Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Kỳ Đến San Jose Họp Báo, Kể ‘bí Mật Lịch Sử’

10/01/200300:00:00(Xem: 4422)
San Jose -- Vào hồi 11 giờ trưa đến 03:00 giờ chiều ngày Chủ Nhật 05-1-03 vừa qua, nguyên Thiếu Tướng Không Quân Nguyễn Cao Kỳ, nguyên Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, đã tổ chức một cuộc họp báo bỏ túi tại số 1326 đường Tofts Dr., Milpitas, bắc California để tâm sự . Các báo được mời thấy có mặt nhật báo Việt Báo San Jose, nhật báo Cali Today, tuần báo Viet Mercury news, Tuần báo Tin Việt… Địa điểm hop báo là phòng khách của nhà riêng ông Minh, một cựu sĩ quan Không Quân VNCH.
Tướng Nguyễn Cao Kỳ đã nói rằng ông là người thẳng tính, thật lòng và sống hết lòng với quân đội. Ông nói rằng Tổng Thống Ngô Đình Diện và bào huynh là cố vấn Ngô Đình Nhu thực sự đã bị "đám tướng lãnh phản thầy, lừa bạn" giết chết chứ không phải là Mỹ chủ trương.
Tướng Kỳ cũng nói thẳng ra rằng có sự nhúng tay của Tướng Tôn Thất Đính và ông cho rằng những kẻ giết anh em cố TT Ngô Đình Diệm là những người được gia đình họ Ngô xem như là con nuôi, con đỡ đầu... Hành động giết anh em cố TT Ngô Đình Diệm, theo Tướng Nguyễn Cao Kỳ là "hành động bỉ ổi và tồi tệ nhất trong lịch sử của mọi cuộc đảo chính trên Thế giới".
Tướng Nguyễn Cao Kỳ thuật lại rằng, sau khi chấm dứt nền Đệ I Cộng Hòa, tình hình Miền Nam lúc đó thật là bấp bênh, các vụ đảo chánh, chính biến cứ vài ba tháng xảy ra một lần. Tướng Kỳ tiết lộ "Lúc đó người Mỹ đã có dự tính chiếm lấy miền Nam và tự điều hành".
Ký giả Du Phong của Cali Today hỏi rằng "có phải người Mỹ định biến Miền Nam thành thuộc địa hay là sát nhập thành một Tiểu Bang của Mỹ""
Tướng Kỳ nói rằng "Người Mỹ chẳng cần chiếm lấy Miền Nam làm thuôc địa làm gì, nhưng vì Hoa Kỳ đã bỏ ra nhiều tiền bạc và công của nhân lực để muốn Việt Nam Cộng Hòa như một vị trí tiền đồn chống Cộng hữu hiệu… nhưng ngược lại trong nội tình chia phe phái, lật đổ nhau mãi nên người Mỹ đã có ý định chiến lấy Miền Nam để tự điều hành theo kế hoạch của Mỹ gọi là "Take over" mà tôi đang có trong tay tài liệu của Mỹ nói tới chuyện đó."
Tướng Kỳ kể tiếp rằng cho đến khi Tướng Nguyễn Khánh bị chỉnh lý thì các Tướng Lãnh ngồi lại với nhau và thành lập ra một Hội Đồng Quân Lực và Hội Đồng nầy quyết định giao nhiệm vụ cho Thiếu Tướng Kỳ làm Chủ Tịch Ủy ban Hành Pháp Trung Ương, tức là chức vụ Thủ Tướng Chính Phủ và Trung Tướng nguyễn Văn Thiệu làm Chủ Tịch Ủy ban lãnh Đạo Quốc Gia.
Tướng Kỳ cho biết khi nắm quyền hạn, ông chỉ làm việc cho mục đích vì quốc gia và vì quân đội mà thôi. Vào giai đoạn đó, phong trào đấu tranh của Phật Giáo Miền Trung lên đến tột đĩnh.
