Hôm nay,  
Việt Báo Online

"duyên Dáng Việt Nam" - Một Âm Mưu Mới & Thế Tất Bại Của Cs!

26/05/200100:00:00(Xem: 5101)
"duyên Dáng Việt Nam" - Một Âm Mưu Mới & Thế Tất Bại Của Cs!
ại Sao Tôi Lại Gọi Điện Thoại Cho Nguyễn Công Khế, Tổng Biên Tập Báo Thanh Niên CS"

Theo Tuyên Cáo và Bản Tin của CĐNVTD Úc Châu, vào đầu tháng 6, một đoàn văn công mang tên "Duyên Dáng Việt Nam" gồm khoảng 100 người, bao gồm cả 30 công an tháp tùng, do Bộ Văn Hóa - Thông Tin CSVN tổ chức sẽ sang Úc trình diễn tại Sydney và Melbourne. Đặc biệt, cũng theo bản tin của CĐNVTD Úc Châu, trong ban lãnh đạo đoàn còn có cả thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông Tin, một viên chức cao cấp trong Bộ Công An CS tên là Nguyễn Hải Minh, và tổng biên tập báo Thanh Niên là Nguyễn Công Khế.

Sau khi nhận được những tin tức liên quan đến cuộc trình diễn, chúng tôi thấy đây là lần đầu tiên, CSVN cho một đoàn văn nghệ hùng hậu chưa từng thấy sang Úc. Đặc biệt, theo chỗ chúng tôi biết, Nguyễn Công Khế, ngoài chức vụ tổng biên tập báo Thanh Niên, còn là đảng viên đảng cộng sản, phó bí thư liên đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam. Trong vai trò đó, lại trực tiếp cầm đầu đoàn văn công văn nghệ sang Úc trình diễn, chắc chắn, Nguyễn Công Khế rất tự tin vào khả năng của đoàn và thành phần nhân sự nằm vùng tại Úc.

Sau khi phối kiểm lại những tin tức từ cơ quan thông tấn VNS của cộng sản, chúng tôi biết, phái đoàn mệnh danh "Duyên Dáng Việt Nam" chuẩn bị sang Úc đã được âm thầm chuẩn bị ngay từ sau Tết âm lịch và được loan báo trên mạng lưới Internet vào trung tuần tháng 4 năm 2001.

Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên, khi thấy có một số nhân vật trước đây từng làm ăn với cộng sản, thậm chí từng tham gia trong việc tổ chức cho các đoàn văn công cộng sản sang Úc trình diễn, đột nhiên, bằng cách này hay cách khác, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp, quay ra tìm cách đánh phá đoàn văn công "Duyên Dáng Việt Nam" của cộng sản.

Tại sao như vậy" Đây là dấu hiệu biểu lộ có sự mâu thuẫn quyền lợi trong nội bộ những người từng tổ chức văn nghệ cho văn nghệ sĩ từ VN sang, hay đó là dấu hiệu chứng tỏ những người từng một thời chạy theo cộng sản, nay bừng tỉnh nhận ra, đằng sau chiêu bài văn hóa, văn nghệ, là bộ mặt tuyên truyền, thủ đoạn giành giật nhân tâm người Việt hải ngoại của cộng sản"

Nhưng dù là mâu thuẫn, hay là bừng tỉnh, tôi nghĩ đây cũng là những điểm thuận lợi, cộng đồng người Việt hải ngoại cần tận dụng trong cuộc đấu tranh chống tuyên truyền của cộng sản.

Trong lúc đang thu thập tin tức liên quan đến cuộc trình diễn của CS thì chiều Thứ Sáu, 18-5, đột nhiên, tòa soạn Sàigòn Times nhận được một email trong số hàng trăm email của một nhóm nặc danh chuyên gửi email phá phách... Trong lá thư gửi cho Sàigòn Times, người gửi email có cho biết, nếu Sàigòn Times muốn biết rõ những bí mật về cuộc trình diễn văn nghệ mang tên Duyên Dáng Việt Nam thì gọi cho số điện thoại 848 - 398 - 458. Trong thư, người gửi email cũng cho biết số điện thoại trên thuộc địa chỉ 246 Cống Quỳnh, Quận 1, Sàigòn.

