Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Hưởng Tuổi Già

25/05/200100:00:00(Xem: 4342)
Ởû nước nhà xưa kia, tuổi già không phải là một vấn đề. Trọng thọ là truyền thống dân tộc. Trẻ cậy cha già cậy con. Lớn tuổi nghỉ ngơi, trồng bông chơi kiển, vui giữa đàn con cháu. Sống cái nhà chết cái mồ. Sống chết ở tại nhà là nguyên tắc. Sống ở nhà dưỡng lão, chết xa nhà là biệt lệ. Nhưng khi định cư ở Mỹ, xa nước xa quê, tuổi già trởø thành một vấn đề lớn cho người Việt do bối cảnh chung của xã hội Mỹ và do hoàn cảnh chân ướt chân ráo ở quê hương thứ hai . Liệu cây tre VN sống được trên đất Mỹ cách quê nhà nửa vòng Trái đất"

Tuổi già là một vấn đề lớn ở Mỹ. Năm 1998, Mỹ có một phần tám tổng số dân trên 65 tuổi, và số người lớn tuổi cao hơn tuổi đôi mươi. Theo đà lão hóa này, năm 2050 số người lớn tuổi có thể tăng gấp ba ( U.S.Bureau of the Census, 1998 ). Hiện tượng "xám hoá" xã hội Mỹ sẽ tạo thành những vấn đề lớn trong y tế, phúc lợi, và tương quan xã hội và gia đình.

Vấn đề trở nên lớn vì đa số người Mỹ xem tuổi già là chuyện của xã hội. Trẻ làm việc đóng thuế an sinh xã hội; già có xã hội lo. Hưu bổng không đủ, Quỹ An sinh Xã hội phải bù thêm cho người lớn tuổi đủ sống. Bịnh hoạn có Medicare đài thọ. Yếu đuối không tự săn sóc được vào nhà dưỡng lão, có người chuyên môn ăn lương nhà nước hay của hội lo cho. Con cái lâu lâu vào thăm một lần . Còn khoẻ muốn đi làm, có nhiều hội đoàn do Nhà Nước bảo trợ kiếm việc cho. Lợi tức không bị thuế hay chỉ bị rất nhẹ.

Có cả một khoa học chuyên về tuổi già: Gerontology ( geron, chữõ Hy lạp có nghĩa là người già) khảo cứu hai mặt vật chất và xã hội của tuổi già. Và khoa ấy được dạy ở các đại học.

Một tin mừng vừa mới được giới khảo cứu loan.Việt Báo cho một tựa đề rất bắt mắt, vui tai dù vì là tin cảm quan, chỉ in ở trang trong. "Cao niên Mỹ đầy sinh lực, học cao, liệt giảm, vui sống." Đó là công trình khảo cứu của Kenneth Manton, thuộc Đại học Duke. So với thập niên qua khả năng tự săn sóc của người lớn tuổi Mỹ cao hơn; 80% có thể tự lo liệu cho mình. Số người vào Viện Dưỡng lão hạ, từ 6,2% năm 1982, còn 3.4% năm 1999. Bịnh liệt giảm, từ 26,2% năm 1982 xuống 19,7% năm 1999, khiến chi phí Medicare chỉ còn 3,7 tỷ đô la năm 1999. Ba lý do chánh giúp sự cải thiện này là y tế, dinh dưỡng và thể dục.

Bối cảnh lạc quan Mỹ này cũng là môi trường sống của người Việt định cư tại Mỹ. Tuy nhiên hoàn cảnh người Việt có khác. Đa số những người đến Mỹ thuộc thế hệ thứ nhứt, nay tuổi đời cũng mấp mé tửû sinh. Bịnh hoạn do nhiều năm tù đày CS, thiếu thốn còn di chứng. Thêm vào đó ý niệm về gia đình, về tuổi tác của Mỹ và Việt có khác nhau. Nếu Mỹ xem vấn đề người lớn tuổi là chuyện của xã hội, thì người Việt xem đó là chuyện nhà, trong khi điều kiện làm việc và sinh hoạt hàng ngày thay đổi lớn. Tác phong, giờ giấc làm việc theo kiểu cách kỹ nghệ khác với nông nghiệp.Trẻ cậy cha, già cậy con đối với Việt là thường lệ. Phụng dưỡng cha mẹ già tại nhà là nghĩa vụ. Gởi cha mẹ già vào viện dưỡng lão là điều vạn bất đắùc dĩ, không được gia đình và xã hội ưa nhìn.

Nhưng nhờ truyền thống tốt đẹp, lâu đời của ý niệm gia đình VN, dị biệt nói trên được giải quyết theo hướng tương sinh thay vì tương khắc. Trong bước đầu hoà nhập vào dòng chính văn hoá Mỹ, nền tảng gia đình VN có bị chao đảo đôi chút. Nhưng không bao lâu sau, lần lần tiếng than con bỏ cha mẹ ra riêng ngày càng ít. Những người đòi về VN sống tuy còn, nhưng về được đôi tháng rồi lại qua, sau khi hết tiền trợ cấp xã hội và sau khi thấm thía hiểu câu "ởû xa mỏi chân, ở gần mỏi miệng."

Nhiều yếu tố đóng góp cho hiện tượng tốt lành trong lớp người Việt lớn này. Thứ nhứt, môi trường sống của người Việt định cư tốt hơn ở nước nhà rất nhiều. Thứ hai, chế độ An sinh Xã hội của Mỹ giúp cho người Việt giải quyết vấn đề lớn tuổi một cách cụ thể và thực tế. Có thể nói, người Việt trên 65 tuổi hay có bịnh không cần nương tựa con cái về phương diện tài chánh. Nhà nước Mỹ đã gánh cái gánh nặng này cho con cái VN bằng tiền SSI, Medicare, và nhiều chương trình khác nữa.

Cái mà người Việt lớn tuổi cần là tình gia đình. Gần gũi con cháu, hay tuyệt hơn ở chung dưới một máy ấm gia đình là điều giới cao niên cần. Dân Việt, trẻ lẫn già không hiểu chữ privacy như người Mỹ hiểu. Do vậy ít trở ngại trong đồng cư. Trái lại, việc ở chung của cha mẹ vàø con cái là điều về kinh tế đối với gia đình Việt đa số lợi tức còn thấp. Bữa cơm VN, thêm một hai người chỉ đơn giản là thêm chén đũa, chẳng tốn kém gì. Không ai coi nhà hơn người nhà. Không người giữ trẻ nào hơn ông bà cha mẹ. Cũng như không sữa nào hơn sữa mẹ. Nhờ vậy người ta rất ít thấy bóng dáng Việt trong nhà dưỡng lão. Trái lại, ở các đại học, các công viên gần cộng đồng VN, sinh viên Việt Nam đầu bạc, Ông Bà đẩy xe cho cháu dạo chơi là hình ảnh rất quen thuộc. Và đặc biệt trong các cuộc tập hợp văn hóa, chính trị, đầu bạc Việt luôn nhiều hơn đầu xanh.

Đúng như kết quả khảo sát của Kenneth Manton và lời tựa vui tai, vui mắt của Việt Báo, "Cao niên Mỹ đầy sinh lực, học cao, vui sống." Trong đó có người lớn tuổi Mỹ gốc Việt dù mới đặt chân lên xứ này một phần tư thế kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,