Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủy Triều Đen, Hay Hỏa Công Dầu Lửa

28/04/200700:00:00(Xem: 6654)

Thông tấn xã Pháp AFP, nhiều đài phát thanh có chương trình tiếngViệt như RFA của Mỹ và TFI của Pháp sau nhiều lần, mới đây lại một lần nữa, trong ngày Chủ Nhựt 22 tháng Tư, nói đến lớp dầu đang lan ra ở bờ biển VN, suốt từ Nam chí Bắc. Truyền thông ngoại quốc mô tả lớp dầu làm ô nhiễm môi sinh này là thủy triều đen vì đó là dầu lửa tiếng gọi ở Miền Nam và dầu mỏ tiếng gọi ở Miền Bắc, còn ở dạng dầu thô. 

Lớp dầu làm ô nhiễm bờ và biển cận duyên này đã xuất hiện không phải mới đây, mà đã 3 tháng rồi. Theo báo chí trong nước, thì nguồn gốc xuất phát có thể ở đảo Bạch Long vĩ, thuộc Hải Phòng, gần đảo Hải Nam của Trung Cộng. Nó lan dần ra các tỉnh ven biển miền Bắc, miền Trung, và miền Nam, nhiều nhứt là miền Trung, thiệt hại nặng ở 13 tỉnh. Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường của Nhà nước CS đợt dầu mới xuất hiện này, Bộ đội và dân quân đã vớt được 1,600 tấn.

Nhưng chưa kiểm kê, chưa đánh giá được thiệt hại. Nhiều bãi biển bị ô nhiễm, dơ dáy không thể sử dụng được. Nhiều khu nuôi trồng thủy hải sản bị tàn phá, chết rụi và khó phục hồi được. Cũng như ở Cà Mau, Côn đảo vùng cực Nam VN chỉ trong một khu bảo tồn thiên nhiên, Bộ đội đã vớt được 40 tấn dầu thô, như vậy hỏi rong rêu, cá tôm, ngao sò, san hô nào chịu nổi. Lớp dầu đã bắt đầu tấp vào bãi biển Nha Trang là bãi biển đẹp nhứt VN. Làm sạch lại rất tồn kém. Và VN chưa có phương tiện cần thiết để phục hồi lại môi sinh.

Thủ Tướng VC đã hơn một lần đi thị sát, mở cuộc họp, đánh công điện khẩn cho các Ủy ban Tỉnh, Thành tìm cách "khắc phục". "Khắc phục" đa số bằng kiểu tiểu thủ công là chánh. Nhà cầm quyền CS nhờ tổ chức của Liên hiệp quốc giúp đỡ. Điều hợp viên của tổ chức bảo vệ mội sinh của Liên hiệp quốc trong vùng, và chuyên viên chống  nhiễm dầu trên biển của Nhựt đến VN tìm hiểu. Đã lấy mẫu dầu phân tích để xem có phải do những dàn khoan dầu ngoài khơi VN làm rò rỉ khi thai thác không. Nhưng chưa tìm ra được nguyên do; nạn thủy triều đen này vẫn còn là một bí ẩn.

Thủ Tướng Dũng của Việt Cộng khẳng định không phải do các dàn khoan dầu hay khai thác dầu ngòi khơi của VN làm rò rỉ. Nên chỉ còn có cách đặt ra những giả thuyết thôi. Có thể do tàu dầu xúc rửa ngoài khơi nên lớp dầu trôi dạt vào. Có thể do thềm đáy biển cận duyên VN nứt nẻ, nên dầu thô trồi lên mặt biển, lan ra, và trôi dạt theo gió từ Bắc vào Nam. Có thể do các dàn khoan và khai thác dầu của TC rò rỉ gây ra. Tổ chức chuyên môn về môi sinh của Liên hiệp quốc chỉ còn có cách khuyên nhà cầm quyền CS phải chuẩn bị và tăng cường khả năng phát giác, đối phó nạn thủy triều đen.  Vì ngoài khơi VN có nhiều dàn khoan và khai thác dầu. Và VN nằm trên đường hải lộ sầm uất Nam Bắc Thái bình dương, nhiều tàu dầu qua lại.

