Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Heo Và Người

30/05/201300:00:00(Xem: 12044)
kham_thit_heo_by_ntc_resized
Bs Thú y Nguyễn Thượng Chánh khám thịt heo.
Từ hồi nào tới giờ thịt heo là thực phẩm đã nuôi sống rất nhiều người. Ngoại trừ các dân tộc theo đạo Hồi giáo và đạo Do Thái giáo đều không ăn thịt heo, còn lại đại đa số nhân loại đều xem thịt Heo là nguồn thực phẩm rất quý báu, bổ dưỡng và dễ tìm.

Bên cạnh những lợi ích về mặt dinh dưỡng vừa kể, ngày nay khoa học cũng vừa cho chúng ta biết là heo còn có thể giúp con người chữa trị được một số bệnh tật, cải thiện và duy trì sức khỏe nữa.

Thật vậy, một số bộ phận của heo có thể được sử dụng để thay thế những bộ phận hư hỏng của chúng ta. Đó là phương pháp ghép dị chủng, tức là dùng bộ phận của một chủng loại này để ghép vào một chủng loại khác.

Tại sao phải cần đến phương pháp ghép dị chủng? (Xénogreffe, Xenotransplantation)

Tình trạng khan hiếm bộ phận là nguyên nhân chánh!

Tại Canada, năm 1999, có 3544 người chuẩn bị ghép đã ghi tên trong danh sách chờ đợi, nhưng cuối cùng chỉ có 1667 người may mắn nhận được bộ phận ghép thích nghi mà thôi. Đa số là ghép một quả thận (61%), ghép gan (23%), tim (10%), 2 lá phổi (3%), tụy tạng (1%), và ghép tim lẫn phổi ít hơn 1%.

Thống kê 2010 cho biết có trên 4000 người Canada nằm trong danh sách chờ đợi để được ghép bộ phận. Năm trước đó chỉ có 1803 ca ghép được thực hiện. Trong số nầy 75% là ghép thận và chẳng may có 195 người phải chiụ chết vì thiếu bộ phận thích hợp.

Có thể nói là trên 30% bệnh nhân có tên trong danh sách chờ đợi đã chết trước khi người ta có thể tìm được một bộ phận ghép cho họ.

Nguyên nhân chánh của thiếu bộ phận là do tâm lý quần chúng còn e ngại, có lẽ do ảnh hưởng tôn giáo và tín ngưỡng, nên ít ai chịu ký giấy hiến dâng bộ phận của mình sau khi qua đời.

Trên thế giới, trong số một triệu người thì chỉ có 14 người đồng ý hiến bộ phận ở Canada, 23 người ở Hoa Kỳ, và 17 người ở Pháp.

Nhu cầu về bộ phận ghép đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Để giải quyết cơn khủng hoảng này, các giới khoa học bèn nghĩ ra sáng kiến sử dụng các bộ phận của thú vật …

Tại sao phải chọn con heo?

Đầu tiên người ta có ý định dùng loài khỉ Chimpanzé và Babouin vì chúng thuộc nhóm linh trưởng (primate) như loài người, vả lại chúng cũng có rất nhiều điểm tương đồng với chúng ta về phương diện di truyền.

Nhưng trở ngại cũng quá nhiều vì số lượng khỉ rất hạn chế, tăng trưởng chậm trong điều kiện bị giam hãm, và phải cần từ 7-10 năm để có những bộ phận gần bằng kích thước với các bộ phận tương ứng ở Người…

Khỉ xuất phát từ rừng rậm Phi Châu nên có thể chứa đựng vô số mầm bệnh mà chúng ta không thể nào biết và chẩn đoán hết được. Virus bệnh AIDS, bệnh Sốt xuất huyết Ebola, và các loại virus gây cancer như cancer máu (Leukemia), và bệnh cancer hạch bạch huyết (Lymphoma) là một vài thí dụ mà chúng ta biết được…

Ngoài ra cũng còn có một khó khăn khác, đó là áp lực chống đối của các nhóm bảo vệ môi sinh và bảo vệ thú vật hiếm quý. Họ không muốn thấy các loài khỉ bị ngược đãi và bị diệt chủng… Bởi những lý do vừa kể, nên người ta đã xoay qua việc chọn con heo.

