Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Để Bỏ Phiếu Vắng Mặt

21/10/200000:00:00(Xem: 5460)
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử 7 tháng 11.
Muốn bỏ phiếu trong cuộc Tổng Tuyển Cử ngày 7 tháng 11 này, quý vị phải là cử tri đã ghi danh trước ngày 10 tháng 10, tức là 29 ngày trước ngày bầu cử. Quý vị có thể ghi danh bất cứ lúc nào, nhưng những người ghi danh sau thời hạn này sẽ không được quyền bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới.

Quý vị cử tri đã ghi danh có thể đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử, tức là bất cứ lúc nào từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối ngày Thứ Ba, 7 tháng 11, tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Địa chỉ phòng phiếu (polling place) được ghi rõ ở mặt bìa sau tập Tài Liệu Hướng Dẫn cử tri do Văn Phòng Cử Tri địa phương (Registrar of Voters) gởi ra cho từng người trong khoảng thời gian này.

Tập tài liệu này ngoài bìa đề "Sample Ballot and Voter Information Pamphlet", tức là Mẫu Phiếu Bầu và Cẩm Nang Hướng Dẫn Cử Tri. Hầu hết mọi cử tri đã ghi danh đều đã nhận được tập tài liệu này. Nếu chưa nhận được, có thể quý vị vì một lý do nào đó đã bị sót tên - phần nhiều là vì quên không ghi danh lại sau khi thay đổi địa chỉ cư ngụ. Trong trường hợp này, quý vị có thể gọi Văn Phòng Cử Tri qua số điện thoại (714) 567-7594 để hỏi thăm và xin điều chỉnh nếu còn kịp (muốn nói tiếng Việt, xin gọi số 567-7591).

Quý vị sơ ý thất lạc mất tập tài liệu cử tri nên không biết phải đi bầu ở đâu có thể gọi số 796-8322 để được chỉ dẫn đến nơi đầu phiếu tùy theo địa chỉ cư ngụ của từng người.

BỎ PHIẾU VẮNG MẶT
Tuy nhiên, cũng có nhiều người vì đau ốm hoặc phải đi xa, không thể có mặt trong ngày bầu cử, hoặc vì bất cứ một lý do nào đó không thể, hoặc không muốn đi bỏ phiếu ở phòng phiếu trong ngày bầu cử. Trong trường hợp này, những quý vị đó có thể "bỏ phiếu vắng mặt" (vote by absentee ballot) hay nói cách khác là "bỏ phiếu bằng thư" (vote by mail).

Bỏ phiếu bằng thư vừa dễ dàng, vừa tiện lợi, lại vừa cho phép cử tri được quyền bỏ phiếu trước thiên hạ - không cần phải chờ đến ngày bầu cử!

Cử tri đi bỏ phiếu tại phòng phiếu trong ngày bầu cử thường phải vội vã, hấp tấp vì không muốn phiền những người đến sau phải sắp hàng chờ đợi lâu. Bởi vậy mà có nhiều khi vô tình bỏ sót hoặïc bỏ nhầm (có nghĩa là đục lỗ nhầm) cho những ứng cử viên hay cho những đề luật mà mình không muốn - lúc về đến nhà mới nhớ ra thì đã quá muộn.

Trái lại, khi bỏ phiếu vắng mặt cử tri có nhiều thì giờ thong thả cân nhắc, suy nghĩ cho kỹ ở nhà để "bầu cho đúng, cử cho xứng." Bởi vậy cho nên từ hơn 10 năm nay càng ngày càng có nhiều người chọn cách bỏ phiếu giản tiện này, nhất là trong cộng đồng Việt.

Không những được bỏ phiếu trước thiên hạ mà các cử tri bỏ phiếu vắng mặt còn được kiểm phiếu trước cả mọi người, nhất là trường hợp những lá phiếu gởi sớm thường được công bố kết quả ngay trong mấy giờ đầu tiên sau khi các phòng đầu phiếu đã đóng cửa lúc 8 giờ tối.

Và bởi vì những người bỏ phiếu vắng mặt là những cử tri đã có thì giờ suy nghĩ và đã có lập trường dứt khoát - không phải là "những cử tri còn lưỡng lự" (undecided voters) -- cho nên những lá phiếu của họ thường thường phản ảnh ý hướng chung và là những lá phiếu quyết định kết quả cuộc bầu cử, nhất là vì trong mấy năm gần đây số phiếu bầu vắng mặt càng ngày càng nhiều.

