Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Ẩm Thực: Bồ Câu Rô Ti Mùa Dịch Cúm H7N9

30/04/201300:00:00(Xem: 7628)
bo-cau_dish
bo-cau-mua-dich-cum
Hình ảnh bồ câu.

Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Bồ câu quay hay rô ti là một món ăn khoái khẩu của dân nhậu và thường được thấy trong các bữa tiệc cưới tại quê nhà.
Ngược lại tại Canada, bồ câu tuy là một món hàng cao cấp, nhưng ít được người ta chiếu cố đến.
Từ mười năm qua, người gõ đã có dịp dự nhiều tiệc cưới rồi nhưng không bao giờ thấy có ai đãi bồ câu quay hết.Thay vào đó toàn là gà da dòn, cút rô ti, càng cua, tôm hùm vv…
Lần chót nhứt, tác giả có dịp thưởng thức bồ câu quay là trong một tiệc cưới vào khoảng đầu năm 1975 tại nhà hàng Cửu Long, nằm ngay Bến Ninh Kiều Cần Thơ. Đúng 38 năm về trước.
*** 
Thịt chim bồ câu tại Quebec.
Nói chung thịt bồ câu là một món ăn không mấy phổ thông tại Québec. Đây là một mặt hàng cao cấp đắt hơn thịt gà gấp 6-7 lần. Cũng có người không chịu ăn thịt bồ câu tại vì thấy tội nghiệp nó quá!?
Có lẽ dân Québec và bà con mình bị ám ảnh bởi đám bồ câu bụi đời hay bồ câu hoang tại các công viên, métro Papineau, Place d'Armes và Square Saint Louis tại Montréal chăng…
Thật sự ra thịt bồ câu bán trong chợ, tiệm thịt (boucherie) và nhà hàng là thịt bồ câu tơ, gọi là pigeonneau (hay squab) nuôi tại một số trại chẳng hạn như Ferme Turlo (Frampton, vùng Chaudière Appalaches,Québec). Trại nầy có trên 1000 cập bồ câu trống mái. Gần Montréal hơn thì có trại Miboulay tại Marieville cách cầu Champlain lối 30 phút xe.
Bồ câu được làm thịt ngày thứ 28 hay30 sau khi nở ra. Lúc đó, chim chưa thật sự biết bay nhờ vậy thịt còn mềm. Trọng lượng trung bình từ 300-450 gr. Bồ câu càng già thịt càng dai, nên được sử dụng để sản xuất ra các thực phẩm biến chế.
Thịt bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đặt biệt là chất sắt. Ngoài ra còn có tyrosine là một acide aminé cần thiết trong việc tổng hợp dopamine và noradrenaline. Hai chất nầy giúp vào việc tập trung tư tưởng (concentration) và sự tỉnh trí (vigilance).
The proteins of this food that belongs to the category of poultry products, are formed from amino acids such as aspartic acid, glutamic acid, alanine, arginine, cysteine, phenylalanine, glycine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, proline, serine, tyrosine , threonine, tryptophan and valine. These aminoacids combine to form proteins in (pigeon) squab raw meat.
Téléphone :
450-460-2307
Boutique de la Ferme Miboulay
253, Chemin du Pin Rouge
Marieville, Québec J3M 1N9
http://miboulay.com/produits.html#pigeonneau 
Các nhà hàng chuyên bán món thịt cao cấp nầy đa số là nhà hàng của dân Québecois. Đó là các Restaurants: le Toqué, le LaurieRaphael, le Saint Amour, l'Enthousiasme, l'Initiale v,v…Người gõ nghĩ rằng một số nhà hàng Tàu cũng có bán món thịt bồ câu tơ.
Tại Việt Nam, thịt bồ câu là một món ăn quý và thường thấy có mặt trong các tiệc cưới. Cháo bồ câu ra ràng (bồ câu con 10-15 ngày tuổi), hay bồ câu hầm thuốc Bắc được ca tụng như là một món ăn rất bổ từ trên xuống dưới cho các cụ.
Sinh sản
Trại Turlo có 1100 cặp bồ câu- mỗi chuồng có 25 con trống và 25 con mái.
Lối mười ngày sau khi được đạp mái, bồ câu bắt đầu đẻ.
Tại Canada, thời gian bồ câu đẻ trứng kéo dài từ tháng từ tháng giêng đến cuối tháng 9 trong năm. Mỗi lần đẻ 2 trứng màu trắng. Sau đó con mái và con trống thay phiên nhau ấp.
17-19 ngày sau thì nở ra 2 bồ câu con. Chúng đều mù lòa trong mấy ngày đầu. Thường là có lối 7-8 ổ (nichées), trong một năm. Khi nở ra, bồ câu con nặng lối 25 gr và được bao phủ bởi một ít lông tơ màu vàng hơi đo đỏ.
Trong 3-4 ngày đầu, chim con được cả hai chim cha mẹ nuôi dưỡng săn sóc rất chu đáo bằng cách mớm vào họng chất "sữa bồ câu" (lait de pigeon). Đây là một chất lỏng rất bổ dưỡng được tiết ra từ bầu diều (jabot) của chim mẹ và chim cha.
Sau đó thì chim con được mớm cho thức ăn sền sệt (gồm có hạt và hạt cỏ) nhả ra từ mỏ của cả chim cha và chim mẹ cho đến ngày thứ 10.
Lối 30 ngày tuổi thì bồ câu bắt đầu ra khỏi lồng và tập bay...
Thường thì chúng được đem bán cho nhà hàng vào lối ngày thứ 28, lúc đó thịt còn mềm vì chim chưa bay.
Tại trại nuôi, bồ câu sống từng cập có đôi trống và mái. Trung bình tình nghĩa vợ chồng kéo dài từ 4 tới 8 năm.
Đôi khi bồ câu cũng biểu lộ tánh homo. Hai chim trống sống với nhau. Cũng có khi hai chị lesbian. sống với nhau, làm ổ chung, dẻ trứng rồi thay phiên nhau nằm ấp… nhưng không bao giờ trứng nở ra được vì không có trống.

