Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

09/12/200000:00:00(Xem: 4361)
XĂNG SẼ TĂNG THÊM 10 XU MỖI LÍT

CANBERRA: Trong những ngày trước Giáng sinh giá xăng có thể sẽ tăng thêm ít nhất hai xu mỗi lít. Và trước năm mới giá xăng có thể tăng thêm 10 xu mỗi lít. Bất chấp triển vọng này thủ tướng John Howard vẫn từ chối không chịu miễn thuế xăng dầu theo mong muốn của cử tri Úc. Giá dầu thô tăng trên thị trường thế giới tuần qua và nhu cầu dùng nhiều xăng dầu trong mùa Giáng Sinh cũng góp phần làm giá xăng tăng cao. Trong khi đó nhu cầu dùng xăng dầu nhiều của mùa đông tại bắc bán cầu và giá trị đồng đô la Úc sụt giảm cũng làm cho giá xăng tại Úc tăng mạnh.

Theo hãng xăng dầu Shell thì mùa đông lạnh giá tại bắc bán cầu khiến cho giá xăng tăng mạnh nhưng hy vọng giá xăng sẽ giảm lại vào giữa năm 2001. Trong kỳ bầu cử liên bang vừa qua, thủ tướng John Howard hứa rằng giá xăng sẽ không tăng vì thuế GST, tuy nhiên hiện nay người lái xe phải trả 9.3 xu mỗi lít xăng cho thuế GST so với chỉ 7.3 xu khi giá xăng là 80 xu mỗi lít. Trong tháng hai đến giá xăng tại Úc sẽ tăng thêm mỗi lít hai xu nữa. Nhiều gia đình đã phải đổ thêm mỗi tuần 20 đô la tiền xăng so với trước đây để chạy các chiếc xe cở lớn. Giá xăng cao có thể làm mất nhiều ghế dân biểu của chính phủ liên đảng trong kỳ bầu cử liên bang sắp đến.

=====
CHÍNH SÁCH GIẢM DI DÂN NEW ZEALAND

CANBERRA: Chính phủ liên bang hiện đang yêu cầu chính phủ New Zealand chấn chỉnh lại luật di trú nhằm ngăn chận mỗi năm có đến 10 ngàn người New Zealand di dân đến Úc. Thủ tướng John Howard đã báo cho chính phủ New Zealand biết rằng mỗi năm có chừng 5000 người New Zealand không đáng được vào Úc.Trong thập niên qua tỷ lệ di dân đến Úc từ một nước thứ ba qua New Zealand đã tăng lên đến 1000%. Những quốc gia như Phi, Iraq, Sri Lanka, Pakistan đã dùng New Zealand làm trạm trung gian trước khi đến Úc định cư. Những di dân này chỉ cần sống tại New Zealand ba năm trước khi có đủ tư cách di dân đến Úc.

Bộ trưởng di trú Úc là Philip Ruddock báo cho chính phủ New Zealand biết rằng cần phải chấn chỉnh luật di trú nếu không Úc sẽ áp dụng những luật lệ gắt gao hơn đối với di dân từ New Zealand. Trong năm 1999 có chừng 9744 di dân Úc sang sống tại New Zealand trong khi có đến 31.615 di dân New Zealand sang định cư vĩnh viễn tại Úc. Hiện có đến 400000 cựu công dân New Zealand sống tại Úc và chính phủ Úc chi mỗi năm 800 triệu đô la tiền trợ cấp xã hội cho số người này. Phe đối lập liên bang cũng ủng hộ ý kiến cần phải gây áp lực lên chính phủ New Zealand để hạn chế di dân từ quốc gia này vào Úc.

