Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẻ Xanh Cho Diện “p.i.p.”

04/11/200000:00:00(Xem: 4934)
Sau hơn 4 năm âm thầm làm việc, các nhóm vận động lập pháp và tranh đấu cho quyền lợi của những người di dân, tị nạn Việt, Miên, Lào, đã thành công trong việc thuyết phục quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ ban hành một đạo luật di trú đặc biệt, cho phép các thành phần được tạm dung ở Hoa Kỳ theo diện "P.I.P." (Public Interest Parole), có thể điều chỉnh tình trạng di trú để trở thành "Thường Trú Nhân" (Permanent Resident), mà không cần phải hội đủ các điều kiện đòi hỏi bình thường hoặc chờ đợi ngày chiếu khán nhập cảnh hiệu lực.

Đạo luật di trú đặc biệt nói trên được gọi là "South East Asian Parolee Relief Amendment", tạm dịch là: tu chính án giải tỏa tình trạng tạm dung cho người Đông Nam Á Châu, đã được ghi trong Section 586 của Dự Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Công Tác Ngoại Vụ, (Foreign Operations Appropriations Bill / S. 2522) và lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua vào ngày 25, tháng Mười, năm 2000. Chúng tôi xin tóm lược một số điều khoản đáng chú ý như sau:

1. Cho phép tất cả những công dân Việt, Miên, Lào đến Hoa Kỳ theo diện P.I.P. kể từ ngày 01, tháng Mười, năm 1997 trở về trước được lập thủ tục điều chỉnh tình trạng di trú, để trở thành Thường Trú Nhân ngay sau khi đạo luật được ban hành. (Có nghĩa là đương đơn không cần phải đợi đến thời gian chiếu khán nhập cảnh hiệu lực, do đó các chứng từ I-171 hoặc I-797 không còn cần thiết nữa).

2. Nếu đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú được chấp thuận, thì thời gian thường trú sẽ được tính kể từ ngày đương đơn đặt chân đến Hoa Kỳ. (Như vậy thì thời gian chờ đợi để xin nhập tịch Hoa Kỳ có thể thu ngắn lại).

3. Miễn trừ những ràng buộc về các điều khoản cấm nhập cảnh của luật di trú Hoa Kỳ như: INA 212(a)(1) / tình trạng sức khỏe - 212(a)(4) / sống nhờ công quỹ - 212(a)(5) / giấy phép làm việc - 212(a)(9) / nhập cảnh bất hợp pháp hoặc từng bị lệnh trục xuất vì phạm luật di trú v..v..

4. Ngoài ra để tránh gây sự khó khăn cùng cực (prevent extreme hardship) cho các thân nhân của đương đơn như Vợ, Chồng, Cha, Mẹ hoặc Con cái, nếu họ là thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Hoa Kỳ. Tổng Trưởng Tư Pháp tùy theo từng trường hợp, có thể miễn trừ thêm các điều khoản cấm nhập cảnh khác như: 212(a)(6)(B) / trốn tránh lệnh trục xuất - 212(a)(6)(C) / khai gian để nhập cảnh Hoa Kỳ - 212(a)(6)(F) / sử dụng chứng từ bất hợp pháp - 212(a)(8)(A) / không ghi danh trưng binh hoặc trốn nhập ngũ v..v...

Mặc dù người ta phỏng đoán có khoảng chừng 40000 ứng viên ở vào hoàn cảnh này, tuy nhiên các thành phần chống đối tại quốc hội đã thành công trong việc áp đặt một sự hạn chế trên con số được thụ hưởng trong tài khóa 2001, tối đa là 5000 người. Ngược lại nhóm bênh vực P.I.P. cũng đã tìm được một lối thoát, bằng cách gài vào trong đạo luật một điều khoản ghi chú quan trọng rằng, "tỷ lệ hạn chế nói trên, có thể điều chỉnh trong tương lai để bảo đảm không ai trong số người được thụ hưởng quyền lợi này bị từ chối việc điều chỉnh tình trạng di trú của họ." Vậy xin quý vị bình tĩnh và yên tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để loan báo thêm chi tiết đến quý vị trong bài viết lần tới .

Nam Lộc: (213) 251-3460

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.