Về phương diện cơ thể học và sinh lý học, heo cũng có nhiều ưu điểm.

Heo là loài ăn tạp (omnivore) như người, kích thước các bộ phận cũng không khác biệt mấy với các bộ phận của người. Heo rất mắn đẻ, cứ 6 tháng là có một lứa 12 con. Nuôi dễ và mau lớn. Sau 5 tháng là đạt trọng lượng 100 kg thật dễ dàng…

Mỗi ngày trên thế giới có hằng triệu con heo bị thọc huyết hạ thịt mà có nghe phe nhóm nào nhỏ một giọt lệ xót thương đâu?

Các bộ phận nào của heo thường được sử dụng?

Các thí nghiệm dùng tế bào heo ghép cho người để chữa trị những bệnh như tiểu đường (dùng tế bào tụy tạng heo), bệnh Parkinsons (tế bào não), chứng khiếm thị (dùng tế bào giác mạc mắt heo), tiếp huyết (dùng hồng huyết cầu heo), cho thấy nhiều triển vọng khả quan.

Ngược lại, việc sử dụng nguyên bộ phận heo (tim, thận, gan, ruột non, phổi) để ghép cho người chắc phải còn xa vời lắm…

Hy vọng kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc (stem cells) sẽ mở ngõ giải quyết phần nào vấn đề khan hiếm bộ phận ghép.

Heo, tương lai của nhân loại?

Theo đà phát triển của cuộc cách mạng sinh học, heo sẽ trở thành con vật lý tưởng để giúp chúng ta sống khỏe và sống lâu hơn.

Công ty khảo cứu PPL Therapeutics (Scotland), nổi tiếng trong những năm trước đây trong việc làm nhân bản vô tính (cloning) để tạo ra con cừu Dolly, thì vừa rồi họ cũng đã thành công qua phương pháp cloning để tạo ra 5 chú heo con.

Rất có thể là trong một tương lai không xa, PPL Therapeutics sẽ trở thành một phòng thí nghiệm vĩ đại chuyên sản xuất các bộ phận rời, tức là các phần của heo để dùng trong việc ghép trị bệnh cho người. Đây chỉ là dự đoán mà thôi. Tất cả còn trong vòng nghiên cứu thí nghiệm trên loài khỉ. Có lẽ phải trên 20 hay 30 năm nữa khoa học mới có thể áp dụng phương pháp ghép dị chủng ở người.

Kỹ thuật ghép bộ phận đồng chủng (allograft), có nghĩa là lấy một bộ phận của người nầy đem ghép cho người khác, đã được thực hiện từ 40 năm nay rồi.

Ngày nay, kỹ thuật này đã đạt kết quả rất khả quan, và đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân phục hồi lại sức khỏe và sống thêm một hai chục năm rất dễ dàng.

Lúc trước, valve tim heo thu lượm tại lò sát sanh được sử dụng để chế lại thành bộ phận ghép cho người, Đây là những mô chết, nên chúng phải kinh qua nhiều quy trình ngâm, rửa trong nhiều loại hóa chất trước khi được sử dụng an toàn.

Ngày nay, valve tim heo đã lần lần được thay thế bằng valve tim bò và valve nhân tạo để ghép cho người.

Tuyến tụy tạng heo được các công ty dược phẩm thu lượm để sản xuất chất insuline dùng trị bệnh tiểu đường.

Da heo có thể được điều chế thành những chất liệu dùng để chữa các ca phỏng nặng.

