Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Bước Tiến Của Mỹ Về VN

29/05/201300:00:00(Xem: 11962)
Trong mùa Quốc Hận 30 tháng Tư năm 1975 thứ 38 của người Việt Quốc gia tự do, dân chủ, theo dõi thời cuộc VN trong tương quan với Mỹ, người ta thấy Mỹ có ba bước tiến mới trong chiến thuật giúp VN phần nào để ngăn chận đà xâm lấn của TC. Mỹ làm mà không nói. Dân chúng VN ở miền Trung mừng khấp khởi. Phe thân Trung Cộng của Nguyễn phú Trọng gốc CS Bắc Việt thủ cựu bối rối, lo sợ phe đổi mới kinh tế đang nắm Nhà Nước cụ thể là phe Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng người đang mạnh nhứt trong chế độ sẽ triệt tiêu đảng quyền như Yeltsin ở Liên xô.

Một là Mỹ vào giúp huấn luyện cảnh sát biển của VN trong công tác tuần duyên. Không bao lâu sau khi Phó Đô đốc William Lee thuộc bộ Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ hội nghị với lực lượng tuần duyên của Mỹ, thì diễn ra hành động nhiều ý nghĩa như sau. Tuần duyên Mỹ đến VN sẵn sàng giúp huấn luyện VN, bảo vệ ngư dân VN đánh cá xa bờ trong hải phận trên biển Đông. Ông Phó Đô đốc Mỹ nói "Họ [Việt Nam] có hàng nghìn ngư dân, ra biển hàng ngày mà không có tổ chức nào giống như Tuần duyên Mỹ với khả năng ra khơi [trợ giúp] khi họ gặp nạn."Theo ông, nhu cầu về tuần duyên, nâng cao năng lực cũng như huấn luyện cho lực lượng này của Việt Nam là rất lớn, và "hiện tại cầu quá cao so với cung".

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân của CS Hà nội nhơn dịp này công bố, từ năm 2010 tới năm 2012, đã có 1.460 lượt tàu nước ngoài, trong đó có 740 tàu và 126 máy bay Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam ở khu vực miền Trung từ Quảng Bình tới Bình Định.

Phó Đô Đóc Tuần Duyên Mỹ nhơn đây đề nghị VN nên chuyển lực lượng tuần duyên lâu nay thuộc bộ Quốc Phòng sang lực lượng dân sự hay bán quân sự như cảnh sát. Đề nghị này rất khéo, giúp cho Mỹ có thể bán phương tiện bảo vệ chủ quyền VN trẩn vùng biển đảo đang bị TC xâm lấn.

Được tin này người VN nói chung trong ngoài nước, nhứt là hàng 5 triệu ngư dân Miển Trung như cởi được tấm lòng. Ngư dân VN đang căm hờn TC đã cướp nguồn sống của mình tại Biển Đông do đất nước ông bà VN hàng ngàn năm để lại – vô cùng mừng rỡ, coi Mỹ là ân nhân đến che chắn cho mình. Ngư dân VN biết còn lâu TC mới dám đụng tàu Mỹ, lâu nay tàu TC hung hăng với VN nhưng xếp de trước tàu Mỹ, e dè tránh xa khi thấy bóng tàu Mỹ.

Còn Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm bình Minh là một bộ trưởng ngoại giao duy nhứt mà không được vào Bộ Chánh Trị Đảng CSVN dù là con trai của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn cơ Thạch là người từng móc nối và thiết lập được bang giao giữa Washington và Hà nội. Bộ Trưởng Phạm bình Minh vô cùng mừng đích thân ra đảo Lý Sơn thăm đồng bào để cùng đồng bào thấm thía niềm đau và nỗi khổ trước cảnh bờ cõi giang sơn gấm vóc VN bị xâm lấn.

Hai là Mỹ hứa cho VN mua máy bay và tàu tuần thám biển của Mỹ. Máy bay tuần thám biển loại P-3C Orion do hãng Lockheed Martin chế tạo. Loại này không có vũ trang tấn công sát thương, nhưng có khả năng tuần tra trên mặt biển và dưới lòng sâu, có thể di xa toàn hải phận VN – hơn của Nga nhiều. VN có thể mua liền sáu chiếc.

Còn Nhựt là đồng minh chí thân của Mỹ, nơi Mỹ còn mấy chục ngàn quân đang trú đóng ở Okinawa. Nhựt cũng là nạn nhân của cuộc bành trướng của TC. Có nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ âm thầm dàn xếp cho Nhựt đã hứa cấp cho VN một số tàu tuần duyên như đã cấp Phi luật tân.

