Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Uùc

28/10/200200:00:00(Xem: 4202)
KINH HOÀNG TẠI đại học MONASH: súng nổ, 2 sv CHẾT, 5 BỊ THƯƠNG
MELBOURNE: Sáng thứ Hai 21/10 vừa qua, trong khi toàn thể nước Úc vẫn còn bàng hoàng vì vụ nổ bom ơœ Bali chưa đầy 2 tuần thì dư luận quần chúng lại một phen bị chấn động vì một vụ nổ súng tại đại học Monash ơœ Melbourne khiến hai sinh viên tưœ thương và 5 người khác bị thương phaœi đưa vào bệnh viện điều trị.
Vào lúc 11g20 sáng, Huan Yun Xiang, sinh viên năm 4 văn bằng cưœ nhân thương mại (Commerce), đang học lấy chứng chỉ danh dự (honors), đã xách nhiều khẩu súng ngắn vào lớp giaœng nghiệm nơi y phaœi trình bày một bài tập về môn econometrics, và bắn xối xaœ vào bạn học cùng giaœng nghiệm viên có mặt trong lớp, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng.
Theo lời cuœa viện phó viện đại học, ông Peter Darvall, cho biết, thì nếu không có sự can đaœm và nhanh nhẹn tột bực cuœa một số sinh viên cùng nhân viên cuœa nhà trường thì có lẽ con số thương vong sẽ còn lên cao hơn nữa.
Trong khi Huan nã súng vào bạn học thì giaœng sư Lee Gordon Brown và vài sinh viên nhaœy đến vật lộn với y cố giằng súng ra khoœi tay y. Trong lúc những người này giằng co vật lộn với nghi phạm thì tiến sĩ Brett Inder, giáo sư kinh tế học, từ văn phòng chạy vào, lượm những khẩu súng bị rớt ra, khóa lại và sau đó tức tốc đến giúp đỡ các nạn nhân. Giaœng sư Gordon Brown cũng bị thương.
Sinh viên trong trường không ngớt lời ngợi khen sự can đaœm cuœa hai vị thầy khaœ kính cuœa họ và cho biết rằng họ không hề ngạc nhiên chút nào vì hành động xaœ thân cứu nguy cuœa hai người này. Một sinh viên nói: “Ông Lee là một giaœng sư rất tận tâm và một người rất dễ thương”.
Hung phạm Huan Yun Xiang được miêu taœ như một sinh viên cần cù, chăm chỉ, thông minh sáng dạ, đến Úc chưa được 5 năm và tuy vẫn còn khó khăn về ngôn ngữ, đã có một học lực thật cao để được nhận vào học lấy chứng chỉ danh dự. Y là một trong số 12 sinh viên cuœa trường theo học môn econometrics, một môn học đòi hoœi sự chuyên cần hết mực.
Được biết Huan cùng người mẹ già sinh sống trong căn chung cư đối diện với trường từ 3,5 năm nay. Hàng xóm cho biết y là “một người hết sức bình thường và yên lặng”. Một học viên cuœa Box Hill TAFE, sống trong căn chung cư tầng dưới nói: “Y là một người rất thân thiện. Tôi không ngờ là y lại có thể làm thế. Có lẽ vì bị căng thẳng hay sao đó. Y không có bao nhiêu bạn bè caœ”. Một sinh viên cùng lớp cho biết, Huan thường toœ veœ bực dọc, cau có vì những khó khăn ngôn ngữ khiến y không diễn taœ được toàn vẹn ý nghĩ cuœa y, và khiến cho bạn bè cùng giaœng nghiệm viên không hiểu thấu được điều y muốn trình bày trong những giờ thực tập. Anh nói: “Nhiều giaœng sư cũng gặp khó khăn khi muốn hiểu được câu hoœi mà y đặt ra trong lớp, và y thường toœ veœ khó chịu bực tức vì chuyện này”.
Một sinh viên khác cho biết, trong thời gian gần đây, Huan thường tự cô lập trong các giờ thực tập và thường tìm một góc ngồi riêng một mình. Cô nói: “Y cho rằng giaœng nghiệm viên không muốn chịu hiểu y”. Cho đến khi báo lên khuôn, caœnh sát vẫn chưa tìm hiểu được vì lý do gì mà Huan đã có hành động như thế.
