Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

18/11/200200:00:00(Xem: 4741)
Hỏi (Bà Trần T.T.H.): Vào một đêm Thứ Bảy đầu năm 2001, trong lúc mang thai được chừng 4 tháng, tôi cùng một vài người bạn rủ nhau đi chơi cuối tuần.
Sau khi ăn uống xong, tôi cảm thấy trong người không được khỏe nên có ý định đi về, tuy nhiên vì có người bạn học cũ ở Việt Nam từ Mỹ đến Úc chơi nên tôi cũng rán đi theo cho trọn tình bạn.
Thế là đám bạn của tôi lại đề nghị đi nhảy đầm, tôi cũng chẳng có ý kiến gì, nội nghĩ đến tiếng nhạc ồn ào là tôi đã cảm thấy khó chịu rồi. Tuy nhiên, vì nhà tôi ở xa và tất cả mọi người cùng đi trên một chiếc xe nên tôi không tiện yêu cầu họ đưa tôi về trước, sợ rằng sẽ làm mất cuộc vui.
Thế là mấy người bạn cùng tôi đã vào một nhà hàng để giải trí cuối tuần.
Vì cảm thấy khá mệt mỏi, nên tôi không ra sàn nhảy, mặc dầu bạn bè cố này nỉ tôi cùng ra nhảy cho vui.
Cuối cùng, vì chìu bạn tôi đã đồng ý ra sàn nhảy, nhưng tôi luôn tự nhũ rằng mình sẽ ra chơi với bạn thôi chứ không dám nhảy, sợ nguy hiểm cho thai nhi.
Khi vừa bước vào sàn nhảy, tôi đã bị trượt té vì chân tôi đã đạp lên cục nước đá nhỏ mà ai đó đã làm rớt xuống sàn. Thế là tôi bị té đau điếng và cảm thấy khó chịu hơn, bạn bè đã dìu tôi về chỗ. Tôi cảm thấy dường như bào thai của tôi không ổn lắm sau khi bị té, nhưng không muốn làm mất vui nên tôi cố gắng ngồi chờ bạn bè.
Người bồi bàn có mời ông chủ nhà hàng có đến hỏi han tôi.
Vì tiếng nhạc ồn ào và cuộc vui vẫn tiếp tục nên không một ai để ý đến việc tôi bị té, ngoại trừ mấy người bạn của tôi. Có lẽ bạn tôi thấy rằng có điều gì đó không vui và lo lắng ở trên khuôn mặt của tôi nên họ đã quyết định về sớm.
Trên đường về nhà, bạn tôi đã chở thẳng tôi đến bệnh viện Liverpool đểchụp hình X-ray. Sáng hôm sau tôi có đến khám bác sĩ gia đình, và sau đó được gởi đi rọi ultra-sound, bác sĩ chuyên trách về thai nhi có cho biết rằng dựa vào kết quả thử nghiệm thì không thấy gì nhưng điều đó còn tùy.
Vào tháng 9 năm 2002 tôi hạ sinh được một bé gái, mặt mày trông kháu khỉnh, nhưng sự phát triển của cháu không được bình thường.
Bác sĩ của tôi cho biết rằng cháu đã bị khuyết tật có lẽ là do tai nạn xảy ra khi còn nằm trong bào thai.
Xin LS cho biết là tôi có quyền khiếu nại về về việc này hay không"
Trả lời: Việc khiếu kiện của bà nằm trong trường hợp mà “luật về trách nhiệm dân sự” (the law of torts) gọi là “the unborn plaintiff” (nguyên đơn chưa ra đời).
Theo luật về trách nhiệm dân sự, không có sự khó khăn nào cho nguyên đơn khi còn là thai nhi vào lúc “bị đơn” (the defendant) đã bất cẩn hoặc tắc trách gây ra thiệt hại cho nguyên đơn, “vì sự thiệt hại là lý do chính yếu của việc tranh tụng” (because the damage is the gist of the action) và khi sự thiệt hại đã xảy ra thì trách nhiệm dân sự được thiết định.
Trước năm 1946, hầu hết các phán quyết được đưa ra tại Hoa Kỳ [vì hồi đó phần lớn các vụ kiện thuộc loại này đã xảy ra tại Hoa Kỳ] đã từ chối về việc bồi thường vì cho rằng không thể thiết định trách nhiệm đối với “một người không hiện hữu” (a non-existent person) và rằng khó có thể chứng minh được “sự quan hệ nhân quả” (causal connection; causal relation).
Nhưng sau đó, quan điểm của tòa đã thay đổi và những vụ kiện thuộc loại này đã được chấp nhận.