Ruột heo cũng là một phế liệu rất hữu dụng, từ đó người ta trích lấy chất kháng đông heparine. Chất nầy được sử dụng để ngăn ngừa hiện tượng nghẽn mạch máu trong các trường hợp giải phẫu tim mạch.

Trở ngại chánh yếu: hiện tượng loại bỏ ngoại vật (organ reject)

Theo nguyên tắc miễn dịch học, một khi cơ thể tiếp nhận một ngoại vật (phải là mô sống), kháng thể (antibody) chống ngoại vật nói trên lập tức được tiết ra để tiêu diệt và loại bỏ nó. Ngoại vật được gọi là chất kháng nguyên (antigen).

Phản ứng loại bỏ chỉ xảy ra được nếu có sự hỗ trợ của một chất gọi là Complément do cơ thể sản xuất. Phản ứng càng rõ rệt và mạnh mẽ nếu ngoại vật thuộc một chủng loại khác với chủng loại tiếp nhận Chất kháng nguyên + Kháng thể + Complément ---> Phản ứng loại bỏ cực cấp tính.

Trường hợp ở heo, kháng nguyên chịu trách nhiệm tạo ra phản ứng là chất Galactosyl (Gal-alpha-1-3-Gal) nằm trong lớp tế bào endothélium, tức là tế bào lát phía bên trong của thành mạch máu heo.

Một giải pháp: Heo được chuyển đổi gène (transgénic)

Các nhà khoa học đang đặt trọng tâm nghiên cứu vào hai mục tiêu chánh: đó là việc tạo ra những heo đã được thay thế bằng một gene lấy từ người. Mục đích là để cho hệ miễn dịch của bệnh nhân bị xí gạt là đã nhận được một bộ phận của phe ta, tức là của người nên sẽ làm nhẹ đi phản ứng loại bỏ.

Một khi dòng heo không Galactosyl được tạo ra rồi thì việc làm thêm copies bằng phương pháp nhân bản vô tính (cloning) để có thêm số heo cần thiết sẽ là vấn đề không mấy khó khăn cho lắm!

Vượt hàng rào chủng loại: một nguy cơ cho nhân loại

Điều mà mọi người e ngại nhất là một số bệnh của thú vật có thể vượt hàng rào chủng loại (specie barrier) để truyền lây sang cho người. Khoa học gọi những bệnh này là zoonosis.

Còn nhớ vào năm 1918, dịch cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu) đã giết hại hơn 20 triệu người trên khắp thế giới. Virus của bệnh dịch nầy có nguồn gốc từ bệnh cúm ở heo và do virus H1N1 gây ra.

Năm 1998, virus Nipah xuất phát từ loài heo đã làm trên 100 người thiệt mạng tại Malaysia.

Từ năm 2004 đến 2009, dịch cúm gà H5N1 cũng đã giết hại trên 150 người ở Á châu và Ai Cập. Trong vụ này, người ta rất lo sợ virus cúm gà sẽ lây nhiễm cho heo để từ đó sẽ truyền lây cho người và gây nên dịch cúm toàn cầu (pandemy).

Cũng may là cúm gà chưa thấy gây ra đại dịch toàn cầu nhưng cúm heo thì lại khác.Tháng 6 năm 2009, Tổ chức y tế thế giới đã ban bố đại dịch toàn cầu cúm heo H1N1. Hai vợ chồng người gõ nghe theo lời khuyến cáo của giới y tế nên cũng đi chủng ngừa cho chắc ăn.

Cúm gà vẫn còn đó, và biến chuyển không ngừng.

Tháng 4/2013 dịch cúm gia cầm H7N9 đã giết hại 27 bệnh nhân Trung Quốc (tính đến 0 03/5/2013). Cơ Quan Y Tế Thế giới cho biết chưa thấy có dấu hiệu người lây cho người.

Trung Quốc cho biết, bồ câu cũng có mang virus cúm gia cầm H7N9.