Theo tướng Kỳ thì "Trí Quang đã nghĩ rằng Phật Giáo Miền Trung từng làm sụp đổ chế độ Ngô Đình Diệm, thì nay Phật Giáo sẽ bóp chết Nguyễn Cao Kỳ mới đầy 35 tuổi dễ dàng trong một nháy mắt. Đó là một đánh giá ngờ nghệch và sai lầm". Theo Tướng Kỳ, chính vì thế mà Phật Giáo cho mang bàn thờ Phật bỏ ra dọc đường, xách động tranh đấu và lúc đó Thiếu Tướng Nguyễn Chánh Thi là Đại Biểu Chính Phủ đã theo Phật Giáo để chống lại Chính Phủ Trung Ương. Tướng Kỳ kể rằøng Tướng Thi được sự hỗ trợ của Phật Giáo và lực lượng Quốc Dân Đảng do Đại tá Đàm Quang Yêu thuộc yếu khu Đà Nẵng.
Tướng Kỳ kể rằng ông quyết định đưa quân đội từ Trung Ương ra để vãn hồi trật tự nhưng Tướng Tôn Thất Đính đã cản lại và xin để cho ông Đính giải quyết ổn thỏa. Nhưng rốt cuộc không ai làm gì được nên buộc lòng Tướng Kỳ cho xuất quân. Tướng Kỳ kể rằng ông xem các phim tài liệu thấy rõ rằng viên Tổng Lãnh Sự của Mỹ tại Huế cũng đã xuống đường theo Phật Giáo chống lại Trung Ương, thậm chí y dắt theo con chó có đeo bảng tên treo ở cổ chó ghi tên "Kỳ- Thiệu". Chính vì điều nầy mà phe Phật Giáo và Tướng Nguyễn Chánh Thi cho rằng Mỹ đã theo họ.. Nhưng thật ra Đại Sứ Mỹ hoàn toàn ủng hộ Tướng Kỳ.
Để thử ý ông Đại Sứ Mỹ, Tướng Kỳ nói rằng ông muốn chuyển xe tăng hạng nặng ra Miền Trung nhưng không có phương tiện… Thế là ngày hôm sau Đại sứ Mỹ đã điều động các máy bay vận tải khổng lồ tới Sài-gòn để chở xe tăng hạng nặng ra Huế. Khi dẹp bàn thờ, Tướng Kỳ nói tôi dặn anh em binh sĩ là nên lạy bàn thờ trước rồi khiêng đi.. Theo Tướng Kỳ thì ở Huế có những cái bàn thờ là đồ cỗ xưa tới 200 năm nên khi anh em binh sĩ khiêng giúp thì người nhà sợ hư bàn thờ nên tự ý khiêng đi cất.
Việc cất chức Tướng Nguyễn Chánh Thi, Tướng Kỳ nói rằng khi ông đi ra Huế họp thì ông Thi đã không tiếp, mà cho một người dân sự là Phó Đại Biểu Chính Phủ đứng ra tiếp và đọc một bài diễn văn dài gần 2 tiếng đồng hồ để chửi Trung Ương và cá nhân Tướng Kỳ. Tướng Kỳ nói rằng "Tôi vẫn im lặng và khi tôi được ông Thi và ông Phó Đại Biểu của Tướng Thi đưa tôi ra phi trường để lên phi cơ, bất giác qua cửa phi cơ, tôi thấy Tướng Thi và người Phó Đại Biểu vừa đọc diễn văn chửi tôi và Trung Ướng, đã thắm thiết bắt tay nhau đắc ý. Tôi biết họ muốn gì, làm gì nên tôi quyết định cất chức Tướng Thi. Việc cất chức nầy đã làm cho Ngoại trưởng McNamara của Mỹ không hài lòng. Mỹ hỏi Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại sao không phúc trình trước để có biện pháp can ngăn. Mỹ sau đó đã có ý định phục chức đưa Tướng Thi trở lại chức vụ cũ, nhưng tôi không dồng ý như vậy nên họ đành chịu thua."
