Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Quảng Ninh

15/06/201300:00:00(Xem: 6650)
TỈNH QUẢNG NINH

Tỉnh Quảng Ninh, diện tích 6.110 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.163.700 người, mật độ 191 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sán Chay, Hoa. Gồm có: 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Mống Cái; thị xã Cẩm Phả và 10 huyện: Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hoành Bồ, Đông Triều, Cô Tô, Yên Hưng. Tỉnh lỵ ở thành phố Hạ Long. Nhiệt độ trung bình là 24 độ C. Tỉnh Quảng Ninh, bắc giáp nước Tàu (170 km). Nam giáp Hải Phòng, tây giáp Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, đông giáp biển Đông dài 250 km.

Lịch sử tỉnh Quảng Ninh: Vùng đất Quảng Ninh ngày nay, vào thời vua Hùng thuộc bộ Ninh Hải. Thời Hán thuộc, thuộc Giao Chỉ. Năm 1023, vua Lý Thái Tổ đổi thành châu Vĩnh An; Năm 1839 (thời Minh Mạng), thành lập hai tỉnh Quảng Yên và Hải Ninh. Năm 1947, tỉnh Quảng Yên và đặc khu Hồng Gai hợp nhất thành tỉnh Hồng Quảng. Năm 1963, sáp nhập hai tỉnh Hồng Quảng và Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh có nhiều hải sản, thuận tiện giao thông, có nhiều quặng mỏ: than, sắt, titan, vàng. Riêng mỏ than ở Quảng Ninh mỗi năm khai thác 12 tỉ tấn, chiếm 90% than đá của toàn quốc.

Lễ hội đền (miếu) Tiên Công, các vị Tiên Công là người có công lập ra đảo Hà Nam trù phú. Sau phần lễ long trọng, là bắt đầu các trò chơi vui nhộn, hát chèo, chọi trâu...

Lễ hội Trà Cổ, khoảng 600 năm trước, người dân ở đây xây dựng đình làng thờ 6 vị có công khai mở vùng đất Trà Cổ.

Lễ hội Bạch Đằng, từ ngày 8 tháng 3 (ÂL) dân chúng tổ chức lễ hội 4 ngày đêm, để tưởng niệm tiền nhân giữ nước, dòng ông Bạch Đằng là một ấn tích lịch sử ghi chiến công lẫy lừng của Ngô Vương diệt quân Nam Hán năm 938, và Trần Hưng Đạo đánh đuổi quân Nguyên Mông năm 1288, bằng cọc trận. Đền Cửa Ông ở thị xã Cẩm Phả, thờ: Trần Quốc Tảng, Hưng Đạo Vương, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão...


Tỉnh Quảng Ninh, có di tích của vua Trần Nhân Tông đi tu ở núi Yên Tử, thành lập thiền phái Trúc Lâm. Vùng núi Yên Tử có 11 chùa, và hằng trăm am tháp xa gần. Di tích đình Quan Lạn thờ Thần Hoàng và Trần Khánh Dư, ghi nhớ công ơn ông đã đánh tan đoàn quân lương Trương Văn Hổ ở bến Vân Đồn.

Chùa Quỳnh Lâm thuộc huyện Đông Triều, được thành lập thời tiền Lý và được tu sửa qua các triều đại: Trần, Lê... Nhà sư Không Lộ cho đúc tượng Di Lặc, cao 6 trượng, được coi là An Nam tứ đại khí (Bốn báu vật lớn của Việt Nam). Năm 1316, nhà sư Pháp Loa lập Viện Quỳnh Lâm, nên Quỳnh Lâm thành “Đệ nhất danh lam cổ tích của nước Dại Việt”.

Quảng Ninh non nước tốt tươi
Hạ Long vịnh đẹp, muôn đời vấn vương
.
Cảm tác: Non nước Quảng Ninh
Quảng Ninh đông bắc của giang san
Lân cận phía tây, tỉnh Bắc Giang
Bắc giáp Trung Hoa, dài tít tắp
Đông ranh vùng vịnh, rộng thênh thang
.
Quảng Ninh tôm cá, biết bao nhiêu!
Hang động đảo khơi, cảnh mỹ miều!
Quặng mỏ sắt than đầy đủ cả
Giao thông đường thủy dễ dàng nhiều
.
Bạch Đằng giang, ấn tích non sông
Chơm chởm cọc ngầm, giặc tử vong
Hiển hách Ngô Vương, trừ giặc Hán
Lẫy lừng Hưng Đạo, diệt Nguyên Mông
.
Vua Trần đánh đuổi sạch quân Nguyên
Quốc thái dân an, hết lụy phiền
Nhàn nhã Trúc Lâm, gần gũi Phật
Tiêu diêu Yên Tử, ngẫm nghiền Tiên
.
Đình Quan Lạn, cúng kiếng thần hoàng
Tưởng niệm tiền nhân, nước mở mang
Đáp nghĩa Khánh Dư, trừ giặc Bắc
Đền ơn tiên liệt, lập thôn làng
.
Chùa Quỳnh Lâm, cổ kính nghiêm trang
Mỗi khoảng thời gian, mỗi sửa sang
Đền miếu uy nghi, cao chất ngất
Quảng Ninh xinh xắn, rộng thênh thang


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.