Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uy Tín Tổng Thống Và Dân Biểu Mỹ Rơi Tự Do

24/06/201300:00:00(Xem: 6992)
Uy tín của tổng thống và dân biểu liên bang Mỹ đua nhau rơi xuống như diều đứt dây trong đầu mùa hè trái gió trở trời này.

Một về tổng thống. Thăm dò của CNN phổ biến ngày 17 tháng Sáu năm 2013, cho thấy chỉ trong một tháng thôi mức độ được lòng dân của TT Obama rớt mất 18 điểm, chỉ còn 45% là mức thấp nhứt trong 18 tháng nhiệm kỳ hai của Ông.

Đáng nói nhứt là Ông mất uy tín đối với những người trẻ là khối cử tri chính yếu đã dồn phiếu làm nên sự nghiệp cho Ông trong kỳ bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 1 và quan trọng trong nhiệm kỳ 2 chỉ sau khối cử tri gốc Hispanics thôi. Theo thăm dò TT Obama mất chung 18 điểm, nhưng mất mát lớn nhứt là từ lớp trẻ, Ông mất 17 điểm trong lớp trẻ người Mỹ. Đây là lần đầu tiên giới trẻ Mỹ xa lìa Ông nặng nhứt, uy tín của Ông đối với lớp trẻ chỉ còn 48%, mức thấp nhứt từ hồi đó tới giờ trong đời chánh trị của Ông.

Số người Mỹ nói chung trả lời Ông là người ngay thẳng, liêm chính ("honnête, honest") giảm 9 điểm, còn ở mức 49%. Tức là hơn phân nửa dân số Mỹ coi Ông là người không ngay thẳng, không liêm chính.

Về mức bất bình của người Mỹ đối với Ông cũng rất cao. Hoạ vô đơn chí phước bất trùng lai. Chưa yên ba vụ tai tiếng về Sở Thuế Liên Bang IRS đối xử bất công với các tổ chức chính trị bảo thủ, về việc chính phủ theo dõi hồ sơ điện thoại của các thông tín viên AP, về chính phủ thiếu trách nhiệm trong vụ bảo vệ an ninh cho tổng lãnh sự ở Bengazi, thì tới vụ tai tiếng Snowden tố giác chánh quyền theo dõi điện đàm và điện thư của công dân Mỹ. Thăm dò CNN cho thấy cứ 10 người được hỏi thì 6 người Mỹ bất bình Ông về việc chánh quyền do Ông lãnh đạo kiểm soát người dân.

Công ty điện thoại Apple cho toàn dân Mỹ biết trong 6 tháng cuối năm 2012, Apple đã nhận được khoảng 4.000 đến 5.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu khách hàng từ các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ, liên quan đến khoảng 9.000 đến 10.000 trương mục khách hàng của Apple.

Facebook tiết lộ đã nhận từ 9.000 đến 10.000 yêu cầu cung cấp cho chính phủ dữ liệu của người sử dụng trong 6 tháng cuối của năm 2012, liên quan đến 18.000 trương mục của người sử dụng.

Trong cùng thời gian này, Microsoft cho biết nhận được từ 6.000 đến 7.000 yêu cầu, ảnh hưởng tới 32.000 trương mục của người sử dụng.

Thăm dò CNN cho thấy 60% những người Mỹ trong lứa tuổi 18 đến 34 nghĩ TT Obama đã làm cho nhà nước phình ra, quyền thế liên bang mạnh và rộng hơn, biến chánh quyền liên bang thành mối đe doạ trực tiếp đối với quyền công dân và quyền tự do.

Hai về dân biểu Hạ Viện liên bang Mỹ. Mức độ được lòng dân của Hạ Viện Mỹ theo thăm dò của Gallup cũng rơi tự do như TT Obama. Kết quả thăm dò của Viện Gallup mới đây công bố, trong 10 người chỉ có 1 người ủng hộ cách làm việc của Hạ Viện Hoa Kỳ. Tức là 90% không đồng ý thái dộ, hành động và cách việc làm của Hạ Viện. Đó là kết quả Gallup thằm dò trên 1.500 người Mỹ, và đó cũng là mức thấp nhứt kể tù khi Gallup bắt đầu mở cuộc thăm dò hồi năm 1973.

