Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tôi Ăn 80%

27/07/201300:00:00(Xem: 8372)
Tôi Ăn 80%
"Tôi ăn 80%" là câu nói của người Nhựt Bổn nhắc nhở cách ăn uống hằng ngày để giữ gìn sức khỏe tránh bệnh tật.

Y học đông phương từ ngàn xưa chủ yếu phòng bệnh nên cách ăn uống và thức ăn uống đều nhằm phòng bệnh là quan trọng. Trái lại, Tây phương khi nghành y dược phát triển, y tế chữa bệnh được sử dụng triêt để. Ngân sách bảo hiểm sức khỏe do đó ngày càng bị thâm thụt khó cải thiện. Giới thẩm quyền Y tế lên tiếng kêu gọi phải sớm có chánh sách y tế phòng bệnh tốt hơn là chạy theo con bệnh. Thông thường tránh bệnh là cần và quan trọng, ai cũng biết. Nhưng chẳng mấy ai chịu tránh bệnh đúng theo sự hiểu biết của mình. Đợi tới khi lâm bệnh, thầy nào, thuốc nào, cũng chạy cho bằng được để chữa bịnh. Phải mổ xẻ, cắt thẻo,… cũng chịu. Trong lúc đó, lời thề trước Y Tổ của giới thầy thuôc ngày càng bị phai nhạt. Họ chỉ còn tôn trọng luật pháp xã hội nhưng nếu có kẻ hở, chưa chắc không có kẻ muốn chui qua an toàn!

Tuy nhiên, cùng với đà tiến bộ của ngành Y tế chữa bệnh, thành tựu nghiên cứu tìm cách phòng bệnh phổ biến ngày càng nhiều. Trong gần đầy, những nhà nghiên cứu đưa ra cách phòng bệnh rất hiệu quả, dễ làm ngay trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Đó là thay đổi những thói quen sanh hoạt như ăn uống. Về y khoa phòng bệnh, ở Nam kỳ vào giữa thế kỷ XIX, Cụ Nguyễn Đình Chiểu đã phổ biến để hướng dẩn dân chúng, lúc bấy giờ hãy còn ít thầy, ít thuốc, biết tổ chức cho mình đời sống lành mạnh, tránh bệnh tật, sống thọ. Trong tập Ngư Tiếu Vấn Đáp, Cụ Đồ viết những lời dạy về phòng bệnh, ngày nay vẫn còn giá trị hàng đầu:

« … Người nay ăn ở khác bề,
Rượu đầm trong bụng, sắc kề bên thân.
No say rồi lửa dục tình,
Đốt trong khí huyết tinh thần còn chi!
Chịu đau lấy chứng nan y,
Bốn, năm mươi tuổi chết đi uổng đời ”.

Ăn uống phòng bệnh

Kết quả những nghiên cứu phổ biến gần đây đã khẳng định thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày có giá trị ngăn ngừa nhiều bệnh tật hiễm nghèo đang hoành hành con người khắp nơi trên thế giới, nhứt là dân chúng của những nước phát triển mạnh như Âu châu và Huê kỳ. Đó là những bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, Alzheimer… Trên Đài RTL ở Pháp, trong buổi phát hình hôm 18 tháng 7/2013, Bác sĩ Richard Béliveau, Giám đốc Phòng ngiên cứu Y khoa Hạt nhân và Phân khoa Giải phẩu thần kinh của Bệnh viện Notre-Dame ở Montréal, Canada, nói về phát minh mới của ông, Khoa Dinh dưởng Phòng bệnh.

Ông quả quyết bữa ăn hằng ngày của chúng ta ảnh hưởng hoàn toàn tới sức khỏe của chúng ta. Nếu biết chọn thức ăn thích hợp sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh ung thư, tai nạn tim mạch (ACV), tiểu đường, Alzheimer. Sữa đổi tập quán sanh hoạt hằng ngày sẽ giúp chúng ta tránh được 40% bệnh ung thư về tiền liệt tuyến và tới 60% ung thư vú của phụ nữ. Biết vậy, nhưng người ta khó thay đổi thói quen hằng ngày đã bám sâu vào tâm thức chúng ta. Chẳng những ở hôm nay mà cả ở ngày mai này nữa. Ngoài thiếu sự can đảm thông thường để thay đổi, phần quan trọng do những nhà kỹ nghệ thực phẩm, vì quyền lợi của họ, đã vận dụng tối đa nghành lobby đưa ra những thông tin hấp dẩn dân chúng nhằm làm lung lay ý muốn thay đổi tập quán ăn uống cố hữu, đồng thời đưa ra những kết quả nghiên cứu cũng “ khoa học ” để tuyên truyền nhằm hạn chế sự tác hại của nhiều thực phẩm kỷ nghệ trước giới tiêu dùng. Nhơn đây, Cỏ May nhắc lại một trường hợp điển hình.Tại vùng Đông-Bắc nước Pháp, cách đây không lâu lắm, dân chúng lớn tuổi bị bệnh sưng và ung thư ruột già chiếm một tỷ lệ quá cao so với những vùng khác làm cho Quỹ Bảo hiễm sức khỏe lo ngại. Họ bèn cho mở cuộc điều tra dân chúng. Kết quả cho biết dân chúng ở đây chăn nuôi nhỏ, đủ cung cấp thực phẩm cho gia đình. Mọi người vì đó có xu hướng tiêu thụ sữa, bơ, phó–mác, yaourt vượt nhu cầu bình thường vì không phải mua ở chợ tốn kém. Ruột già bị bệnh vì phải tiêu hóa thêm những thức ăn bằng sữa mà đó không phải chức năng chánh của ruột già.