=====
CẢNH SÁT KHÔNG ĐIỀU TRA GIAN LẬN BẦU CỬ

CANBERRA: Các viên chức cao cấp của Ủy hội bầu cử Úc cho rằng cảnh sát liên bang làm lơ không muốn nhúng tay điều tra những cáo buộc gian lận bầu cử của các đảng phái chính trị. Theo dân biểu của đơn vị McPherson Mark Lamerton thì ông thông báo việc gian lận bầu cử cho cảnh sát nhưng chẳng thấy cảnh sát tiến hành điều tra gì cả. Theo ông này thì có ba trường hợp gian lận tại đơn vị McPherson được đưa cho cảnh sát liên bang sau kỳ bầu cử năm 1998, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy cảnh sát tiến hành điều tra gì cả. Trong khi đó dân biểu Wayne Swan của đảng Lao động liên bang đã từ chức sau khi bị cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông này bị cáo buộc là đã trả tiền cho đảng Dân chủ tại đơn vị Lilley vào năm 1996 để mua phiếu ưu tiên hai của đảng này. Nhưng đảng Dân chủ Úc cho rằng họ chẳng hề nhận tiền bạc gì của đảng Lao động cả. Đồng thời đảng Lao động cũng đang phản pháo bằng cách nêu tên nhiều chính khách liên đảng cũng gian lận trong các cuộc bầu cử liên bang hay tiểu bang. Cuộc tranh cãi giữa các đảng phái về vấn đề gian lận bầu cử khiến cho dư luận Úc nhận thấy rằng chẳng có đảng chính trị nào trong sạch và uy tín của các chính trị gia Úc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

=====
ÚC BỊ ANH CƯỚP MẤT NHIỀU Y TÁ

CANBERRA: Các bệnh viện Anh đang tìm cách thu hút các y tá Úc sang Anh làm việc bằng cách đề nghị tăng lương 50% và cung cấp vé máy bay miễn phí từ Úc sang Anh. Các giám đốc các bệnh viện ở Anh đã sang Úc tìm cách thuyết phục các y tá Úc sang Anh làm việc để giải quyết vấn nạn thiếu y tá trầm trọng tại Anh. Y tá mới tốt nghiệp đại học tại Úc có số lương là 32 ngàn đô la. Tuy nhiên tại Anh số lương được trả là 50 ngàn đô la. Tình trạng này khiến cho Úc hiện đang thiếu y tá trầm trọng và riêng tại NSW thiếu đến 1300 y tá cho các bệnh viện.

Chính phủ Úc hiện đang chơi trò phản kích bằng cách thâm nhập vào các bệnh viện và trường đại học Anh đề nghị công ăn việc làm cho các y tá tốt nghiệp tại Úc, đồng thời có những biện pháp khuyến khích các y tá Úc đang làm việc ở nước ngoài hồi hương. Hiện nay Úc thiếu chừng 5000 y tá và bộ y tế đang kêu gọi có chính sách tuyển sinh mới đối với ngành y tá để đối phó với nạn thiếu y tá đại học tại Úc. Đối với nhiều sinh viên Úc vừa tốt nghiệp y tá thì vừa có lương cao vừa được đi ra nước ngoài là hết sức hấp dẫn. Bộ y tế hiện có chính sách vận động các học sinh trung học nên chọn theo học nghề y tá sau khi thi HSC.

=====
CẢNH SÁT KHÔNG ĐƯỢC HUẤN LUYỆN TỐT

SYDNEY: Nhiều cảnh sát viên làm việc trên đường phố chống lại tội phạm đang gặp nhiều khó khăn do không được huấn luyện tốt tại trường đào tạo cảnh sát Goulburn. Chương trình đào tạo không thích hợp, thiếu sót và nạn giáo viên kình chống nhau khiến cho cảnh sát ra trường không đủ khả năng để làm nhiệm vụ. Nhiều cảnh sát viên không biết điền các mẫu giấy tờ hành chánh, nhiều cảnh sát không biết cách thẩm vấn nghi can và nhiều người thậm tệ hơn còn không biết dùng máy thông tin vô tuyến được trang bị. Nhiều cảnh sát viên cho biết họ không hài lòng với hai năm đào tạo tại trường.

