Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thua Ngay Trên Sân Nhà

28/05/200100:00:00(Xem: 4097)
Trận đấu 4 năm một lần kỳ thứ 9 đã kết thúc. Đội Ngôi Sao Gia Định đã thắng Cercle Hà nội. Ngôi sao Gia định thắng nhờ dùng chiến thuật Đổi Mới Kinh tế, Trẻ hoá Lãnh đạo. Chiến thuật bề ngoài có vẻ ngay thẳng, nhưng bên trong gồm những đòn hiễm độc, kỳ thị Nam Bắc, kỳ thị trẻ già, ỷ thế giàu mạnh.

Bảng ghi kết quả chung cuộc đầy ngạc nhiên. CS Miền Nam lên như diều; CS Miền Bắc rơi như sung rụng. Nếu lấy Sông Bến Hải chia hai miền, Miền Nam thuộc VNCH cũ, Miền Bắc CS. Thì thứ nhứt, 8 lãnh tụ CS bị ra rìa khỏi Bộ Chánh trị, cơ quan quyền lực cao nhứt Đảng và Nhà nước CSVN, là 8 người thuộc Miền Bắc. Thứ hai, trước Đại hội 9, Bộ Chính trị có 18 đảng viên, chỉ có 6 đảng viên gốc Miền Nam. Cứ 2 đảng viên Miền Bắc kè 1 đảng viên Miền Nam. Sau Đại hội 9, Bộ Chính trị còn 15 người; trong đó Miền Nam chiếm 9 và Miền Bắc 6. Cứ 3 đảng viên Miền Nam kè 2 đảng viên Miền Bắc. Hay 1,5 Đảng viên Miềân Nam kè 1 đảng viên Miền Bắc. Tỷ số toán học đảo lộn. Cán cân quyền lực lý thuyết trong biểu quyết, lợi nghiêng về Miền Nam.

Phải nói thành quả ấy một phần lớn do ông bầu kiêm nhà dìu dắt Võ văn Kiệt tự Tám Thuận quê ở Vãng Long (vì sợ phạm húy chữ Vĩnh hoàng tộc nên dân Vĩnh long cố cựu gọi Vãng long thay vì Vĩnh long). Do vậy bà con xem truyền hình quốc nội cho biết, mặt mày Ô. Kiệt tươi như hoa "Thốt lốt" ở Vũng liêm, nơi sanh của Ô. Kiệt, khi nghe công bố kết quả bầu Bộ chính trị dù theo cơ chế mới Ô. không còn chức danh Cố vấn nữa. Xin nói rõ chức danh chớ không phải thực quyền.

Thực tế quyền lực ngầm của Ô. Kiệt lớn lắm, qua đàn em gốc Miền Nam của Oâng. Ô. Nông đức Mạnh, con rơi Ô. Hồ chí Minh, là người gốc Miền Bắc nhưng lên được là nhờ cả hai bên, Miền Bắc lẫn Miền Nam, đều thấy Ô. là vô haị, không theo phe nào cả. Còn Ô.Trầân đức Lương quê quán ở Quảng ngãi (Miền Nam). Ô. Phan văn Khải, dân Hóc môn từng do Ô. Kiệt "bồi dưỡng" từ khi còn ở Sài gòn. Hai người này lợi nhiều hơn hại cho CS Miền Nam. Lợi ở chỗ đáp ứng được công thức Tổng Bí thư miền Bắc, Chủ tịch Nước miền Trung, và Thủ tướng miền Nam. (Không biết có cóp dê mô thức của Đệ nhị VNCH không")

Khéo léo của Ô. Kiệt và thế lực của CS Miền Nam tiềm tàng trong 2 việc sau. Thứ nhứt cứu Trương tấn Sang cựu Bí thư Thành ủy Sàigòn cũ là người bị cánh Miền Bắc phê bình kiểm điểm te tua, còn nằm trong Bộ Chánh trị dù bị sụt xuống hạng 10. Chuẩn bị hai đảng viên Miền Nam Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn minh Triết thay cho Phan văn Khải nếu phải xuống.

