Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những người cha của Father Day

18/06/201300:00:00(Xem: 10441)
Hôm nay là ngày Father Day tại Hoa Kỳ 2013. Có 2 chuyện kể cho quý vị.

1) Mới nhận được Email thiên hạ gửi đến câu chuyện tựa đề: Bố ơi, bây giờ bố đi đâu? Xem lại, thì ra chuyện tôi viết 2006. Chuyện thật, kỷ niệm ngày quân lực VNCH và đồng thời ngày Father 7 năm trước. Chuyện ghi ở dưới, xin mời anh em đọc lại. Cũng nhắn hỏi cháu gái trong chuyện này xin liên lạc lại với tác giả qua email giaochi12@gmail.com

2) Chuyện thứ hai, mới đây, là chuyện Những người cha của Father Day. Xin viết lại để tặng các bạn cùng khóa Cương Quyết 2, Đà Lạt 1954. Chuẩn bị đầu năm 2014 họp mặt kỷ niệm 60 năm vào trường. Chuyện như sau:

Cuối tuần vừa qua chúng tôi dự đám cưới của con anh bạn ở Walnut Creek. Toàn là quan khách Mỹ và đám trẻ Việt nói tiếng Anh. Tôi giới thiệu bố vợ, anh bạn Đỗ đình Vượng là người cha duy nhất trong hôn lễ đã khoát tay con gái để trao cho chính con trai. Tại sao lại có chuyện như thế. Tôi đã kể cho quan viên hai họ và bây giờ xin kể lại như sau. Tôi có 3 người bạn trong quân đội cũng là ba anh em. Đại tá Đỗ Đức Tâm, phủ tổng thống.( Mới qua đời) Trung tá Đỗ Đình Tâm, TTM(Florida)và Trung tá Đỗ Đình Vượng gốc TQLC, 1975 đang làm trung đoàn trưởng SD5BB. Vượng là bạn cùng khóa với tôi. Cương Quyết II Đà Lạt 1954. Tháng tư 75 tôi và Đỗ đình Tâm lên Bến Cát thăm Vượng. Anh đang trách nhiệm chỉ huy tiền tuyến không bỏ đi được. Ngày 30 tháng tư 75 khi có lệnh đầu hàng, tôi đưa gia đình hai anh Tâm và vợ con anh Vượng xuống tầu quân vận, ra đi theo sau đoàn tầu hải quân. Tại Lai Khê, Vượng ăn cơm trưa với ông tư lệnh lần cuối. Ông Vỹ tự tử và anh Vượng bị bắt tù binh. Lúc ra đi cô Lộc vợ anh Vượng có con trai 2 tuổi, thằng Vũ và đang có bầu. Qua Mỹ sinh thêm con trai, thằng Việt. Mấy năm sau, không có tin Vượng, cô Lộc thành hôn với ông Fred dọn về Bắc CA. Fred trở thành người cha rất tận tụy của 2 đứa con anh Vượng. Hơn 10 năm sau, Đỗ Đình Vượng, HO qua Mỹ chấp nhận hoàn cảnh, thăm cô vợ cũ và làm quen với các con không nói được tiếng Việt. Năm 2002 thằng Việt, đứa bé còn trong bụng mẹ năm 1975 thành bác sĩ qua Arizona lấy vợ. Chúng tôi dự đám cưới. Phe nhà trai có 2 ông bố chủ tọa. Bố Mỹ, bố Việt. Khi lên làm lễ, bà mẹ chồng là cô Lộc đi giữa hai phu quân. Quá khứ và hiện tại. Đám cưới xong chú rể ở lại nhà vợ bên Arizona. Ông bố vợ chiến thắng bắt được con rể là anh bác sĩ rất trẻ. Hai ông bố đẻ và bố nuôi đều thất bại quay về. Năm 2004 chúng tôi họp khóa 50 năm, tôi mời cô Lộc gặp lại anh Vượng trong buổi họp mặt đầy kỷ niệm. Rồi ai về nhà nấy. Năm 2010 cô Lộc dẫn chồng Mỹ về Việt Nam dự đám cưới Vượng. Anh Vượng đã có tân giai nhân.

