Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Quyền Làm Người Cho Việt Nam

16/05/200100:00:00(Xem: 3902)

Như đã loan báo trước đây, Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam do Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tổ chức,được sự bảo trợ của Cộng Đồng Việt Nam, các tổ chức tôn giáo, nhân quyền và đoàn thể của người Việt tại Hải Ngoại, đã diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2001 tại thành phố Arlington, thuộc vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ.
Lễ khai mạc đã diễn ra trọng thể tại đại sảnh đường khách sạn Hilton với sự tham dự của nhiều chính giới Hoa Kỳ và quan khách ngoại quốc, các đại biểu Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới, đại diện cộng đồng, tổ chức, truyền thông báo chí từ xa và địa phương.
Vể phía tôn giáo, có sự hiện diện của các chức sắc Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành Sắc Tộc, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại, đại diện Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Bắc Cali, Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, các cộng đồng tôn giáo tại nhiều địa phương.
Về phía chính giới có đại diện Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush là ông Matthew Smith đặc trách Giao Tế Tòa Bạch Ốc, các vị dân biểu, nghị sĩ Quốc Hội, trong đó có TNS Leslie Byrne, DB Tom Davis, đại diện các thành phố địa phương, các cựu chiến binh Hoa Kỳ, các tổ chức tranh đấu bạn của Việt Nam v.v... Đặc biệt, Ông John Tai, một chuyên gia nghiên cứu vấn đề đàn áp tôn giáo của Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Quốc Hội Hoa Kỳ cũng hiện diện.
Về phía Việt Nam, có các đại biểu Cộäng Đồng Viêt Nam từ Âu Châu, Canada (Toronto, Calgary, Montreal...), các thành phố thuộc nhiều tiểu bang Hoa Kỳ như New York, New Jersey, Boston (Massachussets), Florida, Pennsylvania, Connecticut, Washington, North Carolina, Califotnia, Michigan, Georgia, Texas, New Hampshire, Louisiana, Maryland, Virginia, Washington DC v.v... Ngoài ra, còn có đại diện báo chí, cơ quan truyền thông trong đó có phóng viên đài VOA, Á Châu Tự Do v.v... Ngoài ra còn có đại diên của Tổ Chức Sắc Tộc Cao Nguyên tại Hoa Kỳ là Ông Y-Jut Buonto.
Nhiều điện văn nồng nhiệt chào mừng và cầu chúc đại hội thành công được gửi đến từ trong nước cũng như hải ngoại, trong đó có điện văn của Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội, Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, Hội Đồng Liên Tôn Massachusetts, Hội Đồng Hợp Tác Liên Bắc Cali, Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại, Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc (GHPGVNTN/HN/HOA KỲ), các tổ chức đấu tranh chính trị, nhân quyền, nghề nghiệp cũng như cá nhân. Đặc biệt đoạn băng ghi âm lời chào mừng đại hội của LM Nguyễn Văn Lý được phát lại, xin trích nguyên văn một đoan như sau: "Vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam là một vấn đề thật cấp bách và vô cùng cần thiết vì gần 80 triệu đồng bào Việt Nam đang sống trong một chế độ bạo tàn và gian dối, tước bỏ tất cả quyền cơ bản của con người.... Chúng ta phải làm hết sức mình, ... đoàn kết với tất cả những ai đang hoạt động, đặc biệt là các Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội cũng như Hải Ngoại để cho công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ của chúng ta sớm đến thắng lợi hoàn toàn..."
Trong bài diễn văn khai mạc, LM Nguyễn Hữu Lễ chào mừng và cám ơn quan khách ngoại quốc vì chẳng những đã đến tham dự mà còn hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. LM nêu lên sự kiện tôn giáo vẫn tiếp tục bị đàn áp tại Việt nam càng ngày càng trầm trọng nhất là trong sáu tháng gần đây đến nỗi các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Hội Hoa Kỳ đã lên át gắt gao. Với đồng bào hải ngoại, LM Nguyễn Hữu Lễ cho biết nếu hải ngoại không yểm trợ kịp thời và đúng mức, các cuộc tranh đấu tại quốc nội sẽ bị dập tắt nhanh chóng." LM nhấn mạnh: "mình phải lo cho mình trước, rồi thế giới mới tiếp tay với mình sau".
