Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc...

08/08/200900:00:00(Xem: 8798)

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hair Coloring
Tính đậm đặc của màu sắc (Saturation)
Màu sắc nào cũng có cường độ đậm đặc hoặc sắc tố trong màu nhiều hay ít. Thí dụ như màu đỏ có thể nhận thấy một cách rõ ràng, nổi bật.
Bất cứ màu nào cũng có thể làm cho đậm đặc nhiều hay ít. Càng có tính đậm đặc nhiều chừng nào màu sắc càng rõ rệt chừng nấy khi nhuộm lên mái tóc.
Phân loại những loại thuốc nhuộm:
Thuốc nhuộm tóc chia ra làm ba loại: Loại nhuộm tạm thời, loại nhuộm một thời gian có hạn, và loại thuốc nhuộm vĩnh viễn.
Là một chuyên viên chuyên môn về nhuộm tóc, bạn phải hiểu biết rõ ràng về tất cả các loại thuốc nhuộm nầy.
1- Loại nhuộm tạm thời (Temporary Hair Coloring)
Loại nầy chỉ nhuộm màu và giữ màu sắc trên tóc từ lần gội đầu nhuộm màu cho tới lần gội đầu kế. Loại thuốc nầy chỉ thêm màu vô sợi tóc chứ không thể lấy màu tóc ra. Những mái tóc có tính hút thấm mạnh có thể giữ màu nầy được lâu hơn và sẽ lợt màu từ từ sau mỗi lần gội đầu. Không cần phải thử da khi dùng loại thuốc nhuộm tạm thời nầy.
Cần phải theo đúng lời chỉ dẫn về cách xài của hãng bào chế thuốc nhuộm.
1- Các loại thuốc nhuộm tạm thời:
- Color Rinses:
Là loại thuốc nhuộm để thêm màu sắc cho mái tóc, hay làm màu tóc sáng tươi lên. Loại thuốc nầy chứa đựng những màu sắc đẹp và vô hại (certified colors), giữ được trên tóc cho tới lần gội đầu sau. Color rinse rất thịnh hành, có ở thể kem, và keo dẻo. đôi khi pha chế như chất mousses để thoa lên tóc.
- Highlighting color shampoos:
Là hóa chất pha trộn giữa xà bông gội đầu và màu color rinse để làm sáng màu tóc.
- Crayons va  Mascara (chì màu và thuốc nhuộm lông mi):
Là chất thuốc nhuộm tạm thời cho lông mi  và lông mày.
- Keo xịt tóc màu (Hair coloring sprays):
Đây là loại thuốc nhuộm dùng xịt lên tóc khô cho có màu sắc tạm thời đặc biệt và lạ mắt khi đi dự tiệc.
2- Loại thuốc nhuộm tóc tạm thời (Semi-permanent Hair Coloring)
Đây là loại thuốc nhuộm chế biến để có thể giữ được màu trên tóc từ 3 tới 4 tuần lễ. Thuốc nầy có đặc tính thấm vô tóc lớp thứ nhứt và thứ nhì của sợi tóc. Loại thuốc nhuộm nầy không thay đổi sự cấu tạo của sợi tóc cho nên không thể lấy màu tóc thật ra.
Thuốc nhuộm lưng chừng dùng để:
- Che tóc bạc, hay làm cho hòa hợp tóc bạc mà không làm thay đổi màu tóc thật. Các loại thuốc nhuộm nầy bào chế để có thể dùng che tóc bạc độ 25%, hay ít hơn.
- Làm sáng, hay hòa hợp tóc bạc mà không gây ảnh hưởng đến màu tóc thật.


Kỹ thuật nầy có thể áp dụng một cách thành công cho hầu hết những mái tóc đã bị bạc dù nhiều hay ít, tùy theo màu sắc lựa chọn.
- Làm sáng, và làm cho nổi bật ánh sắc của mái tóc thật.
Thuốc nhuộm tạm thời nầy có thể dùng để thêm sắc vàng hay sắc đỏ cho mái tóc và có thể làm cho màu tóc thật đậm hơn. Trường hợp nầy thường áp dụng cho những người khách có màu tóc đậm hay những người khách có màu tóc bị nhợt nhạt hay u tối đối với màu da của họ.
- Nhuộm những mái tóc đã tẩy rồi mà không cần phải pha hóa chất peroxide vì những mái tóc nầy có đủ sức hút thấm.
3- Loại thuốc nhuộm tóc cho màu sắc vĩnh viễn ở lại trên tóc.
(Permanent Hair Coloring)
Đây là loại thuốc nhuộm được pha chế để có thể thấm sâu vào lớp màng thứ nhì của sợi tóc. Nhờ có sự hỗ trợ của chất peroxide, thuốc nhuộm vĩnh viễn có hai đặc tính, vừa lấy đi màu tóc tự nhiên, vừa để thêm màu nhân tạo vô mái tóc.
Thuốc nhuộm vĩnh viễn có bốn loại:
- Thuốc nhuộm oxy hóa.
- Thuốc nhuộm thảo mộc.
- Thuốc nhuộm kim loại.
- Thuốc nhuộm hỗn hợp.
1- Thuốc nhuộm oxy hóa còn được gọi là aniline derivative tints (chất lấy từ tinh chất của than đá), penetrating tints (thuốc nhuộm thấm sâu), synthetic-organic tint (thuốc nhuộm nhân tạo),và amino tints .
Tóm lại, trên thị trường thường gọi tắt loại thuốc nhuộm vĩnh viễn nầy là TINTS.
Tinhs có thể nhuộm tóc cho lợt đi, hay làm màu tóc đậm thêm mà chỉ cần thoa thuốc một lần thường gọi là phương pháp nhuộm đơn (single-process).
TONERS là nhuộm màu thật lợt.
Toners thường dùng nhuộm tóc đã tẩy rồi.
Hầu hết các loại thuốc nhuộm Oxy-hóa chứa đựng chất aniline derivative cho nên cần phải thử da (pre-disposition test) trước khi làm. Khi mái tóc trong tình trạng bình thường, thuốc nhuộm oxy-hoá không làm hại gì cho mái tóc. Thuốc nhuộm thường bán ở thể lỏng, thể kem, và cần phải pha với hóa chất Hydrogen Peroxide để có thể gây phản ứng oxy-hóa. Phản ứng hóa học nầy xảy ra ngay tức thì sau khi pha với nhau nên chúng ta phải lẹ tay thoa lên tóc ngay sau khi pha thuốc.
Thuốc nhuộm còn dư phải đổ bỏ vì hết hiệu nghiệm.
Thời gian để thuốc thấm vô tóc cần tùy thuộc vào cường độ nhẹ, hay mạnh của chất peroxide và loại thuốc nhuộm. Cần theo đúng chỉ dẫn cách pha và cách làm của hãng bào chế thuốc và huấn luyện viên của bạn cùng việc thử lọn tóc để đạt kết quả tốt.
(còn tiếp kỳ sau: thuốc nhuộm thảo mộc)
Chúc bạn thành công.
Trương Ngọc Bảo Xuân
Trích trong KIẾN THỨC TỔNG QUÁT NGÀNH THẨM MỸ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.