Khóa học được điều hành bởi trường đại học Charles Sturt University. Tuy nhiên theo lời của các học viên thì thường có những bất đồng ý kiến quan trọng giữa các giảng viên dân sự và các giảng viên xuất thân từ cảnh sát của trường. Nhiều giảng viên dân sự cho rằng cảnh sát thuộc thế hệ cũ toàn là thành phần tham ô và không có đủ khả năng làm việc. Trong năm đầu tiên sinh viên không được trả lương và không biết mình có được nhận vào cảnh sát hay không cho đến ba tuần trước khi kết thúc năm học. Tinh thần và đạo đức của các học viên cảnh sát được cho là luôn luôn rất thấp vì thế không thể có cảnh sát tốt cung cấp cho các địa phương được.

=====
PHẢN ĐỐI XÂY CHÙA PHẬT GIÁO

SYDNEY: Dân cư trên đường Allegra Ave đang phản đối việc hội đồng thành phố Belmore chấp thuận cho biến một tòa nhà cuối đường thành một chùa Phật giáo. Cư dân hiện đang đoàn kết lại với nhau để chống lại việc hình thành chùa nói trên với lý do rằng sẽ có nhiều phật tử lui tới làm ồn ào khu phố yên tĩnh từ xưa đến nay của họ. Nhiều người gửi đơn đến hội đồng thành phố Canterbury lý luận rằng khu phố không thể nhận thêm nhiều xe cộ lưu thông và yêu cầu hủy bỏ dự án cho phép thành lập chùa Phật giáo nói trên. Được biết cư dân nơi này rất bất bình với quyết định đồng ý của hội đồng thành phố Canterbury.

Những người chống đối cho rằng họ không chống việc thực hành Phật giáo nhưng không muốn chùa xây dựng trên đường phố của họ vì không thích hợp. Hiện chỉ có 17 chỗ đậu xe trong khi theo dự đoán của hội đồng thì sẽ có chừng 200 Phật tử lui tới trong các ngày lễ của Phật giáo. Trước sự phản ứng dữ dội của cư dân địa phương, hội đồng thành phố Canterbury cho biết họ sẽ ra các điều luật chặt chẽ cho sinh hoạt của chùa Phật giáo tại địa phương.Theo đề nghị thì chùa chỉ được phép chứa 100 Phật tử mỗi lúc trong những dịp hành lễ. Tuy nhiên sự hứa hẹn trên không làm thỏa mãn những người chống đối.

=====
GÍA GIỮ TRẺ XUỐNG THẤP CHƯA TỪNG THẤY

CANBERRA: Theo một cuộc điều tra của báo Daily Telegraph thì bốn năm sau khi thủ tướng John Howard lên cầm quyền, giá giữ trẻ đã hạ giảm như chưa từng có trước đây. Hiện nay nhiều nhà trẻ chỉ lấy 4.5 đô la để giữ một đứa trẻ trong một ngày. Vì thế đáp lại với những lời than phiền về việc chính phủ không quan tâm đến dịch vụ trông coi trẻ, nhiều người đã cho rằng dịch vụ giữ trẻ dưới chính phủ liên đảng được hưởng lợi nhiều nhất và hiện tại nhiều bậc phụ huynh được nhiều sự lựa chọn khi đi gửi con. Tuy nhiên vấn đề là nhiều bậc phụ huynh không nắm được vấn đề này và không đem con gửi nhà trẻ vì sợ không đủ tiền trả.