Đặc biệt đưa Lê hồng Anh, dân Kiên giang (thuộc bộ ba Sang, Dũng, Anh, bạn thân cùng trang lứa và cùng là đệ tử ruột của Ô. Kiệt) vào ba cơ quan quyền lực cao nhứt Đảng và Nhà Nước. Ô. Lê hồng Anh là nhân vật số 2 trong Ban Bí thư Trung ương Đảng, vừa thay cho Ban Thường vụ Bộ Chánh trị (bị đại hội 9 "giải thể" ) xử lý thường vụ công tác công quyền và vừa đảmï trách công tác nội bộ Đảng trong Ban Bí thư. Và ô. Anh kiêm luôn chức Chủ nhiệm Uûy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Thời tham nhũng lộng hành, chức phán quan này vô cùng lợi hai đối với đảng viên.Vừa làm cầu thủ vừa làm trọng tài là Lê hồng Anh dù Ô. mới gia nhập Đảng sau Tết Mậu thân không hơn kém Sang và Dũng bao lâu. Ô. Anh có thể làm một cuộc "chỉnh Đảng" dễ dàng như Lê đức Thọ xưa kia để củng cố quyền hành cho chính Oâng và cho Lê Duẩn.

Thứ hai, kiểu chơi của Ô. Kiệt đã giúp cho Ngôi sao Gia định làm mưa làm gió ở sân nhà của CS Miền Bắc, Cercle Hà nội" Kiểu chơi của CS Miền Nam bên ngoài có vẽ ngay thẳng. Tên gọi là Đổi mới Kinh tế và Trẻ hóa lãnh đạo, nghe qua "hay thì thật là hay" nhưng nghĩ lại "ngậm đắng nuốt cay thế nào." Rất thâm độc, "độc hơn vịt Xiêm lai" nói theo kiểu Ô. Kiệt, và CS hơn CS nhiều, nói theo kiểu trí thức CS ly khai. Ô. Kiệt hồi nhỏ là "dân cờ bạc ở Vũng liêm" sau theo Đảng lấy bí danh Tám Thuận lúc ở Khu Tây Nam bộ. Nên Ngôi sao Gia định được Ô. dìu dắt, "công tác tư tưởng" bằng "ba lấy" làm phương châm hành động.

Một, lấy kỳ thị Bắc Nam để kết hợp đảng viên CS Miềân Nam chống CS Miền Bắc. Khai thác tối đa việc CS Hà nội đã bán Quân Giải phóng trong Tết Mậu Thân, bóp mũi Mặt trận Giải phóng Miền Nam, bóc lột, áp bức và "cào bằng" Miền Nam còn tệ hơn thời thuộc địa Pháp. Không cần biết những di hại cho Đảng hiện tiền và cho quốc gia dân tộc trong tương lai. Hai, lấy kỳ thị trẻ già hiện là nỗi bức xúc của trên 50% dân số sanh sau chiến tranh. Không cần biết truyền thống trọng thọ, kiến lão đắc tràng của đạo lý nước nhà. Ba, lấy thế mạnh kinh tế của Miền Nam dồi dào tài nguyên, nhiều nhân lực có kỹ năng, kỹ thuật cao và tác phong làm việc theo kiểu Tây phương. Lấy kinh nghiệm kinh tế thị trường đã học được của VNCH trong thời kỳ chiến sống nhờ kinh tế Miền Nam. Lấy sự thành công trong thời kỳ đổi mới. Ba tháng đầu năm 2001, Sàigòn có 60 dự án ngoại quốc đầu tư, trong khi Hà nội chỉ là con số 0 to tướng.

Với sự khôn lanh của người cờ bạc Ô. Kiệt đã thoả hiệp thành công nhiều việc khác nữa để trở thành một thái thượng hoàng CS duy nhứt sau khi tất cả cố vấn Trung ương Đảng từ nhiệm như Oâng. Những di lụy do cách chơi chẻ bài ba lá đó đối với tinh thần thống nhứt dân tộc, sự chuyển tiếp trẻ già, ÔÂ. Kiệt không cần biết. Thắng là được. Vùa sòng một cái cho sướng tay.

Chiếu bạc Hà nội sắp cuốn. Sòng bài CSVN sắp rã. Còn chờ gì nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.