Tại Anh Quốc và tại Úc, vụ kiện đầu tiên liên hệ đến “nguyên đơn chưa ra đời” (the unborn plaintiff) là vụ Watt kiện Rama [1972] VR 353.

Trong vụ đó, do lỗi của “bị đơn” một người đàn bà mang thai đã bị tại nạn xe hơi vào năm 1967. Sau đó bà ta đã sinh ra “nguyên đơn” vào tháng 1 năm 1968. “Nguyên đơn” bị chấn thương về não bộ và “chứng động kinh” (épilepsi). Sự tật nguyền mà nguyên đơn phải chịu đựng được chứng minh là do lỗi của bị đơn vào lúc xảy ra tai nạn và lúc đó nguyên đơn chưa ra đời.
Trong lúc đó luật sư của “bị đơn” đã tranh cãi rằng sự khiếu nại đó là vô lý vì vào lúc xảy ra tai nạn “bị đơn” không thể chịu trách nhiệm và không thể gây thương tích cho “nguyên đơn” khi đương sự chưa ra đời; và rằng số tiền đòi bồi thường của “nguyên đơn,” theo luật pháp, là “quá xa vời” (too remote).
Ba vấn đề đã được đặt ra cho tòa để giải quyết là:
1. Liệu bị đơn có trách nhiệm cần phải lưu tâm để tránh gây thương tật cho nguyên đơn khi nguyên đơn chưa sinh ra đời hay không"
2. Liẹâu bị đơn có trách nhiệm cần phải lưu tâm đối với nguyên đơn bằng cách tránh gây thương tích cho mẹ của nguyên đơn hay không"
3. Phải chăng tiền đòi bồi thường thiệt hại mà nguyên đơn đã đưa ra là quá xa vời"
Chánh Án Winneke [Winneke CJ] và Thẩm Phán Pape [Pape J] đã cho rằng vấn đề được đặt ra cho tòa quyết định không phải là liệu vụ tranh tụng có được khởi động liên hệ đến “sự thương tật trước khi sinh ra đời” (pre-natal injuries) hay không, nhưng vấn đề được đặt ra là liệu “nguyên đơn” được sinh ra với những thương tật do sự bất cẩn của bị đơn, là lý do của sự khởi động tố quyền để đòi bồi hoàn về sự thương tật đó.
Liệu bị đơn có thấy trước được rằng sự bất cẩn hoặc tắc trách của mình sẽ gây thương tật cho nguyên đơn hay không"
Trong vụ kiện này, hành động hoặc “sự tắc trách” (omission) của “bị đơn” đã xảy ra khi “bị đơn” lái xe của đương sự trên “công lộ” (public road), và điều đó có thể thấy trước được rằng bất cứ sự bất cẩn hoặc tắc trách nào của “bị đơn” cũng có thể gây ra thương tật cho người đàn bà đang mang thai ở trong chiếc xe mà “bị đơn” đụng phải, và có thể gây thương tật cho thai nhi đang ở trong bào thai.
Vì thế, người đàn bà mang thai và thai nhi trong trường hợp này cũng tương tự như trường hợp mà trong đó “điều kiện thể chất của nạn nhân” được luật pháp bảo vệ dựa vào “nguyên tắc eggshell skull, nguyên tắc về xương sọ mỏng như vỏ trứng” (eggshell skull rule).
[Lời chú thích: Theo nguyên tắc này “người vi phạm trách nhiệm dân sự không thể đưa ra lời bào chữa rằng đương sự không chịu trách nhiệm về thương tích trầm trọng trên đầu của nạn nhân bằng cách tuyên bố rằng đương sự chỉ đập một cách nhẹ nhàng lên đầu nạn nhân nhưng vì xương sọ của nạn nhân mỏng một cách bất bình thường, đó là lý do tại sao nạn nhân đã bị thương tích trầm trọng ở đầu” (a tortfeasor can not raise as a defence that he is not responsible for the victim’s serious head injury by saying that he only hit the victim’s head lightly but due to the victim’s unusually thin skull, that is why the victim suffered a serious head injury)].
Cuối cùng tòa đã đưa ra phán quyết liên hệ đế ba vấn đề đã nêu trên như sau:
1. Yes [có nghĩa là bị đơn phải cẩn trọng]; 2. Unnecessary to answer [không cần thiết phải trả lời]; 3. No [có nghĩa là việc đòi bồi thường không quá xa vời].
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể đưa nội vụ ra tòa để đòi bồi thường. Vấn đề được đặt ra ở đây là liệu bà có đủ bằng chứng y khoa để chứng minh rằng sự tật nguyền của con bà là do lỗi của bị đơn hay không.
Nếu bà còn thắc mắc thì hãy liên lạc điện thoại với chúng tôi để được giải thích tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.