Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Về CS Cho Obama

17/08/201300:00:00(Xem: 12596)
Nga hậu Cộng Sản với TT Putin một sĩ quan cấp tá của KGB và Trung Quốc đang CS đã gây vô vàn khó khăn cho nước Mỹ trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh. TT Obama một nhà chánh trị mới lớn và nổi lên sau thời Chiến Tranh Lạnh, một chánh khách Mỹ có quyền xem tất cả bí mật quốc gia, thế nào cũng rút ra được một bài học thực tiễn về CS. Bài học, CS nói vậy chớ không phải vậy mà còn tệ hơn vậy nữa, nên đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm.

Tin nóng hổi, Tổng Thống Obama quyết định và tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp gỡ riêng với Tổng Thống Nga Putin thể theo một cuộc hẹn đã lên lịch trước khá lâu, trong cuộc hội nghị về kinh tế với các nước trong tổ chức G20, tại Saint Petersburg của Nga kể từ ngày 5 tháng 9 năm 2013 tới đây.

Nói trên truyền hình NBC, Ông “cảm thấy thất vọng,” đối với việc Nga dành quy chế tị nạn cho ông Snowden, có đôi lúc Nga rơi lại vào lối suy nghĩ của thời Chiến Tranh Lạnh. Tuy Nga và Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ chính thức, Hoa Kỳ đã hợp tác với Nga trong những trường hợp như vậy trong quá khứ. Dù vậy Ông vẫn đi họp G20 nhưng không gặp riêng TT Putin. Và hai bộ Trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao vẫn làm việc với hai đồng nhiệm Nga tại Washington.

Không phải TT Obama thất vọng, bất đồng ý kiến trong vụ Nga cho Snowden tỵ nạn chánh trị tại Nga không đâu mà hai Thượng Nghị sĩ lão làng của Mỹ còn bất bình TT Nga Putin hơn nữa. TNS John McCain, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà nói trên đài truyền hình Fox rằng: “Ông Putin là một cựu đại tá KGB không có một ảo tưởng nào về mối bang giao, bất cần quan hệ với Hoa Kỳ, tiếp tục đàn áp người dân, tiếp tục áp bức giới truyền thông, và tiếp tục hành động kiểu chuyên quyền và bất hợp tác.”

TT Obama không những thất vọng TT Putin trong vụ Snowden mà còn nhiều vấn đề lớn khác nữa, như vụ Mỹ đặt hệ thống phòng thủ hoả tiễn ở Ba Lan, Nga ủng hộ và cung ứng vũ khí cho TT độc tài Assad ở Syria, và Nga hậu CS và Trung Quốc chống mọi sáng kiến của Mỹ, thậm chí một vấn đề xã hội và nhân đạo là việc Mỹ xin con nuôi của Nga, TT Putin cũng kiếm đủ mọi chuyện chống Mỹ.

Thật là uổng công, phí tiền, tiếc cho thiện chí của đất nước và nhân dân Hoa kỳ mà TT Obama đã dùng để gầy dựng tình hữu nghị với Nga của Putin dưới thời TT Nga Medvedev cách đây bốn năm. Đó là cái thời mà TT Putin dàn dựng cho tay chân thân tín Medvedev ra làm tổng thống vì theo hiến pháp Nga Ô Putin không thể ứng cử lần thứ ba, Ông phải nghi binh làm Thủ Tướng một nhiệm kỳ để ra ứng cử tổng thống sau đó.

Và Ô Putin sau đó đắc cử trong một cuộc bầu cử mà dân chúng Nga biểu tình chống gian lận bầu cử, lớn nhứt thời hậu CS. Ô Putin cũng tráo bài cho tay em TT Nga Medvedev xuống làm thủ tướng. Để Ô Putin thực hiện giấc mơ lãnh tụ muôn năm của các lãnh tụ CS Liên xô xây dựng trên máu, nước mắt mồ hôi, ngục tù, thủ tiêu, của người dân.

Thời Chiến Tranh Lạnh, Ông Obama còn quá trẻ để thể nghiệm kinh nghiệm máu xương về CS. Nên khi làm tổng thống Ông muốn gầy dựng tình hữu nghị với Nga hậu CS. Nhưng TT Putin, cựu KGB đã làm Ông lao tâm, khổ trí. Tốn quá nhiều nhân tài vật lực của Mỹ để giúp Nga.

Nhưng kết quả là TT Putin chống Mỹ không thua thời Liên xô. Nào là vụ lá chắn hoả tiễn nguyên tử của Mỹ bố trí ở Âu châu, giảm kho vũ khí chiến lược, cuộc chiến tại Syria hay vấn đề hạt nhân Iran và thậm chí đến vấn dề nhân quyền trong vụ Magnitski, khiến Mỹ thông qua một «danh sách Magnitski» cấm một số viên chức Nga bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng nhân quyền vào lãnh thổ Mỹ. Và Nga trả miếng liền cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga.