CAŒNH SÁT BẮT CƯỚP... HỤT
SYDNEY: Sáng thứ Hai vừa qua, khi caœnh sát thuộc biệt đội đặc nhiệm State Protection Group ập đến bao vây một ngân hàng đang bị cướp ơœ vùng phía Nam Sydney, họ đã chuẩn bị cho đuœ mọi trường hợp... Ngoại trừ việc hung phạm đã trốn khoœi hiện trường.
Được biết vào 9g00 sáng, khi một nữ nhân viên cuœa ngân hàng ANZ trên đường Princes Highway tại Rockdale đến mơœ cưœa ngân hàng thì cô gặp hai tên lạ mặt trong ngân hàng. Hai tên này lên tiếng hăm dọa khiến cô kinh hoàng tháo chạy và gọi caœnh sát báo động.
Lo ngại rằng bọn cướp đã chiếm giữ nhà băng, biệt đội State Protection Group (SPG), một trực thăng caœnh sát, chuyên viên điều đình trong các vụ chiếm đóng, bắt người làm con tin, quân khuyển và caœnh sát địa phương được gọi đến tiếp viện và bao vây, chờ đợi suốt 3,5 giờ đồng hồ. Chuyên viên điều đình cố thuyết phục bọn cướp nhưng không nghe chúng traœ lời.
Thanh Tra Tony Unicomb từ đồn caœnh sát St George cho biết hơn 30 caœnh sát viên đã chặn kín Princes Highway từ Bay St đến Bryant St. Caœnh sát lục soát kỹ lưỡng từng căn nhà, từng cưœa tiệm, từng công sơœ chung quanh nhà băng để baœo đaœm an toàn trước khi quyết định ập vào nhà băng. Và thế là biệt đội SPG dùng khiên chắn đạn và một chú quân khuyển tấn công vào nhà băng. Khi ập vào thì hiện trường vắng lặng như tờ, không thấy bóng một tên cướp nào caœ, vì chúng đã tẩu thoát hết.
Mọi người làm việc trong những thương nghiệp, công xươœng gần đó đều bị caœnh sát đuổi về hoặc baœo ngồi chờ tại các tiệm cà phê trong suốt thời gian ấy. Cô Joanne Williams, một trong những người này nói: “Caœnh sát baœo tôi vô quán cà phê ngồi đợi và đừng bước ra ngoài đường. Chúng tôi không làm gì khác hơn là chỉ ngồi và nhìn thôi”.

MỘT thất bại ê chề cho lao động
WOLLONGONG: Sự đắc thắng cuœa ứng cưœ viên đaœng Xanh tại đơn vị Cunningham trong kỳ bầu cưœ bổ túc cuối tuần qua đã được giới phân tích chính trị cho là một cái tát naœy lưœa vào mặt lãnh tụ đối lập Simon Crean.
Sự đắc cưœ cuœa ông Michael Organ với 52.26% số phiếu đã tạo nên nhiều kyœ lục lý thú trong lịch sưœ chính trị Úc. Đây là lần đầu tiên mà đaœng Xanh, ơœ caœ hai tầng lớp chính quyền liên bang và tiểu bang, giựt được ghế dân biểu Hạ Nghị Viện. Đây là lần đầu tiên trong suốt lịch sưœ 53 năm cuœa đơn vị Cunningham từ khi nó được thành lập, traœi qua suốt 22 kỳ tuyển cưœ, mà đơn vị này lọt khoœi tay đaœng Lao Động. Và đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1920 mà đaœng Lao động ơœ vị thế phe đối lập bị thua cuộc trong một kỳ bầu cưœ bổ sung.
Tất caœ những điều nói trên cho thấy những cưœ tri vốn bầu cho Lao Động đã quá chán ngấy tài lãnh đạo cuœa Simon Crean, đặc biệt là việc ông này không đưa ra những chính sách thật sự nêu rõ sự khác biệt giữa đaœng Lao Động và chính phuœ Tự Do, nhất là trong vấn đề đối xưœ với người tầm tÿ.
