Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay...

20/08/201300:00:00(Xem: 6685)
Sau khi dân tôi đọc bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của Lê Hiếu Đằng với nội dung chính: So sánh thể chế nhân đạo của VNCH với chế độ độc tài đảng trị của CSVN và ông Đằng có vẻ hối hận là một đảng viên Cộng sản, mà trước đây đã cùng bạn bè mặc áo sinh viên chống phá chính phủ VNCH, ông Đằng là luật gia, từng là: Phó CT Ủy ban MTTQ VN TP.HCM (từ 1989-2009), Đại biểu HĐND TP khóa 4, khóa 5. Và liền sau đấy lại có bài “Phá Xiềng” của Hồ Ngọc Nhuận viết tại Sài Gòn ngày 15 tháng 8 năm 2013. Ông Nhuận từng là: Dân biểu thân cộng vào thời VNCH ở miền Nam, Giám đốc và chủ bút nhật báo Tin Sáng. Sau năm 1975, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (cơ quan ngoại vi của ĐCSVN). Ông Nhuận nói: “Một chính Đảng mới đang hình thành, với tên gọi tạm là Đảng Dân Chủ Xã Hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng. Với hằng trăm, và rồi đây với hằng ngàn đảng viên cộng sản đồng loạt khước từ độc tài toàn trị thành lập để đấu tranh công khai với Đảng cộng sản cầm quyền”.

Dân tôi nghĩ các từ “cách mạng”, “giải phóng”... có ý nghĩa tốt đẹp, nhưng các ông VC đã mượn dùng qua, thì ngày nay người Việt nghe nói đến chữ “cách mạng”, “giải phóng”... cảm thấy hơi ngán ngẩm! Nay, có Đảng Dân Chủ Xã Hội ra đời, khéo léo có cái đuôi “xã hội” kéo lằng nhằng đằng sau, dân tôi không ngán ngẩm mà lại lo sợ nó có giống “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” hay không?! Cái “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” vừa cắt dâng đất đai biển đảo của chúng ta cho giặc Tàu, vừa cướp giựt ruộng vườn và đàn áp dân chúng; lại còn trù dập các tôn giáo rất dã man, vì vậy dân tôi ngẫm nghĩ về Đảng Dân Chủ Xã Hội nếu ra đời, đồng bào mình sẽ đáng mừng hay đáng lo???!!!

1- Đáng mừng: Dù sao có một đảng phái mới ra đời tại Việt Nam, dân tôi tưởng tượng bầu không khí có vẻ nhẹ nhàng và trong sáng hơn, về hình thức dầu gì cũng có một đảng đối kháng với chế độ độc đảng, độc tài đỏ lòm đỏ lõm trên đất nước đang có nhiều hệ lụy khó khăn.

2- Đáng lo: Trong bài “Phá Xiềng” của ông Nhuận có câu: “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam mới nhất định thắng lợi”. Nghe hào hùng và mạnh mẽ làm sao?! Nhưng điều 4 hiến pháp của CSVN còn đó thì liệu rằng chính quyền Hà Nội có cho đa đảng dễ dàng hay không?! Hay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời vì lẽ: Khi một nồi “súp de” (nồi hơi) mà hơi bị nén cùng cực, nếu không cho xì hơi sẽ nổ tung. Như vậy, theo đài BBC loan tin ngày 6 tháng 8 năm 2013: “Theo quyết định của chính quyền Đà Nẵng sau một cuộc họp hôm ngày 2 tháng 8 thì Ủy ban huyện Hoàng Sa sẽ nằm tại góc đường Hoàng Sa và Lê Văn Thứ trên một diện tích 700 mét vuông. Ngoài chức năng là ủy ban huyện thì đây cũng là nơi trưng bày tư liệu và hiện vật chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”. Thứ đến, là vừa rồi, có kết quả tương đối tốt về phiên tòa Phúc thẩm xử 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Đinh Nguyên Kha giảm án 8 năm tù còn 4 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên chỉ còn 3 năm tù treo... Việc chính quyền CSVN có mua một số vũ khí, tàu ngầm, máy bay... những loại vũ khí này có dùng để chống lại quân xâm lược Tàu không?! Có lẽ không, vì vũ khí chưa tương xứng, vì CSVN vẫn tiếp tục nhân nhượng Tàu khựa (mượn từ cháu Uyên) mà đấy chẳng qua là mục đích làm giảm lòng dân đang sôi sục?!. Và “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời là một dấu hỏi lớn cho những ai đang suy nghĩ về hiện tình đất nước VN?!. Nên tất cả những hiện tượng tiêu biểu vừa nêu trên có thể là hiện tượng tốt, mà có hiện tượng tốt này là do sự đấu tranh cho “Nhân quyền, độc lập, tự do” rất kiên cường, nói đúng hơn là đấu tranh can trường của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước. Vì vậy, chính quyền CSVN phải cho xì hơi để tránh nồi “súp de” sẽ nổ tung hay nói đúng hơn là lo ngại toàn dân sẽ nhất loạt vùng lên thì chính quyền CSVN phải sụp đổ.