Lúc đầu, khi đọc lá thư trên, chúng tôi cũng cho đó là tin hươu giống như hàng trăm lá thư gửi qua email mà chúng tôi nhận thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên, khi đọc đến địa chỉ 246 Cống Quỳnh, Quận 1, Sàigòn, chúng tôi ngạc nhiên, vì thấy địa chỉ này trùng hợp với địa chỉ của tòa soạn báo Thanh Niên mà cơ quan thông tấn của cộng sản Việt Nam (VNS) đã loan tải và một số vị trong cộng đồng đã gửi đến cho Sàigòn Times trước đó không lâu.

Ngay sau đó, chúng tôi phối kiểm bản tin trên Internet thì được biết bản tin đó đã được hãng thông tấn VNS loan tải vào ngày 17 tháng 4 năm 2001. Trong bản tin, có giòng chữ ghi rõ, vé cho cuộc trình diễn Duyên Dáng Việt Nam tại rạp Hòa Bình được bán tại rạp và tại văn phòng tòa soạn báo Thanh Niên số 246 Cống Quỳnh, Quận 1, Sàigòn (The Vietnamese Charm will take place at Hoa Binh Theatre in District 10, from April 19 to 22. Tickets are now available at the theatre and the newspaper office at 246 Cong Quynh Street in District 1).

Từ những sự kiện trên, chúng tôi nhận thấy người gửi lá thư email trên chắc chắn phải có một dụng ý nào đó, hoặc thiện ý hoặc ác ý. Phần vì tò mò, phần thấy có trách nhiệm phải tìm hiểu sự thật để cống hiến qúy độc giả, nên chúng tôi đã gọi cho số điện thoại trên vào ngày Thứ Sáu, 18 tháng 5. Kết quả thật bất ngờ, số điện thoại trên đã bị cắt. Tại sao lại có chuyện kỳ quặc như vậy" Để tìm hiểu, chúng tôi liền gửi một lá thư email với một số câu hỏi cho người gửi lá thư email trên. Không đầy phút đồng hồ sau, lá thư bị trả lại với dòng chữ: Mail System Error - Returned Mail. Sau ba lần gửi đi đều thất bại, chúng tôi liền dùng software có tên NeoTrace Pro của công ty NeoWorx để tìm kiếm lai lịch người gửi email. Đây là loại software đặc biệt, nhân viên công lực thường hay dùng để truy tìm những kẻ gửi email phá hoại (hacker) trên Internet. Kết quả, chúng tôi biết được email đó đã được gửi đi từ một công ty ở Hà Nội.

Hai ngày sau, qua website của Công ty BaTIN Co. Ltd., chuyên cung cấp tin tức về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam (Vietnam Information), chúng tôi biết được, số phôn trên thuộc Công Ty Xuất Nhập Khẩu Y Tế 2 với thương hiệu Vimedimex HCM và tổng số vốn trên 18 tỷ đồng VN. Công ty này trước đây ở địa chỉ 246 Cống Quỳnh, Quận 1, Sàigòn.

Ngạc nhiên trước những dữ kiện thu thập được, sáng Thứ Hai, 28 tháng 5, chúng tôi gọi điện thoại cho tổng đài Úc, sau đó, qua tổng đài Úc, chúng tôi nói chuyện với tổng đài Việt Nam thì được biết, tại địa chỉ 246 Cống Quỳnh, Sàigòn hiện là văn phòng của tòa soạn báo Thanh Niên với số điện thoại 848 832 2026. Ngay sau đó, tôi quay số điện thoại trên và nói rõ tên họ của mình, của tờ báo và yêu cầu được nói truyện với ông Nguyễn Công Khế, tổng biên tập báo Thanh Niên.

Nhìn vào thành phần của đoàn văn công, nội dung và địa điểm của buổi trình diễn, và qua việc tổng hợp những tin tức từ nhiều nguồn khác nhau tại Melbourne, Sydney, và đặc biệt sau khi trò chuyện qua điện thoại với ông Nguyễn Công Khế, tổng biên tập báo Thanh Niên tại Sàigòn, cùng một số vị từng tổ chức văn nghệ cho ca sĩ từ VN sang Úc trình diễn, chúng tôi nhận ra, đây là một nước cờ mới của cộng sản, đồng thời chúng tôi cũng nhìn ra những điểm yếu và thế tất bại của cộng sản tại hải ngoại. Vì thời gian quá gấp rút, trong khi những dữ kiện thu thập được lại quá nhiều, nên trong số báo tuần này, tôi chỉ trình bầy một số điểm chính, và trong những số báo tới, tôi sẽ trình bầy tỉ mỉ những dữ kiện đó cùng những nhận định của tôi.