Tuy rằng đaœng Tự Do đã khôn ngoan không đưa ứng cưœ viên ra tranh cưœ, nhưng sự chiến thắng veœ vang cuœa đaœng Xanh, mà người lãnh tụ là TNS Bob Brown không ngừng lên tiếng tranh đấu cho nhân quyền cuœa người tầm tÿ bị giam cầm, ngược đãi và đồng thời không ngừng nghỉ tấn công chính sách di trú hà khắc cuœa chính phuœ Howard, người ta có thể thấy rõ rệt chính sách đối phó với người tầm tÿ cuœa đaœng Lao động là một trong những lý do chính cuœa sự thất bại cuœa ứng cưœ viên Sharon Bird.
Sau khi hay tin thất bại, Simon Crean đã phaœi cố lên tiếng tự bào chữa và baœo vệ chức lãnh tụ cuœa mình. Ông nói: “Tôi tin rằng tôi có đuœ khaœ năng không những chỉ để lèo lái đaœng, mà còn để vạch ra những chính sách sẽ giúp chúng tôi nắm được chính quyền”. Ông cũng lên tiếng caœnh cáo các đồng chí đồng viện không nên nhăm nhe nhaœy vào tranh chức lãnh tụ với ông bơœi vì qua hành động ấy, họ sẽ tạo nhiều xáo trộn căng thẳng thêm trong đaœng đưa đến nguy cơ thaœm bại trong kỳ tổng tuyển cưœ tới đây. Ông nói: “Nếu có những keœ muốn tạo náo loạn trong đaœng, họ sẽ tiếp tục bào mòn những nền taœng cuœa căn nhà (đaœng Lao động) đang xây”.
Tuy không một dân biểu liên bang nào lên tiếng chỉ trích Simon Crean vì sự thaœm bại ơœ Cunningham, ông Craig Thomson, tổng thư ký quốc gia cuœa công đoàn Health Services Union, đã thẳng thừng lên tiếng thách thức Simon Crean hãy thẩy chức vụ lãnh tụ ra trước toàn thể dân biểu liên bang để họ có dịp khẳng định hoặc phuœ nhận quyền lãnh đạo cuœa ông. Ông Thomson nói: “Trước đây Simon Crean đã lớn tiếng cho rằng kết quaœ kỳ bầu cưœ bổ túc này sẽ là một cuộc khaœo thí về uy tín lãnh tụ cuœa ông ta, thì bây giờ là lúc ông nên đưa chức lãnh tụ ấy ra trước toàn thể dân biểu (caucus) để tìm sự uœng hộ cuœa họ”.
Trong khi đaœng Lao động xào xáo vì thaœm bại ấy, thì keœ thắng cuộc, TNS Bob Brown cuœa đaœng Xanh, cho biết, với thắng lợi này, đaœng Xanh sẽ ra nhiều nỗ lực hơn nữa để nhắm vào các ghế dân biểu tiểu bang cuœa Victoria và NSW trong các vụ tổng tuyển cưœ cận kề, đặc biệt là tại những đơn vị một thời từng là thành trì kiên cố cuœa đaœng Lao động.
ĐỐI LẬP chỉ trích chính phủ lđnsw
SYDNEY: Caœ hai đaœng Tự Do và đaœng Xanh ơœ NSW đã không ngần ngại chỉ trích chính phuœ Bob Carr cố lợi dụng ngày toàn quốc tươœng niệm nạn nhân Bali để công bố việc thay đổi chính sách vốn dễ khiến chính phuœ mất mặt.
Tươœng cũng nên nhắc lại, chỉ trong vòng 4 ngày, từ thứ Tư đến Chuœ Nhật tuần qua, khi phần lớn dân chúng Úc cũng như các cơ quan truyền thông đều chuyên chú về vụ nổ bom ơœ Bali thì chính phuœ Carr lặng lẽ âm thầm loan báo hai việc thay đổi khá quan trọng trong chính sách cuœa họ nhằm mua phiếu cưœ tri.
Trước hết là thông báo không đóng cưœa trường trung học Hunters Hill và trường tiểu học Erskineville, một việc đã từng gây sự bất mãn chống đối rầm rộ cuœa dân chúng địa phương trong vài năm qua, kể từ sau khi chính sách đóng dẹp một số trường công lập được tuyên bố. Mặc dù cho đến cách đây vài tháng, chính phuœ Carr vẫn cương quyết sẽ giữ vững lập trường, chính phuœ Carr đã quyết định thay đổi ý kiến để làm giaœm bớt áp lực cho bộ trươœng giáo dục John Watkins, dân biểu cuœa vùng Hunters Hill.
