Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Sa Kể như Mất

16/04/201300:00:00(Xem: 13698)
Như thế là Trung Quốc vẫn tiến hành kế hoạch du lịch Hoàng Sa, bất kể phía Việt Nam kêu gọi hủy bỏ chương trình này.

Báo Xã Hôi từ Hà Nội cho biết, “Tỉnh Hải Nam vừa ra thông báo mới về tuyến du lịch trái phép ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.”

Bản tin nói, báo Tế Nam dẫn lời đại diện tỉnh Hải Nam cho biết, tour du lịch trái phép này sẽ chính thức khai trương và đón khách từ ngày 28/4. Tổng hành trình tour kéo dài 4 ngày 3 đêm với lịch trình đi qua khu vực biển xung quanh đảo Đá Bắc và đổ bộ lên thăm một số đảo khác thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc huyện Hoàng Sa, tỉnh Đà Nẵng, Việt Nam – theo ghi chú của phóng viên Việt Nam).

Trước đó, bản tin VOA từ Hoa thịnh Đốn dẫn theo các nguồn VietnamNet, Vietnam Plus, và Tiếng Nói Nước Nga ghi nhận:

“...một đại diện của Ủy ban về các vấn đề Biên Giới Quốc Gia thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 12 tháng Tư đã phản đối kế hoạch của Trung Quốc đưa khách du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Hà Nội một lần nữa tái khẳng định lập trường của mình, là “Việt Nam có đủ chứng cứ lịch sử và các cơ sở khác để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.”

Hà Nội nói mưu toan của Bắc Kinh trong kế hoạch thực hiện chương trình du lịch ra quần đảo đang trong vòng tranh chấp này, được Hà Nội coi là một hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.” (hết trích)

Vấn đề là, Trung Quốc không nhượng bộ tí nào.

Và phía Việt Nam vẫn có những hành vi mang tính biểu tượng thì nhiều, nhưng sức mạnh thực tế cứng rắn thì như dường không bao nhiêu. Nhưng ít nhất, biểu tượng cũng là cần thiết.

Bản tin Đài Á Châu Tự Do RFA ghi nhận về chuyện ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ra thăm đảo Lý Sơn.

Bản tin này nói rằng Chủ tịch nước Việt Nam, Trương Tấn Sang, chiều hôm Thứ Hai có chuyến ra thăm đảo Lý Sơn, nơi nhiều ngư dân từ bao lâu nay tham gia đánh bắt hải sản tại khu vực quần đảo Hoàng Sa hay xa hơn.

Cho đến lúc này chi tiết về chuyến thăm đảo Lý Sơn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang vẫn chưa được thông tin rộng rãi.

RFA cũng nói, hôm chủ nhật, ông Trương Tấn Sang đã đến thăm ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Bản tin viết:

“Truyền thông trong nước cho biết, tại cuộc tiếp xúc với ngư dân, ông chủ tịch nước hỏi về khó khăn của họ trong nghề biển hiện nay. Một số đại diện ngư dân tại xã Tam Quang trả lời ông chủ tịch nước là hiện chủ yếu họ chỉ tiến hành đánh bắt gần bờ mà thôi. Lực lượng này chiếm từ 60 đến 70%.

Việc đóng tàu để đi đánh bắt xa bờ, nơi có nguồn cá dồi dào, đang gặp một lực cản lớn là thiếu vốn vay ngân hàng.


Ngoài ra khi đi đánh bắt mà gặp gió bão, họ vào trú tại một số đảo thì bị phía Trung Quốc đuổi đi. Theo những ngư dân xã Tam Quang, thì dù có những đảo ở vị trí 16 độ vĩ bắc- 116 độ kinh đông, dưới phía Hoàng Sa, vẫn bị Trung Quốc rượt đuổi.”(hết trích)

Không nghe thấy ông Trương Tấn Sang nói chuyện hỗ trợ đóng tàu xa bờ cho ngư dân, dù là ngư dân đã nói cụ thể là cần như thế.

Trong khi đó, BBC đăng bài viết tưạ đề “Công nhận VNCH vì biển đảo ngày nay?” của nhà nghiên cứu Dương Danh Huy và cộng sự Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, trích:

“...Bài học cho Việt Nam là: bất kể ban đầu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, và dù cho chúng ta có biện luận thành công rằng công hàm của Thủ tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng không có tính ràng buộc về hai quần đảo này đi nữa, việc VNDCCH không khẳng định chủ quyền trong hơn 20 năm, trong khi các quốc gia khác làm điều đó, có khả năng sẽ làm cho VNDCCH không còn cơ sở để đòi chủ quyền nữa.

Vì vậy, trong lập luận pháp lý của Việt Nam phải có sự khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo này từ một chính phủ khác, lúc đó là đại diện hợp pháp cho một quốc gia Việt nào đó...

...Nhưng việc đã từng có hai quốc gia trên một đất nước (lãnh thổ) Việt Nam trong giai đoạn 1956 đến 1976, và việc, vào năm 1976, hai quốc gia đó thống nhất thành một một cách hợp pháp, là một yếu tố quan trọng trong lập luận về Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày nay, chính phủ Việt Nam một mặt viện dẫn các tuyên bố và hành động chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa về Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng mặt kia vẫn e ngại việc công nhận cụ thể và rộng rãi rằng Việt Nam Cộng Hòa từng là một quốc gia, mặc dù trong quá khứ Hà Nội đã công nhận rằng Cộng hòa miền Nam Việt Nam là một quốc gia.

Việc không công nhận cụ thể và rộng rãi rằng VNCH đã từng là một quốc gia làm giảm đi tính thuyết phục của việc viện dẫn các tuyên bố và hành động chủ quyền của VNCH về Hoàng Sa, Trường Sa, vì các tuyên bố và hành động chủ quyền phải là của một quốc gia thì mới có giá trị pháp lý.

Vì vậy, chính phủ Việt Nam cần phải bỏ sự e ngại này...”(hết trích)

Cần nhìn thấy rằng: Đứng về dư luận quốc tế, nếu kinh doanh du lịch Hoàng Sa của Trung Quốc phát triển tăng tốc, và mời gọi được tư bản quốc tế lên Hoàng Sa mở khách sạn, mở sòng bài... thì dù Việt Nam nói gì đi nữa, cũng không thuyết phục nổi Hoàng Sa còn là của Việt Nam.

Vì đơn giản nhất: công hàm Phạm Văn Đồng đã ký, và nhà nước thống nhất Việt Nam hiện nay không công nhận tính pháp lý của nhà nước Việt Nam Cộng Hòa năm xưa, cũng có nghĩa là khôngc ông nhận quyềns ở hữu Hoàng Sa của VNCH.

Nghĩa là sẽ mất luôn cả tính chính danh vậy.

Ý kiến bạn đọc
16/04/201310:07:55
Khách
Đảo là của việt nam đó là vinh hằng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.