Both male and female pigeons sometimes exhibit homosexual behavior. In addition to sexual behavior, same-sex pigeon pairs will build nests, and hens will lay (infertile) eggs and attempt to incubate them
Một cặp bồ câu tốt đẻ mỗi lần 2 trứng và đẻ 8-10 lần trong năm.Nếu muốn ấn định số bồ cầu tơ (pigeonneau) sản xuất trong một năm, thì lấy số nầy chia cho 18 (số bồ câu con trung bình mà một cặp bồ câu cha mẹ nuôi được trong một năm) .Thí dụ muốn sản xuất 2000 bồ câu tơ trong năm thì lấy 2000 chia cho 18= cần phải nuôi 110 cặp trống mái.
Un très bon couple de pigeons de chair pond 2 neufs 8 à 10 fois par an et ce rythme ne peut être modifié par l'homme. Si l'on se fixe un nombre de pigeonneaux à produire sur une année, il suffit de diviser ce chiffre par 18 (moyenne de jeunes élevés toujours par un bon couple et par année). Pour produire 2000 pigeonneaux, il faudra 110 couples.
Đây là món bồ câu rô ti tại một nhà hàng Tàu ở Brossard, gần Montreal.
Gọi cái món nầy vì tò mò hơn là vì thèm ăn.
Bà xã thì nếm thử qua loa một tí rồi trả lại dĩa.
Nói chung, mình ăn thấy ngon. Thịt dai hơn thịt gà. Ngon hơn chim cút..
Lâu dữ, sau 38 năm ly hương mới có dịp được thử lại món bồ câu quay trong ngày sinh nhựt thứ 71. 
Bồ câu thành phố
Hiên nay hầu như các thành phố lớn Âu Châu và Bắc Mỹ đều bị vấn nạn bồ câu hoang xâm nhập.
Đó là những bồ câu có xuất xứ từ bồ câu nuôi thoát ly, bay về thành phố tị nạn tìm tự do, mưu sinh, và sanh con đẻ cháu đầy đàn. Nhiều vô số kể, tại trung tâm thành phố, một số công viên, các dạ cầu, nóc nhà, nhà thở, trong hành lang của một số métro vv…
Tại thành phố Stockholm, Thụy điển, bồ câu thường có thói quen hay quá giang đậu trên nóc toa métro để di kiếm ăn tại những trung tâm thương mại lớn.
Ngoài chuyện ỉa trên đầu trên cổ thiên hạ, chúng còn làm bẩn các ghế đá công viên, mái nhà, kiến trúc, tượng đài vv…Tại Canada, luật cấm cho chim bồ câu ăn và cũng cấm săn giết chúng. Cái gì cấm phải hiểu là có người làm.
Các nhà y tế đều nghi ngờ bồ câu có thể truyền một số bệnh cho người, chẳng hạn như vi khuẩn Salmonella typhimurium và nấm Candida albicans.
"De nombreux microbes (bactéries, levures, virus, …) peuvent être hébergés par les pigeons comme par toute espèce animale. Certains d'entre eux sont susceptibles de transmettre une maladie à l'homme qui les élève ou les héberge. Parmi ceux ci, les plus fréquemment isolés chez les pigeons d'élevage sont des salmonelles (Salmonella tiphymurium var Copenhaguen), des levures (Candida albicans). 
Trung Quốc cho biết, bồ câu cũng có mang virus cúm gia cầm H7N9. Có 23 tử vong tính đến ngày 26 tháng 4, 2013. (CNN)-Tổ chức Y Tế Thế Giới cho biết "chưa thấy có dấu hiệu người lây nhiễm sang cho người".
H7N9 bất đầu lan đến Đài Loan.
April 26, 2013 - The number of human infections with avian influenza A (H7N9) in China has risen to 109; with 23 deaths.* There are still no reports of H7N9 in the United States. While there is no evidence of sustained human-to-human spread of this virus, CDC is taking routine pandemic preparedness measures to prepare for that possibility. This update contains information on CDC laboratory activities to date, an update on the H7N9 outbreak in China and background information on RT-PCR tests. (CDC)
Kết luận
Đức tính của chim bồ câu là sống từng cập trống mái và rất chung thủy với nhau cho đến ngày đầu bạc lông rơi. Bồ câu cũng có trí nhớ rất dai.
Ngoài ra bồ câu rất hiền hòa nên được xem là biểu tượng của hòa bình./.
Tham khảo
-Eve Dumas-Retour du pigeonneau
http://www.lapresse.ca/noel/deguster/201212/13/01-4603610-le-retour-du-pigeonneau.php
Video: Elevage de pigeons au Quebec
http://www.radio-canada.ca/audio-video/pop.shtml#urlMedia=http://www.radio-canada.ca/Medianet/2009/CBFT/LaSemaineVerte200903011246.asx
-André Laprise-Pigeon à chair
http://www.radio-canada.ca/actualite/semaineverte/ColorSection/agriculture/030921/pigeon.shtml
2Video: Bồ câu mẹ cho bồ câu con ăn
http://www.youtube.com/watch?v=uprjsAnq4Ms
Cho bồ câu con ăn
http://www.youtube.com/watch?v=J_wCjIduGN4
Montreal, April 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,