Quận Cam: Đại Lễ Phật Đản Rước Xá Lợi, Văn Nghệ Đạo Ca

14/05/199900:00:00(Xem: 11274)
Vào lúc 2:30 chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 năm 1999, cũng là ngày Vinh Danh các bậc Hiền Mẫu, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chùa A Di Đà Westminster và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân đã long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản 2623 tại Trung Tâm Cộng Đồng Garden Grove, số 11300 đường Stanford, thành phố Garden Grove.
Đại Lễ Phật Đản được đặt dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Việt Nam và Ngoại Quốc như sau: Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, kiêm Viện Chủ Chùa Việt Nam Los Angeles, Venerable Doctor Ratanasara, Chủ Tịch Trung Tâm Đại Học Phật Giáo, Los Angeles, Venerable Thượng Tọa Thích Ân Giao, Giám Đốc Trung Tâm Thiền Viện Lucerne Valley; Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, Santa Ana; T.T Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, kiêm Giám Đốc Trung Tâm Việt Ngữ Huệ Quang, Santa Ana; T.T Thích Minh Trí, Viện Chủ Chùa Huệ Nghiêm Garden Grove, T.T Thích Minh Nguyện, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm, Santa Ana; T.T Thích Phước Sung, Viện Chủ Chùa Pháp Hoa, Alhambra; T.T Thích Tánh Minh; Viện Chủ Chùa Từ Hiếu, Gardena; T.T Thích Chơn Minh, Phó Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Garden Grove; Ni sư Thích Nữ Tịnh Thường, Viện Chủ Tịnh Thất Thường Quang, Sacramento; Đại Đức Thích Trí Thọ, chùa Phổ Đà, Santa Ana; ĐĐ Thích Quảng Mẫn, Chùa Liên Hoa, Garden Grove; các ĐĐ: Thích Tâm Ngoạn, Thích Giải Minh, Thích Giải Ngộ, Thích Giải Đức, Thích Nguyên Chơn, Chùa Việt Nam, Los Angeles; Venerable L.Chandawimala, Sri Lanka; Sư Cô Mutika, Desert Zen Center và Cô Sujata Nagacitta- Chùa Việt Nam Los Angeles.
Về phía Hội đoàn và quan khách, có sự tham dự của Phái Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, các Ông: Nguyễn Thành Long, Phan Thanh Nhàn và Nguyễn Bá Thành; Đoàn Huynh Trưởng Truyền Thống Orange County, Hội Cư Sĩ Orange County, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Đại Diện BHD T.U, Huynh Trưởng Tâm Chánh Phạm Thị Hoài Chân và Tâm Hòa Lê Quang Dật, Đại diện BHD Lâm thời tại Hải Ngoại, Huynh Trưởng Lệ Từ Nguyễn Thị Thu Nhi.
Về phía quan khách, có sự hiện diện của Bác sĩ Võ Đình Hữu; Ông Bà Luật Sư Nguyễn Trọng Nho, Giáo sư Lê Văn Ba, Ký giả Nguyên Huy thuộc đài Little Saigon Radio; Đại diện Việt Báo Kinh Tế; Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Cụ Lê Liêm, nhân sĩ, và rất đông quý vị Phật tử từ khắp nơi đổ về tham dự.
CUNG NGHINH NGỌC XÁ LỢI
Địa diểm hành lễ năm nay là tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove bên cạnh thư viện và đối diện với Trường Trung Học Garden Grove. Địa điểm mới này có hồ nước hữu tình, có cầu gỗ bắt qua, có những cây thông cao bóng mát, có công viên với thảm cỏ xanh bao quanh, địa điểm này đã tạo cho Lễ Cung Nghinh Ngọc Xá Lợi Phật thêm phần trang trọng và đạo vị.
Kiệu hoa Tôn Tượng Phật đản sanh và Ngọc Xá Lợi dừng trước cửa vào Hội Trường và giữa 3 hồi chiêng trống Bát Nhã, Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử rước Ngọc Xá Lợi vào hội trường.
Lễ Rước Cung Nghinh và Chiêm bái Ngọc Xá Lợi là một phước duyên cho Phật tử cúng dường Ngọc Xá Lợi. Trong phẩm Di Giáo, Kinh Đại Bát Niết Bàn, có ghi đoạn Ngài A Nan hỏi Đức Phật về phước đức nhiều ít giữa hai người Phật tử cùng đem vàng bạc bảy báu cúng dường Đức Phật khi Phật còn tại thế và người kia cũng với báu vật ấy cung kính cúng dường Xá Lợi Phật dẫu nhỏ bằng hột cải. Đức Phật bảo Ngài A Nan rằng hai người ấy được phước đồng nhau, công đức rộng lớn vô lượng vô biên, nhẫn đến hết khổ, phước đó chẳng hết vì chúng sanh cúng dường Xá Lợi của Như Lai là cúng dường Phật.
Trong lời tuyên bố lý do, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc nhắc lại lời nhắc nhở ân cần của Đức Phật là: "Bất cứ ai đã từng chìm ngập trong khổ đau tăm tối, đều có khả năng đứng dậy bước ra khỏi ngôi nhà lửa và đi về phía chân trời an lạc bằng hành trang và giáo lý Tỉnh Thức".

