Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàm Phán Mỹ-Trung Tại Sunnylands

15/06/201300:00:00(Xem: 8013)
Bối Cảnh Của Buổi Đàm Phán

Hôm thứ sáu, ngày 7 tháng 6 vừa rồi, lúc 11:00 giờ trưa, giờ Chicago, Tổng thống Obama có mở cuộc họp báo tại tòa Bạch Ốc đề cập đến vấn đề Bảo hiểm Y tế-Obamacare. Mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Obama nói: Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa, sau khi gặp quí vị ở đây, tôi sẽ bay đến trang trại Rancho Mirage, khu nghỉ dưỡng Sunnylands, nam California để gặp gỡ ông Tập, (Mr Xi), nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nói vậy, Tổng thống Obama thản nhiên tiếp tục đề cập đến vấn đề Obamacare: Ông nói là ông muốn 11 triệu người dân Mỹ ở California hiện không có bảo hiểm y tế, sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo chính sách Obamacare. Và Tổng thống Obama nói là ông quyết tâm làm chuyện đó vì ông muốn tiểu bang California trở thành mẫu mực, điển hình cho sự thành công và lớn mạnh của cuộc cách bảo hiểm y tế mà chính ông đề xuất trong 5 năm qua. Đồng thời, sau lúc đó, ông Obama cũng trả lời thỏa đáng những câu hỏi của báo chí về những chủ đề thời sự khác…

Trong lúc đó, có lẽ Ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo TQ đang ở một nơi nào đó tại vùng nắng ấm Nam California và đang trên đường hướng đến trang trại Rancho Mirage. Thật sư khu viên nghỉ dưỡng Annenberg Retreat ở Sunnylands cũng chỉ là trạm dừng chân thứ tư của nhà lãnh đạo TQ, sau khi tham dự những cuộc đàm phán ở Trinidad, Tabago, CostaRica và Mexico. Trước khị đến gặp ông Obama ở Annenberg Retreat, ông Tập hôm 4 tháng 6 có buổi đàm phán quan trọng về tự do mậu dịch giữa TQ và Mexico, với tân Tổng thống của nước này, ông Enrique Penã Nieto. Báo giới Mỹ ngạc nhiên trước bước đi này của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Báo mạng thediplomat.com lên tiếng cảnh báo: Ông Tập, nhà lãnh đạo TQ, đang có mặt tại Mexico, và đang khơi động quan hệ mậu dich mới với tân Tổng thống của nước này. Báo The Wall Street Journal thì tỏ ra hềt sức ngạc nhiên về việc nhà lãnh đạo TQ, ông Tập Cận Bình vừa vội vàng ký một loạt thỏa ước thương mại với ông Enrique P. Nieto gồm có các mặt hàng: Thực phẩm, may dệt (Textiles), năng lượng, cơ sở hạ tầng đào tạo giáo dục…Theo những thỏa ước thương mại mới này, xem chừng Mexico có nhiều ưu tiên như Mexico được quyền xuất cảng một lương lớn thịt heo, và nhiều loại rượu mạnh đặc biệt của Mexico, Tequila, sang TQ. Có một điều khoản lạ lùng trong những thỏa ước thương mại mới giữa TQ và Mexico là TQ sẽ xuất cảng qua Mexico những sản phẩm, những mặt hàng chưa hoàn tất (unfinished products). Công nhân Mexico sẽ làm những việc gia công hoàn tất những mặt hàng đó. Khi đó các mặt hàng này trở thành sản phẩm của Mexico. Với lợi thế Tự do mậu dịch-FTA- với Bắc Mỹ, Mexico sẽ xuất khẩu những mặt hàng này vào Mỹ và Canada. Như thế cả hai bên: TQ và Mexico đều có lợi. Hình như chiến thuật thương mại này đã thực hiện rồi. Trong năm qua xuất khẩu của Mexico vào Mỹ tăng gấp bội lấn át cả mọi quốc gia khác, ngay cả TQ. http://www.businesswithoutborders.com/industries/retail/why-mexico-and-china-are-jump-starting-free-trade/

Thế thì, hà cớ gì hai ông Tập và Obama vội vàng có buổi gặp gỡ nhau tại trung tâm nghỉ dưỡng Annenberg Retreat thay vì họ có thể chính thức gặp nhau vào tháng 9 tới theo đúng nghi lễ ngoại giao, có tiếng súng thần công đại bác chào mừng, có kèn, có trống, có quân đội dàng chào, có dạ tiệc…Không lẽ họ vội vã gặp nhau để cả hai bên cùng nghe nhau kể lể, than phiền, về vấn đề An Ninh Mạng, một vấn đề hoàn toàn ảo. Ấy thế mà ông Obama và ông Tập đã thật sư gặp nhau thân thiện, tay bắt mặt mừng vào buổi xế trưa ngày thứ Sáu, 7 tháng 6 tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands chan hòa nắng ấm phía nam tiểu bang California.

