Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster: Lễ Giỗ Đầu Và Tưởng Niệm Ông Frank Fry

07/11/201300:00:00(Xem: 3254)
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2013, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nhân ngày giỗ đầu của ông Frank Fry cựu Thị Trưởng Thành Phố Westminster, sáng lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đầu tiên tại Hoa Kỳ. Một buổi lễ kỷ niệm và vinh danh ông đã được long trọng tổ chức. Tham dự buổi lễ nhận thấy có Ông Tạ Đức Trí Thị Trưởng Thành Phố Westminster và các Nghị Viên Diane Carey và Sergio Contreras, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Michael Võ, đại diện Dân Biểu Lorreta Sanchez, đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Người Viêt Nam California và một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể qúy vị nhân sĩ trong cộng đồng, các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Bà Võ Ngọc Hoa, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người, trong phần mở đầu Bà nói: "Ông Frank Fry là người đã sống và đã phục vụ trong Thành Phố Westminster Thủ Đô Tỵ Nạn 44 năm, hơn nữa đời người, ông sống 87 năm, ông đã từng trải qua 3 thời kỳ làm Thị Trưởng, ông cũng đã đóng góp nhiều công sức cho thành phố và cộng đồng các sắc tộc. Đặc biệt là công trình xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Để có được Tượng Đài hôm nay đó cũng nhớ vào một phần lãnh đạo và đôn đốc của ông trong việc thực hiện, ông cũng đã giúp đở cho cộng đồng người Mỹ gốc Việc đến cư ngụ tại Thành Phố Westminster. Bà cũng đã nhắc lại câu nói của ông Frank Fry: "Trên 58, 000 người Mỹ nằm xuống đã được ghi nhớ tại 300 đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam trên khắp nước Mỹ, còn 300,000 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa vì mất nước nên không có một Đài Tưởng Niệm nào cả." Qua những suy nghĩ đó nên ông Frank Fry quyết tâm cùng với mọi người thực hiện việc xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Thành Phố Westminster.
tuong-niem-frank-fry-resized
Hình ảnh tưởng niệm.

Tiếp theo Mục Sư David Huỳnh lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó ông Nam Lộc, thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lên phát biểu, ông nói: "Cách đây 10 năm ông đã được ông Frank Fry mời vào Ủy Ban cùng với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Hội Đồng Liên Tôn, Cộng Đồng... trong dịp nầy ông Nam Lộc được ông Frank Fry cho biết hiện nay trên toàn nước Mỹ có khoảng 400 tượng đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam nhưng không có bức tượng nào có người lính Việt Nam Cộng Hòa cũng như người lính đồng minh đứng bên cạnh. Chính vì câu nói nầy mà ông đã quyết định tham gia vào Ban tổ chức vận động xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ông tiếp trong khi vận động, hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng thuộc các Trung Tâm Ban Nhạc đều tham gia những buổi nhạc hội, khoảng 45 ngàn người đã tham dự hai buổi gây qũy thu được gần $ 300,000 ông tiếp, nếu chúng ta không có những người trẻ, không có những tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Tượng Đài Thuyền Nhân thì có lẽ những thế hệ sau chẳng bao giờ biết lý do nào người Việt có mặt tại Hoa Kỳ cũng như hải ngoại, vì sao mà cha ông bỏ nước ra đi..." Trong dịp nầy Ông Nam Lộc mời anh Tâm Đan, nguyên là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam vào thời buổi vận động xây dựng Tượng Đài lên phát biểu, anh nói: "Chúng ta mãi mãi cám ơn ông Thị Trưởng Frank Fry, vì nhờ ông mà chúng ta có được 2 bức tượng tuyệt đẹp để vinh danh những chiến sĩ Hoa Kỳ đã bị bỏ quên trong chiến tranh Việt Nam và quan trọng hơn hết là để vinh danh quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Đây là Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đầu tiên trên thế giới..."

Tiếp theo Ông Tạ Đức Trí Thị Trưởng Thành Phố Westminster và các Nghị Viên Diane Carey và Sergio Contreras, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Michael Võ, đại diện Dân Biểu Lorreta Sanchez, đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa lên đặt vòng hoa trước bàn thờ ông Frank Fry và mỗi người cùng nói những lời cảm ơn ông và nguyện cầu cho linh hồn ông sớm về cõi vĩnh hằng.

Tiếp theo cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam California lên phát biểu, ông đã nhắc lại những thành tích mà ông Frank Fry đã đóng góp và cảm ơn ông đã để lại cho Thành Phố Westminster một công trình thật ý nghĩa đối với các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa có một nơi xứng đáng để tôn vinh.

Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Giỏi, Phó chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, ngỏ lời cảm ơn mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.