v.v… Với sự điều hợp chương trình duyên dáng của Nhà Báo Nguyễn Xuân Nghĩa.
Mở đầu buổi ra mắt 2 nhạc phẩm "Hoàng Hạc Lâu," và "Vang Vang Trời Vào Xuân" của nhạc sĩ Cung Tiến là phần trình bày ca khúc Thu Vàng qua tiếng hát của Ngô Quang Minh và Thiện Hiếu đến từ San Jose. Không gian hội trường với khoảng hai trăm người có mặt, bỗng trầm lắng, không một tiếng động, rồi nhạc điệu và lời ca cất lên, trong đó có đoạn khởi đầu, "Chiều hôm qua lang thang trên đường…. Một mình đi lang thang trên đường…"
Nữ tài tử Kiều Chinh, trong phần phát biểu cho biết rằng lúc sáng tác nhạc phẩm Thu Vàng, nhạc sĩ Cung Tiến chỉ mới có 15 tuổi. Rồi nữ tài tử Kiều Chinh cảm khái nói tiếp rằng, "Đã hơn nửa thế kỷ, qua bao nhiêu tan nát… nhạc Cung Tiến đã ở với chúng ta, theo chúng ta suốt cuộc đời… Nhờ những dòng nhạc tuyệt vời của Cung Tiến, tôi thấy đời đẹp hơn."
Phương Uyên đã trình tấu piano với phần phụ họa vĩ cầm của Nguyễn Trường nhạc phẩm Nguyệt Cầm của Cung Tiến. Không gian trầm lắng của Việt Báo Gallery bỗng mở ra khung trời mênh mông khi những tiết tấu dương cầm vang lên. 


Trong phần phát biểu, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, một cách dí dỏm tài tình, cho rằng trên đời này có 2 loại nhạc: một là, loại nhạc làm cho con người rung động từ lưng quần trở lên; hai là, loại nhạc làm cho con người rung động từ lưng quần trở xuống. Nhưng, nhạc sĩ Lê Văn Khoa nhấn mạnh rằng nhạc của Cung Tiến là loại nhạc làm cho con người rung động từ lưng quần trở lên. Mọi người đều bật cười rộ lên, khiến hội trường im lặng bỗng rộn ràng. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa nói rằng 2 tác phẩm "Hoàng Hạc Lâu," và "Vang Vang Trời Vào Xuân" của Cung Tiến phản ảnh toàn bộ con đường âm nhạc của Cung Tiến. Theo nhạc sĩ Lê Văn Khoa, 2 nhạc phẩm này là đóng góp vô cùng quan trọng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.
Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa nhắc nhở cử tọa rằng ông biết chắc rồi mai nay, 2 tập nhạc của nhạc sĩ Cung Tiến sẽ được in lậu ở trong nước. Vì, theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, có những con khỉ cũng muốn học theo văn minh của loài người, mà loài người ở đây là cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Mọi người cười rộ lên…
Trong lời phát biểu, nhà thơ, nhà báo Đỗ Qúy Toàn, nhắc lại một kỷ niệm trước năm 1975, ở trong nước, một số văn nghệ sĩ đã tổ chức đêm nhạc cho cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương để tri ân ông. Trong đêm đó, cố thi sĩ Vũ Hoàng Chương rất cảm động, theo ông Đỗ Quý Toàn cho biết. Nhà thơ Đỗ Quý Toàn nhấn mạnh rằng, đêm nay cũng vậy, mọi người đến đây để cám ơn nhạc sĩ Cung Tiến, để "nói rằng chúng tôi yêu ông."
Nhạc sĩ Đăng Khánh, nhắc lại những kỷ niệm của thời xa xưa khi ông lần đầu được thưởng thức ca khúc Hoài Cảm của nhạc sĩ Cung Tiến. Rồi, nhạc sĩ Đăng Khánh nói rằng từ đó ông gắn bó muôn đời theo những giai điệu của Cung Tiến.
Trong phần phát biểu cảm tưởng, nhà thơ Trần Dạ Từ, một cách rất duyên dáng và dí dỏm, kể rằng ông "bẩm sinh là người dễ bị bắt nạt." Ông còn nhắc đến kỷ niệm của thời 1955 lúc tổ chức đại nhạc hội trong những năm vừa di cư vào Nam. Nhà thơ Trần Dạ Từ nói một cách thấm thía và chân tình rằng, "Nhờ những nghệ sĩ, những nhà văn, nhà thơ, mà thấy thời đại của mình không đến nỗi gì lắm… Nhưng đáng sống, đáng hãnh diện lắm…"
Đặc biệt, trong đêm ra mắt 2 nhạc phẩm của nhạc sĩ Cung Tiến, dù đêm đã khuya mà mọi người vẫn còn ngồi lại một cách thích thú để lắng nghe, nghe những giai điệu, nghe những tâm tình mà hiếm khi có được…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.