Về trường hợp cất chức Trung Tướng Nguyễn Hữu Có, Tướng "râu kẽm" kể rằng lúc đó Tướng Có dính vào nhiều tai tiếng tham những, nhất là vợ của Tướng Có buôn bán lính ma, lính kiểng. Tướng Kỳ nói "Nhiều sự thật trong Nhật Ký của tôi, tôi chưa nói ra.. thực sự không chỉ có một mình Tướng Có là có các hoạt động liên hệ với Cộng sản, mà lúc đó còn một số Tướng khác đã có những họat động phản bội lại quân đội và Tổ Quốc.
Họ từng đề nghị rằng vấn đề Miền Nam là do người Nam giải quyết nên đề nghị liên kết với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam… Tòa Đại Sứ Mỹ có nhiệm vụ phúc trình chi tiết về mọi họat động nên có một số Tướng đã đi đêm với Mỹ, đề nghị nhiều chuyện phản bội…mà ngày nay các hồ sơ đó đã được bạch hóa.
Tướng Kỳ nói :"Tôi hiện có trong tay những hồ sơ như thế… mà trường hợp Tướng Nguyễn Hữu Có là một điển hình. Những Tướng định đảo chánh tôi, có Trần Văn Đôn, Nguyễn Chánh Thi… Khi tôi đi Mã-Lai thì Đại Tướng Cao Văn Viên đưa tôi ra máy bay, lúc đó tôi để cho ông Có đi đài Loan vừa mới trở về.. Tôi nói với Đại Tướng Cao Văn Viên rằng " Khi tôi đi rồi thì báo cho Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu ký lệnh cất chức Tướng Nguyễn Hũu Có ! Đại Tướng Viên hỏi : "nếu ông Thiệu không chịu thì sao " Tôi trả lời là "cất chức luôn ông Thiệu."
Tướng Kỳ nói "khi tôi ổn định được chính trường thì tôi bị bọn gian thương người Hoa phá về kinh tế. Ông Trần Thành đại diện người Hoa mang tiền bạc đến lấy lòng tôi, tôi trả lời dứt khoát rằng "nếu còn làm như vậy nữa thì tôi sẽ bỏ tù ông". Chỉ vài ngày sau đó, giá gạo tăng lên vùn vụt, mỗi ngày vài ba giá khác nhau. Tổng Trưởng Kinh Tế lúc đó là Trương Thái Tôn báo cáo rằng tình hình nầy do một nhóm Hoa thương lũng đoạn tạo ra"… Tướng Kỳ kể: "Tôi cho mời 7 ông trùm về lúa gạo đến và đưa 7 mẫu giấy cho họ viết tên vào rồi tôi gấp lại bỏ vào chiếc nón sắt nhà binh. Tôi ra lệnh cho họ rằng nội trong 24 giờø mà giá gạo không xuống, tôi sẽ mời họ lên đây để bắt thăm.. họ tự tay rút ra tên nào thì tôi bắn ngay tức khắc tên đó… Thế là chỉ ngày hôm sau giá gạo tụt xuống bình thường."
Tướng Nguyễn Cao Kỳ nói rằng chính người Mỹ đã làm cho VNCH mất đi chính danh..."Tôi từng yêu cầu Mỹ cho quân đến chỉ giúp ở hậu phương, tôi sẽ huy động quân lực VNCH ra tấn công miền Bắc.. Ít nhất khi tôi làm như vậy thì buộc Bắc Việt phải kéo quân về bảo vệ.. Mỹ đã ngăn cản… Thật ra chỉ cần mùa mưa lũ mà tôi phá đê Sông Hồng thì Bắc Việt tiêu ngay.. Nói thẳng ra là chúng ta có thể làm hơn thế, nhưng Mỹ đã không để cho chúng ta làm và vì thế nay Bắc Việt mới nói rằng họ có chính nghĩa còn chúng ta là "ngụy".