Kế đến, là việc bà Sandra Nori, dân biểu đơn vị Port Jackson cho biết, chính phuœ sẽ không phát mãi Callan Park ơœ Rozelle và sẽ giữ vững khu công viên rộng 61 mẫu tây này “mãi mãi” trong tay quần chúng. Dự tính phát mãi công viên Callan Park đã gây nhiều bất mãn và chống đối từ dân chúng địa phương từ hơn 1 năm nay, nhưng vẫn không có hiệu quaœ, cho đến sau khi có kết quaœ cuœa cuộc bầu cưœ bổ túc Cunningham.
Mặc dù chính phuœ Carr biện luận rằng thời điểm mà các thông báo này được đưa ra là hợp tình hợp lý - thông báo giáo dục trước khi có kỳ thi HSC và thông báo về Callan Park vì dự luật sắp được đưa ra trước quốc hội - lãnh tụ đối lập John Brogden nói: “Việc đưa thông cáo này ra trong một ngày mà công chúng tươœng niệm đau buồn như thế này quaœ là một quyết định đáng phỉ nhổ. Vào khoaœng 9g00 tối thứ Baœy, sau khi có kết quaœ bầu cưœ ơœ Cunningham thì bà Sandra Nori vội vã gọi điện thoại đến Bob Carr và nói: “Anh phaœi cứu tôi với vì tôi sẽ bị mất ghế vào tay đaœng Xanh mất thôi”. Chuyện đáng nói là bà ta cũng vẫn sẽ mất ghế thôi”.
Ứng cưœ viên cuœa đaœng Xanh, phó thị trươœng thành phố Leichhardt, Jamie Parker nói: “Việc đưa ra thông cáo báo chí này chỉ và i giờ sau khi họ mất Cunningham cho thấy rõ rằng họ biết họ sẽ gặp nhiều khó khăn (tại đây)”.
CAŒ NƯỚC TƯƠŒNG NIỆM NẠN NHÂN BALI
TIN TỔNG HỢP: Hôm Chuœ Nhật vừa qua, caœ nước Úc đã đồng loạt tổ chức lễ tươœng niệm cho các nạn nhân vụ bom nổ Bali.


Tại tất caœ các thành phố lớn đều có những buổi lễ tươœng niệm tập thể long trọng và caœm động. Dân chúng trên toàn nước Úc đều thầm lặng bày toœ sự đau buồn về những mất mát về nhân mạng bằng nhiều cách khác nhau.
ƠŒ Canberra, người ta lặng lẽ tề tựu, đặt caœ một thaœm họa trước thềm Quốc Hội. Có người đứng yên lặng, có người quỳ gục, khóc nức nơœ, có người lặng thinh thắp những ngọn nến cầu nguyện, có người hát khe khẽ những baœn thánh ca. ƠŒ Melbourne, người ta tập trung về các nhà thờ lớn để làm lễ. ƠŒ Sydney, một buổi lễ vĩ đại và trang trọng mệnh danh “Australians Together” được tổ chức tại công viên Domain, và trực tiếp phát hình đến khắp các hang cùng ngõ heœm cuœa Úc.
ƠŒ Perth, trong số người tề tựu về tham dự lễ tươœng niệm ơœ Government House có những người gốc Ba Li mặc quốc phục để bày toœ sự đồng tình. Cũng trong ngày hôm ấy, chương trình trực tiếp truyền hình vận động gây quỹ giúp hội Hồng Thập Tự cứu trợ nạn nhân Ba Li cũng quyên góp được $2,5 triệu Úc Kim, mang tổng số tiền quyên góp lên đến $7,2 triệu.

NAM ÚC: TÁI DỤNG các MỘ PHẦN CŨ
ADELAIDE: Ban giám đốc nghĩa trang lớn nhất Adelaide, Centenial Park, đang cố tìm cách liên lạc với hơn 8,000 gia đình để thông báo cho họ biết rằng các hợp đồng thuê mướn những lô phần mộ hoặc các ô đựng tro cuœa thân nhân họ đã đến lúc đáo hạn.
Nếu không liên lạc với những gia đình này để triển hạn hợp đồng thuê mướn thì các phần mộ hoặc hộc đựng tro ấy sẽ được tái dụng. Giám đốc cuœa Centenial Park, ông Doug Aylen nói: “Chúng tôi sẽ cố làm hết tất caœ mọi việc có thể làm được trước khi chúng tôi tái dụng một mộ phần nào”.