Trước đây nhiều hội đồng thành phố tuyên bố phạt nặng những bậc cha mẹ thả con suốt ngày trong thư viện địa phương. Tuy nhiên tình trạng này không còn nữa vì giá giữ trẻ đã xuống thấp khiến ai cũng có thể mang con đi gửi. Một gia đình được chính phủ bồi hoàn tiền gửi con 100% chỉ phải trả 22.5 đô la cho năm ngày gửi con tại nhà trẻ. Hiện nay có chừng 600 ngàn trẻ em được trông coi toàn thời tại các nhà trẻ trên toàn nước Úc. Chính phủ liên bang đã chi bốn tỷ đô la tiền trợ cấp giữ trẻ trong vòng bốn năm qua và bồi hoàn mỗi tuần 122 đô la cho một đứa trẻ, 255 đô cho hai đứa và 398 đô la cho ba đứa.

=====
TRỞ NGẠI TRONG VIỆC MỞ PHÒNG CHÍCH MA TÚY

SYDNEY: Giới thương gia tại Kings Cross lại thực hiện những nổ lực mới nhằm ngăn chận việc xây dựng và mở cửa một phòng chích ma túy hợp pháp tại Kings Cross. Phòng thương nghiệp Kings Cross yêu cầu rằng bộ y tế phải thông báo trước cho cư dân địa phương 14 ngày trước khi phòng chích này được khai trương. Nếu không được thông báo, cư dân sẽ xin một lệnh tòa cấm tiến hành việc xây dựng và mở cửa phòng chích ma túy này. Theo giám đốc phòng thương nghiệp Kings Cross là Malcolm Duncan thì chính tòa án sẽ quyết định phòng chích này có nên được xây dựng và mở cửa hay không.

Trong vòng sáu tháng qua việc hình thành phòng chích ma túy hợp pháp đầu tiên của tiểu bang đã bị nhiều trở ngại khiến cho mọi việc bị đình hoãn nhiều lần. Theo ông Duncan thì giấy phép cho phép hội thánh Uniting Church quản lý phòng chích này là không hợp pháp và cư dân cũng chưa được hỏi ý kiến về phòng chích ma túy này. Theo các nghiên cứu thì nếu phòng chích này được phép hoạt động toàn thời thì tại Kings Cross mỗi năm sẽ có từ 20 đến 80 người không bị chết vì dùng ma túy quá liều. Tuy nhiên cư dân địa phương cho rằng sự an nguy của hàng ngàn người đang sống trong địa phương còn quan trọng hơn nhiều.

=====
MA TÚY VÀ TRỘM CƯỚP ĐI ĐÔI VỚI NHAU

SYDNEY: Sở thống kệ tội phạm liên bang cho biết rằng nhiều tên tội phạm trộm cướp khi bị bắt giam đã bị xét nghiệm thấy có dùng ma túy. Những nghiên cứu khác cũng nhận thấy rằng nạn trộm cướp, đột nhập gia cư khảo của phần lớn đều do những tên nghiện ma túy tiến hành để có tiền thỏa mãn cơn ghiền. Các chuyên viên nghiên cứu khảo sát bằng việc lấy máu các phạm nhân thử nghiệm ma túy và phỏng vấn,đã nhận ra rằng ma túy chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho nhiều người trở thành tội phạm. Nhiều quốc gia cũng khẳng định rằng ma túy là yếu tố hàng đầu khiến cho nhiều người lãnh án vào tù.

Trong các nhà tù nạn buôn bán ma túy vẫn tiếp tục phát triển mạnh với sự tiếp tay của thân nhân và bạn bè vào thăm viếng. Trong năm 1999 cơ quan quản lý nhà tù đã tịch thu 1800 gam cần sa, 160 gam heroin và 900 ống chích từ những người vào thăm nuôi. 1500 người đã bị cấm vào thăm thân nhân sau khi bị phát hiện mang lậu ma túy tuồn vào nhà tù. Thổ dân cũng nghiện ma túy kinh khủng với 90% các thân chủ thổ dân của Legal Aid đều là các con sâu ma túy. Từ năm 1989 số tù nhân gốc thổ dân bị tù cũng tăng lên gấp hai lần. Không có con số chính thức về số phạm nhân ma túy gốc Việt nam trong các nhà tù tại NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.