Cụ Giáp Ngọc Phúc, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn đã thay mặt cộng đồng địa phương chào mừng các đại biểu từ xa và quan khách về tham dự Đại Hội và chúc Đại Hội thành công.
Trong phần phát biểu, các quan khách ngoại quốc và chính giới Hoa Kỳ đều bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ cuộc tranh đấu của các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, các tín đồ hiện đang bị bức bách. Ông Matthew Smith, đại diện của TT Bush cho biết chính phủ Hoa Kỳ chú ý đặc biệt đến tình trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt nam hiện nay và hứa sẽ ủng hộ cuộc đấu tranh đòi các quyền thiêng liêng và căn bản này của dân tộc Việt Nam. Vị đại diện tòa Bạch Ốc đã trịnh trọng trao thư chào mừng của tổng thống Hoa Kỳ đến LM Nguyễn Hữu Lễ, Giám đốc Điều Hành UBQTTDTGVN và trưởng ban tổ chức Đại Hội.
Buổi chiều tại hội trường Đại Học George Mason University, cuộc hội thảo đã diễn ra sôi nổi về những hành động đàn áp tôn giáo và nhân quyền của CSVN. Đặc biệt, cô Anh Thư, một khuôn mặt trẻ đã trình bày đề tài liên quan đến nỗi ưu tư của giới trẻ về tình hình đàn áp tôn giáo và nhân quyền hiện nay và sự dấn thân của giới này trong công việc tiếp nối bậc cha anh trong công cuộc đấu tranh chung.
Buổi tối cùng ngày, tiệc tiếp tân diễn ra tại nhà hàng Sàigon House, thuộc thành phố Fairfax với trên 300 thực khách. Ông Lê quyền, Đại diện Cộng Đồng tại vùng Hoa Thịnh Đốn và các phái đoàn từ xa đã bày tỏ cảm tưởng về đại hội. Các tiết mục văn nghệ đầy tình tự quê hương được trình diễn góp vui.


Sáng hôm sau, ngày Chủ Nhật 13 tháng 5, cuộc hội thảo tiếp nối với chủ đề "Làm thế nào yểm trợ hữu hiệu cuộc đấu tranh hiện nay tại quốc nội". Các đại biểu đã trình bày và đóng góp nhiều ý kiến rất tích cực và cụ thể. Ông Nguyễn Cao Quyền đã trình bày đề tài soạn thảo công phu liên quan đến vũ khí đấu tranh đòi nhân quyền cho Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa là các tổ chức "phi chính phủ"(NGO).
Phần thảo luận tiếp tục với nhu cầu kiện toàn và phát triển Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam để đẩy mạnh các công tác của Ủy Ban trong thời gian trước mắt. Đại hội đã bỏ phiếu bầu bổ túc 3 ủy viên vào Hội Đồng Quản Trị của Ủy Ban, gồm cựu TT Tôn Thất Đính, Bà Nguyễn Hồng Liên (Giám Đốc Ủy Ban Tranh Đấu Nhân Quyền Cho Việt Nam) và BS Trương Hữu Độ đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Calgary, Canada. Trong dịp này, LM Nguyễn Hữu Lễ xác định là Ủy Ban không có ý định giữ vai trò lãnh đạo hoặc bao trùm, mà chỉ xin làm gạch nối và chất xúc tác cho công cuộc đấu tranh chung.
Về công tác trước mắt, LM Giám Đốc Ủy Ban sẽ tham dự buổi điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 16 tháng 5; Ủy Ban mở rộng vùng hoạt động đến nhiều nơi; ủng hộ chiến dịch Hòa Thượng Thích Quảng Độ dự định đi đón Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ Quảng Ngãi; tổ chức biểu tình tại New York nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 hàng năm; kế hoạch tạo phương tiện hoạt động cho Ủy Ban.
Sau đó, Đại Hội đã thảo luận và biểu quyết bản nghị quyết nói lên tinh thần và ý chí của Đại Hội là quyết tâm ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền hiện nay ở trong nước. Đại hội kết thúc vào lúc 3 giờ 30 cùng ngày sau một cuộc họp báo trình bày kết quả của Đại Hội và tuyên đọc bản Quyết Nghị.
Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.