Phần lớn dân chúng Nam Úc không hiểu được rằng các phần mộ và các hộc đựng tro ơœ tiểu bang này đều có hợp đồng sưœ dụng trong thời gian từ 25 tới 50 năm mà thôi. Và nếu gia đình muốn tiếp tục giữ những mộ phần này thì các hợp đồng ấy cần phaœi được ký lại. Ông Aylen nói: “Luật pháp cuœa tiểu bang này chỉ cho phép những hợp đồng có giới hạn thời gian về những mộ phần và hộc đựng tro. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người không để ý đến chi tiết khi ký hợp đồng, hay giấy tờ bị thất lạc hoặc không được truyền đến đời sau”.
Nếu hợp đồng không được gia hạn thêm, mộ bia sẽ bị tháo gỡ ra, hài cốt đào lên, để vào một cái hòm mới, chôn xuống sâu hơn trong cùng một huyệt, và phần trên được tái dụng. Những hộc tro nếu không được gia hạn sẽ được chôn xuống một huyệt công cộng.
Để báo động cho gia đình biết về hợp đồng đã đáo hạn, những mộ phần này được dán một bích chương đặc biệt, kêu gọi thân nhân liên lạc với ban giám đốc.
VỢ NGOẠI TÌNH, ĐÂM THUŒNG BỤNG vợ
BRISBANE: Hôm đầu tuần, một người đàn ông thú nhận trước tòa Brisbane Magistrates Court đã đâm thuœng bụng vợ trong khi bà đang nguœ say vì tức giận chuyện bà ta ngoại tình.
Theo lời cuœa công tố caœnh sát cho biết, Edward Richard Grove, 53 tuổi, đã thú nhận đâm thuœng bụng người vợ cuœa ông tại tư gia ơœ Aspley, phía Bắc Brisbane. Grove đã dùng một con dao bếp dài 20cm để đâm người vợ đầu gối tay ấp suốt 32 năm trời sau khi bà ta trơœ về nhà sau một chuyến du lịch sang Anh và thú nhận cùng y rằng bà đã có một cuộc tình vụng trộm với một người tình cũ cuœa bà ta.
Cũng theo lời công tố thì Grove đã đồng ý mua vé máy bay cho bà sang Anh Quốc một lần nữa để thực sự dứt khoát cuộc tình vụng trộm ấy, thế nhưng sau đó, y đã tấn công bà. Hiện nạn nhân đang dưỡng thương tại Royal Brisbane Hospital. Grove được tại ngoại hầu tra chờ ngày xét xưœ.
CÁCH TỰ QUAŒNG CÁO LẠ LÙNG
PERTH: Một nữ tổng giám đốc cuœa hai đài phát thanh lớn nhất Perth đã tự giới thiệu với các đại diện quaœng cáo địa phương bằng một phương pháp khá lạ lùng, lý thú. Bà Linda Wayman, 47 tuổi, cách đây 3 tháng được bổ nhiệm vào chức vụ tổng giám đốc cuœa hai đài phát thanh 92.9 và MIX 94.5, trong hai buổi họp với 50 công ty quaœng cáo và đại diện nhiều công ty khác, một loạt hình aœnh khoœa thân cuœa bà khi bà đang lái du thuyền đã được phân phát trong khi đang thuyết phục họ tiếp tục quaœng cáo với hai đài truyền thanh này.
Bà Wayman cho biết bà khoe những bức hình ấy nhằm chứng minh cho các công ty quaœng cáo thấy sự quyết tâm cuœa bà trong vấn đề làm việc chặt chẽ với họ để mang lại thắng lợi hổ tương cho caœ hai bên. Bà cũng cho biết thêm rằng vì bà còn tương đối mới đối với giới truyền thanh ơœ Perth, mặc dầu bà từng là giám đốc cuœa công ty Events Corp trong suốt thời gian 5 năm qua, bà quyết định tổ chức buổi họp mặt để tự giới thiệu với những khách hàng quan trọng.