H7N9 bất đầu lan đến Đài Loan.

Một khảo cứu đăng trong tập chí Science cho biết virus cúm gà H7N9 có thể truyền sang từ loài hữu nhũ mammals với nhau. Trong bài viết họ đề cập đến loài ferret. Vậy thì người cũng là loài hữu nhũ nên nguy cơ lây truyền H7N9 vẫn có thể xảy ra từ người nầy lây sang người khác.

Virus cúm đột biến không ngừng (mutation) nên H7N9 có thể lây nhiễm cho loài heo. Và chính loài vật nầy được ví như một ổ trung gian hay thuyền pha trộn (mixing vessel) của cúm gà và cúm người. Hai loại virus trên có thể trao đổi cấu trúc di thể để cho ra một loại virus mới để có thể truyền lây từ người nầy sang người khác.

Nhân loại còn khốn đốn

Từ bệnh Sida, bệnh bò điên, cúm gà, cúm heo đến bệnh viêm phổi cấp tính và trầm trọng (severe acute respiratory syndrome) hay SARS...

SARS cũ (2003) và SARS mới (2012)

Tháng 3/2003, bệnh viêm phổi cấp tính và trầm trọng (SARS) xuất phát từ lục địa Trung Quốc đã làm chết gần 800 người trên thế giới, nặng nhất là Trung Quốc có khoảng 350 nạn nhân, kế đến là Hồng Kông, Đài Loan và một số quốc gia vùng Đông nam Á trong đó có Việt Nam.

Riêng tại Toronto, Canada tính đến tháng 7-2003 cũng đã có 44 tử vong vì bệnh SARS. Tác nhân của bệnh SARS là một loại Corona virus đột biến đặc biệt. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết, có lẽ bệnh có nguồn gốc từ một loại thú rừng nào đó, hình như là từ con cầy hương (civet cat) mà người Trung Quốc rất hẩu xực? Dịch bệnh này đã làm cả thế giới rất lo ngại và nó cũng đã gây thiệt hại một cách đáng kể cho kỹ nghệ du lịch của rất nhiều quốc gia thời đó.

Đầu năm 2013, giới khoa học nói bệnh SARS tái xuất hiện trở lại ở Trung đông và Âu châu. Họ nghĩ bệnh do một chủng Coronavirus mới (Novel Coronavirus or hCoV-EMC) gây ra...

Tất cả những bệnh vừa kể đều có nguồn gốc từ thú vật.

Receptor for new coronavirus found
http://www.nature.com/news/receptor-for-new-coronavirus-found-1.12584

Coronavirus cũ (2003) bị nghi ngờ xuất phát từ cầy hương (civet) và loại novel Coronavirus (2012) có lẽ từ loài dơi.

Có 24 tử vong do Coronavirus mới (Novel Coronavirus) gây ra từ tháng 4 /2012 đến tháng 5/ 2013 (theo WHO)

Số liệu tới ngày 28-5-2013:

Quốc gia - Bệnh (chết) 
Pháp - 2 bệnh (1 chết)
Jordan - 2 (2)
Qatar - 2 (0)
Saudi Arabia - 32 (18)
Tunisia - 2 (0)
Anh - 3 (2)
UAE - 1 (1)
Tổng cộng: 44 (24)

Chăn nuôi vô nhiễm

Ngày nay với kỹ thuật khoa học hiện đại, người ta có thể dễ dàng tạo ra những loại heo hoàn toàn không có mang vi trùng, ký sinh trùng hoặc một loại nấm nào cả. Đây là kỹ thuật chăn nuôi vô nhiễm, và các heo này là heo SPF (specific pathogen free).

Heo SPF chỉ được dùng để thí nghiệm mà thôi. Nhưng có một trở ngại là kỹ thuật SPF không thể kiểm soát nổi sự nhiễm các loại virus.