Tình trạng tréo ngoe.Thượng Viện thì đảng Dân Chủ cầm quyền đa số nhưng khít khao, còn Hạ Viện thì Cộng Hoà đối lập đa số lớn. Tranh cãi giữa hai đảng, mâu thuẩn giữa hai viện làm cho nhiều dự luật kéo dài lê thê, thoả hiệp khó khăn, trường hợp thông qua được rất ít.

Trong khi đó Hành Pháp xa luân chiến chống Hạ Viện Mỹ do Cộng Hoà nắm đa số. Từ tổng thống đến bộ trưởng đổ tội cho Quốc Hội cắt giảm tự động ngân sách 85 tỷ, làm quốc phòng, ngoại giao yếu, dân chúng chờ dài cổ ở phi trường vì nhân viên không lưu, an ninh bị giảm. Kể cả người dân nghèo rớt mồng tơi được nhà nước cấp housing có nơi che mưa che nắng ở một số thành phố cũng nhận được thư báo dự trù tình huống Quốc Hội cắt giảm kinh phí thì ai có housing trước sẽ cắt trước, ai có voucher mà chưa kiếm được nhà thì đưa vào danh sách chờ Quốc hội có cắt giảm kinh phi housing hay không!

Hầu như ngày nào cũng có những lời tuyên bố của TT thúc Quốc Hội làm ngân sách, xét dự luật, nhân viên chánh phủ “than nghèo, kể khổ” vì bị cắt giảm ngân sách. Dù quyết định cắt giảm ngân sách 1.000 tỷ trong 10 năm là để bớt nợ nần cho đất nước và nhân dân Mỹ, đó là quyết định chung của hai bên Hành Pháp và Lập Pháp, Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đã đồng ý, chớ không phải ý kiến riêng của Cộng Hoà, của Quốc Hội, mà Hạ Viện là cơ quan có nhiều sáng quyền lập pháp và xét ngân sách thi hành. Nhưng Hành Pháp có nhiều phương tiện la làng nên Quốc Hội dễ mang tiếng.

Người xưa có nói ngậm máu phun người thì dơ miệng mình trước. Cho nên uy tín của tổng thống và dân biểu đều mất trong lòng người dân như thăm dò của CNN và Gallup cho thấy. TT Obama theo hiến pháp không có quyền ứng cử nhiệm kỳ 3. Nhưng Ông còn một đảng Dân Chủ Ông phải lo để biến Quốc Hội lưỡng viện trở thành đa số Dân Chủ trong kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ của Ông vào năm sau. Nếu không Ông trở thành “con vịt què” không thể đi vào lịch sử trong nhiệm kỳ hai.

Trở lại kết quả hai cuộc thăm dò nói trên. Thăm dò bầu cử dù có tinh vi đến đâu cũng chỉ có tính chỉ dẫn thôi. Nó không phải là thước đo duy nhứt trong các cuộc tranh cử. Như trong nhiệm kỳ 1, ứng cử viên Hillary Clintton luôn dẩn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ, trước ứng cử viên Obama. Nhưng khi đại hội Đảng Dân Chủ, Ông Obama được chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.

Trường họp dân biểu lại còn khác xa nữa. Lá phiếu của cử tri bầu dân biểu nặng tính quyền lợi, thân dân đối với ứng cử viên, hơn là những con số phần trăm lạnh lùng của cuộc thăm dò toàn quốc.

Tuy vậy thăm dò cũng giúp cho những chánh trị gia dân cử điều chỉnh thái độ, hành động và đường lối cư xử của mình./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
26/06/201320:14:48
Khách
Bởi chưng dân Mĩ ngu quá độ;
Cho nên ngữ ấy nới làm dzua !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.