Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Phật Niết Bàn

20/10/200000:00:00(Xem: 3858)
Buổi sáng Chủ Nhật 15 tháng 10 năm 2000, chúng tôi thức dậy thật sớm, sửa soạn cho chuyến đi dự Đại Lễ Khánh Tôn Tượng Phật Niết Bàn ở Warner Springs cách Los Angeles 135 dặm về hướng Đông Nam. Chúng tôi khởi hành ở nhà, vào xa lộ 10 trực chỉ hướng Đông, xuống xa lộ 15 đi về hướng Nam, qua xa lộ 79 hướng về Indo và quẹo trái ở Chihuahua Valley Rd. Tu viện Liễu Quán, địa điểm cử hành đại lễ, nằm trên một khu đất trống khang trang, tân lập, xa chốn thị thành. Trên đường tới đây, chúng tôi qua nhiều vùng núi, nông trại và ruộng vườn phì nhiêu.

Chưa tới giờ khai mạc mà gần 2000 Phật Tử, đồng bào Việt Nam, và một số quan khách ngoại quốc đã hoan hỉ, tươi cười hiện diện ở Liễu Quán. Họ tới đây bằng xe hơi hay xe buýt từ nhiều nơi trên đất Mỹ và các quốc gia khác như Pháp, Đức, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại...Mười tám chiếc xe buýt lớn cùng hàng trăm xe nhà đậu chật kín hai bên lề đường và trong khuôn viên đại hội.

Ba biểu ngữ gần Tượng Phật Niết Bàn ghi: “Phật Tử Việt Nam hân hoan khánh thành Tôn Tượng Đức Bổn Sư Niết Bàn tại Liễu Quán miền Nam California năm 2000”; “Tuy đi qua luân hồi sinh tử, chúng ta vẫn sống trong Niết Bàn mỗi thời gian”;và “Nền Hòa Bình Phật Giáo dựa trên tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Đẳng”

Ủy Ban Thường Vụ Phật Sự chùa Bảo Tịnh, Cố Vấn Giáo Hội Thiền Tông Liễu Quán tại Hoa Kỳ sát cánh với Thượng Tọa Thích Nguyên Đạt tổ chức và điều hành Đại Lễ. Ủy Ban Thường Vụ gồm quý vị Đạo Hữu Phạm Đăng Khải, Vũ Đức Thắng, Nguyễn Hữu Hạnh, Trần Văn Tiền, Hoàng Xuân Phước, Nguyễn Ngọc Bích, Đặng Lan...Đặc biệt Đạo Hữu và cũng là MC Phạm Đăng Khải làm khán giả say mê theo dõi với giọng nói truyền cảm, lôi cuốn, khôi hài duyên dáng của ông. Phu nhân của ông Khải là bà Thanh Mỹ, em ruột của danh ca Thanh Thúy.

Chương trình mở đầu bằng phần tiếp tân quý Chư Tôn Giáo Phẩm quang lâm Tu Viện Liễu Quán. Kế đó, Phật Tử cùng quan khách tề tựu dùng cơm. Đoàn múa lân tung bay hết sức nhộn nhịp. Tiếp theo, ông Phạm Đăng Khải thông báo tin tức đại cương về sinh hoạt của Ủy Ban Thường Vụ và giới thiệu Đạo Hữu Vũ Đức Thăng, pháp danh Quảng Định, trình bày tổng quát về buổi Đại Lễ:

- Kính thưa quý Tăng Ni, các bậc trưởng thượng, quý Phật Tử và quan khách, Sau hơn 33 năm du học, làm việc và sinh sống ở Hoa Kỳ, trong những năm gần đây, tôi được diện kiến và tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Nguyên Đạt, Viện Chủ Chùa Bảo Tịnh và Tu Viện Liễu Quán, tôi biết Thày đã hằng thao thức, suy tư từ bao năm nay. Ước muốn tha thiết của Thày là làm một công trình văn hóa Phật Giáo thật chính đáng để hoằng dương cho Đạo Pháp và hữu ích cho thế hệ mai sau, nhất là giới trẻ và người địa phương. Phật duyên đến gần hơn khi Thày có cơ hội tạo được 10 mẫu đất nơi vùng núi cao, mát mẻ và thanh tịnh tại tỉnh Warner Springs từ năm 1981.

Trải qua bao nhiêu vất vả và khó khăn, nhưng với lòng kiên trì, Thày đã vượt qua mọi thử thách, từ từ gây dựng lên Tu Viện Liễu Quán để hàng Phật Tử chúng ta có được một nơi tuy hơi xa nhưng thật yên tĩnh này lui tới thăm viếng, tinh tấn tu học và thiền định cho tâm hồn được thoải mái, bớt đi phiền não. Cũng nhờ công đức liên tục của Thày, quý Chư Tăng cùng các Phật Tử từ mọi nơi, cho đến nay, Tu Viện đã xây được bảo tháp chuông, tượng Phật Bà Quan Âm, tượng Phật Địa Tạng lộ thiên và căn nhà dùng làm chánh điện tạm.

