Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Bí Ẩn Của Lịch Sử - Mata Hari, Nữ Gián Điệp Mắt Nhung

24/03/200100:00:00(Xem: 4746)
Lịch sử gián điệp thế giới từ xưa đến nay có không biết bao nhiêu trai tài gái sắc lưu danh lại hậu thế. Nhưng trong số đó, khó có ai có thể vượt qua được người con gái có biệt danh Mata Hari. Sự thực, kể từ khi Mata Hari bị hành quyết vào ngày 15 tháng 10 năm 1917 cho đến nay, đã ngót 84 năm trôi qua, nhưng nhan sắc đầy mê hoặc cùng tài năng tuyệt vời trong các vũ khúc và mức độ nguy hiểm của nữ gián điệp Mata Hari vẫn còn là những huyền thoại được thêu dệt mang đậm đà màu sắc truyền kỳ với những ma lực khó có thể tưởng tượng.

Nhớ lại Mata Hari, người con gái nhan sắc nhưng thân phận bị vùi dập một cách phũ phàng trong bàn tay của định mệnh cách đây đúng 84 năm, bài viết sau đây sẽ mang đến qúy độc giả phần nào những đường nét chân thực về người con gái tuy đáng yêu nhưng đã trở thành nạn nhân của thời cuộc, đã bị ê chề trong những vòng tay đàn ông đầy lông lá nhưng thiếu hẳn tình người.

*

Vào trung tuần tháng 10 cách đây 84 năm, tại một căn phòng sang trọng giữa thủ đô Ba Lê, người ta chứng kiến đông đủ những nhân vật tai to mặt lớn của chính phủ Pháp cùng hiện diện chứng kiến một vũ nữ nổi tiếng Châu Âu về tài năng và nhan sắc có biệt danh Mata Hari trình diễn vũ điệu bất hủ "hiến dâng hình hài cho thần Siva". Khi ấy cả khu đại sảnh rộng mênh mông đều chìm đắm trong yên lặng. Âm thanh duy nhất trong suốt thời gian trình diễn là những tiếng thở dài xen lẫn những tiếc nấc nghẹn ngào như cố nén nỗi niềm đau xót...

Sau khi trình diễn vũ điệu với những bước đi cực kỳ khêu gợi, những đường nét thoáng ẩn, thoáng hiện gây bàng hoàng cho tất cả những người hiện diện, người vũ nữ thản nhiên nhún nhẩy bước lại bàn tiệc đã dọn sẵn và ăn một cách ngon lành bữa tiệc cuối cùng. Ăn xong, nàng đứng dậy, nhặt một cánh hoa phù dung rồi tiến ra sân sau trong một thái độ hồn nhiên và tự tin không khác chi người con gái đang chuẩn bị lên đường hưởng tuần trăng mật sau ngày cưới.

Không đầy năm phút đồng hồ sau, một loạt đạn nổ chát chúa báo hiệu cuộc hành quyết đã được thi hành và người vũ nữ Mata Hari với tội danh gián điệp đã phải đền tội theo phán quyết của tòa án quân sự Pháp.

*

Lịch sử thế giới trong suốt nhiều thập niên qua đã khá bất công khi coi Mata Hari chỉ là một nữ gián điệp thuần túy của Đức mà quên đi những phẩm chất đầy tình người vừa cao qúy, vừa dũng cảm ngay cả những bậc nam nhi trượng phu cũng khó có thể theo kịp trong con người Mata Hari

Sinh trưởng tại Hòa Lan vào năm 1876, ngay từ những năm còn thơ ấu, Mata Hari đã nổi tiếng là một thiếu nữ nhan sắc tuyệt trần và được nhiều người coi nàng là một vưu vật hiếm có của tạo hóa. Đến khi bước vào tuổi 14, chẳng may thân mẫu của Mata Hari bị bạo bệnh phải giã biệt cõi đời để lại cho nàng ba người em trai và người cha tối ngày nghiện ngập, bồ bịch.

Có lẽ linh cảm được phần nào những oan nghiệt của cuộc đời đang chờ đợi Mata Hari trong những năm tháng sau này nên thân mẫu của nàng đã cầm tay nàng ứa nước mắt hồi lâu như muốn gửi gắm những lời trăn chối nhưng không thể thốt lên lời.

Quả nhiên, không lâu sau khi thân mẫu qua đời, thân phụ của Mata Hari tục huyền và gửi Mata Hari vào trong một tu viện. Tại đây, bên cạnh nhan sắc, Mata Hari còn là người nổi tiếng tài ba học một biết mười các ngôn ngữ Âu Châu. Năm 18 tuổi, nàng phải rời tu viện và sống kiếp lang thang tại những hộp đêm của thủ đô Amsterdam.

Năm 1895, đang sống trong cảnh cô đơn, buồn tủi như tất cả phần đông những người con gái ở tuổi dậy thì, tình cờ Mata Hari đọc thấy một quảng cáo kiếm bạn của một sĩ quan quân đội tên Rudolph, nên nàng vội vã hồi âm. Khi đó, Mata Hari không thể ngờ được Rudolph là một tên sở khanh và quảng cáo kiếm bạn của y chỉ là mánh khóe để y thỏa mãn thú tánh qua những cuộc chung chạ tạm bợ, những mối tình ong bướm có tính cách chắp nối.