dao_nhu_binh_luan_gia
Đào Như
NỘI DUNG CUỘC ĐÀM PHÁN

Trong những ngày 7,8 tháng 6 vừa qua thế giới hướng về khu nghỉ dưỡng Sunnylands phía nam California, ở đó cuộc đàm phán Mỹ Trung đang diễn ra. Tại buổi gặp gỡ này, Tổng thống Hoa kỳ, Barack Obama bày tỏ hy vọng hai quốc gia Mỹ và TQ sẽ xây dựng mô hình hợp tác mới dựa trên những mối quan tâm chung và sự tôn trọng lẫn nhau. Tổng thống Obama cũng cho hay là Mỹ không có ý định kiềm chế hay bao vây Trung Quốc, cáo buộc mà Bắc kinh thường viện dẫn để miêu tả mục đích của chiến lược “Xoay Trục Châu Á” của Washington.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, tuyên bố, ông muốn làm mới mối quan hệ Mỹ Trung sau thời gian mối quan hệ này trở nên căng thẳng vì TQ phản ứng dữ dội với chiến lược “Xoay Trục Châu Á” của Mỹ. Ông Tập tuyên bố: Thái Bình Dương đủ rộng lớn cho cả Mỹ và Trung Quốc.

Phía Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống mạng của chính phủ và các doanh nghiệp Hoa kỳ, đánh cấp nhiều bí mật quốc phòng quân sư, nhiều công nghệ nhạy cảm của Mỹ. Hoa Kỳ đang đối mặt với tin tặc tấn công mạng cũng như việc ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Bắc kinh cũng lên tiếng chối bỏ cáo buộc này của Washington và Bắc Kinh nói là họ cũng có trong tay bằng chứng tin tặc Mỹ cũng nhiều lần tấn công mạng của chính phủ Trung Quốc.

Cuối cùng cả hai phía Mỹ và TQ đồng ý hợp tác tích cực với nhau để giải quyết những dị biệt còn tồn tại tốt hơn là tranh cãi vấn đề an ninh mạng.

Tại Sunnylands Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng đề cập đến vấn đề khác,trong đó chủ yếu có vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên-BTT. Cả hai Mỹ và TQ đều nhất trí cần giải giới vũ khí hạt nhân của nước này. Washington và Bắc kinh đều khẳng định, không chấp nhận BTT là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Hai ông Obama và Tập Cận Bình cam kết sẽ sát cánh cùng làm việc để tăng cường sư hợp tác và đối thoại hướng đến chính sách phi hạt nhân hóa…

KẾT QUẢ CỦA BUỔI ĐÀM PHÁN MỸ-TRUNG TẠI SUNNYLANDS

Không khí đàm phán tại Sunnylands không có gì gọi là căng thẳng, trái lại có thể nói rất thẳng thắng, chân tình, cởi mở và thoải mái. Hai nhà lãnh đạo TQ và Hoa Kỳ có những giờ thư giãn, cùng nhau tản bộ trên những lối mòn trong khung viên của trung tâm nghỉ dưỡng Annenberg Retreat. Ông Obama, ông Tập cùng ngồi chung với nhau trên một ghế gỗ tùng có chạm hàng chữ Hán và Anh ngữ có cùng chung một ý nghĩa, trông thật ấn tượng. Nói chung các quan sát viên và báo giới có cảm tưởng cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo TQ và Hoa kỳ lần này tại Rancho Mirage không mang nặng tính chất đàm phán mà chỉ có tánh chất của buổi họp sơ bộ có mục đích hạ thấp những rào cản, giảm nhẹ những mâu thuẫn, nếu có, để dọn đường cho những buổi họp Mỹ-Trung trong tương lai quan trọng hơn.

Cuối buổi họp lần này, món quà lưu niệm của Tổng thống Obama tặng Chủ tịch Tập Cận Bình là ghế gỗ làm bằng gỗ tùng đỏ của California, cái ghế gỗ tại khung viên nghỉ dưỡng Sunnylands mà hai ông đã cùng ngồi chung trên đó, đàm đạo thư giãn. Phải chăng, một lần nữa, Tổng thống Obama đồng ý chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về một Thái Bình Dương đủ lớn rộng cho Trung Quốc và Hoa Kỳ?

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
13-June-2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.