Kết quả điều tra vừa công bố, các nhà kỷ nghệ thực phẩm lập tức tìm cách phản ứng mạnh để giữ vững thị trường. Từ đó chuyện bệnh ruột già và lý do bệnh không được nhắc tới nữa.

Ai cũng có sẳn những tế bào bệnh

Giám đốc Phòng thí nghiệm Y khoa hạt nhân chuyên về ung thư, Bác sĩ Richard Béliveau nghiên cứu sự công dụng của trà xanh, tỏi, trái cây đỏ, gừng, nghệ và nhiều thứ nữa. Ông làm việc trong nghành này từ ba mươi năm qua. Theo ông ngày nay, không còn ai có thể nghi ngờ vai trò thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe con người nữa. Một cuộc khảo cứu thực hiện trên 400 000 người Âu châu đã công nhận. Trên thực tế, biết chọn thức ăn, người ta có thể ngăn ngừa 1 trên 5 trường hợp ung thư không xảy ra. Hơn nữa, nếu không hút thuốc, biết tránh nắng gay gắt của mùa hè hay ở xứ nóng, mỗi ngày hoạt động cơ thể chừng 30 phút như đi bộ, thể dục, thì khả năng xảy ra ung thư có thể giảm tới 70%. Đồng thời, những phòng ngừa này cũng có giá trị đối với những bệnh tiểu đường, tim mặch và ngay cả với Alzheimer.

Bữa ăn hằng ngày ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng theo Bs Richard Béliveau chỉ có lối hai mươi thứ rau cải, trái cây có tác dụng mạnh phòng bệnh. Đó là rau cải xanh, trái cây nhỏ, trà xanh, nghệ là thứ chống sưng mạnh nhứt trong các thứ thảo mộc, hành, tỏi… Những thứ thực vật này chứa đựng những phân tử có khả năng tạo ra môi trường sinh lý chống lại sự phát triển ung bướu.

Nhưng biết chọn thực phâm trong bữa ăn hằng ngày chỉ giúp phòng bệnh chớ không phải chữa bệnh khi bệnh đã xảy ra. Nên hiểu thực phẩm không có những khả năng mầu nhiệm như tiên dược. Khi biết bị ung thư thì đúng vào lúc ung thư đang phát triển cực nhanh, người bệnh không thể ngồi đó thư thả uống trà xanh, nước tô-mát, ăn bông cải xanh (broccolis có khả năng ngằn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác). Thực phẩm là biện pháp tốt phòng bệnh tật mà không có hậu quả xấu như phần nhiều dược phẩm bào chế.

Khoa dinh dưởng phòng bệnh của Bs Richard Béliveau dựa trên những khám phá gần đây. Theo ông, nếu đem giải phẩu một xác chết không vì bị bệnh như ung thư, người ta sẽ thấy 30% phụ nữ trên 40 tuổi có những tế bào ung thư ở vú, 40% đàn ông có những tế bào ung thư ở tiền liệt tuyến, 98% dân chúng có sẳn mầm móng bệnh bướu cổ (thyroide). Thực sự, cơ thể của chúng ta mỗi ngày sản xuất ra 1 triệu tế bào “ tiền ung thư ”. Nhiều thực phẩm có những phân tử chống ung thư khi ta ăn hằng ngày sẽ giúp ngăn chận những tế bào ung thư li ti không phát triển thành bệnh. Khi cơ thể mang nhiều mầm móng bệnh, nhờ ăn những loại thực phẩm có đặc tính chống sưng, thực phẩm sẽ phản ứng sinh hóa tạo thành những thứ diệt sâu bọ, diệt nấm, diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể.

Trên báo chí, người ta khuyên mỗi ngày nên ăn năm loại hoa quả để ngăn ngừa bệnh tật. Chỉ nên ăn có 5 loại thực vật vì đó là bài thuốc tối thiểu mà đại đa số có thể tuân hành. Ở Huê kỳ và Âu châu ngày nay có nhiều người bị phù mập, bị bệnh tim mặch hoặc tiểu đường bởi vì họ ăn thứ thực phẩm không được lành mạnh và có quá nhiều ca-lô-ri.

Người Nhựt Bổn rời bàn ăn, bụng chưa thật sự no để tránh ăn quá nhiều. Nói theo ở Việt nam ngày nay là “ăn quá tải ”. Không phải họ nhịn đói, mà họ chờ nảo bộ sẽ nhận những tín hiệu “ ăn như vậy là no rồi, là đủ rồi ”, do cơ thể gởi thông báo.

