Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mai Phục Anh Tư Sang?

21/07/201300:00:00(Xem: 9173)
Có vẻ như anh Tư Sang khi sang thăm Trung Quốc thập phần thuận lợi về dư luận quốc nội, có vẻ như lúc đó, khi Tư Sang tới Bắc Kinh ngày 19-6-2013, cả nước Việt Nam im lặng và nín thở, chờ xem ông Chủ Tịch Nước VN Trương Tấn Sang sẽ được Chủ Tịch Nước TQ Tập Cận Bình tiếp đón ra sao.

Cũng có một lý do khác: dân VN từ lâu đã bị công an cấm ngặt làm những gì có thể gây mích lòng đàn anh Bắc Kinh, nghĩa là cấm biểu tình, cấm viết bài chỉ trích TQ, và cấm đủ thứ liên hệ như thế -- do vậy, khi Tư Sang đi Tàu, còn cấm ngặt hơn nữa.

Và rồi báo trong nước cho biết, Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện quan trọng ký kết giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 21 tháng 6 năm 2013 – nghĩa là hợp tác toàn diện giữa TQ và VN, hợp tác về mọi mặt nhưng không nói gì tới chủ quyền và Hoàng Sa với Trường Sa, một sự kết thân nguy hiểm tới mức nhà báo Bùi Tín báo động là “Tại sao Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện có ý nghĩa trọng đại lâu dài như một hiệp ước lịch sử đã được ký kết chóng vánh, hầu như không có thảo luận, tranh luận? Có phải ông Trương Tấn Sang bị Bắc Kinh gọi sang để bắt buộc phải ký vào các văn kiện đã được một phía thảo sẵn? Bọn trùm bành trướng đã dùng những áp lực gì? Mua bằng tiền? Đe dọa bằng bộ máy an ninh, tình báo?”

Có phải Tư Sang bị công an Bắc Kinh chĩa súng vào đầu bắt ký tên các văn bản hợp tác toàn diện với Tàu hay không?

Và sau đó vài tuần, có vẻ như Hà Nội tỉnh ra một phần: tàu ngư dân bị Hải giám TQ cướp, chính phủ VN im lặng cả 10 ngày rồi mới đòi TQ bồi thường cho ngư dân; báo trong nước liên tcụ làm phóng sự về các Phố Tàu mọc khắp nơi, sau khi doanh nhân Nguyễn Văn Đực liều mạng mở đường, chất vấn về tốc độ Hán Hóa ở VN và về việc cho hãng dầu TQ vào khai thác dầu ở Vịnh Bắc Bộ...

Và bây giờ, một tháng sau đó, chỉ vài ngày trước khi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang tới thăm Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, nhiều bản tin khác nhau cho thấy dọn đường cho Tư Sang đi Mỹ cũng có nhiều ta-địch lẫn lộn.

Mới tuần qua, McDonalds, hệ thống tiệm ăn nhanh của Mỹ nói sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam sau khi quyết định nhượng quyền kinh doanh thương hiệu này tại Việt Nam cho con rể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Bảo Hoàng, một nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt và cũng là “phò mã đỏ.”

Như thế, tư bản Mỹ cho thấy đang ủng hộ mọi sự kết thân Mỹ-Việt, và hình ảnh Việt Kiều trở thành “phò mã đỏ” và rồi đóng vai tư bản kinh doanh cho McDonalds là điều tốt đẹp cho quan hệ hai nước -- bất kể anh này là phe Ba Dũng hay phe Tư Sang...

Tuy nhiên, trong khi những bước đi mới kết thân Mỹ-VN đang hình thành, thì phe bảo thủ Hà Nội cũng có cách quậy:

Báo Tiền Phong ngày 19-7-2013 kể chuyện “Báo Nga ca ngợi phi công Việt huyền thoại: Phi công Việt bắn hạ 9 máy bay Mỹ và Dogfight nghẹt thở...” Nếu chúng ta nhớ rằng, khi Tư Sang đi Tàu, không một báo nào nói chuyện gì dù lã chuyện xưa hay nay, mà dính tới chến tranh hay xích mích với anh Tàu. Do vậy, nhắc lại chuyện bắn hạ máy bay Mỹ hồi năm 1966-1967 vào lúc này, có vẻ như có phe bảo thủ nào ở Hà Nội muốn bắn tỉa Tư Sang...

Tuy nhiên, chính thức, các thông tin cho thấy đa số dân Việt trong nước đều mong đợi Tư Sang thăm Mỹ sẽ dẫn tới nhiều kết quả nhẹ thở hơn cho cả nước – không chỉ là mong đợi Hà Nội nới lỏng bàn tay sắt đối với nhân quyền, mà còn muốn mở cửa cho nhiều cơ hội từ Hoa Kỳ vào VN, nhất là khi Phố Tàu đang mọc khắp các thị trấn VN từ Nam ra Bắc.

Báo Dân Trí viết:

“Nhận lời mời của Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 24-26/7/2013.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lương Thanh Nghị đã cho biết thông tin trên tại buổi họp báo chiều nay (18/7).

