Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt Cỏ Bồ Đề Cho Ngựa Tôi Ăn

15/08/201300:00:00(Xem: 6965)
Một hôm, trong một tiệm cà-phê của một thành phố nhỏ ở ngoại ô Paris, Cỏ May nghe lóm câu chuyện giửa một ông khách hàng với người đứng bán thuôc hút và lô-tô, cá ngựa,... của cà-phê. Ở Pháp, thuốc hút, lô-tô, cá ngựa,... thường chiếm một góc của cà-phê để dể thu hút khách hàng, hoặc ghiền cà-phê, hoặc ghiền cá ngựa, cả hai đều cùng lúc trở thành khách vừa uống cà-phê, vừa đánh lô-tô, cá ngựa luôn.

Cà-phê:

- Ông cũng là người việt nam à?

- Phãi.

- Ông ở đây lâu chưa?

- Khá lâu, có tới hai mươi năm.

- Sao lạ vậy? Tại sao không thấy ông tới đây?

- Tại sao phải tới đây?

- Đánh cá ngựa, đánh lô-tô …Tôi biết gần như hết người việt nam ở đây. Họ thường tới đây uống cà-phê và đánh cá ngựa …

Người việt nam, thành phần lao động, buôn bán nhỏ, phần lớn đam mê cờ bạc. Về số người chơi không đông bằng người tây, mỹ, nhưng về tỷ lệ, là một con số tiêu biểu rất đáng kể.

Ở các nơi, đều thấy nhang nhảng những thứ cờ bạc do nhà nước chủ trương và phát hành độc quyền vì đó là nguồn lợi lớn và chắc ăn lại chớp nhoáng cho ngân sách quốc gia.

Ở Mỹ, theo thống kê của American Statistics of National Council, hiện có 3 triêu người ghiền cờ bạc trong đó phụ nữ chiếm phân nửa. Mỗi người đàn ông ghiền cờ bạc thua trung bình từ 55 000us$ tới 90 000us$ trong lúc đó, các bà chỉ thua trung bình 16 000us$ mà thôi.

Mức độ thua bạc của người việt nam hải ngoại chưa có thống kê nên chỉ biết số người ham mê cờ bạc rất đông. Và không thiếu người thua tán gia bại sản. Ở Vìệt nam, trong mỗi trận banh lớn, thường thấy tin tức có người đi xuống lầu bằng cửa sổ vì thua cá độ.

Ở Pháp, có 1% dân chúng cờ bạc ghiền, tức lối 6, 58 triệu người (dân số 2013). Nhà nước Pháp vừa mở mang nghành kinh tế quốc doanh cờ bạc, vừa mở trung tâm trị liệu bệnh ghiền cờ bạc.

Một thứ bệnh lý

Thật vậy, đây là lần đầu tiên, trong tỉnh Lot, một Trung tâm khám bệnh và chửa trị vừa mở cửa đón nhận bệnh nhơn ghiền cờ bạc vì bệnh nhơn ngày càng đông đến báo động nhà cầm quyền địa phương.

Những con bệnh bị nhiễm những thứ vi khuẩn cực dữ, có tên khoa học như Cash, Loto, PMU, Paris sportifs và nhiều thứ khác nữa tuy chẩn đoán được, nhưng chưa có thuốc đủ sức mạnh để chửa trị. Các loại kháng sinh hay trụ sinh thông thường đều không đủ khả năng áp đảo cơn bệnh.

Đây là chứng bệnh xã hội nghiêm trọng mang tính sanh tử. Nó làm cho bệnh nhơn trở thành người bị thương tật và bất lực.

Khi nhận thấy tầm quan trọng của hiện tượng xã hội, Cơ Quan Y tế địa phương (Agence Régionale de Santé) ủy nhiệm cho “Ủy Ban Nghiên cứu và thông tin hội nhập” lo xử lý những chứng bệnh ghiền cờ bạc. Từ tháng giêng vừa qua, Bs Philippe de Lapanouse đã chửa trị những bệnh ghiền đỏ đen tại “Trung tâm chửa trị và đề phòng bệnh ghiền” ( bệnh ghiền: addictologie). Ông sẽ nhận khám những bệnh nhơn ghiền cờ bạc.