Đáng ngại nhất là loại Retrovirus vì chúng có thời gian ủ bệnh (incubation period) rất lâu dài, và sống rất dai trong cơ cấu di truyền (genome) DNA của tế bào heo. Porcine endogenous retrovirus (PERs) là một thí dụ điển hình. Rất có thể một lúc nào đó PERs sẽ vượt hàng rào chủng loại để gây bệnh cho người.

Virus của các bệnh ác ôn như AIDS, Leukemia và Lymphoma đều thuộc nhóm retrovirus.

Còn biết bao câu hỏi nữa mà các nhà bác học chưa có thể trả lời hết được!

Một món hàng béo bở

Người ta nghĩ rằng chỉ riêng Hoa kỳ và Canada cũng phải có khoảng 82 000 người cần được ghép một bộ phận nào đó.

Trong vài năm nữa, thương vụ của kỹ nghệ ghép bộ phận sẽ có thể đạt đến số 10 tỉ US dollars. Lợi nhuận quá cao sẽ thúc đẩy nhiều phe nhóm nhảy ra kiếm ăn. Xin kể ra đây một số tên tuổi của kỹ nghệ ghép hiện nay đang tranh đua trên thế giới: PPL Therapeutics (Scotland), Bio Transplant (USA), Infligen (USA), Xenogen (USA), TGN (Quebec) vv…

Về mặt thị trường chứng khoán, đây có thể là một hướng cần được quan tâm để mua cổ phiếu...

Tốn bao nhiêu tiền?

Chưa ai có thể biết được chi phí của việc ghép dị chủng là bao nhiêu. Người ta ước đoán là một bộ phận của Heo như thận chẳng hạn bán ra tệ lắm cũng phải trên 10 000$ US một quả, đó là chưa kể tiền giải phẫu, tiền thuốc uống suốt đời để giữ cho bộ phận ghép không bị loại ra ngoài, cũng như để giúp nó hoạt động một cách hữu hiệu.

Hiện nay, tại Canada chi phí ghép một quả thận là 20 000$ Can., cộng thêm 6 000$ tiền thuốc / năm…

Ghép tim tốn lối 80 000$ Can.

Phương pháp ghép dị chủng có thể giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, đồng thời làm giảm bớt tiền thuốc lúc nằm chờ ở nhà.

Ghép một quả thận tốn ít tiền hơn là phí tổn lọc thận (renal dialysis), lọc 3 lần / tuần trong 5 năm.

Ràng buộc về mặt pháp lý

Hiệu quả và hậu quả của việc ghép dị chủng còn rất mập mờ. Chưa có ai nắm vững tình hình hết. Bệnh gì có thể truyền lây cho nhân loại sau đó?

Bởi vậy, sau khi được ghép bộ phận Heo, bệnh nhân sẽ bị quản lý chặt chẽ vì lợi ích công cộng. Họ phải ký giấy cam kết chịu giới hạn một số quyền như, không được đi ra khỏi xứ, không được hiến máu, nhà chức trách y tế có quền theo dõi bệnh nhân suốt đời, có bồ bịch, ngủ với ai phải mang áo mưa và phải kê khai rõ rệt (hơi kẹt đa!), nếu có chết bất tử thì xác sẽ được bác sĩ mổ khám tử (autopsy) để xét nghiệm.

Còn một vấn đề khác cũng khá phức tạp là liệu cơ quan nào, giới chức nào có thẩm quyền và dám chịu trách nhiệm ấn định mức độ hiểm nguy cho cộng đồng nhân loại nếu chẳng may có biến cố hoặc một dịch bệnh nào đó xuất phát theo sau việc ghép bộ phận heo.

