Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Cơ Tốt Cho Nhân Quyền VN

26/08/201300:00:00(Xem: 14437)
Kỳ trước Chủ Tịch Nước VNCS Nguyễn minh Triết đi New York họp thượng đĩnh ASEAN mở rộng, ngồi chung với TT Obma của Mỹ. Và bây giờ kỳ nầy Chủ Tịch Nước VNCS Trương tấn Sang đi Washington DC gặp TT Obama. Mong muốn được phát triễn đối tác chiến lược của VNCS đối với Mỹ qua hai chuyến đi của hai chủ tịch nước chưa đạt được. Chỉ mới được lời hứa họp tác toàn diện thôi. Họp tác toàn diện trên danh nghĩa nghe sướng lổ tai, nhưng trên thực chất chỉ là cách nói ngoại giao vì không có những định chế để thực hiện. Thực tế là Mỹ chưa gỡ luật cấm vận, vẫn không bán vũ khí sát thương cho Hà nội vì VNCS chưa cải tiến nhân quyền.

Nhân quyền vẫn còn là trở ngại trung tâm trong ngoại giao giữa Mỹ và VNCS. Điều mà người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN lo ngại vì nhu cầu chiến lược khi xoay trục quân sự qua Á châu Thái Bình Dương, Mỹ cần CS Hà nội hơn be bờ, làm tiền đồn chống TC, coi nhẹ nhân quyền là giá trị Mỹ cổ võ - dè dặt đó không thành hiện thực, ít nhứt cho tới ngày Chủ Tịch Sang từ Washington về sau khi gặp TT Obama.

Cuộc vận động chánh quyền Mỹ ủng hộ công cuộc đấu tranh cho nhân quyền VN rất thông suốt. Cuộc vận dộng của gần hai triệu người Mỹ gốc Việt rất thâm sâu và hữu hiệu. Chính Đại sứ Shear của Mỹ ở Hà nội cũng công khai thừa nhận tiếng nói của người Mỹ gốc Việt rất mạnh.

Và những gì mà Nhà Nước CSVN làm trước và sau chuyến đi Mỹ của Chủ Tịch Sang về VN cho thấy Nhà Nước VNCS có nể mặt Mỹ. Nhà Nước VNCS có thực hiện một vài cải thiện nhân quyền như toà phúc thâm trả tự do cho sinh viên Nguyễn phương Uyên ngay trong phiên xử – một tiền lệ ít có trong thủ tục phúc thẩm của toà án VNCS.

Như việc nhà nước CSVN dàn dựng hư chiêu, dùng kỹ thuật tạo hấp dẫn của báo chí tung tin người cắn chó, cho hai người, Ô Lê hiếu Đằng đảng viên CS 45 tuổi đảng, Ô Hồ Ngọc Nhuận cựu dân biểu chống chánh quyền VNCH, đang làm Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc TPHCM gần như suốt đời, kẻ đánh trống người thổi kèn hô hào thành lập Đảng Dân Chủ Xã hội, kêu gọi đảng viên CS đối lập với Đảng. Nhưng cả hai Ông chưa Ông nào ra khỏi đảng hay rời khỏi chức vụ nên ai cũng nghe qua rồi bỏ. Hư chiêu này của CS cho thấy nhà cầm quyền VNCS đang lập lờ đánh lận con đen đối với Mỹ và người Mỹ gốc Việt dân VNCH ở hải ngoại, CS tỏ vẻ VNCS sẽ cải tiến chánh trị. Nhưng chỉ vài ngày sau là Quân Đội của VNCS, qua bài tham luận” của Trọng Đức đăng trên báo tiếng nói của Quân Đội phản biện và phản bác quyết liệt, kê tủ đứng vào miệng hai Ô. Trừng và Nhuận.

Những điều trên cho thấy nhân quyền là một giá trị Mỹ cổ võ, Mỹ vẫn coi là căn bản của tương quan ngoại giao giữa Washington và Hà nội. Và nhân quyền tuy là quyền lực mềm, nhưng là một thứ vũ khí rất lợi hại. Có khi vì quyền lợi thiết yếu, cấp bách của Mỹ, Mỹ có gia giảm điều kiện nhân quyền trong quyết định với độc tài. Nhưng trong đại thể và trường kỳ, nhân quyền vẫn là khắc tinh, huỷ thể của độc tài. Nhân quyền là tự do, dân chủ, nơi nào có nhân quyền thì độc tài không thể tồn tại. Ở VN nếu có tự do bầu cử, có giám sát quốc tế, thì anh chạy xe đạp ôm cũng thắng Ô Sang, Ông Dũng.

