Hôm nay,  
Việt Báo Online

Romney Đọc Diên Văn Đối Ngoại Trước Khi Đi Âu Châu: Ủng Hộ Israel, Cấm Iran Tinh Chế Uranium, Tố Obama Làm Yếu Vị Thế, Ảnh Hưởng Của Mỹ Trên Trường Quốc Tế

26/07/201200:00:00(Xem: 12672)
Romney Đọc Diên Văn Đối Ngoại Trước Khi Đi Âu Châu: Ủng Hộ Israel, Cấm Iran Tinh Chế Uranium, Tố Obama Làm Yếu Vị Thế, Ảnh Hưởng Của Mỹ Trên Trường Quốc Tế
RENO - Trong diễn văn quan trọng đầu tiên về chính sách ngoại giao từ hơn 9 tháng, cựu thống đốc Mitt Romney đã bỏ qua cơ hội chỉ trích TT Obama về định hướng giải quyết khủng hoảng Syria - thay vào đó, ứng viên TT của đảng CH đả kích mạnh mẽ về an ninh quốc gia và sự thẩm lậu thông tin mật cho truyền thông.

Tại hội nghị thường niên của cựu quân nhân tham chiến hải ngoại (VFW) họp tại Reno, ông Romney tuyên bố "Bất kỳ ai thẩm lậu thông tin xếp hạng mật để tìm kiếm ưu thế chính trị cho Bạch Ốc phải bị phơi bày và trừng phạt." Bài nói chuyện này báo trước lập trường của ông Romney trước chuyến xuất ngoại bắt đầu ngày Thư Tư đưa ông sang London, đến Ba Lan và Israel. Ông Romney định nêu ra sự đối chọi về chính sách giữa ông với TT Obama khi 1 số người cho rằng ông Obama hậu thuẫn Ba Lan và Israel không đúng mức. Ông xác quyết "Israel đáng được hậu thuẫn nhiều hơn những gì đã nhận được từ nhà lãnh đạo thế giới tự do, để các tố giác, đe dọa và xúc phạm tại LHQ không gồm tiếng nói của Hoa Kỳ".

Hồi Tháng 10-2011, ông Romney lên án TT tại chức làm yếu vị thế và ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên trường quốc tế - ông cả quyết sẽ tái lập. Ông nói: vài năm qua là thời gian của sa sút ảnh hưởng và những cơ hội bỏ lỡ. Ông Romney nhấn mạnh "Tôi tự hào về sức mạnh của Hoa Kỳ trong suốt lịch sử đã đem lại công bằng tại nơi có chuyên chế, đem lại hoà bình tại nơi có xung đột".

Trong khi đó, Phòng báo chí của ban vận động tranh cử phân phối "bạch thư về đối ngoại" đã công bố 9 tháng trước - nhưng, ông Romney không chỉ ra dị biệt với ông Obama về vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới. Ông Romney chỉ nhắc tới Syria 1 lần trong bài diễn văn tại Reno khi nói tới chính sách của Moscow tiếp tục hậu thuẫn chế độ Assad.

Trong thời gian gần đây, các nhân vật bảo thủ, như nghị sĩ McCain, hô hào Bạch Ốc có biện pháp mạnh hơn để hỗ trợ đối lập Syria. Hôm Thứ Hai, ông McCain đề nghị gửi thêm vũ khí cho quân kháng chiến Syria. Qua hôm Thứ Ba, 1 nhóm liên lạc với Foreign Policy Initiative làm thỉnh nguyện thư yêu cầu TT Obama giúp tạo ra, bằng sức mạnh quân sự, "hành lang an toàn" cho thuờng dân di tản.