Khó khăn về mặt đạo đức và tôn giáo

Cũng như vấn đề phá thai, thay đổi gene (GMO), gây cấy tế bào gốc ở phôi thai (stem cell culture), làm nhân bản vô tính cloning, kỹ thuật ghép dị chủng cũng phải đương đầu với áp lực chống đối mãnh liệt của các tôn giáo, của các phe nhóm và của khối Hồi giáo không ăn thịt heo. Họ diện dẫn đủ mọi lý lẽ, như nào là con người sao lại có quyền thay Thượng Đế làm thay đổi trật tự vũ trụ, nào là con người là vật thượng đẳng còn heo là vật hạ đẳng và cuối cùng là sự lo sợ rất hữu lý của nhiều người về mối nguy cơ một số mầm bệnh ở heo có thể vượt hàng rào chủng loại để gây ra những bệnh dịch ở người!

Chuyện bên lề

Thay thế bộ phận là chuyện sinh tử của người bệnh. Tìm được bộ phận thích nghi và đúng lúc không phải là chuyện dễ thực hiện đối với mọi người. Phải có thật nhiều may mắn, thật nhiều tiền, hoặc nhiều thế lực mới hy vọng có được bộ phận ghép một cách nhanh chóng.

Luật pháp các quốc gia trên thế giới đều nghiêm cấm việc trao đổi hoặc mua bán các bộ phận ghép. Nhưng luật là luật, thực tế ngoài xã hội đôi khi lại khác hẳn. Người đời thường nói có tiền mua tiên cũng được mà! Có người cần mua thì cũng có người cần bán bộ phận.

Thị trường chợ đen bộ phận ghép đã có từ khuya…, khuya lắm rồi.

Tin đồn rằng, mỗi năm có hằng trăm người Mỹ nhiều dollars đã đến các quốc gia đang phát triển vùng Á đông và Nam Mỹ để được ghép bộ phận một cách nhanh chóng khỏi phải mất công chờ đợi lâu lắc và rắc rối. Tiền trao, cháo múc.

Đó là họ áp dụng nguyên tắc đầu tiên (tiền đâu) hay là nguyên tắc lấy của che thân?... chớ không lẽ nằm nhà đợi tới tết Congo mới hy vọng nhận được bộ phận ghép hay sao?

Theo ước đoán, trong số 70000 quả thận được ghép hằng năm thì có thể có lối 15000 quả do thị trường chợ đen cung cấp.

VIDÉO:L'ONU et les pays occidentaux ont fermé les yeux sur le trafic d'organes (Liên Hiệp Quốc và các quốc gia Tây phương nhấm mắt làm ngơ!)

http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=0U-ZdeWrJfs

Các tổ chức buôn bộ phận thường đặt địa bàn hoạt động ở những nước nghèo khó, như Ấn độ, Ai cập, Pakistan, Moldova, Romania, Philippines, Brazil, Nam Mỹ, Đông Âu …

Họ đi vào vùng quê, dụ những người nghèo khó cần tiền hãy bán bớt một quả thận đi. Thông thường thì người bán chỉ nhận được cao tay lắm là vài ba ngàn dollars mà thôi, trong khi người mua phải trả lối 10 000$ (Paris Match,12 Feb 2003).

Đôi khi còn tàn nhẫn hơn, họ bắt cóc du khách hoặc những ai đi lơn tơn tại nơi vắng vẻ, đem về mổ lấy bớt một quả thận sau đó khâu lại qua loa rồi vứt kẻ xấu số ra ngoài đường. Nạn nhân này cũng còn nhiều may mắn lắm đó, chớ nếu tham họ mổ lấy cả hai quả thận cùng một lúc thì chỉ có nước là thăng luôn!

