Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: Đề Nghị CPC Cho Việt Nam

01/05/201300:00:00(Xem: 5651)


Mạch Sống
Hôm nay, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế công bố bản phúc trình hàng năm và đề nghị Hành Pháp chỉ định thêm 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, vào thành phần Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concerns, hay CPC).
Về lý do đề nghị CPC cho Việt Nam, bản phúc trình viết: “Tình trạng tự do tôn giáo vẫn rất tồi tệ dù có một số thay đổi tích cực trong thập niên qua đối đáp lại sự chú ý của quốc tế. Chính quyền Việt Nam tiếp tục bỏ tù các cá nhân vì lý do hoạt động tôn giáo hay vận động cho tự do tôn giáo. Họ sử dụng lực lượng đặc nhiệm công an tôn giáo và luật mơ hồ về an ninh quốc gia để trấn áp các hoạt động độc lập của Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo và Cao Đài, và tìm cách chặn đứng sự phát triển của Tin Lành Giáo và Công Giáo trong các dân tộc thiểu số qua hình thức kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức bỏ đạo.”
Bản phúc trình nêu ra nhiều trường hợp nổi bật về đàn áp tôn giáo, gồm một số cá nhân bị đánh đập hay tù đày. Trong đó có trường hợp xử tù các thanh niên Công Giáo, việc đàn áp và bỏ tù các tín hữu Tin Lành người Hmong và Thiểu Số Tây Nguyên, việc kiểm soát hoạt động của Phật Giáo Hoà Hảo và Cao Đài, việc tịch thu đất đai tài sản của nhiều tổ chức tôn giáo, và việc bắt bỏ đạo. Vấn đề đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng cũng được nêu ra.

Bản phúc trình đặc biệt quan tâm đến Nghị Định 92 (92/2012/NĐ-CP) về Tôn Giáo và cho đó là một bước đi lùi sẽ tạo nhiều khó khăn cho các nhóm tôn giáo đang hoạt động không chính thức.
Bản phúc trình cũng đưa ra những đề nghị cụ thể cho cả Hành Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ.
Một đề nghị quan trọng cho Hành Pháp là đặt ra những điều kiện mà chính quyền Việt Nam cần thực thi để không bị đưa vào hay giữ ở trong danh sách CPC.

Đối với Quốc Hội, bản phúc trình đề nghị mọi gia tăng ngân sách viện trợ cho Việt Nam đều phải song hành với sự gia tăng ngân sách để phát triển nhân quyền, tự do tôn giáo, xã hội công dân và thể chế pháp quyền.
Bản phúc trình cũng đề nghị chính phủ Hoa Kỳ quan tâm bảo vệ những người bị đàn áp, qua chính sách định cư tị nạn.
Ngày 10 tháng 4 vừa qua, BPSOS đã tổ chức một phái đoàn gồm các lãnh đạo tôn giáo và các nhà tranh đấu cho nhân quyền tiếp xúc với Ts. Katrina Lantos Swett, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Phái đoàn cung cấp nhiều thông tin về sự đàn áp tôn giáo, vừa thô bạo vừa tinh vi, ngày càng gia tăng ở trong nước.

Mục đích chính của buổi tiếp xúc là bàn thảo phương thức phối hợp hành động và chia sẻ thông tin về lâu dài.

“Trong cộng đồng Việt ở hải ngoại, chúng ta có nhiều thông tin có thể giúp ích cho Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế trong việc soạn thảo phúc trình hàng năm và đôn đốc việc thự thi chính sách và luật pháp Hoa Kỳ về tự do tôn giáo,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.
Trước đây, qua sự vận động của BPSOS, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo đã cử Ts. Scott Flipse, Phụ Tá Giám Đốc về Nghiên Cứu và Chính Sách, đi Thái Lan để phỏng vấn các giáo dân Cồn Dầu khi họ vừa chạy sang Thái Lan lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu bởi công an Đà Nẵng ngày 4 tháng 5, 2010.
Ông Trần Thanh Tiến, một trong số các nạn nhân này, vừa đến Hoa Kỳ tị nạn và cũng có mặt trong phái đoàn do BPSOS tổ chức.
Cùng hiện diện tại buổi họp có Ts. Flipse và cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Hội.
Về phía phái đoàn Việt còn có cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.