Từ lâu, rượu, thuốc lá và ma túy không còn chỉ là những thứ làm con người ta mắc phải bệnh ghiền mà thôi. Cờ bạc dưới nhiều hình thức đã trở thành một thứ ma túy khủng khiếp. Nhưng lại hợp pháp hoàn toàn. Bệnh lý này đã thật sự trở thành một vấn đề cho Y tế của nước Pháp. Theo Bs De Lapanouse, vì “nghiện ngập vốn là một tình trạng của người tiêu thụ bị phụ thuộc một sản phẩm mà thiếu sự kiểm soát ở chính mình”, nên sự đam mê cờ bạc thuộc thứ bệnh lý đó.

Ở vùng Lot, miền Tây-Nam nước Pháp, giới hữu trách quyết định nhận trọn trách nhiệm về vấn đề này, vừa chửa trị, vừa chịu mọi phí khoản cho bệnh nhơn vì số bệnh nhơn ngày càng thêm đông. Kết quả nhiều cuộc điều tra cho thấy dân chúng pháp có 1% ghiền cờ bạc và có 1/3 trong số này biểu hiện một thứ bệnh lý rỏ ràng.

Cắt cỏ nuôi ngựa

Những người ghiền và những người bệnh thường là những người có lợi tức khiêm tốn. Họ có khi vừa mắc phải chứng ghiền cờ bạc lại đồng thời ghiền rượu nữa. Sự ghiền cờ bạc đến với họ rất tự nhiên nhưng rất hấp dẩn, rất quyến rủ. Thường con bệnh bắt đầu làm cho họ nhớ lại với sự phấn khởi trong lòng. Trong kỳ chơi bất ngờ trước đây vài hôm, họ đã ăn được một số tiền thật dễ dàng. Chắc chắn lúc đó là lúc họ đang được may mắn. Phải chi họ tiếp tục chơi nữa, họ sẽ hốt thêm nhiều nữa. Biết đâu cái may mắn đó tới nay vẫn còn. Tại sao ta không đi lần nữa thử xem cái may mắn đó có cho ta thêm một số tiền lớn nữa không? Khi nhớ tới lần đánh bạc ăn, hốt tiền vào túi, là cảm thấy sung sướng lạ kỳ. Có cái gì nó thúc dục phải đi đánh nữa. Tiền đang chờ sẳn ở đó để cho mình hốt bỏ vào túi ở.
logo_bai_nguyen_v_tran_resized
Logo của Công ty La Française des Jeux từ 1991 tới 2010 và ngày nay.

Sự chửa trị dưới sự điều khiển của Bs De Lapanouse gồm 2 phần. Phần đầu xử lý về tâm lý bệnh nhơn. Những chuyên viên tâm lý được đào tạo chuyên nghành về vấn đề này khám nghiệm và giải quyết về mặt tâm lý bệnh nhơn, kế tiếp bệnh nhơn được đưa qua một chuyên viên về xã hội. Mục đích nhằm giải quyết nguyên nhơn và hậu quả. Bác sĩ chỉ can thiệp khi thấy cần. Sự chửa trị sau đó đưa bệnh nhơn tham dự những buổi sanh hoạt cá nhơn hoặc chung với nhiều người, cả với những buổi thể dục thư giản, nhằm khôi phục cho bệnh nhơn sự sáng suốt, tinh thần vững mạnh có thể phán xét tốt xấu, hay dở. Mục tiêu của người chửa bệnh là tìm hiểu sự diển tiến của hiện tượng để đột kích cơn ghiền.

Trong lúc chửa bệnh, giới chức y tế cũng quan tâm đến môi trường sông của bệnh nhơn, như gia đình, bạn bè, … và vận động sự ủng hộ mạnh mẻ của những người này. Sự ghiền sẽ bị cô lập. Kẻ ghiền thường nghĩ mình ghiền có làm hại ai đâu. Câu hỏi thật sự được đặt ra là “Tôi có chặn đứng bệnh ghiền cờ bạc được không? Phải chăng tôi bất lực?”

Người chơi cờ bạc ngày càng đông vì mơ ước khi ăn sẽ giúp giựt dậy tình trạng tài chánh gia đình suy thoái do khủng hoảng kinh tế trầm trọng của cả Âu châu. Trước kia, lô-tô chỉ sổ có ngày thứ tư và thứ bảy. Nay trò chơi may rủi trở thành hằng ngày. Hằng giờ. Hằng 5 phút. Người chơi thường xuyên từ nay sẽ mất thêm từ 10% tới 15% trên số tiền thu nhập của mình.

Trước đây, dân cá ngựa, lô-tô, phần đông là những người lao động có mực lợi tức thấp. Nhưng gần đây, những người ăn thua lớn lại là những người có lợi tức trung bình hay trên trung bình. Như y sĩ, dược sĩ, nha sĩ hoặc chủ xí nghiệp nhỏ hay vừa. Khi chơi, có ăn, có thua, mà thua thường hơn nên người chơi cứ phải bám theo để gở vốn và kiếm lời. Từ đó trở thành ghiền.