Những năm trước đây tạp chí Canadian Medical Association Journal số 192 Nov, 2002 có đăng tin một bác sĩ gốc Ấn đã bị Hiệp Hội Y Sĩ Anh Quốc tước quyền hành nghề vì ông ta có dính dáng vào tổ chức mua bán bộ phận ghép. Thận được mua từ bên Ấn dộ và đem ghép cho bệnh nhân ở bên Anh quốc…

Cũng có tin đồn rằng tại Trung Quốc, người ta thường lôi tù nhân hình sự và cả tù chính trị Pháp Luân Công ra… bụp một cái, sau đó mổ lấy bộ phận để bán theo yêu cầu cho khách hàng ngoại quốc. Đúng là tiện lợi mọi bề, vừa bớt kẻ chống đối, vừa trong sạch hóa xã hội lại và cũng vừa có một tí tiền còm để nhẩm xà chơi. Sau khi được ghép bộ phận, bệnh nhân may mắn này trở về quê hương của mình để được điều trị tiếp.

Những điều gì xấu xa con người đều trút hết lên đầu con heo hết.

Từ trước tới giờ heo đã bị con người miệt thị đủ điều: nào là ăn ở dơ bẩn như heo, làm biếng như heo, mập ú như heo, ăn rồi ngủ, ngủ rồi ăn, hôi hám như heo, xấu xí ú na ú nần như nái xề, dâm dật như heo, nhà cửa sao mà bầy hầy như cái chuồng heo.

*Nọc hai cẳng có giá tại Sài gòn.

Bên Việt Nam nghe nói có thêm một nghề mới cũng có dính dáng tới hơi hám con heo. Đó là nghề mang những cái tên rất ngộ nghĩnh như đĩ đực, trai gọi, trai bao, vịt, hay bánh mì v,v.… để phục vụ mấy bà, tuy có tuổi nhưng lòng vẫn còn xuân.

Những phi công trẻ lái máy bay L19 nầy được gọi là nọc và được phân thứ hạng ra tùy theo cách phục vụ:

Nhà văn Tiểu Sỹ có mô tả rất rõ trong bài Điếm đực thành Hồ như sau:

* De luxe, hạng sang gọi là heo độc (là heo đực giống thượng thặng, hoạt động độc lập, rất đắt giá, thường là các mệnh phụ phu nhân của “cán bộ gộc”, vợ các đại gia….) ,

*kế là heo bầy(là những mãi dâm nam hoạt động trong đường dây, có tổ chức hẳn hòi)

*và bình dân nhất là heo 4Đ (điếm đực đứng đường). Tiền nào của nấy mà.

Đúng là xã hội ngày nay nam nữ đều bình quyền cả.

*Phim con heo
Còn sau khi coi phim heo XXX, con lợn lòng nổi dậy quá cỡ thợ mộc, thì mau mau phải đi tìm chỗ để hạ quả, làm chuyện con heo.

*Ăn như heo
Dân «còi» Québecois chửi xỏ những người đàn ông nào xấu xa đê tiện là đồ cochon, và nếu bạ đâu ăn đó, ăn quên thôi quên nghỉ thì bị rủa là ăn như cochon…

*Thứ đồ cochonne
Còn đối với phụ nữ có tính nết hơi ngựa, dâm đảng, quá dễ dãi với bọn đàn ông con trai thì bị các bà khác ganh tức chửi là thứ đồ cochonne mất nết.

*Cohonneries, Junk food , malbouffe
Trong dinh dưỡng, người ta gọi ăn những đồ cochonneries là mỗi khi dùng những thức ăn không bổ dưỡng và cũng không có ích lợi gì cho sức khoẻ chẳng hạn như những loại thức ăn tạp (junk food), chips, chocolat, kẹo, bánh ngọt ...

Dịch cúm heo H1N1 làm cả thế giới run sợ

Tháng 4, 2009 dịch cúm heo do virus H1N1 xuất phát từ Mexico đã làm cả thế giới phải điên đảo và e sợ con heo. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã ban bố tình trạng đại dịch toàn cầu (pandemy) vào ngày 11/6/2009. Đã có 40.000 người chánh thức mắc bệnh và 167 người chết trên thế giới.

Tuy làm rùm beng lên như vậy chớ thật sự ra nổ to nhưng hại ít.