Phóng chiếu lý thuyết lên bình diện thực tiễn đấu tranh cụ thể, dù người bi quan với thời cuộc, cũng thấy người dân Việt đã đúng khi chọn nhân quyền làm vũ khí đấu tranh. Và thời cơ chưa lúc nào thuận lợi như bây giờ trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.


Theo dõi sách lược ngoại giao của Mỹ cũng thấy Mỹ đã bỏ thói quen tật xấu ngoại giao của thời Chiến Tranh Lạnh, bắt tay với “chánh quyền mạnh”, không để ý tới ý kiến của nhân dân, đem tiền thuế của dân Mỹ viện trợ hào phóng cho nhà cấm quyền thất nhân tâm để sau cùng rồi người dân biểu tình chống Mỹ, “Yankees Go Home. Điều mà TC mới trổi dậy đang làm, cụ thể như TC viện trơ, ủng hộ TT Hun Sen của Miên, muốn làm thủ tướng độc tài tới chết mới thôi và đang chuẩn bị truyền ngôi báu cho hai con trai khi cử làm tướng lãnh và ứng cử vào Quốc Hội.

Bây giờ nhiều dấu chỉ cho thấy, Mỹ rất dè dặt với CS Hà nội, không tay trong tay với CS Hà nội. Ngay trong chiến lược xoay trục quân sự vế Á Châu Thái Bình Dương ngăn chận TC giành thế hải thượng trong vùng, Mỹ không phát triễn đối tác chiến lược với Hà nội, chớ đừng nói đồng minh với CS Hà nội, mà để Ấn, Nhựt đi trực tiếp với CS Hà nội.

Mỹ vẫn liên tục “trao đổi”, phê bình, chỉ trích, can thiệp về nhân quyền với CS Hà nội, có khi còn mạnh và thường hơn thời Mỹ chưa trở lại Á châu. Mỹ vẫn trung thành với lời hứa nhân quyền, dân chủ hóa. Mỹ đang ở thế mạnh trong thương thảo với Hà Nội. CS Hà Nội bên ngoài đã mất đất và biển, hàng hóa TC làm liệt kỹ nghệ VN và phe thân TC trong Đảng chống phá phe đổi mới kinh tế cầm quyền. Hầu hết đảng viên CS nhận thức và tin đi với Mỹ sẽ bảo vệ được lãnh thổ mà còn được giúp kinh tế. Phe Đổi Mới thân Mỹ đang thắng thế muốn triệt phe thân TC và muốn liên minh với Mỹ. Nhà Nước muốn tách ròi khỏi Đảng. Cuộc đấu đá giữa phe cấm quyền nhà nước, chủ trương đổi mới kinh tế, thân Mỹ chống phe của đảng quyền, bảo thủ thân TC ngày càng trầm trọng, gay gắt vì vấn dế TC lấn chiếm đảo và biển mà đảng CS bất dộng như thông đồng với TC.

Trong tình hình đó, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong lẫn ngoài nước đang dồn nỗ lực quốc tề vận cho nhân quyền VN. CSVN đang bối rối, lúng túng đối phó trước áp lực của xu thế thời đại và quốc tế, Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu, ở đâu nhân dân và chánh quyền của các siêu cường đều áp lực nhân quyến đối với Hà nội. Khuynh hướng liên kết nhận quyền vào vấn đề kinh tế đang hình thành. Quốc Hội Mỹ báo động sẽ xem xét hiệp ước TPP dưới lăng kính nhân quyền. Pháp cũng thế tuyên bố nhân quyền khi đến Hà nội bàn về phát triễn giao thương.

Thời cơ về nhân quyền VN đang thuận lợi trên phương diện quốc tế. Địa lợi về nhân quyền VN đang thuận lợi trong các cộng đồng người Việt định cư trên thế giới. Các cộng đồng người Việt trên thế giới kết họp nhau thành một Việt Nam Hải ngoại sống và tranh đấu cho một lý tương, chánh nghĩa như mẫu số chung- đó là tư do, dân chủ, nhân quyền VN.

Còn đồng bào trong nước đã hết sợ CS, đang tương kế tư kế, dùng những khoản, những danh tư tư do, dân chủ hữu danh vô thực hiến pháp của CS, dùng gậy ông đập lưng ông, bám thắc lưng địch mà đánh địch.

So với tình hình dân chúng các nước Đông Âu và Liên xô chống CS trước thời ngươi dân nổi dậy lật đổ CS mà thế giới gọi là cách mạng nhung, da cam thì thế và lực của người dân Việt chống CS lớn mạnh hơn nhiều. Đặc biệt trong lịch sử VN, chưa bao giờ có gần hai triệu người là những nhà vận động và ngoại giao bình dân rất hữu hiệu cho chánh nghĩa tư do, dân chủ, nhân quyền VN./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.