Do đó những kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử được loan báo trên các đài vô tuyến truyền hình ngay đêm hôm đó - gồm phần lớn là phiếu vắng mặt - thường ít khi bị lật ngược sau khi kết quả cuối cùng được công bố trên báo chí khoảng 2 ngày sau (kết quả chính thức chậm khoảng một tuần hay lâu hơn).

ĐƠN XIN PHIẾU BẦU VẮNG MẶT
Muốn bỏ phiếu vắng mặt (hay bỏ phiếu bằng thư) quý vị dĩ nhiên cần có tập phiếu để bầu vắng mặt (Absent Ballot). Trong tập tài liệu mà nhiều quý vị cử tri hiện đã có trong tay cũng có những lá phiếu, nhưng đó mới chỉ là những "mẫu phiếu" (Sample Ballots). Muốn có phiếu bầu thực sự, quý vị cử tri phải điền vào một mẫu "đơn xin phiếu bầu vắng mặt" (Application for Absent Voter Ballot hay Absentee Ballot Application) hoặc phải viết thư cho Văn Phòng Cử Tri ở địa phương trước ngày 31 tháng 10 là hạn chót (trừ một vài trường hợp bất ngờ đặc biệt có thể chậm hơn), trong thư ghi rõ tên họ, ngày sinh tháng đẻ, địa chỉ cư ngụ, số điện thoại tư gia, ngày bầu cử, ký tên, và đề ngày ký. Địa chỉ gởi thư của Văn Phòng Cử Tri Orange County như sau:
Registrar of Voters

County of Orange
P. O. Box 11809
Santa Ana, CA 92711-1809

Tuy nhiên, trên thực tế không mấy người phải gởi thư vì mẫu "đơn xin phiếu bầu vắng mặt" thường được gởi kèm luôn vào tập tài liệu cử tri gởi đến tận nhà cử tri từ mấy tuần lễ trước ngày bầu cử. Đây là một mẫu đơn lớn bằng nửa trang giấy, in vào mặt bìa sau của tập tài liệu cử tri, quý vị chỉ việc xé ra theo đường chỉ đã khoen sẵn, điền các chi tiết lý lịch vào những chỗ trống, ký tên rồi dán tem gởi bưu điện chỉ trong ít ngày sẽ nhận được tập phiếu để bầu vắng mặt.
Nhiều tổ chức vận động bầu cử cũng thường phân phối cho cử tri "mẫu đơn xin phiếu bầu vắng mặt" rồi thâu lại những mẫu đơn đã điền xong của các cử tri để gởi cho Văn Phòng Cử Tri. Đôi khi các ứng cử viên cũng gởi mẫu đơn xin phiếu bầu vắng mặt đến tận nhà cử tri - có khi còn tặng luôn cả con tem dán sẵn trên mẫu đơn, một cách gián tiếp nhắc nhở cử tri bỏ phiếu cho mình.

Trong những trường hợp này, những tổ chức và cá nhân nói trên theo luật định có bổn phận phải chuyển ngay những đơn cử tri đã điền và ký tên tới Văn Phòng Cử Tri địa phương nội trong 36 tiếng đồng hồ sau khi nhận và trong mọi trường hợp không thể để quá hạn ngày 31 tháng 10, tức là 7 ngày trước cuộc bầu cử năm nay nhằm vào ngày 7 tháng 11.

Trong khoảng thời gian từ 29 ngày tới 7 ngày trước ngày bầu cử, các nhân viên bầu cử sẽ xem xét các đơn xin phiếu bầu vắng mặt và sẽ gởi các tập phiếu bầu vắng mặt (Absentee Ballot) đến tận nhà các cử tri theo lời yêu cầu trong đơn.

BỎ PHIẾU VẮNG MẶT
Sau khi nhận được tập phiếu qua nhà Bưu Điện ít ngày sau khi gởi đơn xin trong khoảng thời gian nói trên, cử tri "bỏ phiếu" theo đúng những chỉ dẫn trong tập phiếu, cũng tương tự như trong phòng phiếu duy có khác là trong phòng phiếu thường có máy dập để đục lỗ nhưng ở nhà cử tri có thể dùng đầu cây viết để đục vào những lỗ đánh dấu chữ thập đã khoan sẵn bên cạnh tên những ứng cử viên hay những đề luật mà mình muốn bầu.

