Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Cùng Nhân Dân: Chúng Ta Là Anh Chị Em Chí Cốt

07/08/201300:00:00(Xem: 5937)
Đây là 3 bức ảnh được đăng rộng rãi trên báo chí Manila – Philippin, được truyền bá rộng rãi trên thế giới.

Các bức ảnh gây xúc động, nói lên chuyển biến đáng mừng trong xã hội Philippin hiện nay.

Từ thời độc tài của tổng thống F. Marcos, quân đội, công an, cảnh sát Phi là những lực lượng của chính quyền độc đoán chuyên dùng để đe dọa, bóc lột, đàn áp nhân dân.

Công an và cảnh sát trang bị dùi cui, súng đủ loại, hơi cay luôn là lực lượng khủng bố nhân dân.

Nhưng gần đây, tình hình bắt đầu thay đổi. Thái độ của quân đội, công an, cảnh sát Philippin đối với nhân dân, nhất là nhân dân xuống đường tố cáo tham nhũng và chống bành trướng Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi. Nhiều sỹ quan, binh sỹ công an, cảnh sát không những đã từ chối việc đàn áp dân mình, còn tỏ cảm tình với lực lượng đấu tranh.

Đây là 3 bức ảnh mới mẻ sinh động, diễn ra ngay tháng 6 vừa qua, khi nhân dân Manila xuống đường đông đảo đòi chống tham nhũng, chống mưu đồ của Trung Quốc bành trướng xuống phía Nam, lấn chiếm nhiều đảo của Philippin và của Việt Nam. Chính phủ Phi đã phát đơn kiện Trung Quốc ở tòa án của Liên Hợp Quốc về biển, hiện đơn kiện đang được xem xét để chuẩn bị xét xử.

Trong ảnh, một cảnh sát Phi mặc sắc phục đã xúc động, khóc thông cảm với bà con mình, còn giơ 2 ngón tay chữ V tỏ niềm tin sẽ thắng trong cuộc đấu tranh, và người dân tỏ rõ thiện cảm với anh cảnh sát đã đồng tình, thương cảm với nhân dân.


Ở Việt Nam ta cũng có tình hình như thế. Cô Tạ Phong Tần vốn là sỹ quan công an. Anh Điếu Cầy vốn là sỹ quan quân đội. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh từng ở cấp tư lệnh một quân khu. Trung tá Trần Anh Kim là một sỹ quan có nhiều thành tích chiến đấu.

Họ từ bỏ lập trường chính trị cũ để dấn thân cùng nhân dân đòi lại quyền tự do cho toàn xã hội.

Tấm gương sáng của các chiến sỹ dân chủ đã thức tỉnh không ít người trong hàng ngũ quânđội, công an, cảnh sát.

Các bức ảnh từ Philippin là thêm một khuyến khích, cổ vũ, kêu gọi những người ở trong quân đội, công an, cảnh sát hãy tìm hiểu tình hình bằng sự tỉnh táo xét đoán của mình, hãy đứng hẳn về phía nhân dân, bà con anh chị em ruột thịt của mình. Trong truyền thông hiện đại, ảnh có lợi thế là nói lên sự thật sinh động, có sức thuyết phục cao, truyền cảm sâu. Tạp chí Paris-Match ở Pháp nổi tiếng do phương châm lựa chọn kỹ chữ và ảnh: « le poids des mots, le choc des photos » - sức nặng của chữ, chấn động của hình. Ba hình trên có sức lay động, gợi len nhiều suy tưởng tốt đẹp.

Mong bà con ta, quân đội, công an, cảnh sát ở nước ta luôn nhớ kinh nghiệm ở Ai cập khi tình hình cực kỳ căng thẳng, nhân dân xuống đường đông đảo, Quân đội và Cảnh sát Ai Cập đã chống lệnh đàn áp, còn chính thức tuyên bố sẽ không bao giờ bắn vào nhân dân mình, còn đứng ra bảo vệ nhân dân xuống đường, dẫn đến sự toàn của nhân dân trong hòa bình không đổ máu.

Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.