Điều “Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay”, nếu “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” sẽ thành lập với sự đồng lõa của đảng CSVN thì đấy là dối là cuội. Người viết xin được phép cảnh báo những ai muốn tranh đấu cho: Nhân quyền, độc lập, tự do và bảo toàn lãnh thổ mà lại muốn vào đảng này, phải xem xét kỹ, ngẫm nghĩ nhiều và cẩn thận trước khi vào đảng, vì có thể một số thành viên trong đảng sẽ bị chỉ điểm cho công an của VC bắt để chứng tỏ đảng này là đối lập với Đảng CSVN thật sự?!

Điều kế đến, mà dân tôi muốn thưa với ông Hồ (Ngọc Nhuận) là đừng, xin đừng noi gương ông Hồ (Chí Minh) trước đây đã hô hào kháng chiến chống Pháp mà lại lén lút thủ tiêu các người hay các đảng phái Quốc gia. Như vào năm 1925, cụ Phan Bội Châu bị Lý Thụy (bí danh của Hồ Chí Minh) và Lâm Đức Thụ (bí danh của Nguyễn Công Viễn), hai người này liên lạc và thỏa thuận điều kiện với mật thám Pháp, rồi điện tín mời cụ Phan về Quảng Châu để dự lễ thành lập phân hội “Á Tế Á”. Ngày 30-6-1925, lúc 12 giờ trưa, cụ Phan vừa xuống xe lửa ở Quảng Châu, thì bị ba tên mật thám Pháp bắt cụ đẩy lên xe hơi của chúng đang nổ máy chờ sẵn, liền cho xe chạy về tô giới Pháp ở Thượng Hải. Sau đó, hai người đã lãnh một số tiền thưởng rất lớn là 100.000 đồng quan lúc bấy giờ của thực dân Pháp, cả hai dùng tiền này cưới 2 chị em ruột của người Tàu làm vợ, vợ họ Hồ là Tăng Tuyết Minh?!.. Cũng vậy, ngày nay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” của các ông hô hào đấu tranh chống lại độc đảng độc tài là ĐCSVN, nhưng ai theo đảng của các ông, nếu các ông còn dã tâm chỉ diểm cho VC bắt, thì lắt léo và nguy hiểm vô cùng?!

Có người nói rằng CSVN vào các thập niên của năm 1930, 40, 50 họ vẫn đàn áp, bóc lột như “Cải Cách Ruộng Đất, Văn Nhân Giai Phẩm”... dù vậy nhân dân không thể vùng vẫy được, thì nay cũng thế thôi!. Xin thưa, nói như vậy e rằng không theo dõi thời cuộc sát sao đấy, vì lẽ sự khủng bố của chính quyền CSVN hiện nay, với hệ thống truyền thông hiện đại không thể bưng bít được, mà các cơ quan nhân quyền trên thế giới đều biết rõ, ngoài ra cao trào tranh đấu tích cực của toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và hải ngoại đã gây cho chế độ CSVN đang hồi hộp bất an. vì có thể dẫn đến:

“Độc đảng tham tàn, quá hãi hùng?!
Buôn dân bán nước, kẻ thù chung
Kìa gương Ai Cập, đang nghiền ngẫm
Nọ đuốc Tunisia, đã nấu nung”


Từ đấy, “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” nếu ra đời với mục đích cứu nguy chế độ CS VN sắp sụp đổ, mà tôi đã thưa trong bài viết: “Chế độ Việt cộng sụp đổ sớm hơn dự kiến” đã đăng trên một số báo điện tử vào ngày 18 tháng giêng năm 2013. Thì xin thưa ông Đằng và ông Nhuận, ngày xưa hai ông đã lầm đường lạc lối một lần, nay xin đừng, đừng tái diễn nữa, vì đồng bào mình đã quá khổ! Khổ vì chiến tranh dài đằng đẵng, khổ vì bị CSVN đàn áp và bóc lột dã man. Nay mong các ông hãy cố gắng “đem tâm tình son sắt để làm lịch sử” thì quý hóa hơn?!. Vì người Việt mình có câu: “Hổ chết để da, người ta chết để tiếng” tiếng ấy là tiếng thơm, chứ không phải tiếng xấu như hai ông đã làm trong thời VNCH ở miền Nam, nhớ nhé các ông?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.