Nàng lại có cô con gái riêng tên là Thanh cũng muốn lấy Việt Kiều. Ở CA, anh Vượng cũng còn cậu con trai tên Vũ chưa lập gia đình. Năm nay, cũng nhằm dịp father day, 2013, chúng tôi dự đám cưới của các cháu. Tôi ngồi cùng bàn với ông bố vợ Arizona để xem ông bố Đỗ Đình Vượng khoác tay cô con gái mà trao cho con trai. Thêm một lần nữa, ông bố Hoa Kỳ của 2 đứa con trai anh Vượng lại lên tiếng tuyên dương người chồng cũ của vợ ông là một chiến sĩ anh hùng. Bây giờ người anh hùng ấy lại trở thành sui gia mới. Cuộc chiến Việt Nam đã để lại biết bao hệ lụy, nhưng đôi khi cũng có những hạnh phúc sau cùng. Tôi có dịp mời mọi người nâng ly mừng cho đôi trẻ và cũng mừng cho những người cha trong ngày father day 2013.
father_day_giao_chi_y_resized
Hình ảnh cho Ngày Father Day.
Và sau đây là câu chuyện viết năm 2006.

***
Bố ơi! Bây giờ Bố muốn đi đâu?

Ngày quân lực 19.6 của cả một thời xưa, xa cách hơn 30 năm tưởng chừng như mới hôm qua.

Giao Chỉ - San Jose 2006
_________
Bây giờ là năm 2006 đã trải qua hơn 30 năm quân lực. Nếu ngày 19 tháng 6-1975, đất nước mà còn giữ được thì Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa sẽ có lễ khánh thành đợt sau cùng với Nghĩa Dũng Đài hoàn tất cao ngất từng không, rực rỡ hàng đèn hai bên lối đi. Khu mộ chí tướng lãnh nằm ở vòng trong, rồi đến sĩ quan các cấp và hàng binh sĩ.

Vành khăn tang đã khắc lên các chiến tích anh hùng một thuở. Nghĩa trang bao la có đất cho 30 ngàn tử sĩ cho đến ngày 30 tháng 4-75 đã lấp đầy 16 ngàn ngôi mộ. Tính đến năm 2006, các gia đình đã cải táng 3,000 và vẫn còn lại 13,000 ngôi mộ với cỏ gai lấp đầy lối vào.

Ngày 19 tháng 6 năm nay 2006, chỉ còn một số thương phế binh Biệt khu thủ đô lên tảo mộ chui, được đến đâu hay đến đó. Các di vật của Liên Đội Chung Sự và của quân lực đã thu về Viện Bảo Tàng tạm tại San Jose.

Nhân dịp này, xin kể câu chuyện sau cùng để quý vị nghe về chuyện người lính già đến thăm viện Bảo Tàng vào tuần lễ của quân lực lần thứ 40.

Đầu tháng 6-2006, chúng tôi có hai người khách lạ đến thăm. Đây là hai bố con ông cựu chiến binh. Người cha là trung úy Huỳnh Kim Quang, 68 tuổi đi với cô con gái Amy Kim Huỳnh. Cháu cho biết năm nay 24 tuổi.

Mới vừa gặp chúng tôi là ông cựu chiến sĩ Kim Quang gốc Rạch Giá nói chuyện ồn ào. Ông mặc quần áo như dân lao động không nhà, nói lớn tiếng nhưng hơi lộn xộn. Phải thật kiên nhẫn và chú tâm mới hiểu được câu chuyện của người lính già Thủ Đức một thời được biệt phái về dạy hoc. Ông vẫn yêu quân đội nên bắt con chở từ Orange County lên San Jose xem Viện Bảo Tàng.

