Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GĐ Tỵ Nạn HK Bắc-Nam Cali: Giỗ Cha Ba (Louis Robert, SJ)

20/09/201300:00:00(Xem: 6992)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật 15 tháng 9 năm.2013, gia đình tỵ nạn Hồng Kông Bắc và Nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ Cha Ba (Louis Roberrt, SJ).

Tham dự lễ giỗ phần đông là những đồng hương trước đây đã ở tại các trại Tỵ Nạn Hồng Kông và một số tín hữu tại Nam California.

Buổi lễ dưới sự chủ tế của Linh Mục Nguyễn Khắc Hy và Linh Mục Đồng Tế Nguyễn Quang Thế.

Trưởng Ban Tổ Chức Bà Nguyễn Thị Ánh.

Mở đầu buổi lễ, vị đại diện ban tổ chức lên nói qua ý nghĩa và sau đó xin mọi người hãy chú tâm cầu nguyện cho Cha Ba (Louis Robert, SJ) sớm về cùng Chúa. Tiếp theo một vi trong ban tổ chức lên giới thiệu qua tiểu sử của Cha Ba (Louis Robert, SJ) trong đó có những đoạn: "... năm 1960 ngài đến Saigon bắt đầu cho chương trình học tiếng Việt. Năm 1962 ngài được thuyên chuyển ra Huế để giúp và định hướng cho sinh viên tại đại học Huế cũng như thực hành tiếng Việt. Năm 1963, cha sang Phi Luật Tân để hoàn tất chương trình đào tạo linh mục. Ngày 17.4.1966 ngài được thụ phong Linh mục tại Mễ Tây Cơ. Sau đó cha được gửi về Phi Luật Tân để theo học chương trình hậu học viện. Năm 1968 cha trở về Việt Nam trong tâm tình như một quê hương thứ hai để bắt đầu công việc mục vụ. Tại Saigon cha phục vụ tại Trung Tâm Truyền Hình Đắc Lộ, cha còn đảm trách việc quản lý. Trong chức vụ này, thể hiện lòng thương xót của ngài và tình yêu thương của Chúa Kito với tất cả mọi người, đặc biệt là lớp người nghèo và thiếu may mắn không phân biệt bất cứ tôn giáo nào. Kể từ đó, những gương lành, những việc làm phúc đức của cha đã được lan tỏa khắp nơi. Đang khi công việc mục vụ của cha diễn ra suông sẻ thì hoàn cảnh đất nước lại đổi thay!

Sau biến cố năm 1975, trước chính sách di dân đi vùng kinh tế mới của chính quyền cộng sản, và lại bắt đầu xẩy ra trong công việc mục vụ của ngài. Hầu hết người dân không muốn rời xa thành phố, xa xứ đạo mà mình gắn bó và không muốn xa rời tình thương yêu mà người cha đáng kính Louis Robert đã và đang dành cho họ. Từ tình yêu bao la ấy nó đã có ảnh hưởng không tốt cho chính sách di dân của chính quyền đương thời. Trong bối cảnh ấy, cha Bề Trên đã yêu cầu ngài ngưng việc giúp đỡ người nghèo vì Bề Trên ngại rằng chính quyền có thể chụp mũ và trục xuất các ngài. Đúng như tiên đoán của cha Bề Trên. Giông bão đã kéo đến vào tháng 7/1976 ngài và ba cha khác cùng Dòng tên đã bị trục xuất khỏi VN, cha trở về Canada trong nỗi buồn ray rứt và thương nhớ, vì phải xa mọi người, xa mảnh đất VN thân thương mà cha đã từng trân trọng yêu thương và gắn bó. Năm 1978, cha lại bắt đầu cuộc hành trình đi tìm những người kém may mắn. Cha đã đi khảo sát các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á và cuối cùng cha quyết định ở lại Hồng Kông, cha bắt đầu kêu gọi các cơ sở ngoại quốc bảo lãnh cho thuyền nhân Việt Nam trong các trại cấm ở Hồng Kông. Trong suốt 15 năm, kê từ năm 1978 đến năm 1998 ngài đã liên tục lăn lộn với biết bao khó khăn để mang lại cho thuyền nhân Việt Nam tại Hồng Kông biết bao niềm an ủi cả về tinh thần lẫn vật chất, và niềm tin. Bấy nhiêu năm phục vụ thuyền nhân, hành trang quen thuộc của cha chỉ là vài chiếc ba lô hay chiếc túi xách loại lớn để mang những nhu yếu phẩm căn bản vào giúp cho đồng bào trong các trại. Nhỏ nhất là từng hạt muối, lọ mắm; các nhu yếu cần thiết cho trẻ em và phụ nữ. Trang phục của ngài là chiếc quần jean và chiếc áo kaki đã bạc màu, sờn hết cả hai vai và ra rách cả hai gối cùng với đôi giày đã quá bạc màu vì nắng gió. Những lời nói rất khôi hài bằng tiếng Việt an ủi và yêu thương. Những nụ cười thật dí dỏm và cởi mở... Trang sử của người Việt tỵ nạn nói chung và tại Hồng Kông nói riêng đã được ghi tên biết bao ân nhân như các cha, các Sơ, các vị lãnh đạo tôn giáo bạn, các hội thiện nguyện đến giúp. Nhưng có lẽ Chúa đã dùng cha Louis Robert như một nhịp cầu cho sự hiệp nhất giữa Thiên Chúa với mọi người. Đặc biệt là những người nghèo thiếu may mắn. Đối với thuyền nhân tại Hồng Kông ngài còn là một đại ân nhân mà Chúa đã thương ban cách riêng cho bà con chúng ta...
le_gio_cha_ba_resized
Linh mục Nguyễn Khắc Hy xông hương trước ảnh cha Louis Robert.

Năm 1993, vì những đạo luật của Liên Hiệp Quốc áp đặt cho thuyền nhân rất hà khắc, số người tỵ nạn đã bắt đầu giảm dần, cha trở về Canada. Năm 1994 cha được bổ nhiệm làm cha sở giáo xứ Thánh God, chăm lo cho các họ đạo đa sắc tộc như Tây Ban Nha, Phap và Việt Nam, và tham gia trong Ủy Ban Dịch Thuật của nhà Dòng. Ngài có thể dâng thánh lễ, giảng dạy và nói lưu loát 4 ngôn ngữ là Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Việt Nam.

Suốt 57 năm trong nhà dòng cũng như 34 năm trong thiên chức Linh mục, cha gìa đáng kính của chúng ta đã luôn chỉ biết cho đi và hiến trọn cuộc đời để phụng sự Thiên Chúa xây dựng Giáo hội và phục vụ tha nhân bằng hết tâm huyết mình.

Cha đã ra đi trong bình an vào lúc 9 giờ 9 phút sáng giờ địa phương ngày 16.9.2010 tại bệnh viện Đức Bà, thành phố Montreal, Canada trong sự canh thức cầu nguyện và phó thác của Thầy Dominique Nguyễn Văn Minh và ông Phêrô Lê Văn Tự. Đó là hai trong nhiều người con đã từng gắn bó với cha trong những năm tháng thăng trầm của cuộc đời mục vụ từ những ngày đầu ở trại tỵ nạn Hồng Kông... "

Sau phần tuyên đọc tiểu sử, Linh mục Nguyễn Khắc Hy từ Tiểu bang Texas) chủ tế và Linh mục Nguyễn Quang Thế đồng tế đã tiến lên bàn thờ dâng thánh lễ cầu hồn cho cha Louis Robert.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.