Hôm nay,  

Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: Đề Nghị CPC Cho Việt Nam

01/05/201300:00:00(Xem: 6570)


Mạch Sống
Hôm nay, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế công bố bản phúc trình hàng năm và đề nghị Hành Pháp chỉ định thêm 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, vào thành phần Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concerns, hay CPC).
Về lý do đề nghị CPC cho Việt Nam, bản phúc trình viết: “Tình trạng tự do tôn giáo vẫn rất tồi tệ dù có một số thay đổi tích cực trong thập niên qua đối đáp lại sự chú ý của quốc tế. Chính quyền Việt Nam tiếp tục bỏ tù các cá nhân vì lý do hoạt động tôn giáo hay vận động cho tự do tôn giáo. Họ sử dụng lực lượng đặc nhiệm công an tôn giáo và luật mơ hồ về an ninh quốc gia để trấn áp các hoạt động độc lập của Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo và Cao Đài, và tìm cách chặn đứng sự phát triển của Tin Lành Giáo và Công Giáo trong các dân tộc thiểu số qua hình thức kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức bỏ đạo.”
Bản phúc trình nêu ra nhiều trường hợp nổi bật về đàn áp tôn giáo, gồm một số cá nhân bị đánh đập hay tù đày. Trong đó có trường hợp xử tù các thanh niên Công Giáo, việc đàn áp và bỏ tù các tín hữu Tin Lành người Hmong và Thiểu Số Tây Nguyên, việc kiểm soát hoạt động của Phật Giáo Hoà Hảo và Cao Đài, việc tịch thu đất đai tài sản của nhiều tổ chức tôn giáo, và việc bắt bỏ đạo. Vấn đề đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng cũng được nêu ra.

Bản phúc trình đặc biệt quan tâm đến Nghị Định 92 (92/2012/NĐ-CP) về Tôn Giáo và cho đó là một bước đi lùi sẽ tạo nhiều khó khăn cho các nhóm tôn giáo đang hoạt động không chính thức.
Bản phúc trình cũng đưa ra những đề nghị cụ thể cho cả Hành Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ.
Một đề nghị quan trọng cho Hành Pháp là đặt ra những điều kiện mà chính quyền Việt Nam cần thực thi để không bị đưa vào hay giữ ở trong danh sách CPC.

Đối với Quốc Hội, bản phúc trình đề nghị mọi gia tăng ngân sách viện trợ cho Việt Nam đều phải song hành với sự gia tăng ngân sách để phát triển nhân quyền, tự do tôn giáo, xã hội công dân và thể chế pháp quyền.
Bản phúc trình cũng đề nghị chính phủ Hoa Kỳ quan tâm bảo vệ những người bị đàn áp, qua chính sách định cư tị nạn.
Ngày 10 tháng 4 vừa qua, BPSOS đã tổ chức một phái đoàn gồm các lãnh đạo tôn giáo và các nhà tranh đấu cho nhân quyền tiếp xúc với Ts. Katrina Lantos Swett, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Phái đoàn cung cấp nhiều thông tin về sự đàn áp tôn giáo, vừa thô bạo vừa tinh vi, ngày càng gia tăng ở trong nước.

Mục đích chính của buổi tiếp xúc là bàn thảo phương thức phối hợp hành động và chia sẻ thông tin về lâu dài.

“Trong cộng đồng Việt ở hải ngoại, chúng ta có nhiều thông tin có thể giúp ích cho Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế trong việc soạn thảo phúc trình hàng năm và đôn đốc việc thự thi chính sách và luật pháp Hoa Kỳ về tự do tôn giáo,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.
Trước đây, qua sự vận động của BPSOS, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo đã cử Ts. Scott Flipse, Phụ Tá Giám Đốc về Nghiên Cứu và Chính Sách, đi Thái Lan để phỏng vấn các giáo dân Cồn Dầu khi họ vừa chạy sang Thái Lan lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu bởi công an Đà Nẵng ngày 4 tháng 5, 2010.
Ông Trần Thanh Tiến, một trong số các nạn nhân này, vừa đến Hoa Kỳ tị nạn và cũng có mặt trong phái đoàn do BPSOS tổ chức.
Cùng hiện diện tại buổi họp có Ts. Flipse và cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Hội.
Về phía phái đoàn Việt còn có cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.