Âm mưu mới của CSVN

"Duyên Dáng Việt Nam" là hình thức trình diễn gồm ca, nhạc, kịch, trình diễn thời trang... do báo Thanh Niên tổ chức suốt nhiều năm qua tại Việt Nam. Ngoài việc thu tiền vé ở các buổi trình diễn, ban tổ chức còn cho thâu video để bán lấy tiền. Nhờ có trong tay một tờ báo phát hành trên toàn quốc với số lượng trên dưới 150 ngàn số (theo lời của Nguyễn Công Khế), và mục đích được phô trương là "thiện nguyện, giúp đỡ học sinh nghèo", nên các cuộc trình diễn Duyên Dáng Việt Nam tại Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định trên phương diện tài chánh, uy tín.

Theo lời của ông Nguyễn Công Khế, trong một dịp sang Úc coi các đoàn văn nghệ tại địa phương cũng như từ Mỹ sang trình diễn, ông tin tưởng cho rằng đoàn văn nghệ Duyên Dáng Việt Nam của báo Thanh Niên một khi sang Úc trình diễn sẽ nổi đình nổi đám. Vì tin tưởng như vậy, nên từ đó, ông đã ôm ấp giấc mộng đưa đoàn văn nghệ Duyên Dáng Việt Nam sang Úc với mục tiêu "thuần túy nghệ thuật".

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bản chất của chủ nghĩa cộng sản xuyên suốt thời gian bảy thập niên qua, ta phải thừa nhận, người cộng sản luôn luôn coi văn hóa, văn nghệ là công cụ tuyên truyền của chế độ cộng sản, và văn nghệ sĩ, thi sĩ, luôn luôn phải là "chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng". Chính Hồ Chí Minh cũng đã từng viết, "Nay ở trong thơ nên có thép; Nhà thơ cũng phải biết xung phong". Phùng Quán, một nhà văn cộng sản từng nổi tiếng với tác phẩm Vượt Côn Đảo, sau này trở thành nạn nhân của cộng sản, cũng đã viết hai câu thơ mô tả thực trạng tàn nhẫn của chế độ cộng sản: "Đem bục công an đặt giữa tim người; Bắt tình cảm xuôi ngược theo luật đi đường nhà nước".

Nguyễn Công Khế năm nay ở tuổi 46, 47, đã có nhiều năm tuổi đảng, lại ở cương vị phó bí thư liên đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam, chắc chắn ông ta cũng đã từng nhiều lần đứng trước các đoàn viên thanh niên cộng sản, thao thao bất tuyệt về những lời dậy của Hồ Chí Minh, những hồng thắm chuyên sâu, những đường lối chính sách của đảng cộng sản trong văn hóa, văn nghệ. Là người miền Trung, tham gia các sinh hoạt mệnh danh "phong trào sinh viên yêu nước" cùng thời với Huỳnh Tấn Mẫm, để rồi trải qua bao nhiêu sóng gió, leo đến chức vụ và cương vị hiện nay, chắc chắn ông Nguyễn Công Khế không thể là người chỉ vì mục tiêu "thuần túy nghệ thuật" hoặc chỉ vì muốn "thích tranh hơi hơn thua" để rồi khinh suất đưa cả một đoàn văn nghệ sĩ trên dưới 100 người, đáp phi cơ phản lực sang Úc trình diễn.

Trong buổi nói chuyện, ông Nguyễn Công Khế cũng cho biết, chính người Việt tỵ nạn tại Úc đã đứng ra lo liệu những chuyện như mướn địa điểm, chuẩn bị ánh sáng, âm thanh, bán vé, quảng cáo, thuê nhân viên an ninh... Họ là những ai" Xin thưa, họ chỉ là một số rất ít trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Melbourne và Sydney. Những người này, có thể vì ngây thơ, tưởng làm văn nghệ là có ăn, hoặc vì những ràng buộc làm ăn với cộng sản tại Việt Nam, hoặc vì bị cộng sản nắm được lá bài tảy, nên quay ra cộng tác với cộng sản.

Chính bản thân ông Khế cũng phải thừa nhận, tổ chức một cuộc trình diễn tại Việt Nam tốn kém trên dưới 150 ngàn Mỹ kim. Để thực hiện một cuộc trình diễn tương tự như vậy tại Úc, phí tổn cũng trên dưới 300 ngàn Úc kim. Ngoài ra, phí tổn di chuyển, ăn ở của cả trăm con người cũng phải lên đến trên dưới 200 ngàn. Đó là với điều kiện Hàng Không Việt Nam cũng góp phần lo liệu di chuyển và chỗ ăn chỗ ở với giá đặc biệt chỉ có 40%. Có được giá đặc biệt này là nhờ Hàng Không Việt Nam đang lâm vô tình trạng ế thê thảm, nhất là thời điểm hiện nay là thời điểm ế nhất trong năm.