Ba là Mỹ mặc thị thừa nhận Hoàng sa là của VN. Vì Mỹ có tuyên bố Mỹ không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo của các nước khi chuyển trục quân sự và 60% hải lực sang Á châu Thái bình Dương, nên Mỹ phải tế nhị và khéo léo khi hành động can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Thí dụ như trong âm mưu lấn chiếm đảo Senkaku của Nhựt, Mỹ xác nhận Mỹ có hiệp ước bảo vệ an ninh cho Nhựt, ý muốn nói xâm phạm Nhựt là xâm phạm Mỹ. Còn về đảo Hoàng sa của VN thì Mỹ không nói mà hành động mặc thị thừa nhận chủ quyền VN trên đảo này.


Tổng lãnh sự Mỹ ở VN, Ô. Lê Thành Ân, một người Mỹ gốc Việt hướng dẩn một phái đoàn của Toà Đại sứ có tham vụ chính trị, văn hóa, thương mại và một số viên chức chuyên môn về việt nam sự vụ của tòa Đại sứ Mỹ đi Đà Nẵng thăm trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân huyện Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) ngày 23-4-2013. Theo tin RFA, tại đây, "Đoàn công tác Tổng lãnh sự bày tỏ lập trường ủng hộ giải pháp hòa bình đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, khẳng định sự cần thiết hợp tác để bảo đảm chủ quyền, bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải (...) trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật biển 1982".

Bốn, sau cùng và quan trọng, những diển biến trên chỉ là bọt biển báo hiệu nhiều làn sóng ngầm lớn với nhiều tác động có thể làm thay đổi tình hình chánh trị VN. Vị trí của VN là một nhu cầu chiến lược của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng hải từ eo biển Mã lai lên Bắc Thái Bình Dương. Đó là quyền lợi then chốt mà người Mỹ gọi là quyên lợi quốc gia của Mỹ.Vi trí VN cần cho Mỹ nên trong cuộc vận động thành lập hiệp ước Đối tác Xuyên Thái bình Dương, TPP, Hành Pháp Mỹ dành cho VN một thành viên duy nhứt dù còn theo chế độ CS. Nhưng Lập Pháp, nhứt là Thượng Viện đã lên tiếng, phải liên kết vấn đề nhân quyền vào hiệp ước – tức là VN phải cải tiến dân chủ thì mới hội đủ điều kiện truyền thống và hiến định bất thành văn nhưng long trọng và thiết yếu để trở thành đồng minh với Mỹ. Ý này của Thượng Viện rất quan trọng vì phê chuẩn hiệp ước là quyền của Thượng Viện.

Do đó, dân chủ hoá chế độ VNCS là một nhu cầu tiên quyết để Mỹ có thể viện trợ quân sự cho VN. Đây là một công tác tối mật của ngành an ninh chánh trị, chỉ một số viên chức then chốt toà đại sứ, bộ ngoại giao, phủ tổng thống biết mà thôi. CIA trung ương tình báo và DIA tình báo quốc phòng là cơ quan thực hiện. Nhiều chuyển biến ít ai dè gần đây, Mỹ thẳng thắn đặt vấn dề nhân quyền một cách mạnh mẽ, và rốt ráo. Mỹ trực tiếp vinh danh nhiều nhà ly khai chống chủ nghĩa CS và chống đảng độc tài đảng trị CS quá nhu nhược trước TC xâm lược.

Trong khi đó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng ít ai dè chẳng những thoát một cách dễ dàng trước đòn thù quyết hạ bệ của hai đối thủ Nguyễn phú Trọng và Trương tấn Sang trong đại hội trung ương Đảng. Chẳng những thế hai con gà của Trọng và Sang đề nghị vào Bộ Chánh Trị bị loại trong khi hai con gà của Dũng lại được vào Bộ Chánh trị. Nói một cách khác, phe đổi mới do Nguyễn tấn Dũng cầm đầu ở mức độ và trên phương diện nào đó đã làm liệt môt phần lớn đảng quyền và nâng quyền lực của nhà nước. Nguyễn tấn Dũng trở thành người mạnh nhứt. Dù chuyện đảo chánh ít khi xảy ra trong chế độ CS vì Đảng nắm cán trong nhà nước. Nhưng với VNCS trong thời Nguyễn tấn Dũng thì khác. Trung ương uỷ viên, uỷ viên Bộ Chánh Trị đều nằm trong chánh phủ của Nhà Nước. Dũng là ngươi dám “chung chi”, vai mang túi bạc kè kè, lại táo bạo, nên có ảnh hưởng sống còn với các bí thư đô tỉnh thị và trung ương uỷ viên trong chánh phủ, cục vụ, viên và bộ nha, kể cả công an cảnh sát và quân đội. Với cán cân thế lực nghiêng về Ba Dũng, một cuộc đảo chánh hay chỉnh lý đảng quyền như Yeltsin đã làm đối với Thủ Tướng Dũng không phải là chuyện khó. Đó cũng là điều Mỹ muốn để VN dân chủ hoá, thích hợp với truyền thống dân chủ mà Mỹ muốn có nơi một đồng minh, một chánh quyền mạnh, một chánh quyền dân chủ./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.