Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay...

20/08/201300:00:00(Xem: 6506)
Sau khi dân tôi đọc bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của Lê Hiếu Đằng với nội dung chính: So sánh thể chế nhân đạo của VNCH với chế độ độc tài đảng trị của CSVN và ông Đằng có vẻ hối hận là một đảng viên Cộng sản, mà trước đây đã cùng bạn bè mặc áo sinh viên chống phá chính phủ VNCH, ông Đằng là luật gia, từng là: Phó CT Ủy ban MTTQ VN TP.HCM (từ 1989-2009), Đại biểu HĐND TP khóa 4, khóa 5. Và liền sau đấy lại có bài “Phá Xiềng” của Hồ Ngọc Nhuận viết tại Sài Gòn ngày 15 tháng 8 năm 2013. Ông Nhuận từng là: Dân biểu thân cộng vào thời VNCH ở miền Nam, Giám đốc và chủ bút nhật báo Tin Sáng. Sau năm 1975, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (cơ quan ngoại vi của ĐCSVN). Ông Nhuận nói: “Một chính Đảng mới đang hình thành, với tên gọi tạm là Đảng Dân Chủ Xã Hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng. Với hằng trăm, và rồi đây với hằng ngàn đảng viên cộng sản đồng loạt khước từ độc tài toàn trị thành lập để đấu tranh công khai với Đảng cộng sản cầm quyền”.

Dân tôi nghĩ các từ “cách mạng”, “giải phóng”... có ý nghĩa tốt đẹp, nhưng các ông VC đã mượn dùng qua, thì ngày nay người Việt nghe nói đến chữ “cách mạng”, “giải phóng”... cảm thấy hơi ngán ngẩm! Nay, có Đảng Dân Chủ Xã Hội ra đời, khéo léo có cái đuôi “xã hội” kéo lằng nhằng đằng sau, dân tôi không ngán ngẩm mà lại lo sợ nó có giống “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” hay không?! Cái “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” vừa cắt dâng đất đai biển đảo của chúng ta cho giặc Tàu, vừa cướp giựt ruộng vườn và đàn áp dân chúng; lại còn trù dập các tôn giáo rất dã man, vì vậy dân tôi ngẫm nghĩ về Đảng Dân Chủ Xã Hội nếu ra đời, đồng bào mình sẽ đáng mừng hay đáng lo???!!!

1- Đáng mừng: Dù sao có một đảng phái mới ra đời tại Việt Nam, dân tôi tưởng tượng bầu không khí có vẻ nhẹ nhàng và trong sáng hơn, về hình thức dầu gì cũng có một đảng đối kháng với chế độ độc đảng, độc tài đỏ lòm đỏ lõm trên đất nước đang có nhiều hệ lụy khó khăn.

2- Đáng lo: Trong bài “Phá Xiềng” của ông Nhuận có câu: “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam mới nhất định thắng lợi”. Nghe hào hùng và mạnh mẽ làm sao?! Nhưng điều 4 hiến pháp của CSVN còn đó thì liệu rằng chính quyền Hà Nội có cho đa đảng dễ dàng hay không?! Hay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời vì lẽ: Khi một nồi “súp de” (nồi hơi) mà hơi bị nén cùng cực, nếu không cho xì hơi sẽ nổ tung. Như vậy, theo đài BBC loan tin ngày 6 tháng 8 năm 2013: “Theo quyết định của chính quyền Đà Nẵng sau một cuộc họp hôm ngày 2 tháng 8 thì Ủy ban huyện Hoàng Sa sẽ nằm tại góc đường Hoàng Sa và Lê Văn Thứ trên một diện tích 700 mét vuông. Ngoài chức năng là ủy ban huyện thì đây cũng là nơi trưng bày tư liệu và hiện vật chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”. Thứ đến, là vừa rồi, có kết quả tương đối tốt về phiên tòa Phúc thẩm xử 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Đinh Nguyên Kha giảm án 8 năm tù còn 4 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên chỉ còn 3 năm tù treo... Việc chính quyền CSVN có mua một số vũ khí, tàu ngầm, máy bay... những loại vũ khí này có dùng để chống lại quân xâm lược Tàu không?! Có lẽ không, vì vũ khí chưa tương xứng, vì CSVN vẫn tiếp tục nhân nhượng Tàu khựa (mượn từ cháu Uyên) mà đấy chẳng qua là mục đích làm giảm lòng dân đang sôi sục?!. Và “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời là một dấu hỏi lớn cho những ai đang suy nghĩ về hiện tình đất nước VN?!. Nên tất cả những hiện tượng tiêu biểu vừa nêu trên có thể là hiện tượng tốt, mà có hiện tượng tốt này là do sự đấu tranh cho “Nhân quyền, độc lập, tự do” rất kiên cường, nói đúng hơn là đấu tranh can trường của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước. Vì vậy, chính quyền CSVN phải cho xì hơi để tránh nồi “súp de” sẽ nổ tung hay nói đúng hơn là lo ngại toàn dân sẽ nhất loạt vùng lên thì chính quyền CSVN phải sụp đổ.