Theo Bs Richard Béliveau, trong vòng 5 triệu năm phát triển của con người, một số những “gen” (gène) được tuyển chọn để làm nhiệm vụ tích trữ ca-lô-ri nhờ đó mà chúng ta mới đủ sức tồn tại qua những nạn đói. Ngày nay, thảm trạng của con người không phải là thiếu ăn, mà là sự dư thừa ca-lô-ri. Có ai tưởng tượng hiện có 1, 4 tỷ người mập phì do ăn quá tải và ăn những thứ thực phẩm kỹ nghệ. Những thứ này không thích ứng tốt với cơ thể chúng ta. Nhưng cũng đừng quên, trong lúc đó, có bao nhiêu trẻ em đi ngủ bụng trống rổng!

Sự hấp dẩn của thực phẩm kỹ nghệ

Thực phẩm kỹ nghệ thường phẩm chất kém nhưng nhờ nghành khoa học thực phẩm cho nó 3 chất rẻ tiền, có hại cho sức khỏe, mà làm thay đổi khẩu vị người tiêu dung. Đó là chất béo, đường và muối. Ba chất này, chẳng những thay đổi phẩm chất sản phẩm, làm cho thực phẩm hấp dẩn, ngon, vừa ý người tiêu dùng, mà còn làm cho người ăn ghiền khi ăn lâu dài. Những cuộc khảo sát những con chuột ghiền bạch phiến cho thấy, khi cho chúng nó chọn lựa bạch phiến hay đường, chúng nó sẽ chọn ngay cục đường. Bên ngoài thiên nhiên, đường vẫn là vật hiếm. Nảo động vật cần đường để hoạt động nên phản ứng của con vật là tìm ngay cục đường để thỏa mản nhu cầu sinh lý. Kỹ nghệ thực phẩm khai thác triệt để cái tính ghiền này nhằm phục quyền lợi của mình, giống như những xí nghiệp thuốc lá khai thác chất nicotine để có khách hàng và giữ khách hàng dài hạn.

Cơ thể con người mạnh khỏe nhờ hệ thống năng lượng trong người điều hòa và cân bằng. Khi sự quân bình này mất thì lập tức con người ta ngã bệnh. Ăn nhiều đường hơn nhu cầu của cơ thể sẽ làm cho cơ thể suy yếu và bệnh. Ăn những thứ thực phẩm thiếu phẩm chất tốt lại có nhiều mùi vị giả tạo dần dần làm cho người ta mất đi hương vị quen thuộc đơn thuần và thật như vị đắng. Người ta bỏ mất những thứ quan trọng như bấp cải,hoa quả xanh, trà xanh, …Ăn những thức ăn kém phẩm chất thiên nhiên dễ làm cho người ta mau lên cân, mập phì. Và sự mập phì lại là một trong những nguyên nhơn chủ lực gây ra bệnh ung thư.

Ai cũng có thể sống khỏe và sống lâu nếu biết tự biến bản thân mình thành vừa ông thầy thuốc giỏi, vừa thứ thuốc bổ và trường sanh. Tức biết cải thiện nếp sống. Tránh những thức ăn kém phẩm chất mà xưa nay thường ăn vì thói quen hoặc bị ảnh hưởng bởi quảng cáo, năng hoạt động thể chất, …sẽ làm giảm tiểu đường loại 2 tới 90%, làm giảm nguy cơ tim mạch tới 82%, tránh tai nạn tim mạch (acv) 73%, tránh ung thư tới 70% và tránh bệnh Alzheimer 50%.

Bà con mình ráng sống lâu để chứng kiến cộng sản ở Hà nội sụp đổ. Đó là ta thắng chúng nó ngon lành nhứt!

Nguyễn thị Cỏ May

25/05/2019(Xem: 157)
...Tuy công nghiệp không ghi trong sử sách, Tuy bảng vàng bia đá chẳng đề tên... Đằng Phương- Anh hùng vô danh- Hồn Việt - 1950) Thưa quý bà con,
25/05/2019(Xem: 131)
Trong bài trước cũng về Hồ Chí Minh, Cỏ May tôi quan tâm tác phong của ông để làm bộc lộ rỏ con người của một tên chỉ điểm (thứ tay sai của công an) . Nay, Cỏ May tôi xin dựa theo tài liệu kể lại thêm những hoạt động chỉ điểm của Hồ Chí Minh . Một tên chỉ điểm chuyên nghiệp vừa để kiếm tiền, vừa để nhờ thành tích đó mà sửa soạn con đường tiến thân cho mình.
25/05/2019(Xem: 100)
Tù nhân Trần Công/Phan Văn Thu - người đứng đầu nhóm Công án Bia Sơn suy kiệt trong nhà tù.
24/05/2019(Xem: 467)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 1218)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 864)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 649)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 481)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 383)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 246)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1961)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 791)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1268)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 450)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 832)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie