Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

26/05/200100:00:00(Xem: 4102)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi: (Oâng Trần K. B.): Tôi đến định cư tại Uùc vào năm 1989. Trong suốt thời gian gian đó tôi đã làm việc liên tục tại hãng. Vào năm 1993 tôi đã mua một căn nhà mà hiện giờ tôi đang cư ngụ. Căn nhà này tôi chỉ còn thiếu ngân hàng $47,000.

Cuối năm ngoái, lần đầu tiên tôi trở lại Việt Nam để thăm gia đình, mẹ tôi có gợi ý và sau đó tôi đã quen biết một cô gái mà hiện giờ tôi xem như là người vợ chưa cưới của tôi.

Thực tình mà nói, thoạt tiên tôi hoàn toàn không có ý nghĩ xấu về nàng, nhưng sau khi cho bạn bè tôi tại Uùc xem hình, cũng như thư từ mà nàng đã viết cho tôi trong thời gian qua thì bạn bè của tôi có gợi ý với tôi là nên đến làm giấy tờ liên hệ đến nhà cửa mà tôi hiện có để dự phòng khi bảo lãnh nàng sang Uùc, nếu nàng có đổi ý hoặc dở chứng thì cũng còn đường để xoay xở.

Tôi nghĩ điều đó cũng có lý, vì tuy tình cảm của tôi đối với nàng cũng rất mặn nồng vì tôi đã thực sự yêu nàng, nhưng bạn bè tôi xem những thư từ cùng tuổi tác chênh lệch giữa tôi và nàng thì tụi nó bảo rằng là sợ có vấn đề. Tài sản của tôi ngoài căn nhà vừa kể, còn có chiếc xe và bàn ghế trị giá chừng $25,000 cùøng $7,000 tiền mặt trong sổ bank.

Xin LS cho biết là trong trường hợp của tôi, tôi phải làm giấy tờ gì để có thể bảo vệ những tài sản mà tôi hiện có; vì sợ rằng nếu nàng không thực sự yêu tôi mà chỉ có ý định lợi dụng tôi thì chắc chắn tôi sẽ khó có thể làm lại cuộc đời ở lứa tuổi hiện tại của tôi.


Trả lời: Mặc dầu ông đã nêu rõ địa chỉ cùng tên tuổi của ông, tuy nhiên, tôi vẫn xem vấn đề này là một vấn đề hoàn toàn riêng tư, vì sợ rằng điều mà ông hỏi khi được đăng lên báo [nếu người vợ sắp cưới của ông biết được] sẽ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi sau này, đó là lý do mà tôi không thể đưa tên thật [cùng tuổi] của ông lên báo được.

Để có thể bảo vệ các quyền lợi như ông đã đề ra trong thư, tại Uùc cũng như phần lớn các quốc gia trên thế giới, luật pháp có dự trù về một sự thỏa thuận cần phải được ký kết trước khi kết hôn, bản thỏa thuận này được gọi là “khế ước tiền hôn nhân” (pre-nuptial agreement).

“Khế ước tiền hôn nhân” (pre-nuptial agreement) là một sự thỏa thuận được ký kết bởi hai bên đương sự có ý định kết hôn với nhau và muốn xác định tài sản của mỗi người trước khi kết hôn. Mục đích của khế ước này là kiểm định tài sản của mỗi một bên đương sự và trong trường hợp hôn nhân bị đỗ vỡ thì án lệnh liên hệ đến việc phân chia tài sản sẽ không thể ảnh hưởng đến các tài sản được liệt kê trong “khế ước tiền hôn nhân” này.

Trong phạm vi hạn hẹp của mục PLPT này, chúng ta chỉ có thể xét xem về sự quy định của luật pháp Uùc liên hệ loại khế ước này.

Theo sự quy định của “Dự Thảo Luật Tu Chính Luật Gia Đình 2000” (the Family Law Amendment Bill 2000), “khế ước tiền hôn nhân” phải được soạn thành văn bản, rồi được ký kết bởi các bên đương sự và phải có chữ ký của nhân chứng. Những tài sản có thể là một “vật tặng giữ” (a gift), một “giải thưởng” (prize), “tài sản được thừa kế” (inheritance), hoặc bất cứ một tài sản trong hiện tại hoặc trong tương lai nào được tậu mãi bởi một hoặc cả hai đương sự.

Theo sự đề nghị của “Dự Thảo Luật” (the Bill) thì có hai loại khế ước khác biệt nhau đó là “khế ước tiền hôn nhân” (pre-nuptial agreements) và “sự thỏa thuận về tài chánh” (financial agreements).

“Khế ước tiền hôn nhân” dùng để phân biệt các tài sản có sẵn trước khi kết hôn đối với các “tài sản thuộc về hôn phối” (matrimonial property) [tài sản tậu mãi được sau khi kết hôn]. Trong lúc đó “sự thỏa thuận về tài chánh” chỉ đề cập đến việc cấp dưỡng cho người phối ngẫu cùng những đứa con của hôn nhân và các tài sản được định rõ. Tòa án có thể thay đổi các điều khoản trong “khế ước tiền hôn nhân” mà không thể thay đổi “sự thỏa thuận về tài chánh”.

Mặc dầu bạn có thể tạo lập một “khế ước tiền hôn nhân” để bảo vệ những quyền lợi mà bạn cho rằng là hợp lý và thích hợp với hoàn cảnh, khả năng, tuổi tác, nghề nghiệp cùng tài sản mà bạn hiện có. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản thẩm quyền của tòa án thay đổi hoặc hủy bỏ “khế ước” này, nếu tòa nhận thấy rằng khế ước đó đã dựa trên nền tảng hoàn toàn bất công. Những yếu tố mà tòa thường căn cứ vào để quyết định thay đổi các điều khoản hoặc hủy bỏ khế ước này gồm: 1) các bên đương sự có được giải thích về hiệu lực pháp lý của sự thỏa thuận này trước khi ký kết hay không" 2) trình độ học lực của các bên đương sự; 3) những thay đổi quan trọng không thể tiên liệu trước được đối với hoàn cảnh của các bên đương sự.

Theo điều 79 của “Đạo Luật Gia Đình” (the Family Law Act) thì tòa có thể dựa vào “khế ước tiền hôn nhân” để xem xét ý định của các bên đương sự, nhưng khế ước này không thể ngăn cản tòa án hành xử “thẩm quyền tùy tiện” (discretionary power) trong việc thay đổi các điều khoản của khế ước này.

Chúng ta phải chờ cho đến lúc “Dự Thảo Luật Tu Chính Luật Gia Đình” được chính thức ban hành để trở thành một “Đạo Luật của Quốc Hội” (the Act of Parliament), bằng ngược lại thì tình trạng pháp lý trong hiện thời của “khế ước tiền hôn nhân” vẫn còn bị chi phối bởi các điều khoản được quy định trong “Đạo Luật Gia Đình” (the Family Law Act).

Điều 85A của “Đạo Luật Gia Đình” cho phép tòa án thay đổi “khế ước tiền hôn nhân” nếu khế ước này cố tình định rõ quyền lợi của các bên đương sự “trong thời gian hôn phối” (during marriage) hoặc bảo vệ quyền lợi của các bên đương sự trong trường hợp ly dị.

Điều này có nghĩa rằng trong “khế ước tiền hôn nhân” các bên đương sự có toàn quyền đặt ra hoặc quy định bất cứ điều khoản nào xét thấy thích hợp và có lợi cho mình, tuy nhiên điều đó không có gì để đảm bảo rằng, NẾU CÓ LY DỊ, đương sự phía bên kia [đương sự bị thua thiệt] sẽ không thỉnh cầu tòa án hủy bỏ các điều khoản mà chính đương sự đó đã ký kết trước đây, khi nại ra lý do vì bị ép buộc hoặc ở trong tình huống không thể khước từ sự ký kết đó được.

Như đã trình bày ở trên, ông có thể thấy được sự phức tạp và rắc rối của loại “khế ước tiền hôn nhân này”, tôi đề nghị ông nên chờ đợi thêm vài tháng nữa vì chắc chắn rằng “Dự Thảo Luật Tu Chính Luật Gia Đình” sẽ trở thành luật và LS của ông sẽ giúp ông thiết lập khế ước này dễ dàng hơn .

Tôi rất thông cảm cho nổi ưu tư và lo lắng của cá nhân ông cũng như nhiều thanh niên khác đang muốn trở về Việt Nam để lập gia đình, loại khế ước này, trong trường hợp ly dị, nếu không thể giúp ông giữ lại được toàn bộ tài sản mà ông đã tậu mãi trước khi kết hôn, thì ít ra cũng giúp cho tòa thấy được toàn bộ tài sản của ông trước đó, và đây là một sự thật không cần phải tranh cãi nếu có tranh tụng.

Tuy nhiên, loại khế ước này cũng có thể là “cây dao hai lưỡi” (two edged sword) vì nó vừa bảo vệ của cải và tài sản cho ông, nhưng cũng có thể vì nó mà ông sẽ không bao giờ hưởng được sự trọn vẹn trong hạnh phúc hôn nhân.

Hy vọng rằng ông sẽ có được một tình yêu chân thật để ông không còn phải bận tâm lo nghĩ đến loại khế ước thiếu tình người này.

17/07/2019(Xem: 206)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 183)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 215)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 624)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 333)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 809)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 217)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 149)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 130)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 155)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 137)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 207)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 223)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 133)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.