Kết luận của Tướng Kỳ là "Mỹ đã ép VNCH phải thua, nhưng "cái thằng thắng trận" đó nay đang làm một thứ đầy tớ của Mỹ.." Tướng Kỳ nói rằng "trong lịch sử các trận chiến bại khắp lịch sử kim cổ thì không có một quân đội nào thất trận mà nhục nhã như vậy… vì thua mà kéo nhau chạy đến nỗi kẻ thù còn kêu "này các anh ơi, xin chạy từ từ thôi vì tụi em rượt các anh mệt quá rồi!" Tướng Kỳ nói "Mỹ là thứ tài phiệt đánh bài 15 cửa và chỉ thua một để thắng 14 cửa kia…" Tướng Kỳ so sánh về lực lượng thì cho rằng bên Miền Bắc có những người chỉ huy có tên tuổi mà thế giới biết đến như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng.. Trong khi bên Miền Nam chỉ có mỗi ông tướng già Lê Văn Tỵ, còn thì những ông phản phúc lừa thầy giết chủ, hay chỉ khoe kiểu cách ăn chơi, nói tiếng Tây hay, ăn mặc đẹp... thì thật đáng buồn. Về vũ khí thì quân Bắc Việt dùng súng AK, bên Miền Nam thì toàn Carbin M1 mãi cho đến sau nầy mới có được M16.. còn về lương bổng thì quân đội VNCH thuộc loại lính nghèo nhất, khổ nhất của nhân loại!"
Nhận định về tình hình Việt Nam, Tướng Kỳ nói rằng "Tôi có một cái Vision rất nhạy bén nên tôi có thể nói trước rằng chỉ vài năm nữa thôi, Việt Nam phải thay đổi… và tôi nói cho những anh nào muốn làm gì đó thì nên gấp rút chuẩn bị chứ nếu không thì khi người ta cho tranh cử bầu cử tự do thì sẽ không tranh lại với những kẻ đương cầm quyền ở Việt nam."
Trả lời ký giả Cao Sơn của báo Tin Việt về những phê phán của báo chí nói rằng Tướng Kỳ tuyên bố rằng nếu phía CSVN cho chỉnh trang lại nghĩa trang quân đội VNCH thì Tướng Kỳ sẽ về đốt nhang và coi như đó là một xin xỏ. Tướng Kỳ nói rằng bên CSVN nay chủ trương "hoà giải hòa hợp", họ đưa các đoàn công thương nghiệp qua Hoa kỳ, đưa các đoàn ca sĩ nghệ sĩ qua Hoa Kỳ để "giao lưu văn hóa" thì họ cũng phải có hành động đáp lại.. Họ phải công nhận rằng các chiến binh trong Quân Lực VNCH đã chiến đấu vì lý tưởng hòa bình… và khi họ hy sinh phải được tôn trọng.. Tôi không xin xỏ gì cả mà tôi nói là muốn hòa giải thì cả hai bên đều công nhận nhau, tôn trọng nhau."
Trả lời một câu hỏi phải chăng trong quá khứ Tướng Kỳ đã từng biết ông Phạm Xuân Ẩn là người của Cộng Sản nhưng Tướng Kỳ đã che chở" Mới đây một tờ báo Mỹ cho xuất bản một cuốn sách thuật rằng ông Phạm Xuân Aån làm việc cho Tờ Newsweek và sau khi CS chiếm Miền Nam thì ông Phạm Xuân Aån được công bố là một Thiếu Tướng ngành tình báo của Bắc Việt và được làm việc trong ban tham mưu của Thành Uûy ở Sài-gòn. Nay ông Phạm Xuân Aån đã chết.
Tướng "râu kẽm" nói rằng "Tôi biết nhiều người khác nữa chứ không phải chỉ có mỗi một ông Tướng Có.. hay ông Aån. Ông Phạm Xuân Aån là đệ tử của người Chú Ruột của tôi. Ông Chú ruột, bà thím và các con đều đi theo Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.. Có lần Tướng Loan bảo tôi là để cho Tướng Loan bắt ông Phạm Xuân Aån, nhưng tôi nói là thôi… chẳng có gì quan trọng, ông ta là đệ tử Chú Tôi và họ cũng chỉ thích đá gà thôi".