Vào đầu năm 1996, để cho công trình Phật sự tiến triển tốt đẹp hơn, Thày đã khởi xướng kế hoạch thỉnh Tôn Tượng Đức Phật Bổn Sư Nhập Niết Bàn về đặt ở Tu Viện Liễu Quán. Sau khi ý kiến của Thày đưa ra, quý Phật Tử đã hoan hỉ tán thành và hứa sát cánh bên Thày cho việc Phật Sự được hoàn tất và như tâm nguyện. Kế hoạch và hình ảnh tượng ban đầu Thày đã được sự đúc kết ý kiến của cố Đạo Hữu Kiến trúc sư Hoàng Kim. Tổng cộng 7 thùng sắt lớn trong có 92 khối đá ráp nối tượng Phật với sức nặng gần 300 ngàn lbs được các Đạo Hữu Phạm Phú Ruộng, Phạm Phú Nhớ và Vũ Đức Thắng liên lạc với một công ty chuyển cho tượng về Liễu Quán được hoàn tất vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 1998. Tượng Bổn Sư Nhập Niết Bàn có chiều dài 14 thước, cao gần 3 thước, và đường kính ngang vai 2,7 thước...”

Đại Lễ bắt đầu bằng Quốc Ca Hoa Kỳ, Việt Nam và Phật Giáo. Tiếp nối là phút nhập Từ Bi Quán để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho lý tưởng tự do. Quý vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư và Ni Cô tại nhiều chùa và thiền viện ở San Jose, Orange County, Los Angeles...và Thượng Tọa Thích Nguyên Đạt Chủ Tọa Đại Lễ Khánh Thành được long trọng giới thiệu. Ủy Ban Thường Vụ Phật Sự Chùa Bảo Tịnh được mời lên khán đài chào mừng quan khách. Thượng Tọa Thích Nguyên Đạt ngỏ lời cám ơn toàn thể đạo hữu và quan khách đã không quản ngại đường xa tới dự Đại Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Niết Bàn.

Danh ca Thanh Thúy bằng giọng hết sức truyền cảm hát 2 bản nhạc tặng quan khách. Khán giả chăm chú lắng nghe bài thứ hai Tâm Sự Người Không Quê Hương mà nhiều vị rơi nước mắt.
Kế tiếp, Thượng Tọa Thích An Giao thuyết giảng về Niết Bàn. Thượng Tọa Thích Ân Giao là người Tây Phương nhưng giọng nói Việt Nam rất trầm ấm, rõ ràng: “Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.” Sau đó, Ngài nói bằng Anh ngữ mà chúng tôi xin chuyển sang Việt ngữ: “Chúng ta có nhiều tượng Phật nhưng chúng ta không có nhiều tượng ngày Đức Phật qua đời vì chúng ta không muốn nhớ Ngài đã chịu nhiều khổ đau. Khi nhìn tượng Phật ở Niết Bàn, tôi không tin rằng Phật đã rời bỏ chúng ta. Nếu Phật rời bỏ chúng ta thì sau khi đắc đạo, dưới tàng cây chỉ còn những chồng xương và da của Ngài. Giáo lý của Ngài được truyền dạy khắp nơi sau đó. Quý vị hãy nhìn người đàng sau mình, phía trước mình và chung quanh mình. Chúng ta là Phật sẽ thành.”

Quý khách được hướng dẫn đến địa điểm 2 và Thượng Tọa Thích Quảng Thanh điều hành Phật Tự tại đây. Trước tiên, Hòa Thượng Thích Đạo Quang ban đạo từ. Kế tiếp, ba hồi chuông trống Bát Nhã vang lên. Sau đó, Tăng Ni và Phật Tử tụng kinh Tựa Chú Lăng Nghiêm Đại Bi Bát Nhã. Băng khánh thành được cắt và cờ phủ Tượng Phật Niết Bàn được giở ra. Một số quan khách tỏ sự vui mừng và cảm động. Chim bồ câu đủ mọi loại lớn nhỏ, màu sắc cùng bong bóng được thả tung bay khắp nơi. Tiếp theo, Phật Tử dâng hoa cúng Phật trong khi nhạc bản Trầm Hương Đốt vang lên. Ban tổ chức, quan khách, quý Thượng tọa, Đại Đức và Ni Sư từ từ đồng tiến về địa điểm 3 để làm lễ cầu an tại Tượng Đức Quan Âm.

Sau khi Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Dựng Tượng Phật Đản Sanh hoàn tất, ông Phạm Đăng Khải tuyên bố bế mạc buổi lễ. Đoàn múa lân lại náo nhiệt tung bay.

Phúc đáp câu hỏi của tôi về cảm tưởng Đại Lễ, ông Phạm Đăng Khải nhanh nhẹn nói: “Vui lắm. Trước khi đi, tôi nói Phật độ cho con tổ chức hoàn tất buổi lễ này. Thứ nữa là phải rất khéo léo làm sao để mọi người hài lòng. Buổi lễ đã chấm dứt. Thấy mọi người đều vui, tôi rất mừng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.