Phần vì muốn tìm một chỗ dựa, phần trẻ người non dạ, Mata Hari đã dễ dàng chấp nhận lời cầu hôn của Rudolph. Đến khi Mata Hari bắt đầu có bầu đứa con đầu lòng, Rudolph liền trở lại cuộc đời ong bướm của y bất chấp những giọt nước mắt vắn dài của người vợ khốn khổ từng đầu gối tay ấp với y.

Sau lần sinh hạ đứa con thứ hai, Mata Hari phải theo chồng đến Sumatra. Tại đây, cuộc sống của Mata Hari càng ngày càng thê thảm với những trận đòn ghen vô cớ và thái độ hằn học, thích hành hạ vợ bằng những trận đòn thượng cẳng chân hạ cẳng tay của người chồng vũ phu.

Trong một bữa tiệc chiêu đãi, tình cờ nhan sắc của Mata Hari lọt vào mắt xanh của viên lãnh chúa địa phương. Vì muốn thoát khỏi vòng tay tàn bạo của chồng, Mata Hari đành phải hiến thân cho viên lãnh chúa. Nhưng chưa kịp trốn đi thì chẳng may con trai của Mata Hari bị chết và Rudolph quyết định bỏ vợ mang theo người con gái.

Mata Hari cũng không thể ngờ được lần ăn nằm vội vã với viên lãnh chúa lại khiến nàng mang bầu. Dù vậy, viên lãnh chúa vẫn không đoái hoài thăm nom khiến Mata Hari phải vật vã xoay xở suốt trong thời gian mang thai cũng như khi sanh hạ trong khi nàng chỉ có một thân một mình nơi đất khách quê người.

Đến khi sanh được đứa con gái đặt tên là Banda, viên lãnh chúa dùng quyền lực bắt nàng phải trao người con gái cho y. Sau khi trở lại Hòa Lan, Mata Hari nộp đơn ly dị chồng và được tòa chấp thuận vào năm 1905. Khi đó nàng vừa đúng 26 tuổi.

Ở tuổi 26, tuổi chín mùi của yêu đương và tình trường lại cộng với những đau đớn đã trải khiến Mata Hari quyết định dùng nhan sắc trời cho trả thù đời qua nghề vũ nữ với biệt danh Mata Hari, theo tiếng Mã Lai có nghĩa là Mặt Trời.

Với những đường cong bốc lửa, da thịt của một thiếu phụ đã từng trải chuyện ái ân lại cộng với những bí quyết phô diễn hình hài qua những vũ điệu của người Java, chẳng mấy chốc Mata Hari đã nổi tiếng tại Ba Lê, Bá Linh và một loạt kinh đô khác tại Châu Âu.

Trong thời gian trình diễn tại Bá Linh, sự thông minh tài trí, nhan sắc kiều diễm của Mata Hari đã lọt mắt xanh một trùm mật thám khét tiếng của Đức. Không lâu sau, Mata Hari bị lôi cuốn vào cuộc chiến tranh tình báo và trở thành một gián điệp cho Đức với bí số H21.

Suốt năm năm trời kể từ 1912, Mata Hari đã thu thập khá nhiều tin tức cho cơ quan tình báo Đức. Mặc dù cơ quan phản gián của Pháp đã phát hiện phần nào vai trò gián điệp của Mata Hari nhưng nhờ sự bao che của nhiều nhân vật có thế lực trong chính phủ Pháp nên Mata Hari vẫn sống thảnh thơi nay đây mai đó.

Nhưng từ chuyến đi Madrid nộp tài liệu cho Đức trở về, cơ quan an ninh của Pháp đã quyết định bắt Mata Hari vào tháng hai năm 1917. Sau năm tháng trời điều tra và xét xử một cách âm thầm, tòa án Pháp đã choàng vào cổ Mata Hari một bản án tử hình mặc dù theo lời khai của Mata Hari, chính bản thân cô cũng đã hoạt động thu thập tin tức cho cơ quan tình báo Pháp trong tư cách là một điệp viên hai mang.

Biết không thể thoát chết, Mata Hari đã đưa ra một điều kiện: Cô sẽ giữ bí mật và danh dự cho tất cả những yếu nhân Pháp nếu cô được nhảy vũ khúc "hiến dâng thần Siva" trước khi cô bị hành quyết.

Nhờ điều kiện của Mata Hari được chấp thuận, cuộc hành quyết vào ngày 15 tháng 10 năm 1917 đã tạo nên một chấn động sâu xa trong chính giới Pháp cũng như trên toàn thế giới khiến tên tuổi Mata Hari trở thành bất tử trong lịch sử gián điệp nhân loại.

Chính cái chết của Mata Hari trong tay Pháp đã khiến con gái của Mata Hari là Banda quyết định ra nhập cơ quan tình báo Nhật trong thời Đệ Nhị Thế Chiến trước khi cô trở thành một điệp viên thượng thặng của CIA tại Trung Hoa. Sau đó Banda cũng bị cộng sản Trung Hoa bắt và hành quyết vào năm 1950.

Phạm Thái Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.