Xin nhớ những chữ như "YES" là ưng thuận và "NO" là không ưng thuận thường được ghi ngay bên cạnh những lỗ khoan sẵn trong những khung ghi danh số các đề luật (Measures) được đem ra trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử này.

Nếu quý vị xin phiếu bầu vắng mặt sớm quý vị sẽ có dư thì giờ - có khi có cả tuần -- để suy nghĩ cho kỹ và nếu cần có thể trao đổi ý kiến với bạn bè thân thuộc hoặc tìm hiểu thêm qua báo chí và các cuộc tiếp xúc với ứng cử viên hoặc các ban vận động trước khi quyết định bầu cho ai hoặc cho một đề luật nào.

Bởi vậy có nhiều người thận trọng không bầu ngay - có nghĩa là không "đục lỗ" ngay - và chỉ dùng cây viết chì để đánh dấu tạm trước khi quyết định đục lỗ vì đã đục lỗ rồi là không thể thay đổi được nữa (trừ phi có thể xin đổi lấy phiếu mới để làm lại). Nếu đến phút chót quý vị vẫn không thể quyết định được giữa hai hay nhiều ứng cử viên, quý vị có quyền bỏ trống tất cả.

Trong trường hợp các "đề luật" (Measures) nếu quý vị không biết nên chọn đề luật nào quý vị có thể chọn "NO" đối với tất cả những đề luật này. Như vậy tức có nghĩa là vô hình chung quý vị đã dành sự quyết định đối với những ứng cử viên hoặc những đề luật đó cho những cử tri khác.

Sau khi "bầu" xong - có nghĩa là sau khi đục lỗ xong hết cả hai mặt lá phiếu - quý vị bỏ tập phiếu vào trong phong bì kèm theo và nhớ ký tên vào chỗ ký tên ở ngoài phong bì để nhân viên kiểm phiếu chứng thực bằng cách đem so với chữ ký trong tờ phiếu ghi danh của quý vị lưu trữ tại Văn Phòng Cử Tri địa phương. Và cuối cùng là xin quý vị nhớ dán "tem" vào phong bì vì nhà Bưu Điện không hề có bổn phận phải gởi tập phiếu của quý vị nếu phong bì không dán đủ "tem."

Quý vị cử tri có thể gởi tập phiếu bầu vắng mặt bằng ngả bưu điện (nhớ dán tem!) hoặc bằng tay bất cứ lúc nào đến Văn Phòng Cử Tri địa phương, hoặc nhờ người thân đưa tay đến địa điểm đầu phiếu của mình trong ngày bầu cử, miễn sao phiếu bầu tới tay nhân viên phụ trách trước 8 giờ tối ngày 7 tháng 11 là hạn chót.

Quý vị nào đã xin phiếu bầu vắng mặt nhưng thay đổi ý kiến không muốn bầu vắng mặt vẫn có thể đi bỏ phiếu ở phòng phiếu trong ngày bầu cử. Trong trường hợp này, quý vị cần phải mang theo tập phiếu đã nhận nhưng chưa xử dụng để trao cho nhân viên túc trực tại phòng phiếu, nếu không quý vị cũng vẫn được phép bỏ phiếu nhưng lá phiếu của quý vị sẽ chỉ được tính sau khi Văn Phòng Cử Tri địa phương đã xác định là quý vị quả thật chưa dùng lá phiếu vắng mặt. Bỏ phiếu hai lần là một vi phạm nặng nề luật bầu cử.

BẦU CHO "MEASURE H"
Một điều cuối cùng và tối quan trọng chúng tôi xin quý vị lưu ý là trong kỳ Tổng Tuyển Cử 7 tháng 11 năm nay, dù quý vị đi bỏ phiếu tại phòng phiếu trong ngày bầu cử hay bỏ phiếu vắng mặt, xin quý vị cử tri ở Orange County nhớ bỏ phiếu cho "Measure H" (YES FOR MEASURE H") (thay vì bỏ phiếu cho "Measure G") nếu không gia đình chúng ta, con cái chúng ta và cả cộng đồng chúng ta sẽ bị thiệt thòi tổng cộng lên đến hàng trăm triệu mỹ kim tiền dịch vụ và bảo hiểm y tế liên tiếp trong mấy chục năm sắp tới.

