Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thăm Hồng Kông?

05/06/201300:00:00(Xem: 14304)
Hồng Kông vẫn còn là vùng đất được hưởng nhiều quyền căn bản của con người. Hồng Kông cũng là nơi dân chúng được tự do biểu tình, kể cả biểu tình tưởng niệm Thiên An Môn hàng năm, một điều cấm kỵ với tất cả phần còn lại của Trung Quốc.

Nhưng còn một cấm kỵ ở Hồng Kông: chưa được phép mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm. Có phải, khi nào Hồng Kông được phép mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm, là có thể suy đoán là sắp có giải pháp hòa dịu từ Bắc Kinh về Tây Tạng?

Cứ nhìn diễn biến là thấy lòng giận dữ của TQ với Đức Đạt Lai Lạt Ma thế nào.

Thủ Tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, hôm 19/5/2013 đã tới thăm Ấn Độ vài ngày. Một tuần trước khi họ Lý tới Ấn Độ, chiến dịch “tiền pháo hậu xung” đã dọn đường trước: truyền thông TQ ầm ĩ loa kèm quốc tế tố cáo lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma là kích động tự thiêu.

Đài truyền hình quốc doanh CCTV chiếu một phim ráp nối đủ thứ để đổ tội Đức Đạt Lai Lạt Ma. Phim tài liệu này cũng chiếu ra quốc tế bằng ấn bản Anh ngữ, Pháp ngữ, Tây Ban Nha ngữ, Ả Rập ngữ, và Nga ngữ. Gọi là để quốc tế “thấy sự thật” về thiên đàng xã hội chủ nghĩa Tây Tạng trong vòng tay êm ấm của Hoa Lục đang bị Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động.

Các nước khác cũng biết từ lâu chuyện Bắc Kinh nổi giận khi có nước nào đón Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Một cuộc nghiên cứu năm 2010 thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở đại học University of Gottingen tại Đức thấy rằng các nước mà có các lãnh đạo cao nhất tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma là mất trung bình 8.1% lượng xuất cảng của họ sang Hoa Lục trong 2 năm kế tiếp, vì bị Bắc Kinh trừng phạt thương mại.

Do vậy, nếu Hồng Kông mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm, đó có thể là dấu hiệu Trung Quốc muốn hòa dịu và thương thuyết với dân tộc Tây Tạng? Có thể sẽ như thế.

Bản tin từ mạng Phayul hôm 3-6-2013 cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ sang thăm Hồng Kông vào tháng 9-2013.

Có phải khi Lý Khắc Cường thăm Ấn Độ, đã có những nói chuyện gì với chính phủ Ấn Độ? Thí dụ, một bảo đảm từ Đức Đạt Lai Lạt Ma rằng Ngài sẽ vẫn giữ lập trường chỉ xin quy chế tự trị cho Tây Tạng mà không phải ly khai?

Nếu như thế về lâu dài sẽ cứu được văn hóa và Phật Giáo Tây Tạng, vì có tin hiện nay học sinh Tây Tạng từ tiểu học phải học bằng Hán Ngữ, chứ không phải Tạng Ngữ. Các chương trình Tạng Ngữ đã thu về bậc Đại Học, xem như học vì cổ học, vì văn chương, vì khảo sát nhân chủng học. Chính sách này lâu dài sẽ bứng tận gốc văn hóa Tây Tạng.


Nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma về nước trong quy chế tự trị Tây Tạng về văn hóa, đó sẽ là giải pháp kết thúc được những cuộc tự thiêu trong khi Bắc Kinh nhượng một số quyền cho dân tộc Tây Tạng.

Như thế, viếng thăm Hồng Kông là chuẩn bị chi thời kỳ mới?

Những người tổ chức chuyến đi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma là một tổ chức tôn giáo ở Hồng Kông. Họ tin tưởng là Ngài sẽ được cho phép thăm Hồng Kông.

Philip Li Koi-hop, chủ tịch Hội Thân Hữu Hán Tạng Hồng Kông (Hong Kong Tibetan and Han-Chinese Friendship Association), lạc quan nói với báo South China Morning Post:

“Một lần, tôi đã hỏi Ngài là có muốn tới thăm Hồng Kông không. Ngài trả lời Muốn, và nói có một giáo sư ở University of Hong Kong trước đó đã mời Ngài rồi. Nhưng chính quyền Hồng Kông đã bác bỏ.”

Li cũng đã từng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma tới 4 lần tại Ấn Độ từ năm 2009 tới 2011.

Li nói lời mời hiện nay gửi tới lãnh tụ tinh thần Tây Tạng 77 tuổi này, người đã rời mọi quyền lực chính trị từ năm 2011, đã gửi sau khi Li trở về từ chuyến thăm mới nhất.

Văn phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma, nơi sắp xếp lịch trình làm việc cho Ngài, vẫn chưa trả lời thư mời chính thức.

Li hy vọng rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma phúc đáp thư mời, Li có thể dựa vào dư luận truyền thông để buộc Sở Di Trú Hồng Kông cho phép Ngài vào thăm Hồng Kông.

Li đã gửi đơn lên Sở Di Trú, cũng như gửi thư tới tận Chủ Tịch Nước Tập Cận Bình để xin cho Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Hồng Kông. Chưa có trả lời nào cả.

Li nói rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma được vào Hồng Kông, sẽ có hòa dịu lớn về tình hình Tây Tạng.

Hội Thân Hữu Hán Tạng Hồng Kông này lập năm 2010 để “bảo vệ giá trị cốt tủy của Tây Tạng và thúc đẩy hòa hợp chủng tộc tại Trung Quốc.”

Như thế, Hội này có vẻ như Mặt Trận Tổ Quốc tại Việt Nam? Và như thế, chỉ là cánh tay nối dài của nhà nước Bắc Kinh?

Còn một quan ngại, nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Hồng Kông, và bị ám sát thì sao?

Chỉ trừ phi Tập Cận Bình hay Lý Khắc Cường mời, người ta mới có thể tin là sẽ không có ám sát.

Thêm nữa, giả sử không ám sát, mà lại chơi kiểu chế độ Hà Nội: cho côn đồ quậy phá pháí đoàn của Đức Đạt Lai Lạt Ma?

Đây là ván cờ khó đoán vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.