Bờ biển VN dài trên 1200 cây số ngàn, đa số các tỉnh đều có bờ biển, nhứt là Miền Trung. Hàng thập niên nay, đất nước, nhân dân VN đang nơm nớp lo sợ Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng. Lo sợ TC, một nước khổng lồ ở phương bắc mà tham vọng thuộc địa đã ba lần xâm lược và 1 000 năm thống trị VN.  Đập Thủy điện của TC ở thượng nguồn  sông Cữu Long đã làm lưu lượng sông Cửu Long yếu đi ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long ở VN. Nước mặn ngoài biển đã xâm nhập sâu vào đất liền ven sông của nhiều tỉnh, làm diện tích ruộng vườn các tỉnh teo dần lại. Đó là chưa nói khi TC đồng hè xả đập hay đập, bị bể thì nạn lụt khó mà tránh khỏi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tin mới đây chính TC đang báo động nạn bể đập vì cấu trúc của trên 85000 đập thủy điện không đúng tiêu chuẩn. Còn tại Biển Đông thì quần đảo Trường Sa là một điểm nóng, không biết chừng nào xảy ra xung động quân sự, giữa TC và một số nước xung quanh nhưng VN là nước thiệt thòi nhứt nên sẽ phải phản ứng mạnh nhứt.

Trước nạn thủy triều đen mà nguyên nhân còn bí ẩn, người ta không thể không liên tưởng đến thuật hỏa công của người xưa Trung Hoa. Các chiến lược gia đã dùng hỏa công để diệt đối thủ. Dầu mỏ, dầu thô, hay dầu lửa bản chất của nó là năng lượng hóa thạch, tức tạo ra nhiệt năng. Cứ phết dầu lửa lên da một thời gian, da sẽ bị đỏ lên, lâu hơn nữa sẽ lột da vì phỏng: phỏng dầu lửa. Không cần cho cháy bùng, chỉ cần cho cháy ngầm do lớp dầu thô tràn lan ra, và chỉ cần một thời gian ngắn, tôm cá, ốc sò, phiêu sinh vật, rong rêu, san hô tức hải sinh vật không thứ gì sống nổi. Đó là chưa nói nước biển bị nhiễm dầu là một tai họa môi sinh. Bờ biển dơ dáy, lấm lem, nước biển hôi mùi dầu, cát biển dính dầu.Hết đợt này đến đợt khác, thì đừng mong gì tẩy rửa, "cải tạo". Nguồn lợi biển cận duyên VN, du lịch VN nhờ biển xanh cát trắng coi như mất trắng.

Điều đó không khó đối với TC. Trong Chiến tranh VN, TC có thể làm ông dẫn xăng dầu vào đến Tây Ninh. Bây giờ dẫn dầu dưới thềm biển từ đảo Hải Nam đến đảo Bạch Long vĩ là chuyện nhỏ. Hay cho dầu rò rỉ từ các dàn khoan của TC ờ ngoài khơi VN lại là chuyện nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ, đối với TC.

Người Việt không còn lạ gì những mưu sâu kế độc làm nông nghiệp VN chới với nhiều thời. Tiêu biểu, TC xuất cảng ốc bu vàng, rẻ như cho, lớn nhanh như thổi, ăn ngon hơn, lớn con hơn ốc bu, ốc lát VN. Cán bộ Nam tập kết về coi như vật quí hiếm mua nuôi trong hồ, để bán giống, và bán thịt như "đặc sản".  Ốc này sinh sản rất nhanh, ăn rau cỏ như Tạ hầu đôn. Oc leo qua bờ bao, tràn qua ruộng. Hay trong nhà hết chỗ nuôi, bán hết được, cán bộ lén đem thả ra đồng bớt. Cây cỏ, trong đó có mạ và cây lúa, sâu rầy, ốc bu vàng TC ăn hết, cắn lúa chết rạp. Một thời nông dân chới với, nhà cầm quyền phải mở chiến dịch "diệt ốc bu vàng" mà không dám nói xuất phát từ Anh Cả Đỏ TC. Còn một trò độc nữa của TC. TC ra giá thu mua mắc như vàng bộ móng nghé, giá gần bằng con nghé. Giết con nghé lấy móng bán bằng giá con nghé, lại dư thịt ăn, thì quá lời theo kiểu tính gần. Nhưng không bao lâu sau, sức kéo cày, bừa đất trong ruộng đồng VN không đủ, nông nghiệp VN lao đao.

Chuyên nhỏ con ốc, con nghé, TC cũng không từ để làm hại VN, làm liệt bại VN để dễ bề bành trướng. Thì hỏa công dầu lửa làm bờ biển và biển cận duyên VN bị ô nhiễm, bị cháy ngầm cũng là một giả thuyết đáng đặt ra. Đó không hẳn là chuyện Phong Thần, chuyên vòng vo Tam quốc của Trung Quốc ngày xưa. Đó có thể là chuyện Bắc Kinh bây giờ đang dạy cho đàn em CS Hà nội một bài học khi thấy phe đảng Đổi Mới, từ trong Nam ra muốn đi với Mỹ là đối thủ số 1 của TC trên thế giới và Mỹ muốn biến VN thành tiền đồn chống TC trên đường bành trướng ở Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.