Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phòng Thương Mại Việt Mỹ (vacoc) Và Những Mục Tiêu Mới Trong Năm 2010

05/01/201000:00:00(Xem: 4813)

Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vacoc) Và Những Mục Tiêu Mới Trong Năm 2010
 

 Workshop trong Job Fair nhắm hướng dẫn cách thức tìm và xin việc có hiệu quả trong thời buổi khủng hỏang kinh tế hiện nay


Vào giữa năm 2009, Phòng Thương Mại Việt Mỹ đã ra mắt ban chấp hành mới và trẻ trung của mình. Nhiều mục tiêu đã được đặt ra, trong đó có việc hỗ trợ các doanh nghiệp của cộng đồng Người Việt Quận Cam phát triển ra các cộng đồng bạn và đi vào main stream. Bởi vì thế hệ những nhà kinh doanh trẻ gốc Việt không muốn bị hạn chế trong thị trường nhỏ hẹp của cộng đồng chúng ta nữa.
Bắt đầu năm mới, chúng ta hãy cùng anh Tâm Nguyễn- Chủ Tịch VACOC- điểm qua các họat động mà VACOC đã làm được trong năm 2009 và những kế họach dự tính cho đầu năm 2010.
Một việc làm rất có ý nghĩa của VACOC trong thời buổi khủng hỏang kinh tế lúc này là tổ chức một hội chợ Việc Làm (job fair) vào ngày 14-11-2009 tại Westminster Mall thành phố Westminster. Có khỏang 40 công ty trong khu vực Quận Cam tham gia tuyển người và chừng 300 cá nhân đến để tìm việc tại hội chợ này. Điểm đặc biệt là có ba giáo sư đến để nói chuyện về đề tài cách thức tìm việc làm, cách chuẩn bị lý lịch cá nhân khi nộp đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn xin việc…
Kết nối với các cộng đồng bạn để mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp gốc Việt luôn là ưu tiên chính của VACOC. Các thành viên trong HĐQT thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ với Phòng Thương Mại của các cộng đồng gốc Hàn Quốc, Mễ, Trung Hoa, Pháp… Bên cạnh việc trao đổi các thông tin về thị trường, luật pháp liên quan đến thương mại, sự đoàn kết giữa các cộng đồng sắc tộc sẽ tạo tiếng nói chung mạnh mẽ hơn đến các nhà làm luật ở Hoa Thịnh Đốn.
VACOC đã kết hợp với Hiệp Hội Thương Mại Người Mỹ Gốc Á Châu (NCAABA) tổ chức khóa huấn luyện tại UCLA về các phương thức để mở rộng kinh doanh sang thị trường main stream. Có 10  người Việt tham gia khóa huấn luyện này, họ đều là chủ của các doanh nghiệp gốc Việt trong khu vực Quận Cam. Trước đây, đa số các doanh nghiệp của người Việt thường chỉ nhắm vào khách hàng Việt. Để có cơ hội mở rộng thị trường, thu hút các cộng đồng khác trở thành khách hàng của mình, các doanh nhân cần phải hiểu biết rất nhiều thông tin về luật pháp, thương mại, văn hóa để được chấp nhận trong thị trường main stream đầy hấp dẫn. Những khóa huấn luyện này là nơi cung cấp hành trang kiến thức cho các doanh nghiệp trong bước chuẩn bị hội nhập này.
VACOC cũng là nơi kết nối cộng đồng chúng ta với các công ty lớn của Mỹ. Edison International, tập đoàn State Farm đã tiếp xúc với các thành viên trong HĐQT của VACOC để trao đổi các thông tin về cộng đồng chúng ta.
Ngay từ những ngày cuối năm 2009, HĐQT của VACOC đã lên kế họach cho các hoạt động trong đầu năm 2010. Việc đầu tiên là tiếp tục gia tăng số lượng hội viên. Hiện nay VACOC đã có khỏang 2,000 membership. Những quyền lợi một hội viên VACOC được hưởng là được truy cập vào database chung của các doanh nghiệp tham gia vào VACOC, được cập nhật hóa các thông tin về luật pháp thương mại, được tham gia vào các họat động quảng bá kinh doanh, được đăng quảng cáo trên website của VACOC, có cơ hội trao đổi thông tin thị trường với các hội viên khác…
Thông tin và quan hệ kinh doanh là hai yếu tố rất quan trọng trong thời buổi kinh doanh hiện đại, và VACOC là nơi mà các hội viên có cơ hội để có được cả hai yếu tố này. Dự kiến vào ngày Feb 03 2010, VACOC sẽ tổ chức một buổi Networking Mixer giữa các doanh nghiệp Việt cùng các cộng đồng khác thuộc các hiệp hội VSVN, NAAAPOC, NCAABA… Về mặt thông tin, VACOC đang có kế họach phối hợp với U.S. Census để thu thập và hình thành một database về thị trường cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam nói riêng và tòan nước Mỹ nói chung.
Dự kiến job fair lần thứ hai cũng sẽ được tổ chức trong khỏang đầu năm 2010. Bên cạnh đó, VACOC đang liên lạc với các trường đại học Nam Cali như Fullerton, UCI, UCLA để kết nối các sinh viên sắp ra trường với các doanh nghiệp là hội viên của mình theo dạng mentor-mentee. Đây cũng là một hình thức hỗ trợ hiệu quả cho các em sinh viên có điều kiện được thực tập ngay tại các doanh nghiệp, và cũng là cơ hội tìm việc cho các em trong tương lai.
Trong năm 2010, VACOC sẽ tổ chức một cuộc thi bình chọn một số doanh nghiệp gốc Việt nổi bật trong các lĩnh vực marketing, brand image, đóng góp cho cộng đồng… Buổi lễ trao giải và vinh danh các doanh nghiệp được bình chọn dự định sẽ tổ chức vào tháng 6-2010. Đây là một họat động rất hữu ích trong việc quảng bá hình ảnh và năng lực của các doanh nghiệp gốc Việt đến với cộng đồng. 
Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thương mại, VACOC còn tham gia và hỗ trợ cho các họat động có ích cho cộng đồng.  Hiện nay, VACOC đang hỗ trợ cho chiến dịch vận động thành phố Westminster để đổi tên đường Moran- con đường ngay tại trung tâm của Little Saigon- thành đường Tự Do. Dự kiến Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ họp và quyết định vấn đề này vào ngày Jan-11-2010 sắp tới. Nếu thành công, đây sẽ là một món quà hết sức ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 35 tị nạn của cộng đồng Người Việt ở Mỹ. Còn gì đẹp hơn khi con đường Tự Do đã mất cùng với cái tên Sài Gòn nay xuất hiện trở lại ở Little Saigon, thủ đô của ngươì Việt Tự Do"
Còn nhiều việc phải làm nữa cho các bạn trẻ trong HĐQT của VACOC trong 2010.  Hướng đi của các bạn đã thể hiện rõ trong những gì các bạn đã và đang làm: làm lớn mạnh cộng đồng Người Việt ở Quận Cam thông qua việc phát triển năng lực kinh doanh của các doanh nghiệp gốc Việt ra thị trường main stream. Sẽ còn là quá sớm để đánh giá những thành tựu đạt được của VACOC chỉ sau một vài tháng họat động, bởi vì mục tiêu đặt ra đòi hỏi nhiều thay đổi trong cách suy nghĩ, cách làm của cộng đồng chúng ta. Hy vọng trong năm 2010, các bạn trẻ trong VACOC sẽ tiếp tục có nhiều các họat động thiết thực để phục vụ cho chính mình cùng cộng đồng người Việt ở Mỹ.
Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.