Tướng Nguyễn Cao Kỳ năm nay đã 73 tuổi, ông nói rằng "với cái tuổi nầy chúng tôi thấy thời gian quan trọng lắm. Tôi chỉ nhân đây nói cho anh em, nhất là anh em trong Quân Lực VNCH hiểu rằng tôi là người sống rất tình nghĩa, thân mật và sòng phẳng với anh em. Trong cuộc chiến, không gia đình nào mà không có một người thân có chân trong quân đội nên khi nói tới quân đội là coi như nói tới toàn thể đất nước. Tôi ra làm lãnh đạo là vì quân đội, tôi sống và hy sinh cho quân đội và khi tôi tự ý trao lại chức quyền cho ông Thiệu thì Mỹ không chịu, anh em nhiều người đã khóc như Tướng Nguyễn Ngọc Loan chẳng hạn, nhưng tôi vẫn quyết định vì tôi hy sinh cho quân đội.." Về ý nghĩa ngày Quân Lực 19-6, Tướng Kỳ nói rằng đó là ngày kỷ niêm Quân Đội đứng lại với nhau để thành lập Hội Đồng Quân Lực VNCH.
Về Cộng Đồng Việt Nam tại Hải ngoại, Tướng Nguyễn Cao Kỳ nói rằng "Chỉ có một số người và không đoàn kết được với nhau. Tại sao họ không làm như chúng tôi trước đây là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.. Những người nầy bao nhiêu năm nay vẫn một việc làm cũ… Khi chúng ta chửi phe kia là dốt, là ngu mà thực tế là mình thua họ thì như vậy mình còn hủi hơn họ.. Nói tới cộng đồng không phải là nói tới những người hôm nay biểu tình chống ca sĩ nầy nghệ sĩ khác từ Việt nam qua, tại sao họ chỉ làm được chuyện cũ đó mà không còn đề tài nào mới cả.. Chúng ta phải nhìn nhận một cộng đồng mà tôi thường nhấn mạnh là đa số thầm lặng.. Sao những người nầy không nhìn thấy được biết bao nhiêu Việt Kiều đang nườm nượp đi về Việt Nam… bằng hành động nầy, đa số thầm lặng đã thực sự bắt đầu xóa bỏ hận thù… Chúng ta là những người chống Cộng Sản, nhưng nay Việt Nam không còn Cộng Sản nữa thì ta chống ai..""
- "Thiếu Tướng Kỳ vừa nói rằng Việt Nam không còn Cộng Sản nữa, thế thì Đảng Cộng sản Việt Nam nay là gì"" Phái Viên Hạnh Dương của Việt Báo hỏi như vậy.
Tướng Kỳ khẳng định rằng "Tôi cho rằng thực tế Việt Nam nay không còn Cộng sản nữa, đường lối chính sách vô sản chuyên chính không còn nữa, căn bản của Cộng Sản đã hết rồi… Nay Đảng Cộng sản chỉ là một Đảng cầm quyền bằng tham nhũng và bạo lực và đó là tập đoàn cai trị độc tài, độc Đảng mà thôi. Chúng ta phải nhận rõ chân tướng của Đảng cai trị hiện nay ở Việt nam thì chúng ta mới có thể biết mà tranh đấu.."
Một câu hỏi cuối của báo Tin Việt là hiện nay vợ cũ của Tướng Kỳ là bà Mai đang muốn làm ca sĩ và đăng trên các báo là sẽ ra mắt hồi ký kể về thân phận làm vợ của Chủ Tịch Uûy ban Hành Pháp Trung Ương… như vậy có nằm trong kế hoạch vận động gì đó của Tướng Kỳ hay không" Tướng Kỳ nói rằng: "Đối với tôi nay chẳng còn liên quan gì tới bà đó nữa.. dĩ nhiên khi chia tay như thế thì tôi cũng buồn lắm chứ, nhưng chuyện đó đã qua rồi.. Bà đó muốn làm ca sĩ là quyền của bà ấy, và bà ấy muốn viết hồi ký hay gì khác thì tôi cũng chỉ chúc cho bà ấy thành công và có hạnh phúc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.