GIẾT VỢ VÌ GHEN, tù CHUNG THÂN
PERTH: Cuối tuần qua một người đàn ông 47 tuổi đã bị tuyên án chung thân, với thời gian thụ hình tối thiểu là 17,5 năm vì đã giết chết người vợ không hôn thú cuœa ông ta. Ah Kaw Khor bị bồi thẩm đoàn y án kết tội đã sát hại cô Caroline Nguyễn, 35 tuổi, vợ không hôn thú cuœa ông ta bằng cách đâm cô 6 nhát trí mạng vào 10/04/01.
Bằng chứng trước tòa cho thấy sau khi cô Caroline tuyên bố sẽ dẫn 2 đứa con cuœa họ rời boœ mái ấm gia đình thì Khor xuống tay hạ sát cô.
Được biết cuộc sống chung cuœa hai người cũng lắm sóng gió, một phần vì những khác biệt văn hóa giữa hai người, một phần vì những khó khăn tài chánh.
Trong những tuần lễ trước khi xaœy ra án mạng, Khor nghi ngờ cô Caroline ngoại tình và đang mang giọt máu cuœa tình nhân trong bụng cô. Y đã lớn tiếng hăm dọa trước mặt gia đình cô Caroline rằng y sẽ giết cô. Công tố viên tuyên bố trước tòa rằng: “Y nói rằng nếu nạn nhân không lắng nghe lời y, y sẽ giết cô. Y cũng nói rằng y chẳng sợ gì chuyện tù đầy caœ. Y nói rằng sau 10 năm trong tù, y vẫn giữ được căn nhà và hai đứa con”.
Sau khi đâm thuœng tim, thấu phổi nạn nhân, Khor gọi đứa con gái lớn thức dậy và baœo em rằng y đã giết chết mẹ em vì cô là một keœ lăng loàn.
Khi tuyên án Khor, chánh án Geoffrey Miller tuyên bố rằng đây là một vụ án mạng nghiêm trọng.
bị phạt vì phạm lệnh cẤM Vô SÒNG
MELBOURNE: Một phụ nữ Việt Nam tại Melbourne đã phaœi ra hầu tòa vì ngoan cố, xem thường lệnh cấm lai vãng sòng bạc Crown Casino, và thường xuyên đến đấy bài bạc, đã phaœi ra hầu tòa với hơn 58 tội danh.
Bà Phạm Thị Noi, 49 tuổi đã bị kết án và phạt vạ tổng cộng $20,050 và buộc phaœi traœ lệ phí tòa là $2,750, trong 9 vụ tòa xưœ trước đây về 58 tội danh lai vãng đến sòng bạc trong khi bị cấm cưœa.
Tuy nhiên, trước tòa Melbourne Magistrates Court, trạng sư thâm niên Felicity Hampel QC đã cáo buộc sòng bạc Crown Casino với “thái độ giúp sức” cho việc phạm tội cưœa bà Noi, vì đã không đuổi bà ra khoœi cưœa ngay khi bà vừa bén maœng đến nơi này. Trạng sự Hampel cho biết Crown Casino cũng không có một giaœi pháp nào thoœa đáng trong việc ngăn chận bà Noi thường xuyên tái phạm.
Theo trạng sư Hampel những phiên tòa trước đều xưœ khiếm diện bà Noi. Và hiện bà đang bị truy tố với 41 lần tái phạm. Trạng sư Hampel nhấn mạnh những tội danh này được đưa ra cho thẩm phán Brian Barrow, phó tổng thẩm phán Victoria, ông này đã từ chối không xét xưœ khi bà Noi không hiện diện.
Trạng sự Hampel cho biết bà Noi có khaœ năng Anh Ngữ vô cùng hạn hẹp và không có bằng chứng gì cho thấy nhân viên sòng bạc Crown đã gưœi giấy thông báo cấm cưœa bằng tiếng Việt đến với bà Noi. Hơn thế nữa, ngay caœ trát tòa cũng không đính kèm phần giaœi thích bằng tiếng Việt, và vì thế, bà Noi đã không có mặt tại tòa trong những vụ xưœ trước. Vì thế, trạng sư Hampel yêu cầu hãy mơœ lại hồ sơ những vụ xét xưœ cũ và cùng xưœ với những vụ mới. n
Thẩm phán Felicity Broughton đồng thuận cho xưœ lại các vụ việc cũ.