Ông Lương Thanh Nghị cho hay, chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình hợp tác và phát triển, đa phương hóa đa dạng quá quan hệ chủ động mở rộng hợp tác quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Hai bên cũng sẽ thảo luận về vấn đề về quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp đại diện chính quyền, quốc hội, một số tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ...” (hết trích)

Chú ý: các bản tin trong nước về chuyến đi của Tư Sang không hề có chữ “nhân quyền”... trong khi Bạch Ốc đã nói với khắp thế giới rằng Obama không quên chuyện này, và sẽ nhắc Tư Sang là phải tôn trọng nhân quyền, phảỉ thả tù nhân lương tâm.

Bản tin Dân Trí nêu trên có đoạn kết:

“Kim ngạch thương mại hai chiều từ 2 tỷ USD năm 2001 đã tăng lên 26 tỷ USD năm 2012. Việt Nam luôn xem Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu và mong muốn hai nước tiếp tục nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới, trong đó có hoạt động phối hợp về chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cứu trợ nhân đạo, thiên tai...” (hết trích)

Chú ý: trong vòng 11 năm, thương mại 2 chiều VN-Mỹ tăng gấp 13 lần; còn chuyện nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới cũng có dấu ba chấm, không rõ có thể hiểu ngầm là nhân quyền hay chăng?

Chú ý: chỉ trừ trên tít xài chữ “Mỹ,” nghe như ngôn ngữ đời thường, nhưng toàn bộ bản tin chỉ xài chữ “Hoa Kỳ,” một ngôn ngữ trang trọng khác với bình thường. Trên tít xài chữ “Mỹ” là vì không dư chỗ, cần viết ngắn... Nghĩa là, hy vọng Tư Sang đi Mỹ sẽ thượng lộ bình an, ký kết nhiều bản văn hợp tác mới với Mỹ để “may ra cứu Biển Đông...” (giả sử như thế).

Thêm câu hỏi nữa, bản tin trên nói rằng Tư Sang sẽ gặp “cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.” Trời ạ, bạn hãy biết rằng, đúng vào ngày 25-7-2013, khi Tư Sang họp với Obama ở Tòa Bạch Ốc, cộng đồng VN ở Mỹ sẽ từ nhiều tiểu bang tới đây biểu tình rầm rộ...

Có thể Tư Sang tính đẩy cửa Tòa Bạch Ốc để bước ra bắt tay cộng đồng VN ở Mỹ?

Tư Sang sẽ gặp ai trong cộng đồng VN ở Mỹ? Tư Sang có về thăm California hay không? Sẽ thăm Quận Cam hay San Jose?

Tư Sang đã dám đứng nghe doanh nhân Nguyễn Văn Đực ở Sài Gòn chất vấn rằng tại sao Tư Sang dám ký văn bản cho Tàu vào khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ, vậy thì Tư Sang có dám gặp doanh nhân hải ngoại và lắng nghe chất vấn tương tự (và dữ dội hơn, gay gắt hơm, hãy đoán như thế) hay không?

Hay là Tư Sang chỉ muốn gặp những ngươì nói lời xu nịnh từ hải ngoại? Đừng, đừng... xin đừng nghe lời xu nịnh làm chi, chỉ hại thêm...

Sang ơi ngồi đó chớ ra,
Tin lời xu nịnh tiêu ma nước nhà

Trước khi Tư Sang thăm Mỹ, GS Tương Lai -- một nhà trí thức nổỉ tiếng trong nhóm Kiến Nghị 72, nhóm những người ưa nói thẳng, những người không xu nịnh -- từ Sài Gòn đã gửi một bài viết trên BBC tưạ đề “Suy nghĩ về chuyến đi của Chủ tịch Sang,” trong đó có lời thiết tha với Tư Sang như sau:

“...Chế độ toàn trị phản dân chủ là nguyên nhân sâu xa cho cái chuyện "quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối " ấy.

Vì vậy, nếu chỉ chĩa mũi nhọn vào một số người, cho dù là cần thiết đi chăng nữa, thì chỉ là bôi thuốc chữa mụn ngoài da để mong đẩy lùi căn bệnh đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng. Cho nên, nỗi bức xúc lớn đang chứa chất trong lòng xã hội là cải cách thể chế để lập lại trật tự và thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân và bà con dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.

Dân chủ là liều thuốc đặc trị để chống tham nhũng và các tật bệnh nói trên có hiệu quả nhất vào lúc này.

Dân chủ là phương thuốc hiệu nghiệm cho căn bệnh tưởng như vô phương cứu chữa là bộ máy nhà nước đang ngày càng phình to...” (hết trích)

Dân chủ? Nhìn lại các bản tin do truyền thông trong nước loan về chuyến đi của Tư Sang, chúng ta không thấy chữ “dân chủ” nào trong các bản tin đó – nghĩa là, các chữ kiêng kỵ thấy rõ là “nhân quyền” và “dân chủ”...

Như thế, xin có thơ tặng Tư Sang:

Sang ơi muốn chống Tàu Công (xin hiểu: Tàu Cộng)
Phất cờ dân chủ, Biển Đông mới lành
Đảng ơi muốn giữ được thành
Nhân quyền hòa giải, đừng chành mà tiêu (xin hiểu: đừng chảnh mà sụp đổ cả).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.