Giáo sư Lưu Trung Khảo, trưởng ban tổ chức đã xác nhận là hễ còn nhân loại thì còn lễ Khánh Đản mừng ngày đản sinh của bậc toàn trí, toàn năng của nhân loại. Lời Đức Phật dạy, vượt thời gian và không gian, vẫn đúng với mọi thời mọi chỗ. Đức Phật đã nhắc đến các loại hộ trùng, mà nay môn vi trùng học vẫn đang khám phá thêm, đến tam thiên đại thiên thế giới mà nay nhân loại mới khám phá thêm hành tinh mới v.v... Nhân loại còn khổ đau thì còn có người tìm đến Giáo lý Từ Bi của Ngài.
NGHI THỨC KHÁNH ĐẢN
Màn Vũ Dâng Hoa Cúng Phật, mở đầu cho nghi thức Mừng Khánh Đản, do các em Thiếu Nhi thuộc Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân trình diễn, đã tạo một bầu không khí trang trọng cho buổi lễ, các em đồng mặc áo dài vàng, hai tay cung kính cầm giỏ hoa, nhịp nhàng uyển chuyển theo tiếng nhạc dâng hoa lên cúng Phật.
Sau nghi thức Niệm Hương, Bạch Phật và Tán Phật, rất truyền thống, cung kính và trang trọng, Chư Tôn Đức cùng các Phật Tử với lời nguyện kiên cố, dứt bỏ dục tình, học tánh Như Lai, để pháp giới chúng sanh đều thành Phật đạo.
Trong lời Thông Điệp Phật Đản 2623 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang đọc, Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã khẳng quyết là "Sự Đản Sinh của Đức Phật là một sự kiện hy hữu trong lịch sử nhân loại". Ngài đã nổi bật lên giữa thế gian như một Đóa Sen Tinh Khiết do lòng Từ Bi Vô Lượng và Trí Tuệ Vô Biên và trở thành Bậc Đạo Sư đích thực cho những ai khao khát sự giải thoát khổ đau bằng sự hiểu biết chân thực. "Đức Phật và đạo của Phật sẽ-còn-đó-như-Sự-Thật-mãi-mãi-còn-đó-để hướng dẫn con người thoát khỏi những hiểm họa đang chờ đợi".
Trong phần ban Huấn từ của Hòa Thượng Venerable Doctor Ratanasara, Chủ Tịch Trung Tâm Đại Học Phật Giáo, Ngài thọ trên 80 tuổi, Ngài nói Ngài rất sung sướng được tham dự Lễ Phật Đản năm nay. Tuy cùng là con của Phật, nhưng mỗi nghi thức Kỷ Niệm Đản Sanh có phần khác, và nghi thức hôm nay rất là trang trọng. Ngài rất ủng hộ sức mạnh đoàn kết của Phật Giáo Việt Nam và gởi lời chúc lành đến cộng đồng Phật tử Việt Nam.
VĂN NGHỆ CÚNG DƯỜNG
Một chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản rất hùng hậu, hào hứng và đa dạng, do hai M.C Minh Phượng và Mộng Lan linh động điều khiển, đã mang lại cho khán thính giả nhiều giây phút văn nghệ thoải mái.
Màn hợp ca Mừng Khánh Đản, do các em gia đình Phật tử miền Quảng Đức trình bày, có sự tăng cường của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn trên khán đài đã được vỗ tay nhiệt liệt.
Hai màn vũ lớn, Lễ Hoa Đăng mừng Phật Đản do các em thuộc Trung Tâm Phật giáo Thích Thiên Ân phụ trách và màn vũ Đêm Trăng Miền Sơn Cước, do các em học sinh thuộc Trung tâm Việt Ngữ Hồng Bàng phụ trách, đã gặt hái được nhiều tràng pháo tay cổ võ nồng nhiệt của khán giả thưởng thức.
Xen giữa các màn vũ là phần trình diễn của các nghệ sĩ hàng đầu của hai nền tân nhạc và cổ nhạc Việt Nam. Nội dung các bài nhạc trình diễn xoay quanh hai chủ đề lớn của buổi lễ: Mừng Khánh Đản và vinh danh các bậc hiền mẫu Việt Nam.
Khán giả ngồi lại tận giờ phút chót của chương trình để nghe các nghệ sĩ dâng lời ca tiếng nhạc lên cúng dường Phật Đản. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Nhật Trường, Anh Dũng, Trọng Nghĩa, Phương Hồng Quế, Thanh Mai, Chí Tâm, Mỹ Lan, Mai Ngọc Khánh, Phượng Khanh, Mạnh Hùng, Vũ Khang, Kim Nguyệt và Bé Đan Tâm, đều lần lượt xuất hiện để chúc Happy Mother's Day và hát giúp vui khán giả. Nhạc sĩ Lê Tín phụ trách phần đệm đàn suốt buổi lễ.
Chương trình chấm dứt lúc 6:30 chiều, sau lời thân ái cảm tạ của Ban Tổ Chức. Ban Tổ Chức xin đảnh lễ các Chư Tôn Đức đã quang lâm chứng minh buổi lễ và xin gởi những đóa bông hồng cảm tạ đến quý Phật tử, khán giả đã tham dự, cùng quý nghệ sĩ đến giúp vui, và sau cùng là quý thân hữu và Phật tử đã góp công, góp sức, không nề hà bất cứ việc lớn, việc bé, để buổi lễ được thành công viên mãn.
Và xin nguyện cúng dường chút công đức nếu có, lên Chư Phật và nguyện hồi hướng cho Pháp giới chúng sanh đồng trọn thành Phật đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.