Tâm Thư Của Heo Gởi Cho Người Nguyễn Thượng Chánh dvm

Kết luận

Ngày nay, thay tim đổi thận không còn phải là chuyện hoang đường giả tưởng nữa. Có thể trong tương lai năm bảy chục năm nữa sẽ xuất hiện nhiều cửa hàng bán bộ phận rời để chúng ta mua về nhờ bác sĩ lấp ráp vào như ngày nay chúng ta đem xe đi sửa ở garage vậy.

Con người lúc đó có lẽ sẽ sống rất lâu hơn. Hư cái gì thì thay cái đó! Vấn đề khó khăn hiện tại thuộc về tâm lý và tư duy. Liệu người ta có dễ dàng chấp nhận mang trong người mình một quả tim heo hay không?

Đúng là số con heo khó mà khá hơn được, toàn là những điều xấu xa không hà.

Nhưng kể từ hôm nay heo sẽ chiếm một vị trí quan trọng hơn đối với con người. Heo sẽ không còn được nhân loại xem thường nữa. Heo sẽ trở thành một phần của chúng ta, và là ân nhân của nhân loại.

Chỉ cần nghĩ tới một ngày nào đó trong tương lai, biết chừng đâu trong chúng ta lại chẳng có người mang tim heo trong mình.

Heo cũng có khi được người Việt Nam và Trung Quốc quý trọng và mơ ước. Đó là trường hợp năm Đinh hợi 2007 vừa qua là năm cực kỳ tốt đẹp, đại cát, đại lợi nên không ít phụ nữ cố sanh cho được con heo vàng.

“Năm 2007 là năm Đinh Hợi. Người Trung Quốc gọi năm 2007 là Kim Trư niên (năm Heo Vàng) và tin tưởng năm nay là một năm cực kỳ tốt đẹp, phải đợi 60 năm mới được hưởng một lần! Có thể xem niềm tin này như một truyền thống lâu đời trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa, nảy sinh từ thế kỷ thứ 7” (ngưng trích Dũ Lan Lê Anh Dũng. Heo vàng Đinh Hợi 2007: Năm đại cát, đại lợi)

Nhưng xin bạn đừng áy náy lo sợ làm gì, vì mình vẫn là mình với những vui buồn thăng trầm trong cuộc sống, còn hơn ai đó mặc dù vẫn mang tim người và tự xưng mình là ông nầy bà nọ nhưng lòng dạ bên trong của họ lại còn nham hiểm thúi tha hơn cả Cochon ./.

Tham khảo:

- David Bême-En matière de greffes dorganes,le cochon serait lavenir de lhomme
http://www.doctissimo.fr/html/sante/mag_2000/mag2/sa_1702_cochons.htm

- Tristan Vey-Greffes d'organes animaux, entre espoirs et déconvenues
http://sante.lefigaro.fr/actualite/2011/10/24/14939-greffes-dorganes-animaux-entre-espoirs-deconvenues

- Pauline Freour-Comment fonctionne le don d'organes
http://sante.lefigaro.fr/actualite/2011/06/22/10968-comment-fonctionne-don-dorganes

- Hilton Gock et als- Genetic modification of pigs for solid organ xenotransplantation
http://211.144.68.84:9998/91keshi/Public/File/30/25-1/pdf/1-s2.0-S0955470X10000716-main.pdf

- Tiểu Sỹ- Điếm đực thành Hồ
http://hughesray.blogspot.ca/2012/04/iem-uc-thanh-ho.html

- Pfizer- Greffe dorganes
http://www.pfizer.ca/local/files/fr/yourhealth/organ_transplant_FR.pdf

- Third death from H7N9 bird flu
http://www.guardian.co.uk/world/2013/apr/04/third-death-h7n9-bird-flu

- Organ trafficking: a fast-expanding black market
http://www.janes.com/products/janes/defence-security-report.aspx?id=1065927549

Montreal, 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.