Những con số ước mơ

Mỗi kỳ sổ số, nhứt là EuroMillions, đua ngựa, đưa ra số tiền trúng là những con số hằng triệu, chục triêu, trăm triêu làm sao tránh khỏi gợi lên sự mơ ước ở nhiều người, chỉ với vài đồng bạc, vài chục bạc, trong vài giờ có thể trở thành triệu phú? Nhưng đó vẫn là mơ ước và những mơ ước lẻ tẻ này đóng góp vào thu nhập cho Công ty La Française des Jeux, riêng năm 2012, là 12,1 tỷ euros, tăng lên 6, 1%. Một người ở vùng Alpes-Maritimes, ngày 13 tháng 11/2012, trúng 169 837 010 euros. Trong năm này, Công ty đem lại cho ngân sách quốc gia hơn 3 tỷ euros. Hơn 200 triêu euros đem tài trợ cho chương trình phát triển thể thao cho mọi người.

La Française des Jeux là Công ty quốc doanh độc quyền phát hành những trò chơi may rủi ăn tiền. Chủ là Nhà nước Pháp nắm 72% vốn. Công ty thành lập năm 1976 dưới tên “Sổ số quốc gia pháp ”. Tên gọi thay đổi, phù hiệu cũng thay đổi và vốn cũng tăng dần. Từ năm 1976 tới năm 2012, Loto giúp được 41 người làm triêu phú.

Trụ sở của Công ty đặt tại số 126, đường Galliéni (không phải đường Galliéni ở Sài gòn trước năm 1954), Thành phố Boulogne-Billancourt, nằm sát Paris phía Tây. Nhắc địa chỉ của Công ty để bà con biết khi cần tới lảnh tiền vì phần lớn người chơi không biết nơi đây là ở đâu tuy đã đóng góp cho nó không ít. Công ty, ngoài Nhà nước, gồm có 7 phần hùn từ 1% tới 5%. Những người góp lợi tức cho Công ty, tuy cháy túi mình, nhưng làm được một điều thiện lớn là nuôi sống cho 1065 nhơn viên. Dĩ nhiên các Ông Tổng Giám đốc, Giám đốc lảnh mức lương kết sù, không tính những khoảng tiền bồi dưởng, tức bổng và lộc.

Công ty La Française des Jeux là cơ sở đầu tiên sanh hoạt sát cánh người dân. Công ty có 36 600 địa điểm phát hành đủ càc trò chơi may rủi ăn tiền. Tính ra cứ 1700 người dân có 1 địa điểm đánh bạc. Những địa điểm này là cà-phê, cửa hàng bán thuôc hút, sạp báo, tiệm chạp phô ở tỉnh lẻ, cây xăng ở hải ngoại. Năm 2009, Công ty đã trả huê hồng cho người đại diện bán lẻ hết 484 triêu euros.

Doanh thu của Công ty sẽ đem 50, 5% chia cho người trúng và đươc miển thuế vì thuế đã đươc Chánh phủ lấy rồi, 12% cho Công ty, 37, 5% cho Nhà nước. Đặc biệt đáng ghi nhớ là “Hội Những người bể mặt”, nạn nhơn của Đệ I Thế chiến, là người hùn vốn lịch sử (1%) được chia lời.

Người ta nói “Cờ bạc là bác thằng bần”, nhưng trong quá trình thành lập Công ty tới nay, không phải không có khá nhiều người trúng, có không ít người trở thành triêu phú “Giúp đồng bào ta, Giàu sang cửa nhà” (Tưởng niệm nhạc sĩ Trần văn Trạch).

Về mặt tiêu cựa, trò chơi may rủi ăn tiền đã làm tán gia bại sản, thân tàn ma dại không biết bao nhiêu người vì muốn làm kinh tế chớp nhoáng. Thảm hại hơn hết là nguyên nhơn của chứng bệnh xã hội, trở thành một thứ bệnh tâm thần dưới một dạng đặc biệt.

Nhưng đồng thời, trò chơi may rủi này lại là nguồn thu nhập lớn, phát đạt và vững chắc cho ngân sách quốc gia, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, kinh tế không tăng trưởng (dưới mức O).

Như vậy người cắt cỏ cho ngựa ăn đã mang lại cho đất nước này một ơn ích nào đó chớ?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.