Về Trung Quốc, ông Romney gợi ý cứng rắn hơn với hối suất của tiền nguyên. Theo ông, viện trợ cho Ai Cập phải kèm theo điều kiện. Về Afghanistan, ông Romney tán đồng chiến lược rút quân vào cuối năm 2014, nhưng muốn thấy 1 quân số lớn hơn lưu lại sau Hè 2012. Về Iran, cựu thống đốc Massachusetts mô tả chi tiết hơn, theo đó Tehran không đuợc tinh chế uranium, dù vì mục tiêu hoà bình, khác chủ trương của Hoa Kỳ và Liên Âu. Ông giải thích "Tehran liên tục lừa dối, làm mất tin cậy - cần có ranh giới, là đình chỉ hoàn toàn hoạt động tinh chế uranium và không có ngoại lệ".

22/05/2018(Xem: 781)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 630)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 325)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 268)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 281)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
22/05/2018(Xem: 467)
HONOLULU - Cư dân của Đảo Lớn Hawaii nay cảm thấy quan ngại về sản phẩm tai hại của núi lửa khi dung nham từ đỉnh KIlauea chảy xuống Thái Bình Dương, phóng lên không trung bụi acid hydrochloric và bụi thủy tinh – đó là nguy cơ thật, khi dung nham vượt qua đuờng 137 từ chiều Thứ Bảy, chảy xuống biển.
22/05/2018(Xem: 253)
ISLAMABAD - O ng Aziz Sheikh, cư dân Karachi, có con gái 17 tuổi thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường học ở Santa Fe (Texas) tuần qua, tỏ ý hy vọng 10 tử thương trong vụ này góp phần đưa tới kiểm soát súng chặt chẽ hơn.
22/05/2018(Xem: 229)
WASHINGTON - Quyền của người lao động chứng kiến 1 bước lùi khi Toà tối cao cho phép hãng xưởng buộc công nhân từ bỏ quyền kiện tập thể chống lại ban quản trị, là thỏa thuận đã có với khoảng 25 triệu công nhân.
21/05/2018(Xem: 404)
Trong một dấu hiệu đáng buồn là sự lo lắng và trầm cảm đã lấy đi sinh mạnh của giới trẻ Mỹ, theo nghiên cứu mới cho thấy tăng gấp đôi kể từ năm 2008 trong số lượng trẻ em và vị thành niên vào bệnh viện vì cố ý tự tử hay ý nghĩ tự tử.
21/05/2018(Xem: 326)
Tỉ lệ sinh ra đời đối với mọi nhóm phụ nữ tại Hoa Kỳ đã giảm tới mức thấp nhất 30 năm vào năm 2017, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết hôm Thứ Năm.
21/05/2018(Xem: 337)
Là nhóm chủng tộc gia tăng nhanh nhất, sức mạnh mua sắm của khách hàng người Mỹ gốc Á Châu đã lên tới 986 tỉ đô la, tăng 257% kể từ năm 2000, so với 97% đối với tất cả người Mỹ nói chung, theo một phúc trình mới đây cho thấy.
21/05/2018(Xem: 245)
Các khu rừng co cụm không chỉ có những hệ quả địa phương hay khu vực. Một nghiên cứu mới cho thấy sự mất mát rừng tại bờ biển ảnh hưởng đến sức khỏe của rừng trên bờ biển đối nghịch. Trong nghiên cứu mới, được đăng vào tuần rồi trong tạp chí Environmental Research Letters, các nhà khoa học tại Đại Học University of Washington đã đưa ra chi tiết cụ thể về số phận liên kết của những khu rừng trên Bờ Biển Miền Đơng và Miền Tây tại Hoa Kỳ.
21/05/2018(Xem: 562)
Nguồn thu nhập chính của California đã thay đổi qua thời gian. Cho đến năm 1995, lớn nhất là thuế địa ốc. Ngày nay, là thuế lợi tức cá nhân.
21/05/2018(Xem: 398)
WASHINGTON -- Thành phố nào tăng trưởng dân số nhanh nhất Hoa Kỳ? Và thành phố nào co cụm nhiều nhất Hoa Kỳ?
21/05/2018(Xem: 410)
WASHINGTON -- Thành phố nào có cư dân khỏe mạnh nhất? Trong nhóm 10 thành phố cưd ân khỏa maạh nhất của Hoa Kỳ, đứng đầu là Arlington ở tiểu bang Virginia.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.