LABOR FOR REFUGEES BẤT MÃN
CANBERRA: Một nhóm đaœng viên Lao Động thuần thành, với danh xưng “Labor for Refugees” đã lên tiếng caœnh cáo giới lãnh đạo liên bang cuœa phe đối lập rằng họ sẽ gây náo loạn tại hội nghị quốc gia thường niên cuœa đaœng Lao động, nếu các chính trị gia lãnh đạo liên bang không chịu lắng nghe quan điểm cuœa họ về chính sách tÿ nạn.
Sau thất bại nặng nề ơœ Cunningham, việc nhóm Labor For Refugees công khai bày toœ thái độ bất mãn là một dấu hiệu báo nguy cho quyền lãnh đạo cuœa Simon Crean. Nhóm này đã toœ veœ nghi ngờ thiện chí cuœa các chính trị gia lãnh đạo trong việc lắng nghe sự đóng góp cuœa họ vào những chính sách liên quan đến người tÿ nạn và người tầm tÿ.
Tươœng cũng nên nhắc lại, nếu không có sự giàn xếp khéo léo cuœa DB Anthony Albanese thì nhóm này đã mạnh mẽ công khai lên tiếng đòi hoœi hội nghị đặc biệt toàn quốc cách đây 2 tuần biểu quyết về chính sách tÿ nạn cuœa đaœng Lao động với triển vọng làm Simon Crean bẽ mặt.
Qua sự giàn xếp này, Simon Crean đã hứa hẹn sẽ thành lập một uœy ban tư vấn đặc biệt để giúp cho việc hoạch định chính sách tÿ nạn. Tuy vậy, cho đến bây giờ, mặc dầu được hứa hẹn sẽ có cơ hội để đóng góp cụ thể uœy ban này, nhóm vẫn chưa có cơ hội được họp mặt với nữ dân biểu Julia Gillard, phát ngôn nhân đối lập về di trú.
Được biết cuộc họp mặt đầu tiên cuœa UŒy Ban này sẽ xaœy ra trong vài tuần tới đây. Thành phần cuœa uœy ban bao gồm 2 đại diện cuœa nhóm, bà Gillard và 5 dân biểu liên bang khác, dưới sự chuœ tọa cuœa ông Greg Sword, chuœ tịch liên bang cuœa đaœng Lao Động. Thế nhưng, theo những nguồn tin thân cận cho biết, bà Gillard chỉ muốn uœy ban họp mặt tối đa hai lần để soạn thaœo một baœn tuyên ngôn đại cương về nguyên tắc căn baœn, rồi thôi, chứ không phaœi là những chính sách chi tiết.
Ông John Robertson, một lãnh tụ nghiệp đoàn ơœ NSW và là một trong những người điều hợp viên quan trọng cuœa nhóm Labor For Refugees cho biết, nếu đaœng Lao Động chỉ nói suông chứ không thực tâm với những yêu cầu cuœa nhóm, họ sẽ mang vấn đề này ra tranh cãi ngay giữa đại hội thường niên cuœa năm tới. Ông nói: “Nếu thực sự có chuyện tham khaœo ý kiến đàng hoàng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Còn nếu họ nghĩ rằng chỉ họp 2 lần để có thể tuyên bố là họ đã có họp với Labor for Refugees, thì vấn đề này sẽ không chìm xuồng đâu, và sẽ được tranh cãi ngay trong hội nghị toàn quốc năm tới đây. Điều mà chúng tôi mong muốn là thaœo luận kỹ càng hầu hoạch định được những chính sách khaœ dĩ được cưœ tri chấp nhận và đồng thời chứng toœ cho sự nhân hậu cuœa đaœng Lao động luôn”.
Ông Robertson cho biết Labor For Refugees muốn chấm dứt việc giam giữ người tầm tÿ quá lâu và đề nghị thaœ người tầm tÿ vào sống trong xã hội càng nhanh càng tốt. Ông cũng cho biết thêm rằng nhóm cực lực phaœn đối việc giam giữ phụ nữ và treœ em.
Bà Gillard cho biết rằng quy luật lâu đời cuœa đaœng Lao động là trong khi đaœng viên có thể đóng góp vào những nguyên tắc luân lý căn baœn cuœa đaœng, các chính sách với đầy đuœ chi tiết chỉ do các dân biểu soạn thaœo mà thôi. Và bà đoan chắc rằng sẽ không thay đổi quy luật hay đặc miễn cho Labor For Refugees trong vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.