Ông có mấy món đồ cũ nên cố đi tìm bà trung tá Hạnh Nhơn giới thiệu để đem đến tặng cho chúng tôi. Ông nói rất lung tung, lãng đãng và không thèm nghe người đối thoại. Chờ một lúc ông mệt nghỉ, chúng tôi quay qua cô con gái rất xinh đẹp từ lâu vẫn ngồi bình tĩnh xem cha nói chuyện với thiên hạ.


Nhờ hỏi chuyện đứa con, chúng tôi mới biết ông Quang hoàn toàn điếc 100% nên không thể đối thoại. Hai vợ chồng quê ở miền Tây có 3 con trai. Vì chỉ là cấp úy biệt phái nên ông đi cải tạo hơn một năm rồi về vượt biên rất sớm. Định cư ở Arizona, hai vợ chồng tần tảo làm việc chân tay và sanh thêm được một đứa con gái là Amy. Mẹ cháu chết được 4 năm, gia đình dọn về Orange County.

Amy Kim Huỳnh có lẽ là đứa con gái hiếu thảo nhất của người cựu chiến binh Huỳnh Kim Quang mà chúng tôi biết được. Cháu nói được Việt ngữ do người mẹ truyền lại. Hoàn toàn tự túc trong những năm đại học. Từ khu nội trú của đại học, mỗi tuần em về chở ông bố già mất vợ đi chợ. Mấy đứa anh trai thì đã có gia đình riêng phải lo. Tất cả ông già chỉ còn chờ con út Amy Kim.

Hè năm nay, cháu Kim vừa hoàn tất 4 năm đại học sẽ học thêm lên chương trình cao học. Được nghỉ mấy ngày con gái hỏi bố muốn con chở đi đâu. Bố con giao thiệp bằng bút đàm Anh ngữ. Bố Kim Quang chợt nhớ về quân đội bèn yêu cầu con chở lên San Jose xem Viện Bảo Tàng. Đứa con gái rất lo ngại nhưng rồi cũng phải theo ý bố. Tuy tốt nghiệp đại học nhưng chưa từng lái xe đi xa.

Ôi cái phòng triển lãm góc đường Park của chúng tôi mời chào bao nhiêu chiến sĩ anh hùng ở San Jose chẳng anh nào thèm đến coi, bây giờ lại có ông lính giáo chức biệt phái, tai điếc đặc, đòi con gái lái xe nửa ngày đường đến thăm viếng.

Cháu Amy có bao giờ nghe đến IRCC và Viện Bảo Tàng VNCH là cái gì. Hai mươi bốn năm sinh ra và trưởng thành ở Arizona nào đâu biết chuyện Việt Nam. Bố bắt con gái thuê một cái xe Van thật lớn, đem tất cả đồ đạc bỏ lên xe dù là chỉ đi có mấy ngày. Con gái nói là bố cháu không yên tâm để đồ đạc tại cái Apartment Housing một phòng ở Santa Ana.
father_day_giao_chi_resized
Hình ảnh cho Ngày Father Day.
Thuê xong xe mất hết buổi sáng, cháu lên đường buổi trưa. Amy chưa từng đi xa trên Freeway, chưa từng đi San Jose nhưng rồi cũng tìm đến IRCC thì đã 6 giờ chiều. Văn phòng đóng cửa tắt đèn. Cha con tìm Motel nghỉ qua đêm. Sáng đến IRCC quá sớm, cũng chưa ai mở cửa. Ông bố bèn viết lệnh xuống mấy chữ cho con: Đi Golden Gate. Con gái lại chở bố đi San Francisco. Hai bố con đi thăm thành phố nổi danh của miền viễn Tây, chiều về kẹt xe tìm đến IRCC lại gần 7 giờ tối. Văn phòng đóng cửa tắt đèn. Bố giận con không thèm nói chuyện. Con gái viết xuống mấy chữ giãi bày, bố vất đi không đọc. Sáng sớm hôm sau, khi chúng tôi đến sở thì đã thấy hai cha con ông khách lạ ngồi chờ từ bao giờ.