*
QUYẾT NGHỊ
Chúng tôi toàn thể đại biểu tham dựï Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2001 tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ, đồng thanh quyết nghị:
NHẬN ĐỊNH:
1- Tôn gíao là quyền thiêng liêng và tư nhiên của loài người, không có thế lực nào có thể tiêu diệt được. Trong lịch sử cổ kim, bất cứ chính quyền nào đàn áp tôn giáo đều không thể tồn tại.
2- CSVN vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo một cách tinh vi và có hệ thống nhằm đặt tôn giáo dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền.
3- Tại quốc nội, các vị lãnh đạo và tín đồ các tôn giáo đã đứng lên đấu tranh đòi quyền thiêng liêng này và đang bị CSVN đàn áp, giam cầm, quản chế, sách nhiễu dưới nhiều hình thức.
4- Đồng bào hải ngoại đã hưởng ứng và ủng hộ cuộc đấu tranh này nhưng vẫn chưa đầy đủ và hữu hiệu.
5- Các nước tự do dân chủ trên thế giới càng ngày càng lên án gắt gao những hành động đàn áp tôn giáo và nhân quyền của CSVN.
Toàn thể Đại Hội đồng thanh quyết nghị:
1- Hoàn toàn ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam của đồng bào quốc nội.
2- Kêu gọi đồng bào hải ngoại hãy nỗ lực và quyết tâm hơn nữa và bằng mọi cách yểm trợ cuộc đấu tranh ở trong nước. Để sự yểm trợ được hữu hiệu, chúng tôi đề nghị những giải pháp như sau:
a. Quý vị lãnh đạo các tôn giáo cùng nhau bắt tay tạo sự thân ái trong tinh thần hòa hợp liên tôn, đồng thời ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
b. Cộng đồng Việt Nam hải ngoại liên kết chặt chẽ với nhau, phối hợp hành động và có kế hoạch.
3- Hoàn toàn ủng hộ Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam trong nỗ lực làm chất xúc tác đẩy mạnh các hoạt động yểm trợ cuộc đấu tranh tại quốc nội.
4- Kêu gọi các nước tự do dân chủ và các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên án những hành động vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo hiện nay tại Việt Nam đồng thời hỗ trợ nhân dân Việt Nam đòi các quyền cơ bản này.
5- Đã đến lúc CSVN phải thức tỉnh, hướng theo trào lưu dân chủ trên thế giới và thể theo ý nguyện của đại đa số nhân dân Việt Nam chấm dứt ngay những hành vi đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trao quyền quyết định vận mệnh dân tộc Việt Nam cho người dân qua lá phiếu bầu cử tự do dân chủ thực sự dưới sự giám sát của quốc tế.
Làm tại Hoa Thịnh Đốn ngày 13 tháng 5 năm 2001
Bản Quyết Nghị này do Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam phổ biến.
(Xem thư của TT Hoa Kỳ George W. Bush gửi Đại Hội dưới đây)
THƯ CỦA TỔNG THỐNG HOA KỲ GỬI ĐẠI HỘI
Đây là bản dịch thư của Tổng Thống của Hoa Kỳ George W. Bush gửi chúc mừng Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội đòi Tư Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam do Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 năm 2001 tại Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ. Bản dịch do Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam thực hiện.
*
TÒA BẠCH ỐC
Hoa Thịnh Đốn
Ngày 10 tháng 5 năm 2001
Tôi hân hạnh gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả quý vi tham dự đại hội thường niên của Ủy Ban Quốc Tế Tư Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.
Một trong những sức mạnh lớn nhất của quốc gia Hoa Kỳ là tính đa dạng. Rất nhiều người đã trải qua những chặng đường dài đầy gian khổ để tìm tự do tại xứ sở chúng tôi. Đã có nhiều người Việt Nam trốn thoát khỏi sự tàn bạo để đến đất nước Hoa Kỳ và họ đã chứng tỏ lòng can đảm tạo dựng thành công cuộc sống mới.

Tôi ca ngợi tất cả quý vị trong nỗ lực thiết lập một nền dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Sáng kiến của quý vị sẽ giúp cho công luận thấy rõ về những đe dọa cho nền tự do tôn giáo và các quyền cơ bản của con người.
Xin cầu chúc Đại Hội thành công.
George W. Bush
(Ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,