Còn về Trung Cộng, sau khi Tiến sĩ Kissinger, Ngoại Trưởng Mỹ do ma đưa mối, quỉ dẩn đường lôi nước Mỹ bắt tay với TC. Rồi Liên xô đột quị nhiều chính khách sa lông thiên tả lạc quan tếu cho lịch sử thế giới chấm đứt tại đây vì thế giới đã hoà bình đâu còn xung đột gì nữa. Ts Kissinger hồ hởi, phấn khởi” móc ngoặc cùng tay chánh trị chuyên tráo bài ba lá Lê đức Thọ của CS Bắc Việt, để hoà đàm Paris, cho Mỹ rút quân khỏi VN. Đồng minh VN Cộng Hoà “hoà bình da beo” tức Mỹ rút mà cả mấy sư đoàn của CS Bắc Việt xâm nhập Miền Nam được ở lại Miển Nam. Và Phản Chiến Mỹ còn vận động Quốc Hội cúp viện trợ, phản bội đồng minh, bức tử Việt Nam Cộng Hoà để Kissinger cùng Lê đức Thọ được thưởng giải Nobel Hoà Bình.

Còn Mỹ thì dồn nỗ lực, tài lực viện trợ cho Nga hậu CS và TC đổi mới kinh tế với hy vọnh hão huyền là phát triễn kinh tế sẽ làm Nga và TC chuyển biến chánh trị sang tự do, dân chủ.

Chánh trị gia salon của Mỹ và Tây Phương của Thế Giới Tự do đã lầm. Nga một thời gian sau, TT Putin đối với Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh. Và TC nhờ viện trợ, đầu tư mọi mặt của Mỹ cho TC, mà TC trổi dậy trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế.

Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, TC tranh giành, đối đầu với Mỹ. Mỹ trở thành con nợ oằn vai của TC. TC thao túng tiền tệ đối với Mỹ. TC kết hợp với Nga công khai chống Mỹ trong Hội Đồng Bảo An. TC quậy đục nước Á châu Thái Bình Dương, gây hấn một cách thô bạo với hai đồng minh của Mỹ là Nhựt và Phi luật tân, mà Mỹ có nhiệm vụ hiệp ước cần phải bảo vệ khi bị tấn công. Hậu quả là Mỹ phải chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình Dương. Điều 60% hải lực, đem 6 trên tổng số 11 hàng không mẫu hạm chuyên tấn công về đây và lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ đổ quân trú đóng thường trực ở Úc.

Mỹ phải thắt lưng buộc bụng làm việc này trong lúc mỗi năm phải cắt giảm ngân sách 100 tỷ Mỹ kim để trả nợ nần đã vay.

Trên không gian thực, về mặt địa lý chiến lược TC chưa khai chiến chiến với Mỹ. Nhưng trên không gian ão của tin học, trong thời đại chiến tranh tin học (cyber-war) TC và Nga đã tấn công Mỹ rồi. TC và Nga là hai mũi dùi chánh tấn công Hoa kỳ và Hoa kỳ bị thiệt hại vì gián diệp tin tặc và tốn kém cho việc phòng chóng nhiều nhứt. Chính TT Obama cũng nói hầu hềt những cuộc tấn công tin tặc xuất phát từ hai nước TQCS và Nga CS này. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ vào đầu tháng 10 năm ngoái, nhận định tin tặc ngoại quốc (không nói tin tặc xuất phát từ TC hiện CS và Nga hậu CS nhưng qua nội dung ai cũng hiểu đó là Nga và TC) có thể tung ra một cuộc tấn công qui mô và bất thần như trận Trân Châu Cảng.

Đã quá đủ cho TT Obama thấm thía về kinh nghiệm CS. Cũng may cho nước Mỹ TT Obama bây giờ đã thấm thía bài học thực tiễn về CS rồi. Ít nhứt trong mấy năm còn lại của nhiệm kỳ của TT Obama, Mỹ không uổng phí, nhân tài vật lực của đất nước và nhân dân Mỹ để gầy dựng tình hữu nghị với TT Putin thống trị nước Nga theo đường lối CS mà không có đảng CS như thời Liên xô.

Cũng hy vọng chánh phủ Mỹ không để TC lợi dụng ão tưởng của chánh khách Mỹ chủ trương giúp phát triễn kinh tế để Đảng Nhà Nước cải thiện dân chủ, để TC không thể thao túng kinh tế, tiền tệ, ngoại giao Mỹ như trước nữa./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
20/08/201312:29:55
Khách
Thưa tác giả, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và mọi người đều xác nhận là nước Mỹ nay là đệ nhất siêu cường và tôi cũng có đọc được một bài viết ngụ ý là nếu mình không còn ai ngang sức để chơi trong cuộc chơi nữa thì buồn lắm... chẳng lẽ ta lại buông ná bỏ nồm ư. Phải chăng đây là cách nghĩ của người chơi trong cuộc.
19/08/201323:38:55
Khách
Mình không thấy quý báo đề cập đến vấn đề nghe trộm toàn cầu của Mỹ, những tội ác của Mỹ tại các chiến trường như Iraq, Afganistan...????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.