Nghe hết câu chuyện đầu đuôi, tôi hết sức thương cảm. Câu chuyện rất tầm thường về một đứa con gái sinh tại Hoa Kỳ mà vẫn còn tình thương với ông bố cựu chiến binh tỵ nạn, với ước mong lẩm cẩm đòi đi cả vạn dặm đường thăm hình ảnh của chiến trường xưa. Tôi nói với cháu rằng, bố của con xem chừng hơi bất thường. Cô gái Việt Nam bình tĩnh trả lời là không, bố cháu rất OK. Chỉ vì quá nhớ những kỷ niệm xưa nên tinh thần không ổn định.

Hỏi rằng, nhân ngày Father's Day cháu muốn nói với cha điều gì thì nói đi. Cô sinh viên mới ra trường quay lại nói với bố rằng, con muốn bố có ngày Father's Day vui vẻ, có chuyến đi thăm Viện Bảo Tàng thật vui. Đứa con lên tiếng, ông bố nhe răng cười vì không nghe được nên ông đọc mấy vần thơ hết sức lạc đề. Tôi lại nói cháu viết xuống đi. Cháu Amy viết xuống đưa cho bố đọc. Ông lính cũ liếc qua tờ giấy rồi tiếp tục đọc nốt vần thơ.

Cô gái nhỏ nói với tôi, bác viết cho ba con mấy chữ bằng tiếng Việt. Bảo ba đừng giận con nữa vì hôm qua con đi lạc nên đến đây trễ, Bảo Tàng Viện đóng cửa rồi. Tôi viết mấy hàng chữ Việt ngữ cho người bố. Ông đọc xong mỉm cười.

Tôi dẫn hai cha con thăm một vòng chỗ triển lãm Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Như vậy là ngày 19 tháng 6 lần thứ 40 năm, tổng thống, thủ tướng và ông tổng tham mưu trưởng cũng không hiện diện. Chỉ còn mình tôi đại diện bộ Tổng Tham Mưu tiếp phái đoàn khách quý. Người lính cũ chỉ là sĩ quan biệt phái, tai điếc mà đầu óc đã phiêu bồng lãng đãng đang tìm về quân lực. Đứa con Việt Nam sinh ở Arizona học nói Việt ngữ qua lời ru của bà mẹ đã qua đời. Cháu chở người cha ngơ ngẩn đi tìm chiến hữu.

Trước khi ra về, ông trung úy Quang, Rạch Giá hỏi thăm tôi về đại tá Anh Việt, Trần Văn Trọng, vốn là người chiến hữu đồng hương. Tôi nói rằng bác Trọng hiện đang nằm nhà thương, khu bệnh nặng không thăm viếng được. Trung úy Quang nói rằng, như vậy thì để kỳ tới ông bắt con gái chở lên thăm. Tôi gật đầu nhưng biết trước rằng với bác Trọng và ông Quang thì e rằng sẽ không có lần sau.

Trước khi chia tay, cháu Kim nhờ tôi viết cho mấy chữ thật to trên tờ bìa cứng. "Bố ơi, bây giờ bố muốn đi đâu?" Cháu nói sẽ còn dùng mãi mãi sau này. Từ giã Viện Bảo Tàng dang dở, hai bố con lên xe trở về miền Nam. Trên chiếc xe thuê phía sau chở đầy quần áo cũ, ngồi tay lái phía trước cô gái đưa ra tờ bìa có câu hỏi "Bố ơi, bây giờ bố muốn đi đâu?"

Xin các bạn cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa hãy trả lời cho cháu Amy. Bây giờ các bác muốn đi đâu?

Ngày Quân Lực 40 năm sau mà chúng ta vẫn còn thấy được đứa con gái chăm sóc cho bố già cô đơn như vậy thì thực là quý hóa biết chừng nào. Năm nào cũng vậy, ngày quân lực VNCH tháng 6 lại là ngày Father Day.

Giao Chỉ - San Jose 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.