Điều “Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay”, nếu “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” sẽ thành lập với sự đồng lõa của đảng CSVN thì đấy là dối là cuội. Người viết xin được phép cảnh báo những ai muốn tranh đấu cho: Nhân quyền, độc lập, tự do và bảo toàn lãnh thổ mà lại muốn vào đảng này, phải xem xét kỹ, ngẫm nghĩ nhiều và cẩn thận trước khi vào đảng, vì có thể một số thành viên trong đảng sẽ bị chỉ điểm cho công an của VC bắt để chứng tỏ đảng này là đối lập với Đảng CSVN thật sự?!

Điều kế đến, mà dân tôi muốn thưa với ông Hồ (Ngọc Nhuận) là đừng, xin đừng noi gương ông Hồ (Chí Minh) trước đây đã hô hào kháng chiến chống Pháp mà lại lén lút thủ tiêu các người hay các đảng phái Quốc gia. Như vào năm 1925, cụ Phan Bội Châu bị Lý Thụy (bí danh của Hồ Chí Minh) và Lâm Đức Thụ (bí danh của Nguyễn Công Viễn), hai người này liên lạc và thỏa thuận điều kiện với mật thám Pháp, rồi điện tín mời cụ Phan về Quảng Châu để dự lễ thành lập phân hội “Á Tế Á”. Ngày 30-6-1925, lúc 12 giờ trưa, cụ Phan vừa xuống xe lửa ở Quảng Châu, thì bị ba tên mật thám Pháp bắt cụ đẩy lên xe hơi của chúng đang nổ máy chờ sẵn, liền cho xe chạy về tô giới Pháp ở Thượng Hải. Sau đó, hai người đã lãnh một số tiền thưởng rất lớn là 100.000 đồng quan lúc bấy giờ của thực dân Pháp, cả hai dùng tiền này cưới 2 chị em ruột của người Tàu làm vợ, vợ họ Hồ là Tăng Tuyết Minh?!.. Cũng vậy, ngày nay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” của các ông hô hào đấu tranh chống lại độc đảng độc tài là ĐCSVN, nhưng ai theo đảng của các ông, nếu các ông còn dã tâm chỉ diểm cho VC bắt, thì lắt léo và nguy hiểm vô cùng?!

Có người nói rằng CSVN vào các thập niên của năm 1930, 40, 50 họ vẫn đàn áp, bóc lột như “Cải Cách Ruộng Đất, Văn Nhân Giai Phẩm”... dù vậy nhân dân không thể vùng vẫy được, thì nay cũng thế thôi!. Xin thưa, nói như vậy e rằng không theo dõi thời cuộc sát sao đấy, vì lẽ sự khủng bố của chính quyền CSVN hiện nay, với hệ thống truyền thông hiện đại không thể bưng bít được, mà các cơ quan nhân quyền trên thế giới đều biết rõ, ngoài ra cao trào tranh đấu tích cực của toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và hải ngoại đã gây cho chế độ CSVN đang hồi hộp bất an. vì có thể dẫn đến:

“Độc đảng tham tàn, quá hãi hùng?!
Buôn dân bán nước, kẻ thù chung
Kìa gương Ai Cập, đang nghiền ngẫm
Nọ đuốc Tunisia, đã nấu nung”


Từ đấy, “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” nếu ra đời với mục đích cứu nguy chế độ CS VN sắp sụp đổ, mà tôi đã thưa trong bài viết: “Chế độ Việt cộng sụp đổ sớm hơn dự kiến” đã đăng trên một số báo điện tử vào ngày 18 tháng giêng năm 2013. Thì xin thưa ông Đằng và ông Nhuận, ngày xưa hai ông đã lầm đường lạc lối một lần, nay xin đừng, đừng tái diễn nữa, vì đồng bào mình đã quá khổ! Khổ vì chiến tranh dài đằng đẵng, khổ vì bị CSVN đàn áp và bóc lột dã man. Nay mong các ông hãy cố gắng “đem tâm tình son sắt để làm lịch sử” thì quý hóa hơn?!. Vì người Việt mình có câu: “Hổ chết để da, người ta chết để tiếng” tiếng ấy là tiếng thơm, chứ không phải tiếng xấu như hai ông đã làm trong thời VNCH ở miền Nam, nhớ nhé các ông?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.