Muốn bỏ phiếu cho "Measure H" thì phải làm thế nào"
Ngay từ bây giờ quý vị nào đã nhận được tập Hướng Dẫn Cử Tri có thể giở ra để xem xét, nghiên cứu trước. Trên trang 4 cũa tập tài liệu này (ở đầu trang có ghi "Sample Ballot B") quý vị sẽ thấy có 2 cột liệt kê các đề luật - ở đây gọi là các "Biện Pháp" (Measures) - được đem ra để trưng cầu dân ý nhân cuộc Tổng Tuyển Cử sắp tới.

Tất cả các cử tri trong toàn tiểu bang sẽ có nhiệm vụ phải chọn lựa để chấp thuận hay bác bỏ 8 Biện Pháp được đánh số từ 32 đến 39. Riêng các cử tri cư ngụ tại Orange County còn có nhiệm vụ phải chọn lựa thêm giữa 2 "Biện Pháp" nữa: đó là "Biện Pháp G" và "Biện Pháp H" (Measure H).

Trên trang "Mẫu Phiếu" này (trang 4), hai "biện pháp" nói trên được đặt ở cuối cột thứ hai, phía bên tay phải. Trong khung đề chữ "H" quý vị sẽ thấy có chữ "Yes" và chữ "No" trong ô vuông nhỏ và bên cạnh mỗi chữ này đều có một ô vuông trên có đánh dấu chữ thập (trên lá phiếu thật sự thì đây là những lỗ tròn đã khoen sẵn nhưng chưa đục).

Theo "Biện Pháp G" thì phần lớn số tiền phạt các hãng thuốc lá khoảng 30 triệu một năm cho dân Orange County liên tiếp trong mấy chục năm tới nên được dùng để xây thêm nhà tù và để trả nợ đậy (trả nợ dùm) cho chính quyền cách đây mấy năm đã đem tiền thuế của dân đi làm ăn kiếm lời chẳng may vụng dại nên thua lỗ nặng nề nợ nần đến nay chưa trả hết.

Theo "Biện Pháp H" (Measure H) thì phần lớn số tiền này phải được dùng vào các dịch vụ chi phí về y tế, thuốc thang, cấp cứu và bảo hiểm sức khỏe cho dân chúng theo đúng tinh thần của vụ kiện các hãng thuốc lá cách đây mấy năm.

Hiển nhiên là chúng ta phải bầu cho "Biện Pháp H", tức "Measure H".

Muốn bầu cho "Biện Pháp H" (Measure H) quý vị chỉ việc đục lỗ tròn trên có đánh dấu chữ thập (+) ngay bên cạnh chữ "Yes" trong khung có đề chữ "H" và đục lỗ tròn bên cạnh chữ "No" trong khung có đề chữ "G". Như vậy có nghĩa là quý vị đã tỏ ý chấp thuận "Measure H" và bác bỏ "Measure G".

Nếu "Biện Pháp H" (Measure H) được nhiều phiếu hơn, dù là chỉ hơn một phiếu - và lá phiếu đó có thể là lá phiếu của một trong số quý vị độc giả cử tri đang đọc bài này -- biện pháp này sẽ thắng và chính quyền sẽ bắt buộc phải thi hành những quy định của "Biện Pháp H" (Measure H) như một đạo luật đã được thông qua và chính thức ban hành.

Quý vị còn điều gì thắc mắc, xin điện thoại cho Văn Phòng Cử Tri Orange County ở số (714) 567-7600 (có nhân viên nói tiếng Việt). Nếu vì lý do gì quý vị cần thân hành đến tận nơi, chúng tôi xin ghi lại địa chỉ tọa lạc của Văn Phòng Cử Tri ở Orange County như sau:

Registrar of Voters
1300 South Grand Avenue, Building C
Santa Ana, CA 92705

Hoặc quý vị cũng có thể điện thoại cho Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County hay các chi nhánh của Hội ở Santa Ana, Westminster, và Garden Grove, qua các số điện thoại 558-6009, 418-2040, 839-4441, hay 534-9060 chúng tôi luôn luôn có người túc trực chỉ dẫn trong giờ làm việc -- và luôn cả sáng Thứ Bẩy riêng tại số (714) 558-6009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.