Như vậy, ta có thể nói một cách tổng quát, "Duyên Dáng Việt Nam" là một cuộc trình diễn được tiến hành theo đường lối tuyên truyền, xuất cảng văn hóa văn nghệ của đảng cộng sản. Cuộc trình diễn đó được sự kết hợp của báo Thanh Niên đứng đầu là ông Nguyễn Công Khế, chịu trách nhiệm cung cấp nhân sự và nội dung trình diễn; Hàng Không Việt Nam, chịu trách nhiệm về phương tiện di chuyển, chỗ ăn chỗ ở; và ông H., đại diện cho một công ty du lịch có văn phòng tại Úc và Việt Nam. Thoạt nhìn bề ngoài, cả ba thành phần này đều có lợi lộc trong cuộc trình diễn Duyên Dáng Việt Nam.

Chính ông Lê Thành Dzũng, giám đốc Hàng Không Việt Nam tại Úc cũng hí hửng tin tưởng, mỗi cuộc trình diễn tại mỗi tiểu bang sẽ thu hút trên 4500 người đến dự. Ngoài số tiền thu được trước mắt, cả ba đều tin tưởng vào những nguồn lợi lộc khổng lồ họ sẽ thu được trong tương lai. Ông Nguyễn Công Khế và báo Thanh Niên sẽ thu được tiền bán băng video. Hàng Không Việt Nam sẽ thu được tiền vé số khách Úc sau khi xem trình diễn sẽ đi du lịch Việt Nam. Và ông H., chủ nhân ông công ty du lịch cũng sẽ hốt bạc nhờ số khách du lịch này.

Nhưng đó là quyền lợi bề ngoài. Quyền lợi này là sợi dây ràng buộc họ lại với nhau để họ trở thành công cụ đắc lực cho chế độ CSVN. Dĩ nhiên, trên phương diện quyền lợi, những nhân vật then chốt trong ban tổ chức Duyên Dáng Việt Nam sẽ nhận được những thù lao, lợi nhuận, hay bổng lộc nhất định xứng đáng với công lao và sự hy sinh của họ. Nhưng khách quan mà nói, việc làm của họ rõ ràng đã góp phần vào việc tô son, trát phấn, tuyên truyền cho chế độ cộng sản. Việc làm của họ sẽ vô hình chung khiến nhiều người Úc, Việt, ngây thơ, nhẹ dạ, bị lóa mắt trước những đường nét "duyên dáng Việt Nam" đầy giả tạo, có tính cách trình diễn, mà quên mất những đường nét nhọc nhằn, tủi hổ, đói khát... đang tung hoành, đang hành hạ, đang đầy đọa, giầy vò... hàng chục triệu con người tại Việt Nam.

Nhưng nếu những người như ông H., ông T. bà L. cô M. vì quyền lợi, bổng lộc nhất thời, đã không nhìn thấy, hoặc không thèm nhìn thấy, tội ác và bản chất của cộng sản, thì đông đảo người Việt trong cộng đồng phải nhìn thấy, và bằng cách này, hay cách khác, phải tìm cách tảy chay và chống đối cuộc trình diễn của cộng sản.

Có điều đau lòng là tôi được biết, có một số người quả thực có lòng, có hoài bão, có thiện chí với dân với nước, nhưng vì không có kinh nghiệm với cộng sản, hoặc vì có những mâu thuẫn riêng tư với cộng đồng, quay ra cộng tác với cộng sản, tổ chức các buổi trình diễn văn hóa văn nghệ cho cộng sản. Ngoài ra, cũng có một số người tôi biết, họ có can đảm, có bản lãnh, nhưng chỉ vì yêu văn hóa văn nghệ, hoặc chỉ vì ơn nghĩa hoặc có cảm tình nhất định với một vài cán bộ cao cấp của cộng sản, mà rồi chấp nhập đứng ra giúp đỡ những người đó tổ chức các buổi văn hóa văn nghệ cho cộng sản tại Úc.

(Còn tiếp...)

17/08/2019(Xem: 89)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 113)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 124)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 549)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 488)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1344)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 922)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 331)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 927)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 935)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1083)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 747)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 170)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 317)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
14/08/2019(Xem: 300)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.